• Thứ Sáu, 27/02/2009 11:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/2/2009

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số. Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM kiến nghị một số biện pháp hạn chế tình trạng trộm cước. IBM tổ chức hội nghị thường niên Lotusphere tại Việt Nam. TP.HCM: Khai trương phòng thí nghiệm Kiểm Định Phần Mềm. Kingston lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Phúc Hưng Thịnh tài trợ phần mềm cho ĐH Tôn Đức Thắng…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số

  Ngày 26/2/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm và làm việc với viện Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số. Theo báo cáo của viện trưởng Hoàng Lê Minh, sau hơn 10 tháng hoạt động, Viện đã nỗ lực mở rộng hợp tác, chuyển giao công nghệ và bước đầu nhận được những tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, Viện cũng đang gặp những khó khăn trong tuyển dụng nhân lực chuyên môn có đủ kinh nghiệm và năng lực tổ chức, quản lý dự án. Đánh giá cao những cố gắng của tập thể Viện trong thời gian qua, bộ trưởng lưu ý rằng công nghiệp phần mềm và nội dung số đang phát triển rất nhanh và mạnh mẽ. Vì thế, Viện cần tiến hành khảo sát thực trạng để từ đó xác định hướng phát triển phù hợp, đề ra những chính sách mang tính đột phá, có chế độ thu hút cán bộ bằng thu nhập và cơ hội phát triển. (Bưu Điện Việt Nam 27/2/2009)

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM kiến nghị một số biện pháp hạn chế tình trạng trộm cước

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân TP.HCM vừa có văn bản gửi chủ tịch UBND TP.HCM để kiến nghị một số biện pháp hạn chế tình trạng trộm cước viễn thông quốc tế. Theo đó, UBND TP.HCM cần chỉ đạo cơ quan công an tăng cường kiểm tra, quản lý địa bàn để kịp thời phát hiện các hộ, cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà làm nơi thực hiện các vụ trộm cước viễn thông. Ngoài ra, các đơn vị quản lý và kinh doanh viễn thông cần quản lý chặt chẽ các dịch vụ Internet trả trước, tránh tình trạng buông lỏng quản lý như hiện nay. (SGGP 27/2/2009)

  IBM tổ chức hội nghị thường niên Lotusphere tại Việt Nam

  Tập đoàn IBM vừa tổ chức hội nghị Lotusphere thường niên lần thứ hai tại Việt Nam. Tại hội nghị, IBM đã công bố các kế hoạch cải tiến công cụ để nhanh hơn, dễ dàng hơn và có thể sử dụng bất kỳ đâu và thời gian nào với sự trợ giúp của các đối tác tên tuổi như Samsung, Red Hat, RIM cho máy Blackberry. Cụ thể, nhà sản xuất thiết bị di động Samsung sẽ hỗ trợ phần mềm IBM Lotus Notes Traveler cho người sử dụng Smartphone và như vậy sẽ hàng triệu người có thể quản lý e-mail, lịch, danh bạ của họ ở bất kỳ nơi đâu và thời điểm nào. IBM và Red Hat cũng sẽ cùng hợp tác để giúp chuyển đổi các máy tính đang sử dụng HĐH của Microsoft sang Linux cho các doanh nghiệp… (TBKTVN 27/2/2009)

  TP.HCM: Khai trương phòng thí nghiệm Kiểm Định Phần Mềm

  Ngày 26/2/2009, sở TTTT và viện Chiến Lược TTTT đã ký kết hợp tác và khai trương phòng thí nghiệm Kiểm Định Phần Mềm khu vực phía Nam. Môi trường thử nghiệm này được xây dựng trên cơ sở hạ tầng mạng, Internet theo tiêu chuẩn đánh giá của hãng phần mềm Borland (Mỹ). Đây là mô hình của viện Chiến Lược TTTT kết hợp với các địa phương để mô phỏng, thử nghiệm và đánh giá các sản phẩm, giải pháp cũng như các hệ thống phần mềm. Ngoài ra, phòng thí nghiệm cũng thực hiện chức năng hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm nâng cao chất lượng sản phẩm. (Bưu Điện Việt Nam 27/2/2009)

