• Thứ Ba, 10/03/2009 09:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/3/2009

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp chủ tịch tập đoàn Ericsson. Siết chặt quản lý thuê bao trả trước. TP.HCM: Đấu giá tài sản qua Internet. Hội thảo về đào tạo và sát hạch CNTT. VTV9 có thể bị xử phạt về game show “Đi tìm kho báu”. Hội thảo quốc gia về thanh toán trực tuyến sắp tổ chức. TP.HCM: Nhu cầu nhân lực CNTT năm 2010 là hơn 91.000.

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết tiếp chủ tịch tập đoàn Ericsson

  Chiều 9/3/2009 tại Phủ Chủ Tịch, Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi tiếp ông Carl Svanberg - chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Ericsson và ông Rolf Bergman - đại sứ Vương Quốc Thuỵ Điển tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, Chủ Tịch Nước đã đánh giá cao sự hợp tác của Ericsson với các doanh nghiệp Việt Nam trong 15 năm qua về xây dựng hạ tầng viễn thông và các dịch vụ viễn thông thế hệ mới. (SGGP 10/3/2009)

  Siết chặt quản lý thuê bao trả trước

  Trước thực trạng khó kiểm soát việc đăng ký thuê bao trả trước, Thanh Tra bộ TTTT vừa kiến nghị đình chỉ phát hành sim đa năng của các mạng di động và thu hồi chức chức năng đăng ký thông tin của loại sim này. Thanh Tra Bộ cũng kiến nghị sớm tiến hành quản lý giá sim khi phát hành ra thị trường, tách giá tiền sim và tiền trong tài khoản và cấm khuyến mại trong 3 lần nạp đầu tiên của thuê bao mới đăng ký. Bên cạnh đó, phải đình chỉ việc tặng tiền vào tài khoản của chủ điểm giao dịch khi kích hoạt được đăng ký sim thành công và quy định cụ thể giá trị khuyến mãi trong mỗi lần nạp. (SGGP 10/3/2009)

  TP.HCM: Đấu giá tài sản qua Internet

  Trung tâm Dịch Vụ Bán Đấu Giá TP.HCM vừa cho biết sắp tổ chức thêm kênh đấu giá tài sản qua Internet. Theo đó, các cá nhân và tổ chức có nhu cầu chỉ cần mở tài khoản để đặt cọc tiền, sau đó truy cập vào mạng để đặt lệnh tham gia thay vì phải trực tiếp đến trung tâm. Ông Phạm Văn Sĩ, giám đốc Trung Tâm cho biết, hình thức này vừa đỡ tốn thời gian, chi phí đi lại cho người tham gia, vừa hạn chế được tình trạng “quân xanh, quân đỏ”. (Pháp Luật TP.HCM 10/3/2009)

  Hội thảo về đào tạo và sát hạch CNTT

  Tại TPHCM vừa diễn ra Hội thảo về triển khai đào tạo và sát hạch CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Hội thảo do Trung tâm Đào tạo trực thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc (VITEC), ĐH Văn Lang và cơ quan đại diện phía Nam của Bộ KHCN phối hợp tổ chức. Ông Bùi Văn Quyền - trưởng đại diện cơ quan phía Nam của Bộ KHCN cho biết, hệ thống sát hạch này đã được công nhận lẫn nhau giữa các nước Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Đài Loan và Malaysia. Kỹ sư CNTT được công nhận đạt chuẩn sẽ có điều kiện làm việc trong thị trường lao động khu vực và quốc tế. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao chứng nhận cho 12 thí sinh đạt chuẩn trong kỳ thi sát hạch tháng 10/2008. (TBKTVN 10/3/2009)

  VTV9 có thể bị xử phạt về game show “Đi tìm kho báu”

  Theo phản ánh của báo chí, nhiều khán giả truyền hình đang bức xúc về game show “Đi tìm kho báu” của trung tâm Truyền Hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) và được biết, tổng giám đốc đài Truyền Hình Việt Nam đã yêu cầu VTV9 phải chấm dứt game show này trong thời gian sớm nhất. Về sự việc này, ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cho biết, hiện có tới hàng trăm dịch vụ kinh doanh tin nhắn và đây là dịch vụ thứ cấp chứ không phải của VNPT hay Viettel để “nắm tóc”. Việc thanh tra, kiểm tra cũng phải đúng thủ tục và trình tự. Vì thế, ông mong muốn báo chí tập hợp thông tin về thiệt hại của khách hàng, đối chất với VTV9 để chuyển thông tin cho Cục. Cơ quan quản lý nhà nước cần lắng nghe ý kiến từ nhiều phía trước khi quyết định. Ông cũng cho biết, sự việc này hoàn toàn có thể áp dụng nghị định chống thư rác để xử lý. (Tuổi Trẻ 10/3/2009)

  Hội thảo quốc gia về thanh toán trực tuyến sắp tổ chức

  Ngày 16/3/2009, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội thảo quốc gia về thanh toán trực tuyến 2009 (Vietnam Online Payment 2009) do bộ Công Thương, Ngân Hàng Nhà Nước, bộ TTTT và công ty cổ phần Dịch Vụ Thẻ Smartlink phối hợp tổ chức. Đây là lần đầu tiên một hội thảo chuyên môn về lĩnh vực này được tổ chức ở cấp quốc gia với sự tham dự của gần 200 khách mời trong nước và quốc tế.  Các đại biểu sẽ thảo luận xung quanh 3 chủ đề “Chính sách và hạ tầng thanh toán trực tuyến”, “Thực tiễn triển khai thanh toán điện tử ở Việt Nam" và “Một số ứng dụng thanh toán điện tử trực tuyến”… (TBKTVN 10/3/2009)

  TP.HCM: Nhu cầu nhân lực CNTT năm 2010 cần hơn 91.000

  Dự báo nhu cầu nhân lực ngành CNTT Việt Nam trong thời gian tới sẽ vẫn rất lớn. Chỉ riêng TP.HCM đến 2010 cần đến hơn 91.000 người, trong đó tối thiểu 30.000 người phải có trình độ ĐH. Số còn lại ở trình độ CĐ và trung cấp. Tính ra, mỗi năm, TP.HCM cần được cung ứng 30.000 người. Thế nhưng hiện mỗi năm các trường trên địa bàn mới chỉ đào tạo được khoảng 11.000 chuyên viên có trình độ CĐ trở lên. (Tuổi Trẻ 10/3/2009).

  ID: O0903_1