• Thứ Tư, 11/02/2009 14:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/2/2009

  Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tiếp đoàn ĐH Waseda và công ty KDDI. Sắp diễn ra thi tuyển 3G. Tên miền nhạy cảm có thể sẽ bị tịch thu. Xử lý một trang web vi phạm. Lào muốn học tập Hải Phòng về kinh nghiệm cải cách hành chính. VNPT đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhất. Jestar Pacific hoàn thành nâng cấp hệ thống giữ chỗ. Phần mềm kê đơn thuốc được cung cấp miễn phí cho bác sĩ trên mạng...

  Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng tiếp đoàn ĐH Waseda và công ty KDDI

  Ngày 9/2/2009, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đã có buổi tiếp đoàn công tác của ĐH Waseda và công ty KDDI (Nhật Bản) do GS. TS. Yoshiyori Urano dẫn đầu. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các dự án hợp tác với học viện BCVT; ứng dụng hệ thống khám chữa bệnh từ xa tại Hà Tĩnh; dự án đào tạo từ xa sử dụng công nghệ WiMAX tại Phú Thọ và thảo luận về dự án nghiên cứu chung hệ thống học tập và đào tạo tiên tiến dựa trên dịch vụ mạng xã hội. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm không chỉ trong quản lý nhà nước mà cả về kinh doanh. (Bưu Điện Việt Nam 11/2/2009)

  Sắp diễn ra thi tuyển 3G

  Dự kiến ngày 18/2/2009, bộ TTTT sẽ tổ chức thi tuyển 3G cho các mạng di động tại Việt Nam. Song song với các tiêu chí bắt buộc, cuộc chạy đua về triển khai các dịch vụ gia tăng giữa các mạng cũng hết sức sôi động dù đang trong vòng bí mật. Đại diện các mạng cho biết, sẽ cung cấp dịch vụ ngay sau khi nhận được giấy phép. Như vậy, rất có thể ngay trong quý II hoặc đầu quý III/2009, người Việt Nam sẽ được sử dụng những dịch vụ của công nghệ 3G. (TBKTVN 11/2/2009)

  Tên miền nhạy cảm có thể sẽ bị tịch thu

  Bộ TTTT vừa có buổi họp để thống nhất một số quan điểm quản lý đối với tên miền Internet nhạy cảm. Theo đó, với những tên miền nhạy cảm chính trị, an ninh quốc gia, trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) có thể đề xuất bộ TTTT nghiên cứu xem xét khả năng thu hồi. Còn với các tên miền dễ gây hiểm nhầm thì vẫn được tự do đăng ký nhưng chủ sở hữu sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. (Bưu Điện Việt Nam 11/2/2009)

  Xử lý một trang web vi phạm

  Cơ quan Bảo Vệ An Ninh Công An TP.Hà Nội vừa phối hợp với các sở TTTT Hà Nội và TP.HCM cùng một số đơn vị nghiệp vụ trong ngành công an phát hiện, xử lý một trang web có nhiều vi phạm quy định quản lý về thông tin điện tử. Đây là trang web của công ty VON có trụ sở tại phường 6, quận 3, TP.HCM. Trên máy chủ của trang web này có rất nhiều thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục và các thông tin kích động, sai sự thật về đường lối, chính sách của Nhà Nước. Đáng lưu ý, trang web này đang hoạt động như một tờ báo điện tử và sử dụng tên miền không đúng với giấy phép được cấp. (Hà Nội Mới 11/2/2009)

  Lào muốn học tập Hải Phòng về kinh nghiệm cải cách hành chính

  Ngày 9/2/2009, đoàn đại biểu cấp cao Lào do phó thủ tướng thường trực Somsavat Lengsavad đã đến thăm và làm việc với TP.Hải Phòng. Tại buổi làm việc, phía bạn cho biết sẽ học tập kinh nghiệm về ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính và một số lĩnh vực khác của Hải Phòng. Được biết, Hải Phòng hiện là điểm sáng của cả nước về ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính theo “một cửa” mẫu hiện đại. (Bưu Điện Việt Nam 11/2/2009)  

  VNPT đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhất

  Ngày 6/2/2009, cơ quan tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua 2008 và đón nhận Huân Chương Lao Động hạng Nhất của Chủ Tịch Nước. Nhân dịp này 8 tập thể trực thuộc cũng được trao Huân Chương Lao Động hạng Nhì, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2003 – 2007 và có thành tích xuất sắc trong việc triển khai dự án Vinasat 1 cũng được nhận Huân Chương Lao Động hạng Ba và Bằng Khen của Chính Phủ. (Bưu Điện Việt Nam 11/2/2009)

