• Thứ Bảy, 14/03/2009 20:03 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/3/2009

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với VNPT và Viettel. Công ty chứng khoán sẽ phải đóng cửa đại lý nhận lệnh. Giới thiệu chương trình máy tính nông thôn. Mô hình trung tâm thông tin nông thôn nối mạng tới xã đạt kết quả khả quan. Lào Cai: Viettel tặng điện thoại cho 100 gia đình chính sách. Hội thi Sáng Tạo và Tin Học Trẻ TP.HCM 2009. ACB và Standard Chartered liên kết hệ thống ATM…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với VNPT và Viettel

  Ngày 13/3/2009, tại Văn Phòng Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Thủ tướng nhấn mạnh, hai đơn vị chủ lực này cần khẩn trương xây dựng chiến lược phát triển, đưa nước ta thành cường quốc về CNTT. Thủ tướng cũng đánh giá cao những thành tựu mà VNPT và Viettel đã đạt được cả về viễn thông và CNTT. Thủ tướng đã cho phép Viettel thành lập tập đoàn trên mô hình công ty mẹ - công ty con và lưu ý cả VNPT và Viettel trong công tác bảo mật và an ninh mạng. Thủ Tướng cũng chỉ ra những hạn chế về đầu tư hạ tầng, triển khai 3G và chính phủ điện tử chậm, bộ máy và cơ chế chính sách còn nhiều vướng mắc, chất lượng dịch vụ hạn chế… Nhân dân có quyền được biết Chính Phủ đang làm gì và sắp làm gì nhưng nhiều thủ tục hành chính mà người dân chưa biết do triển khai chính phủ điện tử chậm là có lỗi với dân. (Hà Nội Mới 14/3/2009)

  Công ty chứng khoán sẽ phải đóng cửa đại lý nhận lệnh

  Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước (UBCKNN) đang hoàn tất và trình bộ Tài Chính ban hành quyết định yêu cầu các công ty chứng khoán (CTCK) phải đóng cửa tất cả các đại lý nhận lệnh ở địa phương. Đây là quyết định nhằm đảm bảo lợi ích cho nhà đầu tư vì thực tế, nhiều đại lý đã vượt quá quyền hạn được phép và thực hiện cả chức năng nhận tiền, thanh toán… Những năm qua, hoạt động này đã mang lại nguồn thu cho các CTCK, nhiều công ty đã đầu tư rất tốn kém về trang thiết bị, công nghệ, nhân lực cho các đại lý nên đang rất lo lắng về việc quyết định này sẽ được ban hành. (TBKTVN 14/3/2009)

  Giới thiệu chương trình máy tính nông thôn

  Ngày 13/3/2009, tại Hà Nội, quỹ Dịch Vụ Viễn Thông Công Ích và Intel Việt Nam đã tổ chức giới thiệu chương trình máy tính nông thôn nhằm tạo cơ hội cho người dân nông thôn các vùng công ích được sở hữu máy tính và tiếp cận Internet. Theo đó, Intel và các hãng máy tính Dell, HP cùng các nhà sản xuất máy tính thương hiệu Việt Nam sẽ đưa ra thị trường máy tính với giá 220 USD/chiếc với cấu hình sử dụng chip Atom của Intel, màn hình LCD 16 inches và cài đặt phần mềm nguồn mở. (Hà Nội Mới 14/3/2009)

  Mô hình trung tâm thông tin nông thôn nối mạng tới xã đạt kết quả khả quan

  Theo bộ NN-PTNT, việc hình thành thí điểm 13 trung tâm thông tin nông thôn nối mạng cấp xã ở 10 huyện của 10 tỉnh đầu tiên đã đạt kết quả khả quan. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ cải cách hành chính của Bộ và mỗi trung tâm được trang bị thiết bị CNTT trị giá 150 triệu đồng. Đến nay, 3 tỉnh Đắc Lắc, Bình Phước và Tiền Giang đã quyết định phê duyệt phương án thành lập trung tâm. Bộ NN-PTNT giao trung tâm Khuyến Nông Khuyến Ngư Quốc Gia hướng dẫn các trung tâm hoạt động về nghiệp vụ. (TBKTVN 14/3/2009)

