• Thứ Sáu, 13/02/2009 10:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/2/2009

  Phải đăng ký khi xuất bản trên mạng. Hà Nội và TP.HCM phải trở thành “Thành phố không dây”. Yahoo! lập công ty tại Việt Nam. Viettel xin thôi không tham gia đầu tư 2 dự án đường cao tốc. Bình Dương trợ cấp cho công chức chuyên trách CNTT. FPT Elead chào bán 20% cổ phần ra công chúng. Đồng Nai: Olympus khánh thành nhà máy. TP.HCM: Cung cấp dịch vụ Metronet dung lượng siêu lớn…

  Phải đăng ký khi xuất bản trên mạng

  Đó là một trong những quy định mới của nghị định số 11/2009/NĐ-CP vừa được ban hành ngày 10/2/2009 về sửa đổi, bổ sung nghị định số 111/2005/NĐ-CP ngày 26/8/2005 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Xuất Bản. Bên cạnh đó nghị định cũng quy định chi tiết về thông tin ghi trên xuất bản phẩm (XBP), nhập khẩu XBP không kinh doanh, cấp giấy phép hoạt động kinh doanh nhập khẩu XBP... Theo nghị định, trước khi xuất bản trên mạng Internet, NXB phải đăng ký kế hoạch xuất bản với cục Xuất Bản, trong đó ghi rõ thời gian và địa chỉ website đăng tải XBP và phải được cục Xuất Bản xác nhận bằng văn bản trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đăng ký kế hoạch xuất bản của NXB. Ít nhất 10 ngày trước khi trực tiếp xuất bản trên mạng Internet, NXB phải nộp lưu chiểu 1 bản XBP được ghi trong thiết bị lưu trữ dữ liệu. Trước khi phát hành XBP trên mạng Internet, NXB, cơ sở phát hành XBP phải báo cáo bằng văn bản với cục Xuất Bản về tên XBP, tác giả, địa chỉ website và ngày đăng tải, đồng thời phải được sự đồng ý bằng văn bản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. (Bưu Điện Việt Nam 13/2/2009)

  Hà Nội và TP.HCM phải trở thành “Thành phố không dây”

  Theo bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp, đề án thí điểm xây dựng TP.HCM và Hà Nội thành “thành phố không dây” sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2009 và đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Tuy nhiên, để thực hiện được mục tiêu “đường phố không dây” và tiến tới “thành phố không dây” như đề ra thì đây là bài toán không đơn giản trên nền của một hạ tầng còn quá yếu kém và thiếu tính quy hoạch bền vững. Theo đề án, bộ TTTT sẽ chủ động lập đề án về hạ tầng và Nhà Nước sẽ đầu tư làm đường ống đặt cáp ngầm. Doanh nghiệp nào, ngành nào sử dụng để đặt cáp thì phải trả phí thuê. Như thế, phí ngầm hoá sẽ giảm đi rất nhiều (khoảng 15 – 20%) so với chi phí đào đường mà các ngành vẫn làm như hiện nay. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, để thực hiện được nhiệm vụ này là không hề đơn giản và sẽ mất nhiều thời gian với Hà Nội và TP.HCM bởi một nguyên nhân chính: Hiện nay các hệ thống dây điện ngầm, các công trình ngầm của các ngành, các lĩnh vực khác đang trong tình trạng dây chồng dây, phân tán nhỏ vì kiểu làm việc mạnh ai nấy làm. (Giáo Dục & Thời Đại 12/2/2009) 

  Yahoo! lập công ty tại Việt Nam

  Theo ông Vũ Minh Trí - tổng giám đốc Yahoo! Việt Nam, Yahoo! đang làm thủ tục để đóng cửa 2 văn phòng đại diện của Yahoo! tại Việt Nam, 1 ở Hà Nội và 1 ở TP.HCM. Lý do của việc đóng cửa, theo ông Trí, là Yahoo! đã thành lập công ty TNHH Yahoo! Việt Nam (tên tiếng Anh là: Yahoo! Vietnam Co Ltd.) từ ngày 4/11/2008. Công ty TNHH Yahoo! Việt Nam có trụ sở tại TP.HCM. Trong tháng 1/2009, Yahoo! cũng chính thức thông báo đóng cửa trang web Yahoo! Music tại Việt Nam nhằm xem xét lại chiến lược cho dịch vụ âm nhạc tại Việt Nam. Cụ thể những vấn đề cần được xem xét là luật bản quyền âm nhạc tại Việt Nam, đường truyền Internet, việc lựa chọn đối tác, lựa chọn nội dung.  (Bưu Điện Việt Nam 13/2/2009)