  Jestar Pacific hoàn thành nâng cấp hệ thống giữ chỗ

  Ngày 10/2/2009, hãng hàng không giá rẻ Jestar Pacific đã công bố hoàn thành nâng cấp hệ thống giữ chỗ mới New Skies. Với hệ thống mới này, Jestar Pacific đang triển khai bán vé giá rẻ mỗi ngày tại trang web www.jestar.com, các đại lý và tổng đài 19001550 hoặc 08.39550550. (Thanh Niên 11/2/2009)

  Phần mềm kê đơn thuốc được cung cấp miễn phí cho bác sĩ trên mạng

  Trang web www.thuoc.vn vừa cung cấp một phần mềm kê đơn trực tuyến miễn phí cho các bác sĩ. Đây là phần mềm kê đơn online đầu tiên tại Việt Nam giúp các bác sĩ giảm được tối đa các công việc thủ công tốn nhiều công sức và khó quản lý, đồng thời có thể lưu trữ các thông tin đã kê. Đặc biệt, phần mềm còn cảnh báo về tương tác thuốc với CSDL của trên 40.000 loại thuốc. Được biết, hiện đã có hơn 700 bác sĩ đăng ký sử dụng phần mềm này. (QĐND 11/2/2009)

  TP.HCM lọt vào topten về gia công phần mềm

  Công ty tư vấn Tholons (Mỹ) vừa công bố xếp hạng danh sách các thành phố hấp dẫn về gia công phần mềm. Trong danh sách này, TP.HCM xếp thứ 4 sau Cebu (Philippines), Thượng Hải và Bắc Kinh (Trung Quốc). Các nhà cung cấp dịch vụ gia công phần mềm lớn nhất Việt Nam được nhắc đến là FPT, IBM và TMA. Xếp sau TP.HCM là Krakow (Ba Lan), Kolkata (Ấn Độ), Cairo (Ai Cập), Sao Paolo (Brazil), Thẩm Quyến (Trung Quốc) và Buenos Aires (Argentina). (Bưu Điện Việt Nam 11/2/2009)

  Giúp đỡ Lào đào tạo về quản lý tần số

  Trong các ngày từ 25/2 đến 14/3/2009, cục Tần Số Vô Tuyến Điện sẽ tổ chức khoá đào tạo về quản lý tần số cho 10 chuyên gia của cơ quan Quản Lý Viễn Thông và Internet Lào. Đây là một trong những nội dung hợp tác đã được hai bên ký kết tháng 12/2008. Được biết, theo thoả thuận hợp tác, cục Tần Số Vô Tuyến Điện sẽ cử chuyên gia sang hỗ trợ công tác quản lý, kiểm soát tần số phục vụ SEA Games 25 mà Lào sắp đăng cai. (Bưu Điện Việt Nam 11/2/2009)

  Thị trường game Việt Nam vẫn giữ đà tăng trưởng

  Theo các số liệu thống kê chính thức, trong năm 2008 dù lạm phát và suy thoái kinh tế nhưng thị trường game Việt Nam năm 2008 vẫn đạt tổng doanh thu khoảng 1.000 tỷ đồng, tăng 25% so với 2007. Hiện có trên 10 nhà phát hành với khoảng 40 đầu game. VinaGame vẫn ở vị trí dẫn đầu với 10 đầu game và doanh thu trên 500 tỷ đồng. Tiếp đó là VTC với 5 đầu game và doanh thu 350 tỷ đồng. FPT đứng thứ 3 với doanh thu khoảng 100 tỷ đồng. Các doanh nghiệp khác chiếm thị phần chưa đến 10%. Ở góc độ người dùng, VTC dẫn đầu với hơn 16 triệu người đăng ký. (TBKTVN 11/2/2009)

  80% sinh viên biết đến Google để tìm kiếm thông tin

  Theo khảo sát bước đầu tại một số trường ĐH, cứ 100 sinh viên thì hơn 80 người trả lời là đã sử dụng Google để tìm kiếm các thông tin cần thiết phục vụ học tập. Google đã trở thành linh hồn trong hoạt động nghiên cứu và đời sống của sinh viên Việt Nam. Một sinh viên ngành báo chí cho biết, khi làm bài tập, hết họ đều dùng Google để tra cứu và không cái gì là không có. Cứ thế mà copy và in ra. Và đến cả dịch tài liệu nước ngoài cũng nhờ vào hệ thống dịch tự động của Google. Tuy nhiên, không ít sinh viên quá ỷ lại vào tính năng này của Google đã “bỗng dưng muốn khóc” khi bị thầy cô chất vấn. Nguyên nhân vì dịch máy cũng rất máy móc và tối nghĩa. Thực chất, công cụ Google chỉ giúp sinh viên tìm ra những tài liệu tham khảo và sinh viên cần nhìn nhận nó như vậy để có được kết quả học tập thực chất, nâng cao sự hiểu biết cho bản thân. (Giáo Dục & Thời Đại 10/2/2009)

