• Thứ Tư, 25/02/2009 14:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/2/2009

  Chỉ số cạnh tranh CNTT của Việt Nam chưa được cải thiện. Nên quy định mức xử phạt theo giá trị quyền sở hữu trí tuệ bị vi phạm với phần mềm. Kho Bạc Nhà Nước sắp triển khai thí điểm hệ thống TABMIS. TP.HCM: Công Báo Điện Tử chính thức hoạt động. Hệ thống ATM của Agribank bị trục trặc. IDG sẽ đầu tư xây dựng sàn giao dịch công nghệ. Huế: Tái hiện Hổ Quyền và trận đấu voi - hổ bằng 3D…

  Chỉ số cạnh tranh CNTT của Việt Nam chưa được cải thiện

  Sáng 24/2/2009 tại Hà Nội, Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) đã công bố bảng xếp hạng về chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu 2008. Vị trí của Việt Nam vẫn không thay đổi là 61/66 quốc gia. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại  trong 6 chỉ số cơ bản, khả năng cạnh tranh của Việt Nam đã tụt 4 chỉ số, 1 chỉ số giữ nguyên và 1 chỉ số tăng nhẹ. Sự tụt hạng này đã giữ chân Việt Nam đứng sau hầu hết các quốc gia trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia. Chỉ số môi trường kinh doanh từ vị trí 56 tụt xuống 59; chỉ số nghiên cứu và phát triển cũng giảm từ 52 xuống 61; các chỉ số mội trường pháp lý, hạ tầng CNTT lần lượt giảm từ 57 xuống 59 và 60 xuống 61. Duy nhất chỉ có một chỉ số là nguồn lực con người thăng hạng từ 61 lên 56. Chỉ số về sự hỗ trợ của nhà nước vẫn giữ nguyên là 57. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thì “đứng yên là thụt lùi” bởi trong khi Việt Nam đang đứng yên thì nhiều nước đang phát triển nhanh chóng. Giải thích về những sự sa sút nói chung, ông Jeffray Hardee – phó chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của BSA cho rằng đã có sự tác động lớn của sự thiếu minh bạch và rào cản hành chính trong đầu tư CNTT tại Việt Nam. Bên cạnh đó, việc thực thi bảo vệ sở hữu trí tuệ cũng là rào cản lớn. Tính đến nay, số lượng sáng chế trong lĩnh vực này của Việt Nam hầu như không có. Trong khi đó, tỷ lệ vi phạm bản quyền lên đến 85%. (Lao Động 25/2/2009)

  Nên quy định mức xử phạt theo giá trị quyền sở hữu trí tuệ bị vi phạm với phần mềm

  Ngày 24/2/2009, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã họp về dự án sửa đổi luật Sở Hữu Trí Tuệ và luật Người Cao Tuổi. Theo ông Đặng Vũ Minh, chủ nhiệm uỷ ban KH-CN-MT của Quốc Hội, nếu vi phạm sở hữu trí tuệ về phần mềm thì người vi phạm sẽ trục lợi rất lớn. Vì vậy nên quy định mức xử phạt tính theo giá trị quyền sở hữu trí tuệ bị vi phạm. (Thanh Niên 25/2/2009)

  Kho Bạc Nhà Nước sắp triển khai thí điểm hệ thống TABMIS
   
  Từ tháng 4/2009, hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) sẽ được triển khai thí điểm tại Kho Bạc Nhà Nước Hải Phòng, Kho Bạc Nhà Nước Hà Nam và Kho Bạc Nhà Nước Trung Ương. Để việc triển khai thí điểm đạt hiệu quả, trưởng ban triển khai dự án TABMIS đã có công văn gửi các sở Tài Chính, cục Thuế, Kho Bạc Nhà Nước của Hải Phòng và Hà Nam yêu cầu thành lập ban chỉ đạo và tổ triển khai liên ngành; đồng thời chuẩn bị nhân lực để tham gia các khoá học, chuẩn bị dữ liệu và chuyển đổi hệ thống. Ngoài ra, các bên cũng phải phối hợp chặt chẽ nhằm đảm bảo hệ thống quản lý thu – chi có thể chuyển tải thông tin giao diện được với TABMIS… (Hải Quan 24/2/2009)

