• Thứ Năm, 19/03/2009 10:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/3/2009

  Vi phạm bản quyền có thể bị phạt tới 500 triệu đồng. Hà Nội: Xác định 4 điểm nhấn xây dựng chính phủ điện tử 2009. Raytheon muốn tham gia hiện đại hoá kiểm soát vận tải Việt Nam. TP.HCM: Phấn đấu 80% doanh nghiệp khai báo hải quan qua mạng. IBM giới thiệu giải pháp với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ericsson hợp tác xây dựng mạng di động Gtel Mobile. Viettel thêm đầu số mới 0165…

  Vi phạm bản quyền có thể bị phạt tới 500 triệu đồng

  Tại hội nghị triển khai chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ về tăng cường quản lý và thực thi bảo hộ quyền tác giả do bộ VH-TT-DL tổ chức ngày 18/3/2009 tại Hà Nội, TS Vũ Mạnh Chu, cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả đã cho biết, vi phạm bản quyền có thể bị phạt tới 500 triệu đồng. Tình trạng vi phạm bản quyền hiện đang diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, nghiêm trọng nhất là âm nhạc, văn học, ghi âm, ghi hình, truyền hình, phát thanh, phần mềm máy tính. Trong số 150 website âm nhạc, chỉ có 20 website là có trả tiền bản quyền. Ông Chu cũng cho biết, tại tất cả các địa phương trong cả nước trừ Hà Nội và TP.HCM, không ở đâu có bộ phận chuyên trách về bản quyền và nhân sự có chuyên môn về vấn đề này trong cả nước hiện mới chỉ có 300 người. Để tăng cường quản lý và thực thi, bộ VH-TT-DL đã soạn thảo và trình Thủ Tướng phê duyệt nghị định về xử phạt xâm phạm quyền tác giả. Theo đó, doanh nghiệp hoặc cá nhân vi phạm có thể bị xử phạt cao nhất tới 500 triệu đồng. (Tuổi Trẻ 19/3/2009)

  Hà Nội: Xác định 4 điểm nhấn xây dựng chính phủ điện tử 2009

  Tại cuộc họp về đề án ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước ngày 18/3/2009, ông Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo 4 điểm nhấn gồm: hoàn thành mạng kỹ thuật để giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trực thuộc; xây dựng trung tâm dữ liệu; đào tạo CNTT cho các cán bộ cơ quan hành chính; trang bị phần cứng để ứng dụng CNTT cho các cơ quan hành chính. Sở TTTT có trách nhiệm chủ trì cùng các sở ngành, quận huyện tập trung triển khai trong năm 2009. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhìn nhận, việc giao ban trực tuyến là rất cần thiết với Hà Nội, nhất là sau khi đã mở rộng. Sở TTTT cần hoàn thành xây dựng hệ thống kỹ thuật trong quý II để bắt đầu từ quý III lãnh đạo Hà Nội có thể giao ban trực tuyến với các quận huyện. Để việc đào tạo có hiệu quả, sở TTTT cần linh hoạt, không nhất thiết phải thiết lập trung tâm đào tạo mà có thể liên kết với các trường và doanh nghiệp để thực hiện việc này. (Hà Nội Mới 19/3/2009)

  Raytheon muốn tham gia hiện đại hoá kiểm soát vận tải Việt Nam

  Ngày 18/3/2009 tại Hà Nội, thứ trưởng bộ Giao Thông Vận Tải Lê Mạnh Hùng đã có buổi tiếp ông Colin Schottlaender, chủ tịch hệ thống trung tâm mạng, tập đoàn Raytheon (Mỹ). Tại buổi tiếp, ông Colin Schottlaender đã giới thiệu về thế mạnh của Raytheon trong việc cung cấp các thiết bị thu phí thông minh trên đường cao tốc và kiểm soát an ninh tại cửa khẩu, sân bay. Đánh giá cao những công nghệ tiên tiến của Raytheon, thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đề nghị Raytheon nghiên cứu khả năng áp dụng giải pháp công nghệ của mình cho việc hiện đại hoá kiểm soát vận tải ở Việt Nam. (TBKTVN 19/3/2009)

