• Thứ Ba, 03/03/2009 10:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/3/2009

  Cơ sở đào tạo tiến sĩ sẽ phải cập nhật thông tin về luận án trên mạng. Kê khai thuế và hải quan trực tuyến có sử dụng chữ ký số. TP.HCM: Xử phạt các thuê bao đăng ký khống. VASC triển khai dự án U–Online tại ĐH Bình Dương. Gtel vẫn tin vào sự thành công tại thị trường Việt Nam. Đăng ký tên miền ".vn" không bắt buộc phải có trang web. TP.HCM: Kẻ tống tiền doanh nghiệp bằng website bị kết án 1 năm tù.

  Cơ sở đào tạo tiến sĩ sẽ phải cập nhật thông tin về luận án trên mạng

  Vụ Giáo Dục Đại Học, bộ GDĐT đang soạn thảo và lấy ý kiến cho quy chế mới về đào tạo tiến sĩ để áp dụng từ năm 2010. Theo đó, bên cạnh các tiêu chí khoa học cần thiết, cơ sở đào tạo có trách nhiệm xây dựng trang web và công bố, cập nhật, duy trì trên trang web toàn văn và tóm tắt luận án, những điểm mới của luận án (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) từ khi chuẩn bị bảo vệ, danh sách nghiên cứu sinh hàng năm; các đề tài nghiên cứu đang thực hiện, danh sách nghiên cứu sinh đã được cấp bằng tiến sĩ…. (Tuổi Trẻ 3/3/2009)

  Kê khai thuế và hải quan trực tuyến có sử dụng chữ ký số

  Tại buổi làm việc với cục Thuế TP.HCM mới đây, tổng cục trưởng tổng cục Thuế Đặng Hạnh Thu đã cho biết, tổng cục Thuế sẽ triển khai tại tất cả các cục thuế trên toàn quốc về việc kê khai thuế qua mạng. Theo đó, các doanh nghiệp có thể đăng ký thuế thông qua việc xác nhận liên quan đến chữ ký số mà không phải thực hiện thao tác thủ công hoặc trực tiếp ký vào tờ khai như trước đây. Trước đó, sở TTTT TP.HCM đã làm việc với cục Thuế và cục Hải Quan TP.HCM để liên kết thí điểm triển khai kê khai thuế theo hình thức “một cửa” trực tuyến có sử dụng chữ ký số với 350 doanh nghiệp có đủ điều kiện. Nếu thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng vì toàn thành phố hiện có hơn 100.000 doanh nghiệp lớn đang hoạt động với nhiều thủ tục liên quan đến thuế và hải quan. (SGGP 3/3/2009)

  TP.HCM: Xử phạt các thuê bao đăng ký khống

  Sở TTTT TP.HCM vừa liên tiếp ra quyết định xử phạt các cá nhân, doanh nghiệp đã vi phạm quy định đăng ký thông tin với thuê bao trả trước. Theo đó, ông Đào Vĩnh Lý ở quận 6 bị xử phạt 1 triệu đồng vì đã không thực hiện đúng quy định đăng ký với 62 thuê bao. Ông Nguyễn Thanh Sang trú tại 35A Lạc Long Quân, quận Tân Bình bị xử phạt 1 triệu đồng và tịch thu 4 dụng cụ kích hoạt sim để thực hiện đăng ký khống cho 1.000 sim di động. Sở cũng đã xử phạt với DNTN Tuệ Bình ở quận 2 và Công ty TNHH Hoàng Phát ở quận 5 về các hành vi tương tự. (TBKTVN 3/3/2009)

  VASC triển khai dự án U–Online tại ĐH Bình Dương

  Ngày 27/2/2009, công ty Phần Mềm và Truyền Thông (VASC) và ĐH Bình Dương đã ký kết thoả thuận hợp tác triển khai dự án ĐH trực tuyến U-Online. Trong dự án này, ĐH Bình Dương chịu trách nhiệm về thủ tục, tài liệu giảng dạy và cấp bằng. VASC lo về hạ tầng kỹ thuật. Bằng tốt nghiệp có giá trị quốc tế tại các nước liên kết với trường như Nga, Trung Quốc, Mỹ. (Bưu Điện Việt Nam 2/3/2009)