  TP.HCM: Công Báo Điện Tử chính thức hoạt động

  Ngày 24/2/2009, UBND TP.HCM đã chính thức đưa vào hoạt động trang thông tin điện tử về văn bản pháp quy tại địa chỉ www.congbao.hochiminhcity.gov.vn. Ngoài các văn bản pháp quy, trang web còn cung cấp các thông tin mang tính thời sự. Theo ông Lâm Văn Ba, phó chánh văn phòng UBND TP.HCM, để có website này đã phải mất 2 năm chuẩn bị để tìm kiếm, rà soát, nhập dữ liệu. Trước mắt, website chỉ có tiếng Việt và sau này sẽ có thêm phần tiếng Anh để phục vụ cho các nhà đầu tư nước ngoài. Là đơn vị hỗ trợ thực hiện, ông John Bentley, đại diện dự án Star Việt Nam cho rằng mô hình này cần được phát triển rộng ra các địa phương khác cũng như các cơ quan trung ương. Star Việt Nam sẵn sàng cung cấp miễn phí phần mềm cho các địa phương có nhu cầu. (Pháp Luật TP.HCM 25/2/2009)

  Hệ thống ATM của Agribank bị trục trặc

  Mấy ngày qua, nhiều máy ATM của ngân hàng NN&PTNT (Agribank) tại TP.HCM đã bị “đóng băng” khiến nhiều khách hàng phải chạy khắp nơi mà không rút được tiền. Tại Thừa Thiên - Huế, nhiều máy ATM của Agribank cũng ở trong tình trạng tương tự. Không rút được tiền từ máy ATM, nhiều khách hàng đã đến các quầy giao dịch của Agribank để rút tiền trực tiếp nhưng nhiều trường hợp đã bị từ chối và yêu cầu phải đến đúng nơi đã đăng ký mở tài khoản. Về sự việc này, ông Phạm Thanh Tân, phó tổng giám đốc Agribank cho biết nếu không rút được tiền từ máy ATM thì khách hàng có thể đến bất kỳ quầy giao dịch nào của Agribank trên toàn quốc và sự từ chối như vậy là sai quy định. Khách hàng có quyền khiếu nại cụ thể về nhân viên đã từ chối giao dịch với mã số, chinh nhánh cụ thể. Lãnh đạo Agribank sẽ xác minh lại và buộc thôi việc các nhân viên đó. (Pháp Luật TP.HCM 25/2/2009, Thanh Niên 24/2/2009)

  Huế: Tái hiện Hổ Quyền và trận đấu voi - hổ bằng 3D

  Ngày 24/2/2009, trung tâm Bảo Tồn Di Sản Cố Đô Huế và nhóm chuyên gia viện KHCN Kỹ Thuật Cao Hàn Quốc (KAIST) đã khởi động dự án ứng dụng công nghệ số tái hiện di tích Hổ Quyền thuộc địa phận xã Thuỷ Biểu, TP.Huế. Ngoài ra, những trận đấu voi - hổ tại đây cũng sẽ được tái hiện bằng phim 3D với thời lượng 10 phút. Dự kiến việc tái hiện di tích này sẽ hoàn thành vào tháng 5/2009 và bộ phim trận đấu voi - hổ sẽ được chiếu cho du khách đến thăm vào năm 2010. Hổ Quyền được xây dựng năm 1830 dưới thời Minh Mạng  và trận đấu voi - hổ cuối cùng được ghi nhận là vào năm 1904 dưới thời Thành Thái. Ngày nay, hiện trạng di tích Hổ Quyền vẫn còn tương đối nguyên vẹn. (Tuổi Trẻ 25/2/2009)

