• Thứ Hai, 02/03/2009 15:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/3/2009

  Khai trương hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn II. VINASA tổ chức đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường Pháp và EU. Hà Nội: Nâng cao chất lượng và hiệu quả cho cổng giao tiếp điện tử. Đà Nẵng: Khách hàng của VNPT xem được cước trên mạng. Vĩnh Long: 200 tỷ đồng cho CNTT đến 2015. Ra mắt Lạc Việt Accnet 9 và Vietgle.vn. Sắp diễn ra hội nghị An Ninh Bảo Mật…

  Khai trương hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn II

  Ngày 28/2/2009, Ngân Hàng Nhà Nước đã khai trương hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn II. Đây là dự án do Ngân Hàng Thế Giới (WB) tài trợ nhằm thay thế cho hệ thống cũ và đến nay đã kết nối toàn bộ 63 tỉnh, thành phố với năng lực xử lý 2 triệu giao dịch/ngày. Nhân dịp này, cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng – cơ quan chủ trì dự án đã chính thức đón nhận Huân Chương Độc Lập hạng Ba. (Nhân Dân 1/3/2009)

  VINASA tổ chức đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường Pháp và EU

  Trong các ngày từ 26/2 đến 1/3/2009, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức đoàn doanh nghiệp tới Pháp để tìm hiểu các đối tác tại thị trường này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ chuyến xúc tiến thương mại của VINASA với mong muốn tìm kiếm đối tác và mở rộng xuất khẩu phần mềm Việt Nam. Nhân chuyến công tác này của VINASA, ông Erver Trumann, tổng giám đốc Harvey Nash cho biết, trình độ CNTT của Việt Nam hiện không thua kém gì Ấn Độ nên Việt Nam có cơ hội rất lớn đê thâm nhập thị trường Pháp, nhất là gia công phần mềm, chuyển giao thực hành, tư vấn và trao đổi chuyên gia. Theo ông, Việt Nam cần tích cực các hoạt động xúc tiến và quảng bá thương mại để thị trường Pháp biết đến nhiều hơn về các doanh nghiệp CNTT của mình. (SGGP, QĐND 2/3/2009)

  Hà Nội: Nâng cao chất lượng và hiệu quả cho cổng Giao Tiếp Điện Tử

  Ngày 28/2/2009, sở TTTT Hà Nội đã tổ chức hội thảo về nâng cao chất lượng và hiệu quả cho cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội. Ông Phạm Quốc Bản – giám đốc Sở cho biết, sau hơn 4 năm hoạt động, Cổng Giao tiếp Điện tử Hà Nội đã bước đầu góp phần công khai, minh bạch hoá một số thủ tục hành chính, giúp người dân tiếp cận các thủ tục, đồng thời cung cấp thông tin về hoạt động của bộ máy chính quyền. Tuy nhiên, việc cung cấp thông tin vẫn còn hạn chế và số lượng truy cập chưa cao. Vì vậy, Sở đã và đang bổ sung đội ngũ nhân lực, thu hút đội ngũ cộng tác viên để cung cấp thông tin thường xuyên của nhiều lĩnh vực. Sở cũng đề nghị UBND TP.HÀ Nội cho phép thực hiện các quy định về chế độ nhuận bút với thông tin được sử dụng và có chỉ đạo với các sở, ban ngành về trách nhiệm cung cấp thông tin. (Hà Nội Mới 2/3/2009)

  Đà Nẵng: Khách hàng của VNPT xem được cước trên mạng

  Theo bà Lê Thanh Thu Hà, phó giám đốc Viễn Thông Đà Nẵng, kể từ 1/3/2009, khách hàng của VNPT tại Đà Nẵng hoàn toàn có thể tra cứu các cuộc gọi và tiền cước trên mạng Internet, cước sử dụng Internet, cước di động tại địa chỉ www.vienthongdanang.vn/cbill. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng đăng ký thông tin liên quan đến thuê bao để được cấp tài khoản tại các điểm giao dịch của VNPT. Được biết, hệ thống Cbill là sản phẩm được chọn từ hội thi “Sáng tạo VNPT 2008” do Viễn Thông Đà Nẵng tổ chức. (Tiền Phong 2/3/2009)

  Vĩnh Long: 200 tỷ đồng cho CNTT đến 2015

  UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt kinh phí đầu tư cho CNTT giai đoạn từ nay đến 2015 với tổng vốn ngân sách 200 tỷ đồng. Theo đó, ngân sách này sẽ được phân bổ cho 12 dự án trọng điểm nhằm phát triển hạ tầng phục vụ kinh tế - xã hội. (Nhân Dân 1/3/2009)

