• Thứ Ba, 17/02/2009 10:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/2/2009

  Xây dựng thông tư về yêu cầu hệ thống CNTT của công ty chứng khoán. Yahoo! chính thức thành lập công ty tại Việt Nam. Thừa Thiên - Huế: Khai trương bệnh viện Máy Tính đầu tiên. Long An: Vinasino đầu tư sản xuất thiết bị công nghệ cao tại khu công nghiệp Long Hậu. Quảng Ninh: 100% số hộ nghèo ở Móng Cái có điện thoại. An Giang: Thiếu hơn 2.000 máy tính để dạy tin học…

  Xây dựng thông tư về yêu cầu hệ thống CNTT của công ty chứng khoán

  Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước đang tiến hành xây dựng thông tư quy định các yêu cầu kỹ thuật về hệ thống CNTT của công ty chứng khoán để trình bộ Tài Chính ban hành. Hiện tại, dự thảo thông tư này đã được gửi cho các công ty tham gia niêm yết để đóng góp ý kiến và thời hạn tiếp nhận là trước ngày 25/2/2009. (Lao Động 16/2/2009)

  Yahoo! chính thức thành lập công ty tại Việt Nam

  Ngày 16/2/2009, Yahoo! đã chính thức công bố thành lập công ty TNHH Yahoo! Việt Nam để thực hiện chức năng bán hàng, tiếp thị, quảng cáo cho Yahoo! Chức năng hoạt động của các văn phòng đại diện Yahoo! tại Hà Nội và TP.HCM sẽ được chuyển giao cho Yahoo! Việt Nam. (Thanh Niên 17/2/2009)

  Thừa Thiên - Huế: Khai trương bệnh viện Máy Tính đầu tiên

  Sáng 16/2/2009, Bưu Điện tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khai trương bệnh viện Máy Tính đầu tiên tại tỉnh với các dịch vụ sửa chữa, bảo hành máy tính và các thiết bị ngoại vi. Đặc biệt, bệnh viện còn thực hiện dịch vụ tư vẫn miễn phí quá điện thoại và email hotrokhachhang@hue.vnn.vn. (Lao Động 17/2/2009)

  Long An: Vinasino đầu tư sản xuất thiết bị công nghệ cao tại khu công nghiệp Long Hậu

  Cuối tuần qua, công ty cổ phần Thiết Bị Điện Vinasino đã ký kết đầu tư vào khu công nghiệp Long Hậu xây dựng dự án sản xuất trị giá 115,5 tỷ đồng. Dự án có diện tích mặt bằng 2 ha và sẽ đi vào hoạt động từ tháng 6/2011 nhằm cung cấp linh kiện điện tử công nghệ cao cho thị trường Việt Nam và các nước trong khu vực. (TBKTVN 17/2/2009)

  Quảng Ninh: 100% số hộ nghèo ở Móng Cái có điện thoại

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã hỗ trợ kinh phí cho 324 hộ nghèo trên địa bàn thị xã Móng Cái để sử dụng điện thoại cố định. Đây cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước mà 100% số hộ nghèo có điện thoại. Mỗi hộ được hỗ trợ 1 máy điện thoại, miễn cước thuê bao và được tặng 15.000 đồng tiền cước/tháng. (Lao Động 17/2/2009)

  An Giang: Thiếu hơn 2.000 máy tính để dạy tin học

  Theo sở GDĐT tỉnh An Giang, các trường THCS của tỉnh hiện còn thiếu 2.025 máy vi tính để dạy tin học. Toàn tỉnh hiện có 152 trường THCS với 3.024 lớp nhưng mới chỉ được trang bị 1.307 máy vi tính. Trong số đó có 120 máy để phục vụ công tác văn phòng và hiện mới chỉ có 23.332 trên hơn 10.000 học sinh cấp THCS được học tin học. (Lao Động 17/2/2009)

