• Thứ Sáu, 13/03/2009 17:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/3/2009

  Sẽ tổng kiểm tra việc thực thi quyền tác giả. Hội nghị về phát triển hạ tầng CNTT-TT sẽ bàn thảo 5 vấn đề lớn. Vịnh Hạ Long xếp thứ 4 trong bình chọn di sản thiên nhiên thế giới. CMC cập nhật phần mềm diệt virus mới. Samsung khai trương 3 trung tâm bảo hành mới. 500 lượt bác sĩ sử dụng phần mềm kê đơn trực tuyến. Các forum của giới trẻ nằm ngoài vùng phủ sóng của Đoàn - Hội…

  Sẽ tổng kiểm tra việc thực thi quyền tác giả

  Chiều 12/3/2009, tại TP.HCM, bộ VH-TT-DL đã tổ chức hội nghị triển khai chỉ thị của Thủ Tướng về tăng cường quản lý, thực thi bảo hộ quyền tác giả và quyền có liên quan. Ông Vũ Mạnh Chu, cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả đã trình bày các nội dung chỉ thị và kế hoạch tổng thể để thực thi trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, hoạt động sao chép dữ liệu bằng các phương tiện sao chép, lưu trữ, đưa dữ liệu lên website và sử dụng phần mềm không có bản quyền là một trong các đối tượng trọng điểm. (Thanh Niên 13/3/2009)

  Hội nghị về phát triển hạ tầng CNTT-TT sẽ bàn thảo 5 vấn đề lớn

  Chiều 12/3/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã nghe báo cáo về việc tổ chức hội nghị phát triển hạ tầng CNTT-TT sẽ diễn ra tại Hà Nội trong tháng 4/2009. Theo chỉ đạo của bộ trưởng Lê Doãn Hợp, hội nghị sẽ tập trung thảo luận 5 vấn đề lớn: Vấn đề đầu tiên là đầu tư, quản lý khai thác chung hạ tầng, trong đó sẽ xử lý các khó khăn về lắp đặt trạm BTS, truyền dẫn sóng phát thanh truyền hình, truyền số liệu. Thứ hai là đưa Internet băng rộng về vùng sâu, vùng xa. Thứ ba là ngầm hóa các công trình mạng cáp như cáp quang, cáp đồng, cáp truyền hình, cáp điện lực, làm thế nào vừa đảm bảo mỹ quan vừa an toàn. Thứ tư là vấn đề cạnh tranh lành mạnh, hợp tác để cùng phát triển công nghệ 2G và 3G. Và vấn đề cuối cùng là đưa ngành công nghiệp viễn thông vươn ra quốc tế. Theo bộ trưởng, hội nghị sẽ có quyết định thống nhất cuối cùng cho những vấn đề đã được bàn bạc “chín”. Dự kiến, ngoài giám đốc của các doanh nghiệp viễn thông, các đài phát thanh truyền hình trung ương và các sở TTTT địa phương lân cận Hà Nội, hội nghị còn có đại diện các bộ Quốc Phòng, bộ Công Thương, bộ Giao Thông Vận Tải và bộ Công An và lãnh đạo các địa phương Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Hà Nội và TP.HCM tham dự. Trước khi diễn ra hội nghị, bộ trưởng chỉ đạo giám đốc các doanh nghiệp viễn thông sẽ cùng với lãnh đạo Bộ họp để bàn bạc về các vấn đề thảo luận trong hội nghị. Ngoài ra, theo ý kiến bộ trưởng, trong hội nghị này sẽ thành lập hiệp hội Doanh Nghiệp Viễn Thông Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 13/3/2009).

  Vịnh Hạ Long xếp thứ 4 trong bình chọn di sản thiên nhiên thế giới

  Sau một thời gian dài đứng thứ 3 theo bình chọn của trang web www.new7wonders.com, vị trí của vịnh Hạ Long hiện xếp ở vị trí thức tư sau 3 danh thắng của Úc, Bangladesh và New Zealand. Cuộc bầu chọn vẫn đang tiếp diễn và UBND tỉnh Quảng Ninh cùng bộ VH-TT-DL hy vọng vịnh Hạ Long sẽ tiếp tục vươn lên. (Nhân Dân 13/3/2009)

