• Thứ Tư, 18/03/2009 10:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/3/2009

  Hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam tổ chức Đại Hội thành lập. Bộ Tài Chính ban hành thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán. Mới chỉ có 3/160 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin qua tin nhắn được cấp mã số. Hoa khôi Trí Tuệ Việt Nam dần lộ diện. DongA Bank vừa nhập về 500 máy ATM hiện đại. Sắp có giao lưu trực tuyến với nạn nhân chất độc hoá học…

  Hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam tổ chức đại hội thành lập

  Ngày 17/3/2009 tại Hà Nội, hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA) đã tổ chức đại hội thành lập. Đây là tổ chức dành cho những người yêu thích thể thao điện tử (e-sport), thể thao giải trí, mô hình điều khiển và công tác ứng dụng CNTT trong thể thao. Đại Hội đã bầu TS Mai Anh – nguyên tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, nguyên giám đốc trung tâm Tin Học bộ KHCN làm chủ tịch và bầu GS Dương Nghiệp Chí – nguyên viện trưởng viện Khoa Học TDTT làm phó chủ tịch kiêm tổng thư ký. VIRESA cũng đã ký kết hợp tác với hội Thể Thao Điện Tử Hàn Quốc (KESPA) và hợp đồng tài trợ trị giá 2,5 tỷ đồng/năm với công ty VTC Online. Một trong những công việc rất quan trọng sau đại hội của VIRESA là công tác chuẩn bị cho Đại Hội Thể Thao Trong Nhà châu Á 2009 (AIG 3) với các nội dung thi đấu về e-sport. Dự kiến sẽ có 22 vận động viên (VĐV) được tuyển chọn để đưa sang Hàn Quốc tập huấn. Tại Đại Hội, một đại diện của Văn Phòng Chính Phủ đã đề cập về những hậu quả xấu với xã hội của trò chơi điện tử và các cơ quan quản lý cũng đang khá lúng túng. Vì vậy, VIRESA cần làm rõ để mọi người biết thế nào là thể thao điện tử lành mạnh, thế nào là trò chơi điện tử. Về vấn đề này, ông Dương Nghiệp Chí cho biết, các game được gọi là thể thao điện tử phải có luật thi đấu rõ ràng. Đó phải là các môn thi đấu đối kháng và các VĐV thi đấu trực tiếp với nhau có sự giám sát của trọng tài. Tất cả các môn không có luật, không được VIRESA và tổng cục TDTT công nhận sẽ không được thi đấu. Ngoài ra, các game thủ được tham gia vào các giải chính thức phải trên 16 tuổi. (Tuổi Trẻ 18/3/2009)

  Bộ Tài Chính ban hành thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán

  Ngày 16/3/2009, bộ Tài Chính đã ban hành thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán. Theo đó, ngoài yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, các công ty chứng khoán (CTCK) phải trực tiếp cung cấp dịch trực tuyến cho nhà đầu tư; nêu rõ các rủi ro liên quan; phải lưu trữ, đảm bảo tính nguyên vẹn dạng nguyên bản của các chứng cứ điện tử và ghi âm các cuộc điện thoại đặt lệnh của khách hàng trong ít nhất 10 năm… CTCK không được phép công bố ra bên ngoài trang thông tin điện tử kinh doanh hợp pháp các chương trình hoặc hệ thống liên quan đến tài khoản tiền, chứng khoán, thông tin nhận dạng và các dữ liệu khác của nhà đầu tư… (Lao Động 18/3/2009)

  Mới chỉ có 3/160 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin qua tin nhắn được cấp mã số

  Theo TS Vũ Quốc Khánh, giám đốc trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT), việc chống tin nhắn rác và tin nhắn lừa đảo trên ĐTDĐ thời điểm này là một công việc khá khó khăn và cần có thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, nếu có sự phối hợp tốt giữa các đơn vị, doanh nghiệp và khách hàng thì vấn đề này có thể giải quyết được. Vấn đề là cần đặc biệt lưu ý đến ý thức của các doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp nội dung số. Vấn nạn bùng phát thời gian vừa qua theo ông là do chưa làm tốt việc quản lý thuê bao trả trước. Ông cũng đề cập đến thông tư 12 của bộ TTTT về thực hiện nghị định 90 của Chính Phủ đã có hiệu lực từ 9/2/2009 và theo đó, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhắn tin sẽ phải xin phép để được cấp mã số. Tuy nhiên, tính đến chiều 17/3/2009 mới có 3/160 doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ và được cấp mã số. VNCERT đã thông báo là doanh nghiệp nào chưa có mã số thì phải dừng ngay dịch vụ. Quan điểm của VNCERT là cần thắt chặt quản lý nhà nước từ khâu kỹ thuật của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. (Lao Động 18/3/2009)

  Hoa khôi trí tuệ Việt Nam dần lộ diện

  Kết thúc vòng bình chọn sơ khảo khu vực phía Bắc và phía Nam, ban tổ chức cuộc thi Miss Itgo – Hoa khôi trí tuệ Việt Nam vừa công bố 38 gương mặt xuất sắc lọt vào chung kết. Ngày 17/3/2009 tại trung tâm Đào Tạo Công Nghệ Sara Hitech ở Hà Nội, các thí sinh đã tham dự 2 phần thi kỹ năng CNTT và kiến thức xã hội. Lễ trao giải sẽ tổ chức tối 20/3/2009 tại cung Thiếu Nhi Hà Nội. (Tiền Phong 18/3/2009)