  Kingston lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

  Ngày 26/2/2009, nhà sản xuất bộ nhớ lưu động (USB) lớn nhất thế giới Kingston Technology đã chính thức công bố thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Kingston hiện có 3 nhà phân phối uỷ quyền tại Việt Nam là CMS, FPT và Ingram Micro Asia. Bà Tawny Phan, trưởng đại diện Kingston Technology cho biết, Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng và chiến lược và đã đến lúc phải mở văn phòng. Kingston Technology được thành lập năm 1987 tại Fountain Valley (Mỹ) và đến nay đã cung cấp hơn 2.000 sản phẩm bộ nhớ hỗ trợ cho máy tính, máy chủ, MP3, máy ảnh kỹ thuật số, ĐTDĐ. Năm 2008, doanh số của Kingston đã vượt 4,5 tỷ USD. (TBKTVN 27/2/2009)

  Phúc Hưng Thịnh tài trợ phần mềm cho ĐH Tôn Đức Thắng

  Tuần qua, công ty Giải Pháp Phần Mềm Phúc Hưng Thịnh đã ký hợp đồng tài trợ phần mềm hệ thống hoạch định nguồn lực ERP-B4U với khoa Quản Trị Kinh Doanh thuộc ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Đây là đơn vị thứ hai sau khoa Kinh Tế - ĐHQG TP.HCM được Phúc Hưng Thịnh tài trợ phần mềm miễn phí với trị giá 50.000 USD để hỗ trợ công tác giảng dạy. Trong năm 2009, Phúc Hưng Thịnh sẽ còn tiếp tục tài trợ phần mềm này cho tất cả các khoa thuộc ĐH Kinh Tế TP.HCM. Từ năm 2006 đến nay, Phúc Hưng Thịnh đã triển khai phần mềm này cho khoảng 15 doanh nghiệp mà điển hình là Acecook, Tôn Đông Á, Dược Bình Định, Dược Cần Giờ. (TBKTSG 26/2/2009)

  Đà Nẵng: CĐ Đông Á khai trương dịch vụ tin nhắn học tập

  Trường CĐ Đông Á vừa khai trương dịch vụ tin nhắn SMS phục vụ học tập và hệ thống e-mail phục vụ sinh viên. Đây là trường học đầu tiên ở Đà Nẵng đưa vào hoạt động dịch vụ này. Sử dụng dịch vụ SMS, sinh viên có thể nhắn tin qua ĐTDĐ để được biết các thông tin về lịch thi, điểm, thời khoá biểu… với chi phí 20.000 đồng/học kỳ. Phụ huynh cũng có thể đăng ký dịch vụ để biết thông tin về tình hình học tập của con em mình. (Gia Đình & Xã Hội 27/2/2009)

  Viettel chi 700 tỷ đồng mua cổ phần Vinaconex

  Tổng công ty Xuất Nhập Khẩu Xây Dựng (Vinaconex) vừa nộp hồ sơ cho uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước về việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ và bán 35 triệu cổ phần phát hành thêm cho tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Qua dàn xếp của một nhà môi giới, Vinaconex đã bán toàn bộ 35 triệu cổ phần vừa phát hành cho Viettel với tổng giá trị giao dịch 700 tỷ đồng. Ngày 24/2/2009, giao dịch đã được thực hiện và Viettel đã chuyển khoản số tiền này cho Vinaconex. (Lao Động 27/2/2009)

