• Thứ Hai, 16/03/2009 10:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/3/2009

  Trao 21 giải thưởng CNTT-TT cấp nhà nước lần đầu tiên. Mobifone và Viettel đã áp đặt chia sẻ khuyến mãi phi lý. Cần một đơn vị đo chuẩn chất lượng truyền hình cáp. Nghệ An: Điều tra vụ lãnh đạo tỉnh bị nhắn tin phá rối. 15 doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Israel tìm hiểu thị trường Việt Nam. TP.HCM: Bệnh viện Nhi Đồng 2 triển khai chương trình Kidsmart. Bạc Liêu: Dạy tin học cho đồng bào Khmer…

  Trao 21 giải thưởng CNTT-TT cấp nhà nước lần đầu tiên

  Sáng 14/3/2009, tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức trao 21 giải thưởng CNTT-TT cấp quốc gia lần đầu tiên (Vietnam ICT Award 2008) với 4 lĩnh vực là đào tạo nhân lực CNTT, dịch vụ thông tin di động và Internet, công nghiệp CNTT, ứng dụng CNTT. Về đào tạo, ĐH FPT đoạt giải về cung cấp dịch vụ đào tạo CNTT xuất sắc nhất; trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech cung cấp nhiều nhân lực nhất, Hanoi CTT có mức tăng trưởng đào tạo cao nhất. Về thông tin di động và Internet là Mobifone và công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC). FPT Sofware đoạt ¾ giải của lĩnh vực công nghiệp CNTT gồm doanh nghiệp phần mềm xuất sắc nhất, có quy trình quản lý chất lượng tốt nhất và có doanh thu cao nhất. Tương tự, công ty VTC Intecom cũng chiếm 3 giải thưởng trong lĩnh vực công nghiệp nội dung số. Lĩnh vực ứng dụng CNTT có 4 giải và UBND TP.HCM được trao giải cơ quan nhà nước địa phương ứng dụng CNTT hiệu quả nhất. Tổng cục Hải Quan thì đoạt giải cơ quan nhà nước Trung Ương ứng dụng CNTT hiệu quả nhất. Hai doanh nghiệp lớn và quy mô vừa vừa nhỏ được trao giải ứng dụng CNTT là ngân hàng Techcombank và công ty Sổ Xố Kiến Thiết tỉnh Bình Định. (Tiền Phong 15/3/2009)

  Mobifone và Viettel đã áp đặt chia sẻ khuyến mãi phi lý

  CLB các doanh nghiệp game và dịch vụ nội dung số trực thuộc hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đang bức xúc chuẩn bị gửi công văn cho bộ TTTT để tố cáo các mạng di động Mobifone và Viettel áp đặt cách chia sẻ chi phí khuyến mãi phi lý khiến các doanh nghiệp này bị thiệt hại, thậm chí có mức doanh thu âm dẫn đến nguy cơ phá sản. Đặc quyền này có được là do doanh nghiệp dịch vụ nội dung phải ký sinh trên doanh nghiệp viễn thông. Việc lách luật Thương Mại và khuyến mãi nhiều đã giúp các doanh nghiệp viễn thông mạnh bóp chết khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp mới ra đời, doanh nghiệp yếu thế. Đây là sự cạnh tranh không lành mạnh đầu tiên và không ít chuyên gia về luật cho rằng việc khuyến mãi tới 300% giá trị hàng hoá của các doanh nghiệp viễn thông là vi phạm nghiêm trọng song hiện lại không có cơ quan quản lý nào can thiệp và xử lý. (Lao Động 16/3/2009)

  Cần một đơn vị đo chuẩn chất lượng truyền hình cáp

  Sáng 13/3/2009, công ty Truyền Hình Cáp Saigontourism (SCTV) và trung tâm Truyền Hình Cáp đài Truyền Hình TP.HCM (HTVC) đã tổ chức họp báo về vấn đề chất lượng truyền hình cáp. Ông Lê Đức Hùng, giám đốc HTVC cho biết, nguyên nhân của việc chất lượng suy giảm ở nhiều nơi là do các chủ thuê bao đã tự ý kết nối máy phụ. Ông Nguyễn Văn Tứ, phó giám đốc SCTV cũng cho biết thực tế là nhiều thuê bao đã sử dụng lậu, không đóng tiền, gây thất thoát cho SCTV. Tuy nhiên các báo chí đã đặt câu hỏi xoay quanh bản hợp đồng chưa rõ ràng của HCTV là thiếu sự cam kết về chất lượng. Trong khi đó, luật Viễn Thông lại chưa xem truyền hình cáp là một bộ phận. Ông Phạm Xuân Biên, trưởng ban Tuyên Giáo Thành Uỷ TP.HCM cho rằng trong tương lai cần có một đơn vị đo chuẩn về kỹ thuật và nội dung với truyền hình cáp để giải quyết vấn đề. (Người Lao Động 14/3/2009)