  Gtel vẫn tin vào sự thành công tại thị trường Việt Nam

  Theo ông Alexey Blyumin, giám đốc công ty Viễn Thông Gtel, tỷ lệ phổ biến mạng di động 85% không phải là quá quan trọng vì thực tế tỷ lệ này ở nhiều nước đã lên tới 100% mà vẫn có thể thâm nhập thành công. Thị trường Việt Nam vẫn đang có cơ hội kinh doanh tốt. Dù rằng thị trường có tới 7 nhà khai thác nhưng với chiến lược tiếp thị cụ thể và hiệu quả cùng những giải pháp đơn giản và nhanh chóng, Gtel tự tin là hấp dẫn được khách hàng. Ông cho rằng trong một vài năm nữa, Việt Nam sẽ chỉ còn lại 4 – 5 nhà khai thác. Đánh giá cao các đối thủ cạnh tranh, với ông điều quan trọng là Gtel cũng như chính bản thân ông cần phải làm việc tích cực và hiệu quả hơn. Riêng về việc Gtel có chủ quản là bộ Công An và chính điều đó sẽ khiến khách hàng dè dặt sử dụng, ông cho biết đã từng nghe nhiều. Tuy nhiên, phải khẳng định lại rằng Gtel là một công ty kinh doanh, đối tác của Gtel đến Việt Nam để làm ăn và sẽ tuân thủ nghiêm túc luật pháp cũng như các quy định của Nhà Nước Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 2/3/2009) 

  Đăng ký tên miền ".vn" không bắt buộc phải có trang web

  Một trong rất nhiều điểm mới của thông tư 09 về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet mà bộ TTTT ban hành mới đây là: không bắt buộc khi đăng ký tên miền xong trong thời hạn quy định phải có trang web hoạt động. Thông tư 09 cũng quy định rõ: Đầu mối thực hiện việc đăng ký và sử dụng tên miền tại các nhà đăng ký theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt. Tổ chức, cá nhân đăng ký trước được quyền sử dụng trước. Do vậy, các nhà đăng ký tên miền ".vn" có toàn quyền giải quyết các hồ sơ đăng ký tên miền ”.vn” và theo dõi việc duy trì tên miền đăng ký tại đơn vị mình và tự chịu trách nhiệm khi làm mất tên miền của khách hàng. Theo quy định mới, tên miền ”.vn” không nằm trong đối tượng điều chỉnh của luật Sở Hữu Trí Tuệ. Dãy ký tự hoặc ký tự là nhãn hiệu hàng hóa, tên thương hiệu, tên sản phẩm, tên dịch vụ, bản quyền tác giả, tác phẩm nằm trong cấu trúc tên miền nếu chỉ đăng ký bảo vệ trên mạng sẽ không được bảo vệ trên thực tế và ngược lại, nhãn hiệu hàng hóa, tên thương hiệu, tên sản phẩm, tên dịch vụ, bản quyền tác giả, tác phẩm nếu chỉ đăng ký bảo hộ trên thực tế cũng sẽ không được bảo vệ trên mạng nếu không đăng ký chúng trong tên miền. Cùng ban hành với thông tư 09, thông tư 10 của bộ trưởng bộ TTTT về giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" cũng quy định: Các nhà đăng ký tên miền có trách nhiệm cung cấp thông tin và thực hiện theo các quyết định liên quan tới việc thu hồi, treo, giữ hoặc giữ nguyên hiện trạng tên miền của cơ quan tòa án, trọng tài trong quá trình giải quyết tranh chấp tên miền. (VietnamNet 3/3/2009)

  TP.HCM: Kẻ tống tiền doanh nghiệp bằng website bị kết án 1 năm tù

  Ngày 2/3/2009, TAND Q.1 đã tuyên phạt Huỳnh Chí Hiếu 1 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Tháng 12/2006, Hiếu đã mua tên miền tonhoasen.com thông qua công ty PA Vietnam với giá 10 USD lập website và chào bán lại cho tập đoàn Hoa Sen với giá 2.500 USD vào tháng 3/2008. Tuy nhiên, tập đoàn Hoa Sen không mua vì họ đã có trang web riệng. Tháng 5/2008, Hiếu cập nhật lên trang web những thông tin thất thiệt cho Hoa Sen và ra giá 50 triệu đồng. Cuối cùng, Hoa Sen chấp thuận với giá 30 triệu đồng và đề nghị Hiếu đến văn phòng để làm thủ tục. Chiều 21/5/2009, Hiếu đã bị bắt khi đến văn phòng của Hoa Sen nhận tiền. (Pháp Luật TP.HCM 3/3/2009).

  ID: O0903_1