  Viettel xin thôi không tham gia đầu tư 2 dự án đường cao tốc

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa có văn bản gửi Thủ Tướng Chính Phủ xin thôi không tham gia đầu tư 2 dự án đường cao tốc Bắc Ninh - Bắc Giang - Lạng Sơn và Thanh Hoá  - Hà Tĩnh. Lý do theo lãnh đạo Viettel là vì họ cần tập trung các nguồn lực cho các dự án viễn thông, trong đó có dự án kết nối Internet tới các trường học. (Đầu Tư 12/2/2009)

  Bình Dương trợ cấp cho công chức chuyên trách CNTT

  Tại kỳ họp ngày 10/2/2009, UBND tỉnh Bình Dương đã thông qua chế độ trợ cấp ưu đãi đối với cán bộ công chức chuyên trách và bán chuyên trách về CNTT, viễn thông trong khối các cơ quan hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Theo đó, mức trợ cấp cao nhất đối với cán bộ chuyên trách CNTT, viễn thông cấp tỉnh có trình độ đại học trở lên là 1,5 triệu đồng/tháng, 1 triệu đồng với cán bộ trình độ cao đẳng và thấp nhất là 200.000 đồng/tháng với cán bộ ở các cấp xã, phường và thị trấn. Ông Nguyễn Quang Tuyến - giám đốc sở TTTT Tỉnh cho biết với các mức trợ cấp này, mỗi năm tỉnh sẽ phải chi thêm 8 tỷ đồng cho các công chức chuyên trách CNTT và viễn thông trên địa bàn. Chế độ trợ cấp ưu đãi này chỉ còn chờ HĐND tỉnh thông qua trong kỳ họp sẽ diễn ra vào 2 tuần tới. Mục tiêu của trợ cấp ưu đãi này là nhằm giữ chân người làm CNTT, viễn thông trong các cơ quan nhà nước. Theo ông Tuyến, tình trạng công chức CNTT rũ áo ra đi, chuyển sang khối doanh nghiệp đang trở nên phổ biến ở Bình Dương. Một trong những nguyên nhân là mức chênh lệch thu nhập quá lớn. Ví dụ, lương của cán bộ chuyên trách CNTT ở sở Công Nghiệp của Tỉnh chỉ được 1,5 triệu đồng một tháng, trong khi nếu họ chuyển sang làm cho doanh nghiệp như ngân hàng có thể được 6 triệu đồng/tháng cộng với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác như thưởng Tết.  Từ 4 năm nay, Hà Nội là địa phương duy nhất cả nước trợ cấp cho cán bộ công chức CNTT với mức trợ cấp 1 triệu đồng/tháng cho công chức trình độ ĐH và 700.000 đồng/tháng cho công chức trình độ CĐ. (Bưu Điện Việt Nam 13/2/2009)

  FPT Elead chào bán 20% cổ phần ra công chúng

  Trung tâm sản xuất máy tính FPT Elead trực thuộc công ty Phân Phối FPT (FPT Distribution) và thông báo phát hành 20% cổ phiếu ra công chúng để chuyển đổi sang hình thức công ty cổ phần sau gần 7 năm hoạt động. Theo tờ trình phê duyệt phương án cổ phần hoá, FPT chỉ giữ lại 20% vốn. Phần còn lại sẽ huy động cán bộ nhân viên, các đối tác và bán ra bên ngoài với tỷ lệ 25%, 35% và 20%. Ông Nguyễn Văn Lộc – giám đốc FPT Elead cho biết, trong vòng 2 – 4 tuần sau khi công bố thông tin và bán đấu giá 20% lần đầu tiên ra công chúng (IPO), FPT sẽ tiếp tục nhận đăng ký và bán đấu giá. Giá khởi điểm dự kiến cho mỗi cổ phần là 11.200 đồng. Trong năm 2008, FPT Elead đạt doanh số 35 triệu USD tăng trưởng 15% so với 2007. Năm 2009, FPT đặt kế hoạch sản xuất 70.000 máy tính và tăng lên 100.000 máy vào năm 2010, trong đó MTXT chiếm 10 – 15%. Được biết, giá trị cổ phần hoá tại thời điểm 31/12/2008 của FPT Elead là 64,25 tỷ đồng trong đó phần vốn của chủ sở hữu FPT Distribution là 37,86 tỷ đồng. (TBKTVN 13/2/2009)

