• Thứ Sáu, 20/03/2009 11:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/3/2009

  Ứng dụng rộng rãi CNTT vào đổi mới quản lý giáo dục cả nước. Các dự án CNTT và truyền hình phục vụ Asian Indoor Games 2009 chưa được cấp kinh phí. Chống thư rác qua hệ thống thư điện tử. Một sinh viên ngành CNTT lọt vào danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2008. Ra mắt trang web Chiếc Giầy Vàng Việt Nam. Công ty Mắt Bão đầu tư xây dựng cổng Tri Thức Thánh Gióng…

  Ứng dụng rộng rãi CNTT vào đổi mới quản lý giáo dục cả nước

  Trong 2 ngày 18 và 19/3/2009 tại Hà Nội, dự án hỗ trợ Đổi Mới Quản Lý Giáo Dục (SREM) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động giữa nhiệm kỳ và triển khai hoạt động 2 năm 2009 – 2010. Tới dự có phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân. Với chức năng và nhiệm vụ được giao, năm 2009 SREM đã đạt được phần lớn các mục tiêu đặt ra nhất là trong việc xây dựng hệ thống thông tin quản lý giáo dục EMIS và quản lý nhân sự PMIS. Dự thảo bộ 128 chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động trường học, đang hoàn thiện hệ thống 74 chỉ số đánh giá kết quả công tác của các hiệu trưởng. SREM cũng đã hỗ trợ học viện Quản Lý Giáo Dục xây dựng chương trình bồi dưỡng, nâng cao năng lực ứng dụng CNTT cho hiệu trưởng trên cơ sở liên kết với học viện Giáo Dục Singapore. Đặc biệt, SREM cũng đã hỗ trợ đẩy nhanh hoạt động của bộ phận một cửa tại văn phòng bộ GDĐT với bộ điện tử hoá 9 quy trình công việc và chuẩn bị nghiệm thu… Phát biểu chỉ đạo, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong năm 2009, các hợp phần của dự án SREM cần được đẩy mạnh hơn để có thể được ứng dụng rộng rãi tại 63 tỉnh, thành phố. (Nhân Dân 20/3/2009)

  Các dự án CNTT và truyền hình phục vụ Asian Indoor Games 2009 chưa được cấp kinh phí

  Tại buổi làm việc giữa thứ trưởng thường trực bộ VH-TT-DL Nguyễn Danh Thái với các chủ đầu tư cho Đại Hội Thể Thao Châu Á trong nhà 2009 (AIG 2009) sáng 19/3/2009, thông tin chính thức cho biết các dự cho trung tâm Báo Chí, trung tâm Truyền Hình Quốc Tế, hệ thống điện tử xử lý thông tin… với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng và phải hoàn thành 1 tháng trước ngày khai mạc cuối tháng 10/2009 đến nay vẫn chưa được cấp kinh phí. Mặc dù vậy, các dự án này vẫn được yêu cầu khắc phục để đảm bảo tiến độ về chất lượng và thời gian. (Lao Động 20/3/2009)

  Chống thư rác qua hệ thống thư điện tử

  Ngày 19/3/2009, tạp chí CNTT và Truyền Thông (bộ TTTT) và cục TMĐT & CNTT (bộ Công Thương) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chống thư rác qua hệ thống thư điện tử”. Theo các ý kiến tại hội thảo, thư rác đang xuất hiện ngày một nhiều và để hạn chế thư rác thì ngoài việc xây dựng các văn bản pháp quy để rằng buộc trách nhiệm cá nhân, tổ chức… thì việc giáo dục, tuyên truyền ý thức trách nhiệm đối với người sử dụng là hết sức cần thiết. (Hà Nội Mới 20/3/2009)

  Một sinh viên ngành CNTT lọt vào danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2008

  Chiều 19/3/2009, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và quỹ Hỗ Trợ Tài Năng Trẻ Việt Nam đã họp báo công bố 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2008. Trong danh sách này có một sinh viên ngành CNTT là Nguyễn Phúc Hưng sinh năm 1987 đang theo học ĐH Công Nghiệp TP.HCM từng đoạt huy chương vàng tại hội thi Tay Nghề ASEAN lần thứ 7 ở Malaysia. Hưng từng đoạt giải nhất hội thi Tay Nghề bộ Công Thương và hội thi Tay Nghề Quốc Gia 2008. Hưng cũng được chọn tham dự hội thi Tay Nghề Thế Giới 2009. (Tiền Phong 20/3/2009)

