• Thứ Năm, 12/03/2009 11:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/3/2009

  Singapore giới thiệu kinh nghiệm về chính phủ điện tử. Ericsson muốn giúp Việt Nam đưa 3G về nông thôn. VNPT và Intel hợp tác triển khai chương trình y tế điện tử. Ứng dụng CNTT trong quản lý hộ nghèo. Cuối năm 2009, dùng giấy phép lái xe có mã vạch. Softline khai trương văn phòng đại diện. FPT cung cấp dịch vụ Internet tại Cần Thơ. Dự án Thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn II khơi thông hệ thống ngân hàng…

  Singapore giới thiệu kinh nghiệm về chính phủ điện tử

  Ngày 10/3/2009, tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), liên hiệp hội CNTT (SiTF) và cục Doanh Nghiệp Quốc Tế Singapore (IES) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Hợp tác ứng dụng chính phủ điện tử Việt Nam – Singapore”. Tại Hội thảo, ông Alex Ng., cục trưởng IES đã giới thiệu về kinh nghiệm ứng dụng CNTT và triển khai chính phủ điện tử (CPĐT) của Singapore. Quốc đảo này đã bắt đầu xây dựng CPĐT từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước và đến nay đã thành công vượt bậc. Singapore hiện xếp hạng 23/182 quốc gia về chỉ số sẵn sàng về CPĐT theo xếp hạng của Liên Hiệp Quốc. (TBKTVN 12/3/2009)

  Ericsson muốn giúp Việt Nam đưa 3G về nông thôn

  Chiều 9/3/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Carl Henric Svanberg - chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Ericsson (Thuỵ Điển). Đánh giá cao sự quan tâm của Ericsson với Việt Nam, Bộ trưởng cho biết Việt Nam có 3 lợi thế là lao động trẻ rất quan tâm đến viễn thông và CNTT; nền an ninh tốt và thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Erisson hỗ trợ Việt Nam đưa Internet về nông thôn và khẳng định đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành viễn thông Việt Nam. Ông C. H. Svanberg khẳng định, Ericsson rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và bày tỏ mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam triển khai công nghệ 3G, đưa 3G về vùng sâu, vùng xa và các đối tượng thu nhập thấp. (Bưu Điện Việt Nam 11/3/2009)

  VNPT và Intel hợp tác triển khai chương trình y tế điện tử

  Ngày 11/3/2009, tại Hà Nội, bộ Y Tế và tập đoàn BCVT Việt Nam cùng tập đoàn Intel đã ký kết thoả thuận triển khai chương trình y tế điện tử trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, VNPT sẽ miễn phí hoà mạng Internet băng rộng, tặng modem và giảm giá tối đa đến 50% cước dịch vụ truy cập. Intel và các đối tác khác sẽ giảm giá máy chủ, máy trạm cài đặt phần mềm có bản quyền để các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa, nhân viên ngành y tế có cơ hội sử dụng máy tính và Internet. Dự kiến, giai đoạn I của chương trình sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2009. (Hà Nội Mới 12/3/2009)

  Ứng dụng CNTT trong quản lý hộ nghèo

  Ngày 10/3/2009, tại Vĩnh Phúc, bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức hội nghị ứng dụng CNTT trong quản lý hộ nghèo. Thứ trưởng Đàm Hữu Đắc cho biết, đến nay việc ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực lao động và xã hội vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Điều này có thể thấy rõ qua việc triển khai giải quyết tiền trợ cấp cho hộ nghèo nhân dịp Tết Kỷ Sửu vừa qua mà một trong các nguyên nhân là chưa triển khai ứng dụng CNTT. Mục tiêu đặt ra là đến 2010, việc ứng dụng CNTT của bộ và ngành LĐ-TB-XH phải được nâng lên một bước, phấn đấu đứng trong top 10 bộ ngành dẫn đầu về CNTT. (Bưu Điện Việt Nam 11/3/2009)

  Cuối năm 2009, dùng giấy phép lái xe có mã vạch

  Tại buổi làm việc với bộ trưởng bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng ngày 11/3/2009, phó cục trưởng cục Đường Bộ Việt Nam Nguyễn Văn Quyền đã cho biết kể từ cuối 2009 sẽ áp dụng giấy phép lái xe có mã vạch. Dự kiến vào tháng 7/2009, Cục sẽ tổ chức đầu thầu trang thiết bị quản lý dữ liệu. Trước đó, Cục đã hoàn tất dự án trang bị máy in, máy scanner cho các địa phương với tổng kinh phí hơn 1 triệu USD. Dự kiến vào quý III/2009, chiếc giấy phép lái xe theo công nghệ mã vạch đầu tiên sẽ ra đời tại Việt Nam. Với việc chuyển đổi sang công nghệ mã vạch, tình trạng sử dụng giấy phép giả sẽ được kiểm soát. (Tiền Phong 12/3/2009)