  Đồng Nai: Olympus khánh thành nhà máy

  Ngày 12/2/2009, tại khu Công Nghiệp Long Thành, tập đoàn Olympus (Nhật Bản) đã khánh thành nhà máy với tổng vốn đầu tư 110 triệu USD được xây dựng trên quy mô 12 ha. Ông Masharu Okubo - chủ tịch tập đoàn Olympus cho biết, đây là nhà máy đầu tiên của Olympus tại Việt Nam và cũng là nhà máy lớn nhất của Olympus trên toàn thế giới. Nhà máy sẽ sản xuất linh kiện máy ảnh kỹ thuật số và thiết bị nội soi y tế để xuất khẩu. Dự kiến trong năm 2010, nhà máy sẽ đạt công suất 10 triệu sản phẩm/năm. (Tuổi Trẻ 13/2/2009)

  TP.HCM: Cung cấp dịch vụ Metronet dung lượng siêu lớn

  Viễn Thông Sài Gòn vừa ra mắt dịch vụ Metronet. Đây là dịch vụ Internet có băng thông cực lớn lên tới 1 Gbps phục vụ riêng cho khối doanh nghiệp với nhiều ứng dụng cao cấp. Ông Võ Hoà Bình – phó giám đốc Viễn Thông TP.HCM cho biết, dịch vụ mới này sẽ giúp doanh nghiệp đơn giản hoá công tác quản lý hạ tầng, tiết kiệm chi và tối ưu hoá các dịch vụ kinh doanh. (Pháp Luật TP.HCM 13/2/2009)

  Đà Nẵng: Hội thảo Aptech Meeting 2009

  Ngày 7/2/2009, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội nghị thường niên Aptech Meeting 2009 với sự tham dự của 25 trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech từ 18 tỉnh, thành phố Việt Nam và các chuyên gia CNTT cao cấp của tập đoàn Aptech Computer Education đến từ Ấn Độ. Đây là hoạt động nhắm đến kỷ niệm 10 năm hoạt động của hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech tại Việt Nam. (Giáo Dục & Thời Đại 12/2/2009)

  Đông Á cung cấp dịch vụ nạp tiền cho 5 mạng di động

  Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) vừa chính thức cung cấp dịch vụ nạp tiền trực tiếp vào ĐTDĐ (VnTopup) mà không cần mã thẻ cho các thuê bao của Mobifone. Đến nay, DongA Bank là ngân hàng đầu tiên phủ rộng dịch vụ tiện ích này đến tất cả các mạng viễn thông gồm Mobifone, Vinaphone, Viettel, S-Fone và EVN Telecom. VnTopup được đông đảo khách hàng tin dùng bởi tính năng tiện dụng và không cần mất thời gian mua thẻ nạp. Điều kiện sử dụng dịch vụ là khách hàng phải sở hữu tài khoản thẻ đa năng Đông Á, có đăng ký chuyển khoản trên Internet/SMS/Mobile Banking và hạn mức/số dư chuyển khoản không thấp hơn mệnh giá nạp. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 13/2/2009)

  Hải Phòng với mô hình ứng dụng CNTT và cải cách hành chính đáng học tập

  Qua 3 năm thực hiện gắn cải cách hành chính (CCHC) với ứng dụng CNTT, Hải Phòng đã trở thành một trong những địa phương đi đầu về mô hình “một cửa hiện đại, liên thông và có phần độc lập chuyên trách. Trang web của quận Ngô Quyền hiện có khoảng 40 trang thành phần của các phòng ban chức năng, các phường… luôn đảm bảo phục vụ kịp thời, nhanh chóng, chính xác thông tin tới nhân dân và người dân có thể truy cập qua Internet để tra cứu các thông tin cần thiết, thực hiện các dịch vụ hành chính công… Tháng 1/2009, UBND TP.Hải Phòng đã khai trương cổng thông tin điện tử đối thoại với doanh nghiệp, tổ chức và người dân. Ngoài quận Ngô Quyền, các quận huyện còn lại tuy chưa hình thành “chính quyền điện tử” nhưng tại các bộ phận đều đã ứng dụng CNTT để phục vụ hữu ích việc tập nhận, xử lý trên 8 lĩnh vực hành chính công. Các sở ban ngành của Hải Phòng cũng đã có mạng nội bộ (LAN) và hình thành kho dữ liệu dùng chung. Bên cạnh đó, các sở ngành cũng đã thành lập bộ phận “một cửa liên thông” để rút ngắn thời gian giải quyết công việc. Hiện tại, một số quận huyện, sở ngành đang triển khai 2 ứng dụng cơ bản là xây dựng website riêng để chia sẻ thông tin và hệ thống điều hành tác nghiệp với tất cả các bộ phận trực thuộc. Nhờ vậy, thời gian giải quyết hồ sơ giảm từ 1/3 đến một nửa so với trước. Bên cạnh đó, các báo cáo và chỉ đạo nội bộ cũng thực hiện được nhanh chóng hơn cùng biên chế được tinh giản. (Nhân Dân 12/2/2009).

  ID: O0902_1