  Ra mắt trang web Chiếc Giầy Vàng Việt Nam

  Sáng 19/3/2009, hội Nhà Báo TP.HCM và ban tổ chức giải thưởng Chiếc Giày Vàng Việt Nam đã ra mắt trang web www.chiecgiayvang.com.vn. Trang web sẽ thường xuyên cập nhật kết quả thi đấu, thống kê từng thời điểm cầu thủ ghi bàn và số lượng bàn thắng ghi được. Giải thưởng “Chiếc giày vàng Việt Nam 2009” do CLB Phóng Viên Thể Thao - hội Nhà Báo TP.HCM và công ty Kinh Doanh Ý Tưởng tổ chức với sự tài trợ độc quyền của tổng công ty Thép Việt Nam. (Tuổi Trẻ 20/3/2009)

  Công ty Mắt Bão đầu tư xây dựng cổng Tri Thức Thánh Gióng

  Sáng 18/3/2009 tại Hà Nội,TƯ Hội LHTN Việt Nam và công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Mắt Bão đã tổ chức ký thỏa thuận hợp tác về việc tăng cường đầu tư cơ sở kỹ thuật cho hoạt động của cổng Tri Thức Thánh Gióng, chương trình thực hiện từ nay đến hết năm 2011. (Nhân Dân 19/3/2009)

  FPT hợp nhất 3 công ty và cổ phần hoá 2 công ty con

  Tập đoàn FPT vừa công bố nghị quyết của HĐQT ngày 16/3/2009 về việc thành lập công ty TNHH Thương Mại FPT (FTC) trên cơ sở hợp nhất công ty TNHH Phân Phối FPT (FDC), công ty Công Nghệ Di Động FPT (FMB) và công ty TNHH Bán Lẻ FPT (FRT). Cùng với việc đó, HĐQT cũng đề xuất cổ phần hoá công ty TNHH Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) và công ty TNHH Thương Mại FPT (FTC) mới thành lập nói trên trong năm 2009 để trình đại hội cổ đông phê duyệt. (Lao Động 20/3/2009)

  Tổ chức Pháp Ngữ Quốc Tế tài trợ xây dựng Nhà Tri Thức Huế

  Theo UBND TP.Huế, dự án “Nhà Tri Thức Huế” đang được triển khai xây dựng gồm một không gian đa phương tiện với tên 20 máy tính nối mạng Internet và các thiết bị kỹ thuật số, không gian chiếu phim, truyền hình của các đài TV5 Monde. Đây là dự án được tổ chức Pháp Ngữ Quốc Tế (OIF), hiệp hội các thị trưởng nói tiếng Pháp (AIMF), cơ quan Giáo Dục Đại Học Pháp (AUF) và TV5 Monde tài trợ. (Lao Động 20/3/2009)

  Đại sứ quán Đức làm thủ tục xin thị thực qua Internet

  Kể từ ngày 23/3/2009, đại sứ quán Đức tại Hà Nội sẽ áp dụng hệ thống đăng ký hồ sơ xin thị thực qua Internet và ngưng tiếp nhận đăng ký hẹn qua điện thoại. Địa chỉ đăng ký trực tuyến là https://service.diplo.de/appointment/extern/choose_realmList.do?request_locate=de&locationCod (tiếng Đức và tiếng Việt) và https://service.diplo.de/appointment/extern/choose_realmList.do?locateCode=han&request_location=en (tiếng Anh và tiếng Việt). Sau khi được xác nhận lịch hẹn, hệ thống sẽ gửi thư tự động qua đường bưu điện. Khi đến nộp hồ sơ tại đại sứ quán, người nộp cần mang theo bản in xác nhận đăng ký hẹn cùng tất cả giấy tờ cần thiết. (Nhân Dân 20/3/2009)

  Hà Nội: Ngành giáo dục tổ chức ngày hội CNTT

  Trong 2 ngày 20 và 21/3/2009, sở GDĐT Hà Nội sẽ tổ chức ngày hội CNTT với 80 gian hàng của các đơn vị trong và ngoài ngành. Triển lãm sẽ giới thiệu các sản phẩm ứng dụng CNTT phục vụ giáo dục về quản lý, bài giảng điện tử, phần mềm, trang thiết bị… (Lao Động 20/3/2009)

