• Thứ Bảy, 21/02/2009 17:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/2/2009

  Thiếu quy định cụ thể để ứng dụng phần mềm nguồn mở. Số hoá toàn bộ mạng truyền hình cáp vào năm 2020. Khó quản lý game online! BKIS công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên MTXT tại Mỹ. Hà Nội: Sẽ quy hoạch hệ thống trạm BTS. Website cho người nhiễm HIV. Viettel sẽ làm bùng nổ thuê bao di động tại Campuchia. Cần thành lập cảnh sát 113 trên Internet.

  Thiếu quy định cụ thể để ứng dụng phần mềm nguồn mở

  Ngày 20/2/2009, tại Hà Nội, bộ TTTT và công ty Giải Pháp NEC Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Chính sách thúc đẩy ứng dụng phần mềm nguồn mở (PMNM)”. Theo các chuyên gia, một trong các nguyên nhân khiến ứng dụng PMNM còn hạn chế là do thiếu các quy định cụ thể như áp dụng các chuẩn mở, cơ chế tài chính, các định mức, chính sách ưu tiên sử dụng trong các cơ quan Nhà Nước. Vì vậy, bộ TTTT đang soạn thảo cơ chế quản lý đầu tư mua sắm sử dụng PMNM dùng ngân sách nhà nước theo hướng khoán chi, tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tiết giảm chi phí bản quyền, tăng cường cho triển khai ứng dụng và nội dung thông tin. (Hà Nội Mới 21/2/2009)

  Số hoá toàn bộ mạng truyền hình cáp vào năm 2020

  Ngày 16/2/2009, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định số 22/2009/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến 2020. Theo đó, việc phủ sóng truyền hình mặt đất phải tới với 95% dân cư vào năm 2010 và 100% dân cư với sóng phát thanh. Năm 2015 phủ sóng truyền hình mặt đất tới 100% dân cư và 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có truyền hình cáp. Đến năm 2020, từng bước triển khai lộ trình số hoá mạng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất, sẽ ngừng sử dụng công nghệ tín hiệu tương tự (analog) trước năm 2020 để chuyển sang truyền hình số. (Bưu Điện Việt Nam 20/2/2009)

  Khó quản lý game online!

  Ngày 20/2/2009, bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về sự phát triển của trò chơi trực tuyến tại Việt Nam và những vấn đề đặt ra cho công tác quản lý. Theo ông Lưu Vũ Hải - cục trưởng cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử, sau 3 năm phát triển đã đến lúc nhà nước cần đánh giá, tổng kết và nhìn nhận lại vai trò của game online để sửa đổi chính sách cho phù hợp với tình hình mới nhằm mục tiêu hạn chế tối đa những tác động tiêu cực. Bên cạnh mặt tích cực là thúc đẩy công nghiệp nội dung số, đóng góp cho nguồn thu ngân sách thì game online (GO) cũng có nhiều tác động tiêu cực. Thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn thì cho biết là đã có những bậc phụ huynh cầu cứu Nhà Nước giải quyết được những phiền muộn do GO mang đến. Làm thế nào để giải quyết được điều đó nhưng vẫn tạo điều kiện để phát triển ngành công nghiệp tiềm năng này thì đó vẫn là thách thức. Theo ông, thông tư 60 về GO ra đời trong bối cảnh cơ quan quản lý nhà nước còn chưa có nhiều kinh nghiệm nên phạm vi điều chỉnh có có nhiều hạn chế. Trước thực tế bất cập này, Bộ TTTT sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn chỉnh hơn và ra đời thông tư mới. (SGGP 21/2/2009)

  BKIS công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên MTXT tại Mỹ

  Ngày 19/2/2009 tại Washington DC, trước sự chứng kiến của các chuyên gia công nghệ, diễn giả và báo giới từ nhiều nước đến dự hội thảo An Ninh Mạng Black Hat, các chuyên gia của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã công bố lỗ hổng trong công nghệ nhận dạng khuôn mặt trên các MTXT của 3 nhà sản xuất Asus, Lenovo và Toshiba. Các đại biểu tham dự đã bị bất ngờ bởi khả năng bảo vệ vốn được nhiều người tin tưởng sử dụng nay lại bị “xuyên thủng” một cách dễ dàng. Ông Jeff Moss - chủ tịch Black Hat cũng thừa nhận là vô cùng ngạc nhiên khi công nghệ nhận dạng khuôn mặt lại có thể bị xuyên thủng một cách dễ dàng đến như vậy. Sự kiện này của BKIS một lần nữa khẳng định năng lực của các chuyên gia an ninh mạng Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. (Hà Nội Mới 21/1/2009)