  TP.HCM: Phấn đấu 80% doanh nghiệp khai báo hải quan qua mạng

  Cục Hải Quan TP.HCM đang đặt ra mục tiêu phấn đấu 80% doanh nghiệp khai báo qua mạng trong năm 2009. Trong hơn một năm qua, việc khai báo qua mạng đã được thí điểm ở chi cục Quản Lý Hàng Gia Công với các doanh nghiệp ở khu công nghiệp, khu chế xuất và đã nhận được sự đồng tình. Để đạt được mục tiêu đặt ra, ngày 21/3/2009, cục Hải Quan TP.HCM sẽ tổ chức tập huấn cho gần 1.000 doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước mắt mới chỉ thực hiện khai báo qua mạng với hàng gia công xuất khẩu, còn với các hàng hoá khác thì sẽ triển khai sau vì còn phải chờ thống nhất phần mềm quản lý do tổng cục Hải Quan cấp. Ông Trần Mã Thông, phó cục trưởng cục Hải Quan TP.HCM cho biết, để hình thức khai báo qua mạng đạt hiệu quả, Hải Quan TP.HCM đã phải xây dựng trung tâm xử lý dữ liệu và đây cũng chính là tiền đề phát triển mô hình thông quan điện tử, phục vụ cho phương pháp quản lý rủi ro. (Người Lao Động 18/3/2009)

  IBM giới thiệu giải pháp với doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Ngày 17/3/2009, tại Hà Nội, công ty IBM Việt Nam đã giới thiệu một loạt giải pháp CNTT cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt là với các doanh nghiệp thuộc khối sản xuất nhằm cẳt giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các giải pháp được xây dựng trên một nền tảng CNTT với chi phí hợp lý và máy chủ được thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng, diện tích và có độ an toàn cao. Bên cạnh đó, IBM cũng giới thiệu phần mềm Tivoli đảm bảo an toàn dữ liệu và các dịch vụ lắp đặt, bảo hành, bảo trì do chính các chuyên gia của IBM thực hiện. (TBKTVN 19/3/2009)

  Ericsson hợp tác xây dựng mạng di động Gtel Mobile

  Tập đoàn Ericsson vừa cho biết, họ đã đạt được thoả thuận hợp tác với mạng di động Gtel Mobile – nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động thứ 7 tại Việt Nam. Theo đó, Ericsson sẽ cung cấp thiết bị mạng lõi chuyển mạch kênh và chuyển mạch gói cho Gtel Mobile trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, Ericsson cũng cung cấp dịch vụ triển khai lắp đặt và đào tạo vận hành cho Gtel Mobile. Công nghệ do Ericsson cung cấp cho Gtel Mobile là công nghệ tiên tiến thích ứng với 3G. Ông Alexey Blyumin, tổng giám đốc Gtel Mobile cho biết, việc lựa chọn đối tác có năng lực thực sự là yếu tố sống còn để Gtel chuẩn bị tốt nhất cho việc giới thiệu dịch vụ của mình tại Việt Nam. (TBKTVN 19/3/2009)

  Viettel thêm đầu số mới 0165

  Từ ngày 18/3/2009, công ty Viễn Thông Viettel (Viettel Telecom) đã chính thức tung ra thị trường đầu số mới 0165. Như vậy, đến nay Viettel đã cung cấp 7 đầu số với tổng dung lượng kho số lên tới gần 60 triệu thuê bao. (TBKTVN 19/3/2009)