  Mitsui Việt Nam thay 2.000 công tắc nguồn tivi Sharp bị lỗi

  Tổng giám đốc Mitsui Việt Nam, nhà nhập khẩu độc quyền của hãng điện tử Sharp tại Việt Nam vừa có công văn gửi cục Quản Lý Cạnh Tranh bộ Công Thương (VCAD) xác nhận trên thị trường Việt Nam hiện có khoảng 2.000 chiếc tivi CRT của Sharp bị lỗi công tắc nguồn với 3 model đã được bán ra từ tháng 8/2008. Tháng 12/2008, Mitsui đã phát hiện sản phẩm lỗi và thông báo tiếp nhận sửa chữa nhưng lượng khách hàng mang sản phẩm đến vẫn ít hơn so với số lượng bán ra. Mitsui hiện đang tiếp tục sửa chữa miễn phí và khuyến cáo khách hàng về việc này vì lỗi công tắc có thể làm hỏng tivi hoặc làm nóng hơn mức bình thường cho phép. (Tuổi Trẻ 20/3/2009)

  Hội Tin Học TPHCM tổ chức khảo sát thị trường Myanmar

  Theo ông Phạm Thiện Nghệ -  tổng thư ký hội Tin Học TP.HCM (HCA), trong thời gian từ  1/4/2009 - 5/4/2009, HCA sẽ phối hợp với hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam khu vực phia Nam (VEIA) tổ chức đoàn doanh nghiệp khảo sát thị trường CNTT tại Myanmar. Trong chuyến đi, đoàn sẽ tiến hành khảo sát, dự báo nhu cầu khả năng đáp ứng của thị trường với các nhà cung cấp sản phẩm CNTT Việt Nam. (Đầu tư 18/3/2009)

  Một kẻ giấu mặt ở Hà Nội đã lừa đảo qua mạng hàng trăm triệu đồng

  Gần đây, nhiều cư dân mạng đã cảnh báo về một người trên mạng tự xưng là Nguyễn Thế Cường ở Hà Nội chuyên làm đại diện bán hàng giá rẻ cho các đầu mối tại Úc. Tuy nhiên, bằng thủ thuật tin học, y đã lựa lọc, nhận tiền qua ngân hàng rồi mất tích. Đầu tháng 3/2009, một nạn nhân ở quận Đống Đa đã gửi đơn tố cáo với công an về việc bị Cường lừa lấy 105 triệu đồng. Khổ chủ này có người quen ở Úc cho biết có thể mua được MTXT giá rẻ hơn ở Việt Nam và qua chat, người đó đã giới thiệu một nick name tại Việt Nam để liên lạc, chuyển tiền qua tài khoản và sẽ nhận được hàng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền thì cả 2 nick name đều tắt lịm và qua tìm hiểu điều tra thì người quen của khổ chủ tại Úc đã bị đánh cắp nick name cũ. Thậm chí người bạn của khổ chủ còn bị yêu cầu phải chi 500 USD thì mới được trả lại nick name. Theo xác nhận của ngân hàng Đông Á (DongA Bank) và ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại 2 ngân hàng này có tài khoản mà chủ nhân có tên là Nguyễn Thế Cường nhưng rất có thể đây chỉ là giả danh. Tức là thủ phạm dùng CMND giả hoặc CMND của người khác rồi thay ảnh mình vào để qua mặt nhân viên ngân hàng mở tài khoản. Vì thế, không thể kết luận được Nguyễn Thế Cường có phải là thủ phạm hay không. Tuy nhiên, nếu cơ quan có thẩm quyền yêu cầu thì các ngân hàng sẽ phải phong toả tài khoản này. (Người Lao Động 19/3/2009)

  Các website chỉ quan tâm chủ yếu đến khai thác tác phẩm chứ không bảo vệ nghệ sĩ

  Theo nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, không ít website, doanh nghiệp đã chủ động gặp anh đề đề nghị làm đại diện bản quyền. Tuy nhiên, khi xem hợp đồng do họ thảo ra thì hầu hết chỉ tập trung vào quyền khai thác tác phẩm chứ không bảo vệ nghệ sĩ. (Tuổi Trẻ 20/3/2009)

  Sẽ có quy định về tiêu chuẩn chất lượng tín hiệu truyền hình cáp trong tháng 4/2009

