• Thứ Sáu, 20/02/2009 15:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/2/2009

  Ngành y tế phấn đầu tạo nền tảng căn bản xây dựng hệ thống y tế số hoá vào năm 2010. Xe khách sẽ phải gắn “hộp đen”. Foxconn đầu tư 200 triệu USD sản xuất ĐTDĐ tại Vĩnh Phúc. Intel sẽ hoàn thành nhà máy tại Việt Nam vào cuối năm 2009. FPT thử nghiệm thành công WiMAX di động. Viettel khai trương mạng di động tại Campuchia. Rittal khai trương công ty tại Việt Nam…

  Ngành y tế phấn đầu tạo nền tảng căn bản xây dựng hệ thống y tế số hoá vào năm 2010

  Ngày 19/2/2009, bộ Y Tế đã tổ chức hội nghị ứng dụng CNTT toàn ngành lần thứ 5. Theo các số liệu tổng kết, 65% của tổng số 1.050 bệnh viện trên toàn quốc đã ứng dụng phần mềm cho công tác thống kê và phục vụ hiệu quả công tác khám chữa bệnh; 20% các bệnh viện đã triển khai thành công phần mềm quản lý tổng thể. Tuy nhiên, số trạm y tế cấp xã có máy tính mới chỉ chiếm 5% và số đã kết nối Internet còn thấp hơn nhiều với chỉ có 0,05%. Kinh phí chi cho CNTT trong ngành còn hạn chế với trung bình 500 triệu đồng/dự án và đầu tư thì chắp vá. Từ năm 2008, bộ Y Tế và bộ TTTT thống nhất các cơ sở y tế sử dụng ít nhất 1% kinh phí thường xuyên để chi cho ứng dụng CNTT. Theo báo cáo của tổng cục Dân Số và Kế Hoạch Hoá Gia Đình, từ tháng 9/2004 đến nay, các quận huyện, thị xã và thành phố cấp 2 trong cả nước đã tiến hành nhập thông tin ban đầu từ sổ theo dõi dân số vào máy tính. Đầu năm 2007, 100% các đơn vị này đã hoàn thành nhập dữ liệu với tổng số 671 kho dữ liệu điện tử. 12 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã xây dựng kho dữ liệu điện tử trên cơ sở tích hợp các kho dữ liệu cấp huyện. Tổng cục Dân Số và Kế Hoạch Hoá Gia Đình đang hoàn tất khảo sát, đánh giá hệ thống các kho dữ liệu và trên cơ sở đó lập kế hoạch hoàn thiện kết nối, đồng bộ hoá để tích hợp ở trung ương. Tham dự hội nghị, bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu cho biết, ngành y tế phấn đấu tới năm 2010 sẽ tạo các nền tảng căn bản cho việc xây dựng các hệ thống y tế số hoá với 6 giải pháp then chốt: Nâng cao nhận thức toàn ngành về sự cấp thiết của toàn ngành trong việc ứng dụng CNTT; Phát triển nguồn nhân lực CNTT; Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về CNTT; Đảm bảo đầu tư xứng đáng cho CNTT; Tăng cường hiệu quả hợp tác giữa nhà quản lý, nhà sử dụng và nhà cung cấp dịch vụ CNTT; Tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút cộng đồng tham gia xây dựng, sử dụng dịch vụ y tế được cung cấp với sự hỗ trợ của CNTT. (Gia Đình & Xã Hội 20/2/2009)

  Xe khách sẽ phải gắn “hộp đen”

  Theo luật Giao Thông Đường Bộ 2008 sẽ có hiệu lực từ 1/7/2009, tất cả các xe chở khách sẽ đều phải gắn “hộp đen” như với máy bay. Mỗi “hộp đen” sẽ được kết nối với trung tâm điều khiển bằng một sim ĐTDĐ. Cứ 15 giây, các dữ liệu sẽ được truyền về trung tâm một lần. “Hộp đen” tận dụng hệ thống định vị như Google Earth để xác định ngay lập tức vị trí của xe và kiểm tra hiện trạng xe. “Hộp đen” cũng giúp doanh nghiệp quản lý phương tiện, tài sản, tài xế thông qua biểu đồ chạy xe được cập nhận tự động. Về việc chính thức thực thi việc này, bà Trịnh Minh Hiền, vụ trưởng vụ Pháp Chế bộ GTVT cho biết, khoảng tháng 6/2009, Chính Phủ sẽ ban hành nghị định thiu hành. (Gia Đình & Xã Hội 20/2/2009)

  Foxconn đầu tư 200 triệu USD sản xuất ĐTDĐ tại Vĩnh Phúc

  Ngày 18/2/2009, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất linh kiện điện tử và ĐTDĐ cho công ty Hữu Hạn Quốc Tế Effinvlille thuộc tập đoàn Foxconn (Đài Loan) với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD. Nhà máy của Foxconn tại đây có quy mô dự kiến 89 triệu sản phẩm/năm tại khu Công Nghiệp Bình Xuyên II. Dự án đã được bộ KHCN xác định đạt tiêu chuẩn công nghệ cao và được Thủ Tướng Chính Phủ chấp thuận hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10%. (TBKTVN 20/2/2009)