  Lào Cai: Viettel tặng điện thoại cho 100 gia đình chính sách

  Ngày 13/3/2009, chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tại Lào Cai đã tổ chức trao tặng 100 máy điện thoại cố định không dây cho các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Theo chương trình đã ký kết với UBND tỉnh, Viettel sẽ triển khai cung cấp dịch vụ Internet đến 100% các đơn vị quản lý, trường phổ thông và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, Viettel còn hỗ trợ chương trình trồng rừng cho một số xã theo hình thức hỗ trợ gạo cho các nhân khẩu trực tiếp tham gia. (Nhân Dân 14/3/2009)

  Hội thi Sáng Tạo và Tin Học Trẻ TP.HCM 2009

  Thành đoàn TP.HCM vừa triển khai hai cuộc thi sáng tạo 2009 dành cho tất cả các đối tượng học tập, sinh sống trên địa bàn TP.HCM từ 6 – 19 tuổi không phân biệt quốc tịch. Sản phẩm dự thi  bao gồm 5 lĩnh vực trong đó có phần mềm máy tính. Riêng hội thi Tin Học Trẻ, đây là lần thứ 18 được tổ chức bao gồm 2 cuộc thi về kiến thức - kỹ năng tin học và phần mềm sáng tạo. Ban tổ chức khuyến khích thí sinh viết phần mềm giới thiệu nét văn hoá, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, tuyên truyền an toàn giao thông, tăng cường khả năng tự học của học sinh…. (Tuổi Trẻ 14/3/2009)

  ACB và Standard Chartered liên kết hệ thống ATM

  Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và ngân hàng Standard Chartered vừa liên kết hệ thống thanh toán ATM cho phép khách hàng của 2 bên sử dụng miễn phí hơn 270 máy ATM trong mạng lưới hợp tác. ACB cũng sẽ phát hành thẻ tín dụng quốc tế cho khách hàng của Standard Chartered có thể sử dụng ở các điểm chấp nhận thẻ VISA trong và ngoài nước. (Tuổi Trẻ 14/3/2009)

  Quản lý mạng viễn thông lại tách riêng truyền hình cáp ra là không đúng với bản chất công nghệ

  Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM, chỉ riêng TP.HCM hiện có xấp xỉ 1 triệu thuê bao truyền hình cáp (THC) nhưng dịch vụ này hiện đang bị buông lỏng quản lý cả về hạ tầng mạng lẫn chất lượng dịch vụ. Nguyên nhân là do bộ TTTT không đưa ra tiêu chuẩn để quản lý chất lượng và nhà cung cấp cho sao thì người tiêu dùng phải chịu vậy. Trong khi đó, dịch vụ Internet thông qua điện thoại cố dịnh, ĐTDĐ và cả THC đều có tiêu chuẩn rất rõ ràng. Để quản mạng THC, theo ông hoàn toàn có thể áp dụng các tiêu chuẩn của viễn thông và Internet vì thực chất hệ thống truyền dẫn của THC chính là truyền dẫn viễn thông xét về mặt công nghệ. Về chuyện Thanh Tra sở TTTT TP.HCM đã xử phạt 8 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ THC không vì không có giấy phép thiết lập hạ tầng mà chỉ là đối tác của đài Truyền Hình TP.HCM (HTV), ông cho biết, HTV có giấy phép hoạt động THC, do vậy HTV phải đảm bảo chất lượng dịch vụ THC. Chỉ có HTV mới có quyền có hợp đồng cung cấp dịch vụ THC với khách hàng của mình. Chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng với dịch vụ THC, ông khẳng định đó là bộ TTTT mà trực tiếp là bộ trưởng và thứ trưởng phụ trách. Việc Bộ quản lý mạng viễn thông nhưng tách riêng THC là không đúng với bản chất của công nghệ và kỹ thuật, gây khó khăn cho quản lý và phát triển. Sở TTTT TP.HCM kiến nghị nên thống nhất trong quản lý mạng truyền dẫn vì đây là yếu tố cơ bản nhất quyết định chất lượng tín hiệu. Sở cũng kiến nghị Bộ tổ chức kiểm tra hoạt động THC trên địa bàn cả nước. (Tuổi Trẻ 14/3/2009).

  ID: O0903_1