  Long An: Khánh thành nhà máy sản xuất cáp quang công nghệ cao

  Ngày 24/2/2009, tại khu công nghiệp Long Hậu, công ty cổ phần Sản Xuất Cáp Quang và Phụ Kiện Việt Đức đã khánh thành nhà máy với tổng dự toán 50 tỷ đồng. Dự tính khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp 120.000 km cáp quang/năm cùng nhiều loại cáp đồng khác. Dự kiến nhà máy sẽ hoạt động với 80% công suất trong năm đầu, 90% trong năm thứ hai và 100% từ năm thứ ba với 90% dùng để xuất khẩu. (TBKTVN 25/2/2009)

  Xây dựng phần mềm tính toán thiệt hại do động đất

  Sở KHCN TP.HCM vừa nghiệm thu đề tài “Đánh giá đôi rủi ro động đất cho TP.HCM trên cơ sở sử dụng GIS và các mô hình toán” do PGS TS Nguyễn Hồng Phương (viện Vật Lý Địa Cầu) và TS Nguyễn Việt Kỳ - ĐH Bách Khoa TP.HCM chủ trì. Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao việc xây dựng phần mềm Arc View GIS cho phép tự động hoá các thao tác với cơ sở dữ liệu, tính toán và hiển thị bản đồ kết quả… (SGGP 25/2/2009)

  Sự bùng nổ của thuê bao ảo đang phung phí tài nguyên tần số

  Theo ông Nguyễn Hữu Thiện, giám đốc trung tâm Truyền Thông CNTT E-Chip thuộc báo điện tử VietnamNet, tại nhiều nước, các mạng di động khai thác theo chiều sâu, tập trung vào những thuê bao trung thành. Còn ở Việt Nam, các mạng đua nhau tung ra thị trường thẻ khuyến mại dẫn đến tình trạng người dùng sử dụng xong thẻ lại vứt đi, đổi số khác dẫn đến tình trạng số lượng thuê bao ảo là rất lớn. Thực tế này không mang lại giá trị kinh doanh thực mà chỉ có tác dụng quảng bá thương hiệu. Hiện tượng này đang phung phí tài nguyên tần số. Các mạng tuy gia tăng thành tích về số lượng thuê bao nhưng hiệu quả kinh doanh lại không cao. (Đầu Tư 25/2/2009)

  PMNM hoàn toàn đáp ứng nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp nhưng thông tin hiện còn hạn chế

  Theo ông Nguyễn Trung Quỳnh, phó chánh văn phòng CNTT bộ KHCN, việc phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM) hiện chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia do mô hình kinh doanh của họ chưa có. Trong quá trình triển khai vừa qua, mới chỉ có những đơn vị tuân thủ bản quyền là quan tâm. Thực tế cho thấy nhiều đơn vị nước ngoài rất quan tâm và đưa PMNM khi phải cân nhắc đến chi phí đầu tư sao cho hợp lý. Ông cũng đề cập một thực tế khi ai cũng dễ dàng mua được sản phẩm có giá trị chỉ bằng một đĩa CD ngoài phố thì chẳng có lý do gì để chuyển sang PMNM nếu không có sức ép thực thi về bản quyền. PMNM hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp nhưng vấn đề tồn tại là cung cấp thông tin còn hạn chế. Bộ KHCN sẽ cố gắng thúc đẩy việc này và đang hợp tác với phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) với hy vọng doanh nghiệp sẽ đón nhận PMNM. Ông cũng thừa nhận, tuy đã có cơ chế khuyến khích sử dụng PMNM với cơ quan nhà nước nhưng hiện vẫn chưa mang lại lợi ích cho người sử dụng đầu cuối. Tuy nhiên, có thể kể đến những dự án chuyển đổi sang PMNM như của Sacombank với hơn 3.000 máy tính tiết kiệm được gần 1 triệu USD, hay hệ thống thông tin của Đảng đã chuyển đổi 14.000/20.000… Như vậy, nếu có những biện pháp mạnh, đúng tầm và nhắm tới người sử dụng thì việc triển khai sẽ dễ dàng hơn. (TBKTVN 25/2/2009)

  ID: O0902_1