  Ngành thương mại điện tử sẽ ngày càng hút thí sinh

  Đào tạo nguồn nhân lực có khả năng quản lý giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) đang là một nhu cầu cấp bách hiện nay. Các chuyên gia về tuyển sinh dự báo, trong những năm tới ngành TMĐT sẽ nóng hơn và thu hút nhiều hơn sự quan tâm của thí sinh khi những ngành thiên về quản lý chung chung đã bão hoà. Năm nay, khoá cử nhân TMĐT đầu tiên của ĐH Thương Mại Hà Nội sẽ tốt nghiệp. Tiếp sau ĐH Thương Mại Hà Nội, có 29 ĐH đã triển khai đào tạo về TMĐT nhưng hiện chỉ có duy nhất ĐH Thương Mại Hà Nội là đã thành lập khoa TMĐT độc lập. 19 trường giao đào tạo ngành học này cho khoa Kinh Tế - Quản Trị Kinh Doanh và 10 trường giao cho khoa CNTT. Đối với hệ CĐ, đã có 19 trường giảng dạy về TMĐT trong đó có 1 trường đã thành lập khoa TMĐT, 9 trường giao khoa Kinh Tế và 9 trường giao cho khoa CNTT. Trong kỳ thi tuyển sinh 2009, các ĐH và CĐ sẽ tiếp tục tuyển sinh ngành TMĐT với 50 – 100 chỉ tiêu/trường, tuỳ theo năng lực đào tạo. (SGGP 27/2/2009)

  Phần đa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam không đủ tiềm lực để đầu tư cho nghiên cứu và phát triển

  Về thứ hạng của Việt Nam trong “Chỉ số cạnh tranh CNTT toàn cầu 2008” vừa được Liên Minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) công bố, bên cạnh nhiều chỉ số khác không được cải thiện, tiêu chí nghiên cứu và phát triển (R&D) của Việt Nam chỉ đạt 0,1 trong thang điểm 100. Về chuyện này, ông Ngô Khánh Sơn, phó vụ trưởng vụ CNTT bộ TTTT cho biết, tuy Chính Phủ rất quan tâm tới R&D với việc cho ra đời các khu công nghệ cao, cung cấp ưu đãi thuế quan cho doanh nghiệp CNTT. Tuy nhiên, việc thực thi chính sách này là không hiệu quả. Muốn phát triển R&D đòi hỏi cả 2 yếu tố tài chính và con người. Trong khi đó, các doanh nghiệp CNTT của Việt Nam đa phần có quy mô nhỏ và không đủ tiềm lực đầu tư cho R&D. Hầu hết mới chỉ dừng lại ở mức đưa ra giải pháp và sáng kiến hữu ích đủ để duy trì sự phát triển ngắn hạn, chứ chưa có khả năng nghiên cứu ra bằng sáng chế hay phát minh độc quyền để tạo sự phát triển bền vững. Vì thế, ông cho rằng Chính Phủ cần có cơ chế cho các quỹ đầu tư mạo hiểm và có ưu đãi khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động này. Để tránh việc các doanh nghiệp lợi dụng sự ưu đãi, Chính Phủ có thể áp dụng hình thức hậu kiểm. (Bưu Điện Việt Nam 27/2/2009)

  Xoá mù CNTT cho người khiếm thị không dễ

  Trong số khoảng 600.000 hội viên của hội Người Mù Việt Nam tại 43 tỉnh, thành phố hiện còn hơn 90% chưa hiểu biết về máy tính, tin học. Số còn lại tự đứng vững trên đôi chân của mình nhờ sự trợ giúp của CNTT cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ông Đào Soát, chủ tịch hội Người Mù Việt Nam cho biết, cả nước mới chỉ có 12 trung tâm đào tạo tin học cho người khiếm thị và mới chỉ dừng ở mức phổ cập, còn thiếu các chương trình mang tính chuyên biệt. Sau 5 năm được tài trợ của Chính Phủ Thuỵ Điển, đã có 260 người mù tại 15 tỉnh được học để biết sử dụng máy tính. Để cải thiện tình hình, hội Người Mù Việt Nam đang trình bộ TTTT đề án “Tiếp cận và ứng dụng CNTT cho người mù” giai đoạn 2009 – 2010. Đề án đặt mục tiêu đào tạo khoảng 120 hội viên và học sinh, sinh viên người mù biết sử dụng máy tính để từ đó tuyển chọn, xây dựng đội ngũ giáo viên chuyên trách. Đồng thời, đề án cũng đặt vấn đề thiết lập các cơ sở đào tạo tin học của người mù nhằm giúp họ tiếp cận phải biết cách sử dụng cho riêng mình và vào công tác quản lý của hội. (Bưu Điện Việt Nam 25/2/2009)

  ID: O0902_1