  Hà Nội: Sẽ quy hoạch hệ thống trạm BTS

  Ngày 19/2/2009, sở TTTT Hà Nội đã có cuộc họp với các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn nhằm trao đổi, thảo luận về quản lý, phát triển hệ thống trạm thu phát thông tin di động (BTS). Ông Phạm Quốc Bản – giám đốc Sở đề nghị các doanh nghiệp sớm báo cáo kế hoạch phát triển của mình để Sở có căn cứ tổng hợp, hình thành nên quy hoạch mạng lưới trạm trên địa bàn. Sở đang xây dựng dự thảo nội dung quy hoạch để trình UBND TP.Hà Nội ra chỉ đạo cụ thể. Dự kiến, chỉ thị này sẽ được ban hành ngay trong tháng 2/2009. (Bưu Điện Việt Nam 21/2/2009)

  Website cho người nhiễm HIV

  Sáng 19/2/2009, viện Nghiên Cứu Phát Triển Xã Hội và mạng lưới “Vì ngày mai tươi sáng” đã tổ chức hội thảo gặp gỡ các đầu mối thông tin của ấn phẩm “Sống chung với HIV” và giới thiệu trang web http://nch.vn. Trang web này giúp cộng đồng hiểu biết nhiều hơn về HIV/AIDS, giảm kỳ thị phân biệt đối xử, hướng tới hành vi an toàn hơn trong quan hệ tình dục và trong cuộc sống. Đây là dự án do Ford Foundation tài trợ. (Tiền Phong 21/2/2009)

  Viettel sẽ làm bùng nổ thuê bao di động tại Campuchia

  Nhân việc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội Việt Nam (Viettel) khai trương mạng di động của mình tại Campuchia, bộ trưởng BCVT Campuchia Sokhun đã cho biết, đầu tư của Viettel sẽ giúp đỡ nhiều cho sự phát triển của đất nước Campuchia. Ông cũng bày tỏ hy vọng Viettel sẽ đạt được mục tiêu trở thành mạng di động hàng đầu tại Campuchia và tin rằng Viettel sẽ làm bùng nổ thuê bao di động tại Campuchia như đã từng xảy ra tại Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 20/2/2009)

  Cần thành lập cảnh sát 113 trên Internet

  Mới đây, ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã đề xuất việc thành lập lực lượng cảnh sát 113 trên mạng Internet với số lượng nhân sự ban đầu chỉ 5 – 10 người. Nhiều năm qua BKIS đã phối hợp với C15, bộ Công An để điều tra và xử lý hàng chục vụ phá hoại của hacker trên mạng. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, BKIS đã nhận thấy có nhiều bất cập. Đơn cử như với những người bị lừa đảo trên mạng sẽ không biết khiếu nại với cơ quan nào của ngành công an từ cấp phường, quận, tỉnh – thành phố, kể cả cấp Bộ. Những việc như vậy xảy ra trên mạng xảy ra hàng ngày và đã đến lúc cần phải có một đơn vị đặc nhiệm hiểu biết về xã hội ảo để làm đầu mối. Đơn vị này cần phải có website với địa chỉ dễ nhớ, số điện thoại và e-mail với tiêu chí tương tự được phổ biến rộng rãi trên mạng và cho tất cả mọi người. Ông cũng cho rằng, không cần phải mỗi địa phương có một đơn vị như Cảnh Sát 113 hiện nay. Internet 113 chỉ cần một đơn vị bao quát trên phạm vu toàn quốc với các chi phí đầu tư đơn giản. Trang thiết bị không có gì phức tạp ngoài máy tính và mạng. Quan trọng nhất là nhân sự và lúc đầu chỉ cần 5 – 10 người. Về đề xuất này, ông Vũ Quốc Khánh, giám đốc trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính (VNCERT) trực thuộc bộ TTTT cho biết, đây là ý tưởng tích cực nhưng có khả thi hay không thì cần phải xác định lực lượng này là gì và có trùng với tổ chức đã có hay không. VNCERT hiện có đủ các điều kiện về kỹ thuật và con người và ngành công an hiện cũng có bộ phận cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao. Tuy nhiên, chưa phát huy được tác dụng như mong muốn vì những hạn chế cả về kỹ thuật và năng lực. (Tiền Phong 21/2/2009).

  ID: O0902_1