  Máy vi tính là kẻ đánh cắp vitamin của cơ thể

  Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hiền - bệnh viện Mắt Trung Ương, máy vi tính hiện là một trong các nguyên nhân gây ra các bệnh về thị giác do sử dụng liên tục trên 2 giờ. Bình thường, mọi người đều chớp mắt 15 – 20 lần/phút và mỗi lần chớp sẽ làm ướt mắt nhưng khi làm việc với máy tính thì chỉ chớp 7 lần/phút dẫn đến hiện tượng khô mắt. Những biểu hiện này sẽ càng trầm trọng với người trên 40 tuổi thường xuyên sử dụng máy tính. Máy vi tính chính là kẻ đánh cắp vitamin của cơ thể, đặc biệt là vitamin A. Lượng vitamin A giảm sút nghiêm trọng không chỉ khiến thị lực mắt yếu hơn mà còn dẫn đến suy nhược cơ thể. (Gia Đình & Xã Hội 11/2/2009)

  Ứng dụng CNTT trong ngành y tế TP.HCM và Bình Dương còn nhiều bất cập

  Theo số liệu của sở Y Tế TP.HCM, tất cả các bệnh viện và phòng khám, doanh nghiệp dược quy mô trung bình trở lên trên địa bàn đều đã sử dụng phần mềm quản lý, nối mạng Internet nhưng các modul quản lý thì riêng lẻ, thiếu đồng bộ. Chỉ một số nhà thuốc lớn là có ứng dụng phần mềm quản lý. Việc không có được tiếng nói chung giữa chuyên gia phần mềm và người hưởng thụ dẫn đến không đạt yêu cầu sử dụng. Không chỉ TP.HCM, tình trạng ứng dụng CNTT trong ngành y tế tỉnh Bình Dương cũng không mấy hiệu quả. Ngay cả văn phòng sở Y Tế Bình Dương tuy có tới 36 máy trạm, 1 máy chủ nhưng cũng chỉ dừng ở những ứng dụng thông thường và chưa khai thác hết hiệu quả mạng nội bộ (LAN). Các đơn vị còn lại thì nhiều nơi chưa có mạng LAN, việc ứng dụng phần mềm mang tính rải rác, cục bộ, không tích hợp được với nhau. (Khoa Học Phổ Thông 6/2/2009)

  Cần nhanh chóng hoàn thiện hệ thống pháp luật về xuất nhập khẩu phần mềm và nội dung số

  Hiện tại, sản phẩm phần mềm và nội dung số chưa được quy định mã số hàng hoá nên khi làm thủ tục xuất nhập khẩu, cơ quan hải quan đành xác định theo vật mang tin là đĩa CD. Thực tế này đã gây khó khăn cho việc khai báo thông tin, tính thuế không thống nhất cho sản phẩm và khó thu thập thông tin, số liệu, khó khăn cho công tác bảo vệ bản quyền. Bên cạnh đó là các quy định về kiểm tra nội dung sản phẩm phần mềm, nội dung số cũng chưa được điều chỉnh phù hợp với đặc thù của CNTT khiến thủ tục kiểm tra chưa đúng với tính chất của sản phẩm. Chính cơ quan Nhà Nước cũng gặp khó khăn về chuyên môn trong công tác kiểm tra. Một vướng mắc nữa là thủ tục hải quan hiện tại chưa phù hợp với tính chất đặc thù của phần mềm và nội dung số, đặc biệt là với các trường hợp xuất nhập khẩu qua mạng Internet. Bên cạnh đó là những chính sách thuế còn tồn tại… Để giải quyết những vấn đề tồn tại này, bộ TTTT đã trình Thủ Tướng Chính Phủ phương án xây dựng và hoàn thiện các quy định quản lý cho hoạt động xuất nhập khẩu phần mềm và nội dung số với sự tham gia của các bộ, ngành hữu quan với một số yêu cầu cụ thể:

  1. Nghiên cứu, xây dựng, ban hành các quy định về mã số hàng hoá theo hồ sơ; nghiên cứu xác loại hình phần mềm và nội dung số…
  2. Xây dựng quy định về kiểm tra nội dung phần mềm và nội dung số; nghiên cứu, đề xuất tiêu chí đánh giá quy trình kiểm tra nội dung sản phẩm minh bạch, rõ ràng.
  3. Xây dựng quy trình, thủ tục quản lý xuất nhập khẩu sản phẩm phần mềm và nội dung số.
  4. Nghiên cứu đề xuất xây dựng chính sách thuế cho sản phẩm phần mềm và nội dung số, công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung trong giai đoạn mới.
  5. Triển khai nghiên cứu, đề xuất phương án, quy định quản lý liên quan đến bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ và thực thi quyền tác giả đối với phần mềm và nội dung số trong hoạt động xuất nhập khẩu... (Hải Quan 10/2/2009).

  ID: O0902_1