• Thứ Hai, 23/02/2009 12:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/2/2009

  Sẽ tiến hành cấp “sổ đỏ” qua mạng. Năm 2009 sẽ “nóng” thực thi quyền sở hữu trí tuệ. VNPT được tiếp tục góp vốn vào ngân hàng Hàng Hải. ĐH Lạc Hồng được đào tạo thạc sĩ CNTT. Báo Tuổi Trẻ tặng 75.000 đĩa luyện thi trắc nghiệm cho thí sinh. Hội Tin Học TP.HCM sẽ thảo luận với các doanh nghiệp về gói kích cầu của Chính Phủ. Hơn 20 doanh nghiệp “đặt hàng” nguồn nhân lực CNTT là người khuyết tật với ĐH Văn Lang…

  Sẽ tiến hành cấp “sổ đỏ” qua mạng

  Bộ Tài Nguyên Môi Trường đã xúc tiến thí điểm mô hình cấp giấy chứng nhận  quyền sử dụng đất (sổ đỏ) qua mạng Internet tại Bắc Ninh và Nam Định để sau đó áp dụng rộng rãi từ 2010.  Ông Đỗ Đức Đôi – giám đốc trung tâm Lưu Trữ và Thông Tin Đất Đai cho biết, bộ TNMT đang hoàn thiện hệ thống bản đồ địa chính và hồ sơ địa chính số hoá trên phạm vi toàn quốc. Bộ cũng vừa có văn bản đề nghị các địa phương xây dựng CSDL địa chính dạng số để sử dụng ở cấp tỉnh, cấp huyện thay vì phải sử dụng giấy tờ và yêu cầu công khai hoá thông tin đất đai trong thị trường bất động sản hiện nay. Với việc lập bản đồ điện tử về đất đai và công bố chủ sở hữu từng mảnh đất, người mua có thể nắm được tình trạng thửa đất, căn nhà nào đấy. Qua đó, cũng sẽ biết được có đầu cơ đất đai hay không. Tóm lại, việc áp dụng mô hình này sẽ kiểm soát được các giao dịch nhà đất. (Tiền Phong 23/2/2009)

  Năm 2009 sẽ “nóng” thực thi quyền sở hữu trí tuệ

  Thanh tra bộ VH-TT-DL đã nhắc nhở và gửi khuyến cáo trực tiếp tới 13 công ty máy tính ở phố Võ Văn Tần, Q.3 TP.HCM về tôn trọng sở hữu trí tuệ. Tất cả các công ty này đã ký vào biên bản khuyến cáo. Ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, năm 2009 sẽ là một năm mà các hoạt động thực thi về quyền tác giả các quyền liên quan được tăng cường mạnh mẽ sau chỉ thị 36/2008/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ. Bản quyền phần mềm vẫn là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm nhiều nhất và thanh tra bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, tuyên truyền phổ biến pháp luật về quyền tác giả… (Lao Động 23/2/2009)

  VNPT được tiếp tục góp vốn vào ngân hàng Hàng Hải

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng đồng ý để tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) được tiếp tục góp vốn vào ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritim Bank). Tuy nhiên, VNPT cần cân nhắc số lượng vốn góp để đảm bảo nhiệm vụ chính về sản xuất kinh doanh. (Nhân Dân 22/2/2009)

  ĐH Lạc Hồng được đào tạo thạc sĩ CNTT

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có quyết định 207/QĐ-TTg về việc giao nhiệm vụ đào tạo thạc sĩ CNTT cho trường ĐHDL Lạc Hồng. Theo đó, trường sẽ được phép đào tạo thạc sĩ cho 2 ngành CNTT và quản trị kinh doanh. (Tiền Phong 22/2/2009)

  Báo Tuổi Trẻ tặng 75.000 đĩa luyện thi trắc nghiệm cho thí sinh

  Bước vào thực hiện chương trình tư vấn tuyển sinh 2009, báo Tuổi Trẻ sẽ triển khai tặng 75.000 đĩa CD luyện thi trắc nghiệm các môn Anh văn, hoá học, sinh học, vật lý cho thí sinh. Ngoài nội dung trắc nghiệm trên máy tính, đĩa CD còn chứa các thông tin cần thiết cho thí sinh về quy chế học tập, quy chế tuyển sinh, đề thi và đáp án các năm trước… (Tuổi Trẻ 22/1/2009)

  Hội Tin Học TP.HCM sẽ thảo luận với các doanh nghiệp về gói kích cầu của Chính Phủ

  Về gói kích cầu của Chính Phủ với nền kinh tế, hiện chưa có chỗ với các doanh nghiệp CNTT. Xung quanh vấn đề này, hội Tin Học TP.HCM (HCA) sẽ có cuộc trao đổi với các doanh nghiệp trong tháng 3/2009 rồi mới tính đến phương án giải cứu. Ông Chu Tiến Dũng, chủ tịch HCA cho biết, nhiều doanh nghiệp gia công phần mềm đang đứng trước nguy cơ phá sản. Còn theo ý kiến các chuyên gia, thị trường gia công phần mềm đang thiếu việc vì thiếu đơn hàng của các đối tác nước ngoài. “Họ chết, ta ngắc ngoải” và suy thoái kinh tế toàn cầu tác động nhiều đến các doanh nghiệp gia công phần mềm. (Sài gòn Tiếp thị 20/2/2009)

  Hơn 20 doanh nghiệp “đặt hàng” nguồn nhân lực CNTT là người khuyết tật với ĐH Văn Lang