  Việt Nam sẽ có 10 triệu người chơi game online vào năm 2011

  Theo công ty nghiên cứu thị trường Pearl Research (Mỹ), dự báo tới 2011, số lượng người chơi game online tại Việt Nam sẽ đạt tới con số 10 triệu và phân nửa số lượng người truy cập Internet là để chơi game online. Còn theo ông Phan Viết Hoàn – giám đốc công ty cổ phần Mạng Giải Trí Việt Nam, lượng người chơi game online tại Việt Nam hiện nay ước chừng là 4 triệu. Dự báo của Pearl Research là hơi quá trong vòng 3 năm tới. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận sự sa đà thái quá vào game là không tốt. Một nhà giáo thì nhận xét là so với ngày trước thì học sinh hiện có nhiều điều kiện để vui chơi, học tập hơn nhưng hiện tường thường thấy là nhiều em quá sa đà vào game và chat. (Khoa Học & Đời Sống 17/2/2009)

  Tên miền Việt Nam chưa được mua bán

  Như tin đã đưa, ngày 6/2/2009, bộ TTTT đã ban hành các thông tư 09 và 10 về quản lý, sử dụng tài nguyên Internet và giải quyết tranh chấp tên miền Việt Nam (.vn). Nhân sự kiện này, ông Trần Minh Tân – giám đốc trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, theo pháp luật hiện hành thì tên miền vẫn là tài sản quốc gia, không được phép mua bán. Như vậy, mặc dù việc mua bán, chuyển nhượng không được đề cập trong thông tư nhưng tên miền vẫn chịu sự điều chỉnh chung của pháp luật về tài nguyên quốc gia và không có nghĩa là được tự do mua bán. Vấn đề này sẽ được ban soạn thảo dự án luật Viễn Thông xây dựng các quy định chi tiết trong dự thảo luật Viễn Thông mà bộ TTTT đang chủ trì xây dựng và sẽ trình Quốc Hội trong năm nay. Ông cũng cho biết, thông tư 09 cũng đã quy định rõ tên miền quốc gia Việt Nam không nằm trong đối tượng điều chỉnh của luật Sở Hữu Trí Tuệ. Trước đây, mọi người cứ hiểu nhầm rằng nhãn hiệu, bản quyền đã đăng ký bảo hộ là sẽ được bảo hộ ở mọi nơi, kể cả với tên miền. Đây là một cách hiểu không đúng. (Bưu Điện Việt Nam 16/2/2009)

  Khi người viết kịch bản phim lười sử dụng công cụ

  Về những lỗi tồn tại trong phim truyện Việt Nam, đạo diễn Trần Cảnh Đôn cho biết, nếu lên mạng Internet thì các nhà biên kịch sẽ không khó tìm được những thông tin cần thiết. Nếu với những vấn đề phức tạp, họ có thể nhờ luật sư, nhà chuyên môn tư vấn giúp. Vấn đề tồn tại là một số người viết kịch bản, làm phim đã lười sử dụng công cụ. (Pháp Luật TP.HCM 17/2/2009)

  Phát triển công nghiệp phần mềm trong bối cảnh mới

  Theo hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), năm 2008 ngành công nghiệp phần mềm (CNpPM) Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng 20% và tốc độ tăng trưởng đã giảm một nửa so với năm 2007. Nguyên nhân là do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Điều đáng lo ngại là khủng hoảng toàn cầu chưa có dấu hiệu kết thúc và theo nhiều doanh nghiệp thì khó khăn và thách thức sẽ còn chờ đón họ nhiều hơn trong năm 2009. Chính vì thế, mục tiêu doanh số 800 triệu USD của CNpPM vào năm 2010 sẽ có thể lỗi hẹn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phần mềm cũng đừng quên rằng thị trường nội địa của một đẩt nước 86 triệu dân cũng có những tiềm năng vô cùng to lớn. (Nhân Dân 17/2/2009).

  ID: O0902_1