  Thừa nhận việc quản lý truyền hình cáp (THC) về kỹ thuật vẫn chưa đồng bộ với nội dung, ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cho biết, THC ra đời cách đây 10 năm và được quản lý như với hoạt động của báo chí nói chung. Đến năm 2002, Chính Phủ ban hành quyết định quản lý các kênh nước ngoài tuy nhiên, quyết định này cũng chỉ nêu việc cấp phép và quản lý là theo các quy định của Nhà Nước đối với cơ quan báo chí. Mặt khác việc quản lý về phát thanh truyền hình trước đây do bộ VHTT, Bộ BCVT quản lý về truyền dẫn phát sóng nhưng chủ yếu là tần số nên đã có khoảng trống về kỹ thuật với THC. Đến cuối năm 2007, bộ TTTT ra đời và là bộ quản lý nhà nước về phát thanh truyền hình. Tháng 9/2008, cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử mới đi vào hoạt động và trong quá trình rà soát hoạt động THC trên toàn quốc và đã nhận thấy việc quản lý là chưa đồng bộ. Từ thực trạng đó, Cục đã đề xuất và soạn thảo trình lãnh đạo bộ TTTT văn bản quy định về tiêu chuẩn chất lượng kỹ thuật tín hiệu đầu cuối THC. Dự kiến, văn bản này sẽ được ban hành vào tháng 4/2009. Riêng về hoạt động thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ truyền dẫn phát sóng, ông cho biết phải thực hiện theo quy định của pháp luật về viễn thông và quy hoạch truyền dẫn, phát sóng. Trên cơ sở đó, thị trường truyền dẫn, phát sóng sẽ từng bước hình thành và tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động cung cấp dịch vụ THC nói riêng và truyền hình trả tiền nói chung. (Thanh Niên 20/3/2009)

  Các doanh nghiệp viễn thông Israel tin tưởng sẽ ký được nhiều hợp đồng với Việt Nam

  Về kết quả chuyến làm việc tại Việt Nam cách đây ít ngày, ông Amnon Ferber, trưởng đoàn doanh nghiệp viễn thông Israel cho biết, đây không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp viễn thông Israel đến Việt Nam và trong đoàn cũng có một số doanh nghiệp đã làm ăn với Việt Nam. Năm 2006, Israel đã tổ chức một đoàn doanh nghiệp viễn thông và CNTT đến Việt Nam. Mọi việc đang tiến triển tốt từ cả 2 phía và hy vọng sẽ có những kết quả của thể. Tuy nhiên trong lĩnh vực này thường phải mất 6 – 12 tháng để đàm phán cho các hợp đồng. Nếu như việc đàm phán bắt đầu ngay hôm nay thì phải sau 6 – 12 tháng mới có kết quả chính thức. Các doanh nghiệp Israel cũng rất muốn có được hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam để có thể tiến sang thị trường Lào và Campuchia.  Riêng về khả năng đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, theo ông cách đây 6 tháng các doanh nghiệp Israel đã bàn đến việc này. Khi họ đã bàn thì có nghĩa là phải có mục đích và mọi kế hoạch đầu tư mới đều không thể dễ dàng. Tuy nhiên, thông tin mà ông nhận được từ các nhà đầu tư là sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam. Vấn đề còn lại là thời gian và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. (Đầu Tư 20/3/2009)

  Lờ mờ chuyện E-Sport

  Với sự ra đời của hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA), dự kiến trong 4/2009 sẽ có cuộc thi tuyển chọn vận động viên ưu tú cho đội tuyển quốc gia đi tập huấn tại Hàn Quốc. Tháng 8/2009, giải vô địch Thể Thao Điện Tử Quốc Gia sẽ được tổ chức. Dẫu vậy những người trong cuộc vẫn đang hết sức lơ mơ về E-Sport và chính sự mơ hồ này khiến việc quản lý là vấn đề không đơn giản. Ông Vương Bích Thắng, phó tổng cục trưởng tổng cục Thể Dục Thể Thao đánh giá sự ra đời của VIRESA là để E-Sport phát triển lành mạnh đúng hướng. Nhưng chính ông cũng thừa nhận việc quản lý là vô cùng khó khăn, bởi hiện tại việc quản lý nội dung Game thuộc về bộ TTTT còn ngành thể thao mới chỉ quản lý đơn vị tổ chức, thông qua điều lệ... Ông Lê Anh Thơ, vụ trưởng vụ Thể Thao Quần Chúng cũng thừa nhận cơ quan này hết sức lơ mơ về E-sport và mãi tới tháng 1/2009, Vụ mới thành lập phòng thể thao giải trí các vấn đề liên quan đến E-Sport. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, trưởng phòng Thông Tin Điện Tử, cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử (bộ TTTT) cho biết, cơ quan này có trách nhiệm quản lý nội dung các Game còn lại tại Việt Nam dù đó là Game chơi hay Game thi đấu. Tuy nhiên hiện Cục chưa nhận được giấy phép của ngành thể thao về 6 môn thể thao điện tử sẽ thi đấu tại Đại Hội Thể Thao Châu Á trong nhà 2009. Thực tế này cho thấy quản lý sự phát triển của E-Sport là việc cần phải được những người có trách nhiệm quan tâm đúng mức. (Tuổi Trẻ 19/3/2009).

  ID: O0903_1