  Ra mắt Lạc Việt Accnet 9 và Vietgle.vn

  Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập, công ty cổ phần Tin Học Lạc Việt vừa chính thức công bố, giới thiệu phiên bản mới của phần mềm quản trị nguồn nhân lực doanh nghiệp (Lạc Việt Accnet 9) và trang thông tin trực tuyến Trí Thức Việt Nam , cộng đồng học tập (Vietgle.vn). Accnet 9 có nhiều tiện ích mới giúp doanh nghiệp thuận tiện trong quản lý chuỗi cung ứng; cung cấp đầy đủ các báo cáo cần thiết… Trang thông tin Vietgle.vn có bổ sung thêm nhiều tư liệu về bản đồ và ảnh Vietgle Map và Vietgle Photo. (TBKTVN 2/3/2009)

  Sắp diễn ra hội nghị An Ninh Bảo Mật

  Trong 2 ngày 24 và 25/3/2009, tại khách sạn Daewoo Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo và triển lãm quốc gia về an ninh bảo mật Vietnam Security World 2009  với chủ đề “Chiến lược an ninh bảo mật hiệu quả trong thời gian khủng hoảng. Đây là sự kiện lần thứ thư về lĩnh vực này do tổng cục Kỹ Thuật, bộ Công An, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT), bộ TTTT và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. (TBKTVN 2/3/2009)

  Truyền hình cáp kém chất lượng vì sử dụng công nghệ lạc hậu

  Về tình trạng truyền hình cáp tồn tại chất lượng kém với một số khách hàng, GS Nguyễn Văn Ngọ, chủ tịch hội Vô Tuyến Điện Tử Việt Nam cho biết, lý do vì công nghệ đầu tư vẫn là analog. Tuy giá thành rẻ nhưng chấ lượng sẽ kém và Hội đã đưa ra ý kiến từ lâu là nên đầu tư kỹ thuật số vì có thể đắt nhưng sẽ đảm bảo quyền lợi khách hàng về lâu dài. Truyền hình cáp có chất lượng tốt hơn sóng nhưng với điều kiện là nhà cung cấp phải thường xuyên kiểm tra chất lượng, bảo trì hệ thống. Về mặt kỹ thuật thì cuối cùng sẽ phải số hoá, vì nếu không số hoá thì chất lượng sẽ kém. Đề cập về quản lý nhà nước với truyền hình, ông cho biết trước đây từ có một cơ quan của Chính Phủ là uỷ ban Phát Thanh và Truyền Hình nhưng năm 1987 đã bị giải thể và đó cũng là lúc các địa phương tự đầu tư phát triển truyền hình. Đồng thời với việc uỷ ban này bị giải thể cũng là dẹp luôn chức năng quản lý nhà nước của đài Truyền Hình Việt Nam và đài Tiếng Nói Việt Nam nên suốt một thời gian dài không có ai quản lý nhà nước về kỹ thuật. Cuối năm 2008, bộ TTTT mới thành lập cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử để khắc phục tình trạng nêu trên. Hy vọng cơ quan này sẽ có định hướng triển khai công nghệ mới để phát thanh truyền hình có chất lượng tốt hơn. (Tuổi Trẻ 1/3/2009)

  FPT nâng cấp miễn phí chức năng hỗ trợ lãi suất cho các ngân hàng sử dụng Smartbank

  Ngày 27/2/2009, công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) đã công bố việc nâng cấp miễn phí chức năng hỗ trợ lãi suất cho các ngân hàng đang sử dụng phần mềm lõi Smartbank do FIS cung cấp. Đây là chức năng hỗ trợ hữu hiệu cho các ngân hàng trong việc quản lý đối tượng vay vốn hỗ trợ lãi suất theo quyết định 131 của Chính phủ. (TBKTVN 2/3/2009)

  Cần Thơ: Trang web của sở NN&PTNT quá lạc hậu về thông tin

  Trao đổi với báo chí chiều 26/2/2009, ông Phạm Văn Quỳnh, giám đốc sở NN&PTNT Cần Thơ đã thừa nhận thông tin trên trang web của Sở quá lạc hậu và cho biết nguyên nhân là từ ngày chấm dứt đề án 112, trang web không còn kinh phí để duy trì hoạt động. Sở đang kiến nghị sở TTTT có phương án hỗ trợ. (Tiền Phong 1/3/2009)

  VinaGame bị xử phạt 10 triệu đồng

  Đoàn thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình máy tính diễn ra ngày 23/2/2009 vừa qua đã chính thức ra quyết định xử phạt công ty VinaGame 10 triệu đồng vì hành vi vi phạm bản quyền. Đồng thời, đoàn thanh tra cũng yêu cầu VinaGame tháo gỡ các phần mềm vi phạm và cam kết liên hệ với chủ sở hữu để giải quyết hợp thức hóa. Sau khi nhận quyết định của bộ VH-TT-DL, phía công ty VinaGame đã phải tổ chức kiểm tra toàn bộ máy tính đang sử dụng, lên kế hoạch thống kê và tiến hành mua bản quyền các phần mềm để sử dụng cho công việc. (Người Lao Động 1/3/2009).

  ID: O0903_1