  Nghệ An: Điều tra vụ lãnh đạo tỉnh bị nhắn tin phá rối

  Trong thời gian qua, nhiều lãnh đạo các cấp của tỉnh Nghệ An đã liên tục nhận được tin nhắn quấy rối, kích động từ các số điện thoại lạ. Để làm sáng tỏ vụ việc nghiêm trọng này, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị tổng cục An Ninh bộ Công An và cuộc. Sau một thời gian điều tra, cơ quan công an đã phát hiện thủ phạm là một cán bộ cấp sở của tỉnh. Giải trình về vụ việc này, cán bộ nói trên đã thừa nhận đó là máy của ông nhưng bị người khác sử dụng để nhắn tin. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ vụ việc. (SGGP 16/3/2009)

  15 doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Israel tìm hiểu thị trường Việt Nam

  Trong các ngày 18 – 20/3/2009, 1 đoàn gồm 15 doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Israel sẽ có chuyến thăm và tìm hiểu thị trường Việt Nam. Đây là chuyến thăm do đại sứ quán Israel tại Việt Nam và viện Hợp Tác Quốc Tế & Xuất Khẩu Israel tổ chức. Đoàn sẽ gặp lãnh đạo bộ TTTT và với các công ty viễn thông, phần mềm tại Việt Nam. (Tiền Phong 14/3/2009)

  TP.HCM: Bệnh viện Nhi Đồng 2 triển khai chương trình Kidsmart

  Theo bác sĩ Thái Thanh Thuý, trưởng khoa Tâm Lý bệnh viện Nhi Đồng 2, bệnh viện đang triển khai chương trình giáo dục sớm sử dụng máy tính Kidsmart cho bệnh nhi dưới 6 tuổi hoặc mắc bệnh nặng phải điều trị dài hạn. Bệnh nhi được sử dụng máy tính để rèn luyện kỹ năng, phục hồi thể chất, tinh thần. (Tuổi Trẻ 14/3/2009)

  Bạc Liêu: Dạy tin học cho đồng bào Khmer

  Trung tâm Dạy Nghề và Giới Thiệu Việc Làm thuộc hội Nông Dân tỉnh Bạc Liệu vừa khai giảng lớp tin học căn bản cho đồng bào Khmer tại xã Hưng Hội thuộc huyện Vĩnh Lợi là nơi có hơn 70% dân số là người Khmer. Khoá học có 30 học viên tham gia và được miễn phí, ngoài ra các học viên còn được nhận phụ cấp 10.000 đồng/buổi. Trong 45 ngày, các học viên được học soạn thảo văn bản tiếng Việt và Khmer cùng chương trình Excel. Đây là lớp học tin học đầu tiên được tổ chức cho người Khmer tại Bạc Liêu. Sắp tới, hội Nông Dân tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này đến các xã có đông đồng bào Khmer. (Nhân Dân 16/3/2009)

  Intel tặng 80 học bổng tiếng Anh

  Công ty Intel Products Vietnam vừa công bố tiếp tục tặng học bổng lần thứ 2 trong năm 2009 với 80 suất học bổng tiếng Anh trị giá 210 – 360 USD/suất cho sinh viên hệ chính quy các trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH KHTN TP.HCM, ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM. Hạn chót để nhận hồ sơ đăng ký là 10/4/2009. (Tuổi Trẻ 15/3/2009)

  TP.HCM: Gần 8,8 tỷ đồng cho việc gỡ mạng nhện trụ điện

  Công ty Điện Lực TP.HCM vừa đành duyệt chi gần 8,8 tỷ đồng để làm gọn “mạng nhện” trên gần 5.500 cột điện với tổng chiều dài khoảng 171 km. Ước tính khoảng 50% lượng mạng nhện đã bị chủ quản bỏ mặc do tiếc chi phí gỡ dây. Vì thế, biện pháp của ngành điện là gỡ xuống toàn bộ những mạng vô thừa nhận rồi mời các doanh nghiệp đến nhận lại, đính thẻ rồi mới treo lên theo đúng các thông số kỹ thuật. (Sài Gòn Tiếp Thị 13/3/2009)

  Triển lãm NEPCON Vietnam 2009 sẽ giới thiệu các công nghệ tiên tiến về sản xuất điện tử

  Trong các ngày từ 28-30/5/2009, tại trung tâm Triển Lãm Quốc Tế Hà Nội (ICE Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm NEPCON Vietnam 2009 với sự tham gia của hơn 250 nhà cung cấp công nghệ quốc tế và dự kiến sẽ có trên 7.000 khách tham quan là các nhà sản xuất điện tử trong nước. Bên cạnh triển lãm còn là một số hội thảo về phát triển công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ… (TBKTVN 16/3/2009) 