  TP.HCM: Sắp sử dụng thẻ xe buýt thông minh

  Trung tâm Quản Lý và Điều Hành Vận Tải Hành Khách Công Cộng TP.HCM đang chuẩn bị tổ chức đấu thầu lắp đặt hệ thống thẻ xe buýt thông minh. Trước mắt, công nghệ này sẽ được triển khai trên 2 tuyến Sài Gòn - chợ Bình Tây và Bến Thành – Âu Cơ – An Sương. Xe buýt được gắn thiết bị đọc thẻ để trừ vào tài khoản của hành khách. Đặc biệt, ví điện tử cho phép người sử dụng có thể nạp tiền thêm khi cần rất tiện lợi. Trong quá trình thử nghiệm, cách thức bán vé hiện nay vẫn được duy trì. (Thanh Niên 19/3/2009)

  Liên hoan Âm Nhạc Điện Tử hưởng ứng thông điệp môi trường

  Trong 2 tối 28 và 29/3/2009, tại triển lãm Văn Hoá Nghệ Thuật Vân Hồ, Hà Nội sẽ diễn ra liên hoan Âm Nhạc Điện Tử có tên “Nhạc Xanh” với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài. Chương trình này do nhạc sĩ Vũ Nhật Tân, giảng viên học viện Âm Nhạc Quốc Gia chủ trì với sự phối hợp của đại sứ quán các nước châu Âu và tổ chức Action for City. Theo các nhà tổ chức, trước đây nhạc rock từng bị kỳ thị ở Việt Nam và bây giờ đến lượt nhạc điện tử. Tuy nhiên, các nhà tổ chức mong muốn nhạc điện tử sẽ sớm có vị thế vì đó là xu thế của thời đại CNTT. Được biết, hưởng ứng thông điệp môi trường “Giờ Trái Đất” của Liên Hiệp Quốc, trong buổi biểu diễn tối 28/3/2009, nhà tổ chức sẽ tắt đèn trong một phút. (Tiền Phong 19/3/2009)

  Israel sẵn sàng chia sẻ bí quyết công nghệ viễn thông với Việt Nam

  Nhân chuyến thăm Việt Nam của 15 doanh nghiệp viễn thông Israel, ông Ran Yehecken, tham thán Thương Mại đại sứ quán Israel tại Việt Nam đã khẳng định: Israel sẵn sàng chia sẻ bí quyết công nghệ viễn thonog với Việt Nam. Thị trường viễn thông Việt Nam hiện đang được các doanh nghiệp Israel quan tâm kể từ sau sự bùng nổ về số lượng thuê bao di động cách đây vài năm. Mặc dù có những trở ngại do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng thị trường viễn thông Việt Nam không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao. Đó chính là cơ hội để các doanh nghiệp Israel tiếp cận nhiều hơn. Theo đại diện của viện Hợp Tác Quốc Tế và Xuất Khẩu Israel, có 3 yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp Israel và Việt Nam hợp tác với nhau. Thứ nhất, Israel đã mở đại sứ quán tại Việt Nam và đây là điều kiện thuận lợi để làm cầu nối giữa doanh nghiệp 2 nước. Thứ hai, Việt Nam và Israel đã ký Nghị định thư tài chính. Cuối cùng, khi làm việc với các đối tác Việt Nam, các doanh nghiệp Israel nhận ra rằng các công ty viễn thông Việt Nam cũng đang rất quan tâm đến thị trường thứ ba. Do đó Israel đã nghĩ tới bước mới trong việc cùng với Việt Nam tiếp cận thị trường thứ ba. Sau 2 ngày làm việc, đoàn doanh nghiệp Israel đã có hơn 120 cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam. Đa số các thành viên trong đoàn đều nhất trí cho rằng Việt Nam có 3 lĩnh vực đang phát triển là thị trường Internet băng thông rộng, thông tin di động và vệ tinh. Các doanh nghiệp Israel đang hết sức quan tâm đến việc triển khai công nghệ 3G tại Việt Nam và kế hoạch phóng vệ tinh Vinasat 2. (QĐND 19/3/2009).

  ID: O0903_1