  Đầu tháng 1/2009, ĐH Văn Lang (TP.HCM) và tổ chức Catholic Relief Services (CRS) đã ký kết thực hiện dự án đào tạo miễn phí CNTT cho người khuyết tật. Đây là dự án mang tính nhân đạo và mang lại “cơ hội vàng” cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam. Được biết, tham dự chương trình này các học viên khuyết tật sẽ được học một số học phần đạt chuẩn quốc tế theo chương trình chuyển giao từ ĐH Canergie Mellon University (CMU - Mỹ) do các giảng viên tu nghiệp tại CMU trực tiếp giảng dạy. Những học phần còn lại do các giảng viên Khoa CNTT của ĐH Văn Lang đảm nhiệm dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn kỹ thuật kỹ thuật. Toàn bộ kinh phí cho dự án này là 450.070 USD, trong đó 247.070 USD do CRS và USAID tài trợ, số còn lại được lấy từ ngân sách hoạt động của ĐH Văn Lạng. Được biết, hiện đã có hơn 20 doanh nghiệp “đặt hàng” với nhà trường để tiếp nhận học viên sau khi tốt nghiệp. (SGGP 21/2/2009)

  Tìm đến game online sạch

  Tuần qua, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo “Sự chiến thắng của giới làm game” và tại TP.HCM cũng đã diễn ra hội thảo về quy mô game online (GO) tại Việt Nam. Theo ông Hoàng Trọng Hiếu – phó giám đốc công ty VTC Game, hoạt động kinh doanh GO tại Việt Nam về cơ bản là phát hành các game của nước ngoài và nội dung cùng cách thức vận hành hoàn toàn phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài. Các công ty trong nước chưa thể nhúng tay để hướng vào các game phù hợp, lành mạnh hơn. Đại diện của VinaGame cho rằng điều quan trọng là phải quản lý được các đại lý game vì 80% người chơi hiện là ở các điểm Internet công cộng. Nếu làm được, sẽ hạn chế được 80% khả năng có chuyện tiêu cực. Đại diện Cổng Tri thức Thánh Gióng (hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam) thì đề xuất nên có các hoạt động tuyên truyền, định hướng cho thanh niên giải trí lành mạnh và tổ chức các hoạt động online, offline giữa các chuyên gia với cộng đồng để qua đó định hướng cho giới trẻ. (Tiền Phong 23/2/2009)

  Cần tạo ra những sản phẩm game mang tính giáo dục

  Nhân buổi giao lưu với sinh viên ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), GS Don Marinelli, giám đốc trung tâm Giải Trí ETC thuộc ĐH Canergie Mellon University (CMU - Mỹ) đã bày tỏ quan điểm là cần phải tạo ra những sản phẩm game mang tính giáo dục để thay thế các loại game bạo lực đang tràn lan hiện nay. ETC có 2 quy định là không làm game bạo lực và game khiêu dâm. Các game đã thực hiện điển hình có thể nói đến như game học phòng cháy chữa cháy ở New York hoặc các game giúp y tá, bác sĩ phản ứng nhanh, rèn luyện kỹ năng khi cứu người, chữa bệnh… Cũng có cả những game cho người cao tuổi giúp họ vận động nhiều hơn để trí não không bị lão hoá. Để ngăn chặn game bạo lực thì việc này bắt nguồn từ nhiều phía gồm cả nhà sản xuất, quản lý nhà nước, phụ huynh, nhà trường, nhận thức của người chơi. Tuy nhiên, xu hướng phát triển của thế giới hiện đại sẽ hướng đến các game khoa học, giàu tính nghệ thuật và có tính giáo dục. Các nhà sản xuất game phải luôn đảm bảo 2 yếu tố khoa học và nghệ thuật. Thành công của ETC là biết thể hiện ở cách thức các nhà khoa học máy tính và các nghệ sĩ làm việc với nhau để tạo ra những hình thức mới trong giải trí kỹ thuật số.  (Tiền Phong 22/2/2009)

  TS Trương Nguyệt Thành: Viện trưởng phân thân

  Được mời làm viện trưởng viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán TP.HCM, TS Trương Nguyện Thành thường làm việc online về đêm để điều hành công việc từ xa ngoài công việc chính ban ngày tại khoa Hoá – ĐH Utah (Mỹ). Hàng tuần, ông vẫn họp với các nhân viên ở Việt Nam và các trưởng phòng thí nghiệm ở các nước khác qua mạng Internet. Mỗi năm, viện trưởng về nước một vài lần để trực tiếp giải quyết một số vấn đề thực sự cần thiết. Viện trưởng lĩnh lương 1.000 USD/tháng và tự trang trải tiền vé máy bay, tiền khách sạn, bảo hiểm, ăn uống… khi về nước. Từ năm 2002, TS Trương Nguyện Thành đã bắt đầu tiếp nhận sinh viên Việt Nam vào thực tập tại phòng thí nghiệm của mình và rất muốn có thêm cơ hội cho nhiều sinh viên khác. Đang loay hoay tìm cầu nối với quê nhà thì ông được gặp phó chủ tịch UBND TPHCM khi đó là Nguyễn Thiện Nhân và năm 2005 ông đã được mời về nước để diễn thuyết về tầm quan trọng của khoa học tính toán và chuẩn bị cho việc phát triển ngành khoa học mới mẻ này tại Việt Nam. Sau đó, TS Thành được giao nhiệm vụ lập đề án thành lập viện KHCN Tính Toán TP.HCM. Cuối năm 2008, Viện đã đi vào hoạt động và ông tin tưởng sẽ phát triển tốt với những cơ chế thông thoáng. Tạo ra môi trường nghiên cứu hiện đại với phong cách làm việc như các nước tiên tiến là mục tiêu hàng đầu của viện KHCN Tính Toán TP.HCM. Viện sẽ có cơ hội trở thành cơ quan nghiên cứu tầm cỡ châu Á và quốc tế. (Tiền Phong 22/2/2009).

  ID: O0902_1