  Softline khai trương văn phòng đại diện

  Sáng 11/3/2009, tại Hà Nội, tập đoàn phần mềm Softline (Liên Bang Nga) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội. Softline hiện là đối tác của hơn 3.000 công ty phần mềm lớn trên thế giới như Microsoft, SAP, Oracle… và doanh thu năm 2008 của Softline đạt 364 triệu USD, tăng trưởng 25% so với 2007. Mục tiêu chiến lược của Softline đến 2012 là đầu tư vào các thị trường châu Á, Nam Mỹ với việc mở văn phòng tại 30 nước. Softline xác định Việt Nam là một thị trường nhiều tiềm năng và thuận lợi để đầu tư. (Hà Nội Mới 12/3/2009)

  FPT cung cấp dịch vụ Internet tại Cần Thơ

  Ngày 11/3/2009, công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đã khai trương chi nhánh tại Cần Thơ để cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại cố định. Thời gian gần đây, FPT đã liên tục mở rộng thị trường Internet tại miền Trung và Tây Nam Bộ. Theo giới phân tích, động thái này của FPT là để chặn đà tụt hạng của mình so với VNPT và Viettel. Năm 2008, FPT đã bị Viettel vượt mặt và đẩy xuống vị trí thứ ba. (Bưu Điện Việt Nam 11/3/2009)

  Dự án thanh toán điện tử liên ngân hàng giai đoạn II khơi thông hệ thống ngân hàng

  Về dự án thanh toán điện tử liên ngân hàng, ông Tạ Quang Tiến, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, khi hệ thống này ra đời, khách hàng của các ngân hàng đã hạn chế tối đa các giao dịch bằng tiền mặt. Nhờ đó, ngoài việc tác động tích cực đến vòng chu chuyển vốn trong nền kinh tế, hệ thống còn góp phần thực hiện tốt đề án thanh toán phi tiền mặt của Chính Phủ. Ông cũng cho biết, hệ thống nào cũng có những rủi ro trong quá trình hoạt động nhưng khi lập dự án, cục Công Nghệ Tin Học đã lường trước và có biện pháp giảm thiểu bằng những quy định nghiêm ngặt đối với người tham gia vận hành hệ thống. Trên thực tế, suốt 6 năm của giai đoạn I (2002 – 2008) đã không xảy ra sự cố đáng tiếc nào. Hệ thống được thiết kế rất chặt chẽ với đặc điểm nổi bật là chữ ký điện tử. Trong đó, đề cao tính chất “không thể chối cãi” khi ký giao/nhận. Ngoài ra, hệ thống sẽ lưu lại toàn bộ dấu vết hoạt động trên các giao dịch để có thể truy tìm số liệu nếu sự cố xảy ra. Chưa kể, sẽ rất khó để xâm nhập vì hệ thống được thiết kế nhiều tầng. Ngoài trung tâm Thanh Toán Quốc Gia ở Hà Nội, Ngân Hàng Nhà Nước còn có một trung tâm dự phòng cách Hà Nội 50 km luôn sẵn sàng thay thế. Hàng tháng, Ngân Hàng Nhà Nước đều có kịch bản “tắt” trung tâm chính và sử dụng trung tâm dự phòng này. Đối với các trung tâm cấp khu vực cũng có hệ thống dự phòng tương tự. Bước sang giai đoạn II, ông cho biết Ngân Hàng Nhà Nước đã tuyển dụng, đào tạo nhân lực với số lượng lên tới 3.000 không chỉ cho các chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước mà cả với các chi nhánh ngân hàng thương mại. Hiện tại, đội ngũ kỹ thuật của các ngân hàng đã làm chủ được hoàn toàn yếu tố kỹ thuật trên toàn hệ thống. (TBKTVN 12/3/2009)

  Doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng hơn với thương mại điện tử

  Theo kết quả điều tra với 1.600 doanh nghiệp trên cả nước của bộ Công Thương năm 2008, hầu hết các doanh nghiệp đã triển khai ứng dụng TMĐT ở những mức độ khác nhau do nhận thức được tầm quan trọng và hiệu quả của TMĐT đối với hoạt động sản xuất kinh doanh. Một trong những điểm sáng là tỷ lệ đầu tư cho phần mềm tăng trưởng nhanh, chiếu 46% tổng đầu tư cho CNTT, gấp đôi so với 2007. Trong khi đó, đầu tư cho phần cứng giảm từ 55,5% năm 2007 xuống còn 39%. Đến nay, hầu như 100% doanh nghiệp đã có máy tính và tỷ lệ doanh nghiệp có từ 11 – 20 máy tính đạt trên 20%. Tỷ lệ có mạng LAN đạt trên 88%. Đặc biệt, 99% doanh nghiệp đã kết nối Internet trong đó tỷ lệ kết nối băng rộng là 98%. Tỷ lệ có website là 45%. Tuy nhiên, vấn đề tồn tại là chưa có sự tách biệt giữa hai mô hình giữa người tiêu dùng với nhau (C2C) và doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) trong các giao dịch điện tử. (TBKTVN 12/3/2009).

  ID: O0903_1