  DongA Bank vừa nhập về 500 máy ATM hiện đại

  Theo ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc ngân hàng Đông Á (DongA Bank), ngân hàng này vừa nhập về 500 máy ATM hiện đại nhất trị giá gần 10.000 USD/chiếc. Trong năm 2009, DongA Bank sẽ lắp đặt mới 1.000 máy ATM, nâng tổng số máy của DongA Bank trên toàn quốc lên 2.000 máy. (SGGP 18/3/2009)

  Sắp có giao lưu trực tuyến với nạn nhân chất độc hoá học

  Trung tuần tháng 4/2009, bộ Tài Nguyên Môi Trường và bộ LĐ-TB-XH sẽ chủ trì tổ chức giao lưu trực tuyến với những người bị nhiễm chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam và các đối tượng có liên quan. Đây là lần đầu tiên liên bộ tổ chức giao lưu trực tuyến. (QĐND 18/3/2009)

  “Lập trình trái tim”: Bộ phim sắp được VTV3 phát sóng

  Bắt đầu từ 1/4/2009, bộ phim truyền hình “Lập trình trái tim” sẽ được  VTV3 phát sóng. Đây là bộ phim thâm nhập vào đề tài tình yêu thời Internet với 24 tập của phần I và 16 tập của phần II. Phim do FPT Media sản xuất với sự tham gia của các diễn viên thế hệ 8x. (Hà Nội Mới 18/3/2009)

  Ngành viễn thông sẽ là đầu tàu để phát triển kinh tế

  Theo ông Carl Henric Svanberg, chủ tịch kiêm tổng giám đốc tập đoàn Ericsson (Thuỵ Điển), trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm thì viễn thông có thể ví như đầu tàu, kích thích sự phát triển của nền kinh tế, bù đắp cho các ngành khác. Năm 2009, ngành viễn thông Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng tới 50%. Riêng về công nghệ 3G mà các doanh nghiệp tại Việt Nam đang chuẩn bị cung cấp, ông cho biết hiện Ericsson chiếm 50% thị phần cung cấp thiết bị cho các nhà khai thác đã triển khai mạng 3G trên thế giới, đồng thời có lợi thế là mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng ở Việt Nam nên có nhiều kinh nghiệm để giúp Việt Nam triển khai thành công 3G. (Đầu Tư 18/3/2009)

  Thừa Thiên - Huế: Bệnh viện huyện Phú Vang trực tuyến từ huyện đến trạm

  Là bệnh viện tuyến huyện, cách trung tâm thành phố Huế 20 km nhưng bệnh viện huyện Phú Vang đã đi đầu trong toàn tỉnh về ứng dụng CNTT trong quản lý, chăm sóc bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Thanh Quang, phó giám đốc bệnh viện cho biết, ý tưởng về ứng dụng CNTT xuất phát từ những chuyến tham quan các bệnh viện lớn ở TP.HCM nhưng ý tưởng thực tế là cả một vấn đề không đơn giản, nhất là với một bệnh viện tuyến huyện với rất nhiều khó khăn. Sau nhiều nỗ lực, mãi tới đầu năm 2007 việc ứng dụng CNTT mới được triển khai và ban giám đốc xác định phải đầu tư một khoản kinh phí khá lớn lên tới 60.000 USD. Hiện tại, Bệnh viên có 39 máy tính trang bị tại các phòng ban, 1 máy chủ, một bộ phận chuyên trách để điều hành quản lý chung. Vấn đề kinh phí tuy cũng là khó khăn nhưng có thể giải quyết được bằng nhiều cách. Khó nhất vẫn là con người bởi xuất phát điểm thì số đông dường như rất mù mờ về CNTT. Để giải quyết vấn đề, bệnh viện đã phải đầu tư cho công tác đào tạo với trung bình mỗi tuần 2 buổi học cho nhân viên bệnh viện và các trạm xá. Với tinh thần hết sức quyết liệt, đến nay mọi nhân viên đều đã nắm bắt được việc sử dụng CNTT phục vụ các khâu khám bệnh, chẩn đoán… đến lưu trữ hồ sơ bệnh án. Ngoài bệnh viện huyện còn có 20 trạm xá bên ngoài. Trước đây, hàng tuần các trạm xá đều phải cử người về bệnh viện để báo cáo tình hình hoạt động. Tuy nhiên, với hệ thống máy tính được nối mạng Internet thì nay các trạm xá chỉ cần báo cáo và giao lưu qua mạng. Từ cuối năm 2008, bệnh viện huyện đã thực hiện giao ban trực tuyến hàng tuần với các trạm xá vào sáng thứ hai hàng tuần. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ và chất lượng đường truyền chưa tốt nên hoạt động giao lưu trực tuyến mỗi lần chỉ thực hiện được với một trạm xá. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống để giao ban cùng lúc được với tất cả các trạm xá. (Bưu Điện Việt Nam 18/3/2009).

  ID: O0903_1