  Wiki Du lịch - Cẩm nang du lịch online

  Trang web Wiki Du Lịch (http://wiki.skydoor.net) là sản phẩm của nhóm SkyDoor gồm 3 thành viên là Bùi Đức Minh, Phạm Hữu Ngôn và Hoàng Thuỵ là cựu sinh viên khoa CNTT ĐH Bách Khoa TP.HCM. Cả 3 đều có niềm đam mê về du lịch và công nghệ nên đã cùng bắt tay vào thực hiện dự án này. Thuận lợi của nhóm là đã thu thập được một CSDL gồm hơn 3.000 địa điểm du lịch trên cả nước. Đến thời điểm hiện tại, nhóm đã hoàn chỉnh thông tin cho 25 tỉnh, thành phố. Không chỉ hoàn thiện cho các tỉnh còn lại của Việt Nam, nhóm còn có tham vọng làm cả cho các nước lân cận và xây dựng thêm các sản phẩm khác. Đó là Sky Door Travel News - tổng hợp tin du lịch tự động, SkyDoor Travel Blog, SkyDoor Video. Với việc tích hợp thêm những tính năng này, người truy cập sẽ có được đầy đủ thông tin trước khi trải nghiệm thực tế. Mục tiêu của nhóm là làm cho bất cứ ai đi du lịch sẽ phải nghĩ đến SkyDoor. (Thanh Niên 15/3/2009)

  Văn hoá đọc online: Lợi bất cập hại

  Tại Việt Nam, nhiều tác phẩm sau khi nổi đình đám trên mạng đã được xuất bản chính thức và thu được thành công. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói đến một thị trường sách online thực sự. Hiện các NXB vẫn thờ ơ với việc xây dựng nghị định bổ sung để tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động này. Vì thiếu tôn trọng bản quyền đã dẫn đến văn hoá đọc online biến đổi theo khuynh hướng tiêu cực. Bạn đọc thì tuỳ hứng trong việc lựa chọn tác phẩm, người sáng tác thì chỉ cốt được nhiều người biết đến nhằm tìm nhà đầu tư cho việc xuất bản. Tóm lại, cả người đọc và người viết đều coi đây là một thị trường tạm bợ và chỉ khi có sách giấy thì mới xem là tác phẩm hoàn thiện. Cũng phải nói thêm là các tác phẩm sáng tác online đều sa vào tự nhiên chủ nghĩa và không hề được giới chuyên môn đánh giá cao. Phát triển văn hoá đọc là điều nên làm nhưng cần định hướng để văn hoá đọc online thực sự có chỗ đứng xứng đáng. (SGGP 14/3/2009)

  Sổ liên lạc điện tử: Công nghệ cho phụ huynh

  Không cần phải đợi con đem sổ liên lạc về nhà, nhiều vị phụ huynh nay chỉ cần nhắn tin qua ĐTDĐ hoặc truy cập mạng là biết được tình hình học tập của chúng. Đây là dịch vụ đã có mặt ở Việt Nam mấy năm gần đây. Tuy nhiên, với không ít học sinh thì sổ liên lạc điện tử chẳng khác nào vòng kim cô và đành cắn răng với số phận mình. Hiện tại, một số trường cung cấp dịch vụ này miễn phí và nếu có thu phí thì cũng không đáng kể. Tuy nhiên, có phụ huynh e ngại rằng với mức phí sẽ thu sau thời gian thử nghiệm là 54.000 đồng/tháng (chỉ nhận tin nhắn) và 60.000 đồng/tháng (nhận tin nhắn và thư điện tử) mà nhà trường dự kiến đưa ra thì nhiều phụ huynh không kham nổi. (Sài Gòn Tiếp Thị 13/3/2009)

  Công Viên Phần Mềm Quang Trung: Địa chỉ hấp dẫn nhà đầu tư

  Theo ông Chu Tiến Dũng, giám đốc Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) sau 8 năm hình thành và phát triển, QTSC đã thu hút được 104 doanh nghiệp phần mềm với hơn 3.500 kỹ sư, chuyên viên vào làm việc. Trong số đó có 54 doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm 2008 có ít nhất 10 doanh nghiệp đạt doanh thu trên 1 triệu USD trong đó có doanh nghiệp đạt trên 8 triệu USD. Ông cũng cho biết, QTSC đã xây dựng chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó và sẽ phối hợp với hội Tin Học TP.HCM giới thiệu các sản phẩm đóng gói tại thị trường nội địa, hợp tác với các hiệp hội ngành nghề liên quan để doanh nghiệp làm việc với đúng đối tượng khách hàng. Dự kiến tổng giá trị hỗ trợ ước tính ban đầu sẽ vào khoảng hơn 500 triệu đồng. Mục tiêu đặt ra của QTSC là tiếp tục xây dựng để trở thành khu công nghiệp phần mềm hàng đầu Việt Nam và trở thành một trung tâm tổ chức sự kiện chuyên ngành CNTT quốc gia và quốc tế với chất lượng tương đương các nước trong khu vực. Ông cũng đề nghị bộ TTTT xem xét và sớm công nhận QTSC là khu CNTT tập trung, đề nghị bộ Tài Chính xem xét bổ sung nội dung ưu đãi thuế cho các khu CNTT tập trung. (Đầu Tư, SGGP 16/3/2009).

  ID: O0903_1