  Intel sẽ hoàn thành nhà máy tại Việt Nam vào cuối năm 2009

  Theo ông Rick Howard, tổng giám đốc dự án nhà máy Intel Products Vietnam tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM, nhà máy này của Intel sẽ hoàn thành vào cuối năm 2009 và nếu hoạt động hết công suất thì sẽ tạo việc làm cho khoảng 4.000 người và có kim ngạch xuất khẩu 5 – 6 tỷ USD/năm. Trong năm 2008, Intel đã tuyển chọn các kỹ sư mới ra trường để đào tạo thêm ở Trung Quốc và Malaysia đồng thời tuyển chọn 40 sinh viên  xuất sắc trong nước để đào tạo tiếp 2 năm cuối tại ĐH Kỹ Thuật Portland State University (Mỹ) và sau khi tốt nghiệp sẽ được bố trí công việc tại nhà máy này. (TBKTVN 20/2/2009)

  FPT thử nghiệm thành công WiMAX di động

  Ngày 19/2/2009, công ty cổ phần Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đã công bố triển khai thành công dự án thử nghiệm công nghệ WiMax di động ở tần số 2,3 GHz. Với công nghệ này, người sử dụng khi đang di chuyển vẫn có thể truy cập Internet tốc độ cao, xem video trực tuyến, đàm thoại VoIP với dung lượng trung bình trên 14Mbps trong phạm vi bán kính cách trạm phát sóng 3km. (Thanh Niên 20/2/2009)

  Viettel khai trương mạng di động tại Campuchia

  Ngày 19/2/2009, công ty Viettel Cambodia Pte đã chính thức khai trương mạng di động Metfone tại Campuchia. Được cấp phép triển khai từ tháng 6/2007, chỉ sau hơn 1 năm hoạt động, Viettel đã xây dựng mạng hoàn chỉnh với 1.000 trạm phát sóng tương đương hơn 40% tổng số trạm trên toàn lãnh thổ Campuchia, phủ sóng toàn quốc và một mạng truyền dẫn cáp quang lớn nhất Campuchia với chiều dài trên 5.000 km. Hiện tại Metfone đã có 500.000 khách hàng sử dụng dịch vụ. (Thanh Niên 20/2/2009)

  Rittal khai trương công ty tại Việt Nam

  Ngày 19/2/2009, tập đoàn Rittal Gmbh & Co. KG (Đức) đã chính thức khai trương công ty TNHH Rittal Việt Nam. Rittal là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về các giải pháp CNTT cho công nghiệp, thiết bị tủ điều khiển công nghiệp. (Thanh Niên 20/2/2009)

  Việc xây dựng trạm phát sóng ĐTDĐ cần có quy hoạch và sử dụng chung cho các nhà cung cấp

  Với 7 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động, việc xây dựng hạ tầng truyền dẫn và phát sóng đang ở tình trạng không được quy hoạch, gây lãng phí và mất mỹ quan đô thị. Theo ông Hoàng Ngọc Diệp – nguyên Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, hợp lý nhất là các đơn vị quản lý nhà nước nên tiếp nhận xây dựng các trạm BTS, sau đó cho một công ty thuê lại. Một trạm có thể sử dụng cho nhiều đơn vị, xoá hẳn tình trạng mạnh ai nấy làm, bảo đảm cạnh tranh và tránh lãng phí đầu tư. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở TTTT TP.HCM cũng cho biết, sắp tới Sở sẽ tìm cách quy hoạch sao cho đảm bảo mỹ quan nhất. (Pháp Luật TP.HCM 20/2/2009)

  Giám sát tài chính cần có công nghệ hiện đại

  Theo ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch uỷ ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, giám sát tài chính ở Việt Nam chưa hình thành một hệ thống chung mà đang được tiến hành riêng rẽ cho từng lĩnh vực. Để giám sát tài chính thì cần có công nghệ hiện đại. Ít nhất là phải có hệ thống thông tin quản lý (MIS) để có thể cập nhật thông tin từ cơ sở đến cơ quan giám sát nhanh chóng và nhạy bén. Điều đó ở Việt Nam chưa làm được. Ngân Hàng Nhà Nước đang xây dựng hệ thống MIS hiện đại có tổng trị giá 70 triệu USD nhưng phải từ 2012 trở đi mới có thể ứng dụng được. Uỷ ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia hy vọng đến thời điểm đó sẽ có hệ thống phần cứng, cơ sở dữ liệu để tiến hành được các phân tích tài chính vĩ mô, cập nhật thông tin để phân tích; xác định rủi ro và đưa ra những cảnh báo cho khu vực tài chính một cách nhanh chóng và chính xác. (TBKTVN 20/2/2009)

  CNTT ít chỗ trong gói “kích cầu”

  Chính phủ đang có chương trình kích cầu và hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp và đang chỉ đạo các bộ ngành phải hoàn tất chính sách kích cầu trong tháng 2/2009. Tuy nhiên, ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch hội Tin Học TP.HCM đã bày tỏ sự quan ngại là chương trình kích cầu này còn quá ít chỗ cho CNTT. Sự mù mờ về vai trò của CNTT trong chương trình kích cầu tổng thể lên tới 5 – 6 tỷ USD (không kể 1 tỷ USD bù lãi suất) đang khiến các doanh nghiệp CNTT bối rối không biết bắt đầu từ đâu để chuẩn bị nhập cuộc. Theo ông Dũng, vấn đề không phải là một chương trình hỗ trợ riêng cho các doanh nghiệp CNTT dù lĩnh vực này cũng đang khó khăn mà quan trọng là tạo ra sức cầu cho thị trường bằng cách đẩy mạnh tin học hoá trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Thông qua đó, các doanh nghiệp CNTT sẽ mở rộng được thị trường và cung cấp được thiết bị, giải pháp CNTT. Khách hàng của họ nhờ ứng dụng CNTT sẽ có hiệu quả làm việc tốt hơn. (Lao Động 20/2/2009).

  ID: O0902_1