  CMC cập nhật phần mềm diệt virus mới

  Ngày 12/3/2009, công ty An Ninh Thông Tin CMC (CMC Infosec) đã chính thức đưa ra bản cập nhật phần mềm diệt virus – mã độc CMC Antivirus và CMC Internet Security, tích hợp khả năng chống rootkit và hỗ trợ người dùng chủ động cho phép hoặc cấm các chương trình hoạt động trên mạng máy tính. Các phần mềm này khi cài đặt với máy tính nối mạng Internet sẽ tự động cập nhật những tính năng mới. (Hà Nội Mới 13/3/2009)

  Samsung khai trương 3 trung tâm bảo hành mới

  Công ty Điện Tử Samsung Vina vừa khai trương và đưa vào hoạt động 3 trung tâm bảo hành mới tại Đắc Lắc, Khánh Hoà và Quảng Ngãi, nâng tổng số trung tâm bảo hành của Samsung trên toàn quốc lên 17. Samsung cũng lên kế hoạch thiết lập hệ thống bảo hành với 35 trung tâm trong năm 2009. Dự kiến, từ nay đến cuối tháng 3/2009, Samsung sẽ khai trương thêm 3 trung tâm nữa tại Hải Phòng, Thanh Hoá và Nghệ An. (TBKTVN 13/3/2009)

  500 lượt bác sĩ sử dụng phần mềm kê đơn trực tuyến

  Sau 3 tháng hoạt động, trang web www.thuoc.vn đã có khoảng 500 lượt bác sĩ sử dụng để kê đơn trực tuyến. Phần mềm có nhiều tính năng tiện ích và cho phép cảnh báo tương tác thuốc với cơ sở dữ liệu 40.000 loại thuốc. Theo một số, phần mềm tuy phong phú về dữ liệu nhưng sử dụng còn phức tạp. (Lao Động 13/3/2009)

  Các forum của giới trẻ nằm ngoài vùng phủ sóng của Đoàn - Hội

  Không chỉ ở các thành phố lớn mà tại nhiều tỉnh cũng xuất hiện các forum trên mạng Internet của giới trẻ với những thông tin rất sôi động. Nó hoàn toàn khác với một số trang web buồn tẻ, ít người truy cập của Đoàn - Hội địa phương và thậm chí nhiều tỉnh vẫn chưa có web. Điều đáng nói là những forum này thường nằm ngoài tầm phủ sóng của Đoàn - Hội và không ít cán bộ Đoàn - Hội còn tỏ ra ngạc nhiên khi biết rằng ở tỉnh mình đang có những forum sôi động như thế. (Tuổi Trẻ 12/3/2009)

  Giờ G đang đến gần với việc kiểm soát thuê bao trả trước

  Ngày 30/6/2009 sẽ là thời điểm mà Bộ TTTT ấn định các doanh nghiệp phải hoàn tất đăng ký thông tin của các thuê bao trả trước. Hiện tại, các nhà mạng đã và đang chạy đua với thời gian, tích cực tìm ra những biện pháp hữu hiệu để có thể nghiêm túc chấp hành quy định của Bộ. Một số doanh nghiệp đã cố gắng triển khai các biện pháp để đẩy nhanh việc đăng ký thuê bao như tặng tiền vào tài khoản. Đặc biệt, Mobifone cón chương trình quay số trúng thưởng với các thuê bao đăng ký thông tin và hình thức này đã đem lại hiệu quả rất tích cực. Vào giờ G, các thuê bao trả trước không đăng ký sẽ bị khoá mạng. Động thái quyết liệt này nhằm mục đích giúp quản lý thuê bao trả trước đi vào nề nếp, giảm thiểu tối đa những tác hại cho người dùng do việc thả nổi thị trường gây ra. Theo nhận định của các chuyên gia, trước khi thuê bao trả trước chưa được cơ quan quản lý đưa vào tầm ngắm đã có nhiều vụ việc tiêu cực như quấy rối bằng nhắn tin… Đấy là chưa kể tới tình trạng lãng phí tài nguyên kho số. Nhưng nay, khi các nhà mạng có đầy đủ dữ liệu về thuê bao trả trước thì vấn nạn đó sẽ được hạn chế. Các nhà mạng đang cùng chạy đua thời gian trước giờ G. (TBKTVN 13/3/2009).

  ID: O0903_1