• Thứ Hai, 23/03/2009 08:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/3/2009

  Bộ NN&PTNT giao lưu trực tuyến lần đầu tiên. Đã chấm xong hồ sơ 3G. Đẩy nhanh dự án Internet cho nông thôn sử dụng vốn của quỹ Bill Gates. Doanh nghiệp không nên vì lý do nào đó mà bỏ qua việc xây dựng website thương mại. Hội thảo Triển vọng nông nghiệp Việt Nam sẽ tổ chức trực tuyến…

  Bộ NN&PTNT giao lưu trực tuyến lần đầu tiên

  Ngày 20/3/2009, bộ NN&PTNT đã tổ chức giao lưu trực tuyến lần đầu tiên qua địa chỉ http://gltt.mard.gov.vn. Đã có gần 7.000 lượt truy cập trong thời gian tổ chức với hơn 600 câu hỏi được gửi đến chủ yếu về lâm nghiệp, thuỷ sản và nông thôn. Lãnh đạo Bộ và các cơ quan chức năng đã trả lời hơn 50% các câu hỏi. Số còn lại sẽ được trả lời trên website và gửi tới hộp thư điện tử của người gửi. (QĐND 21/3/2009)

  Đã chấm xong hồ sơ 3G

  Theo các thông tin từ Bộ TTTT, việc chấm tuyển 3G đã được hoàn tất và bộ TTTT đang làm thủ tục trình Chính Phủ trước khi cấp phép cho 4 mạng di động. Nhiều khả năng vào giữa tháng 4/2009, kết quả sẽ được công bố sau khi bộ TTTT báo cáo Thủ Tướng Chính Phủ. Cho dù kết quả đang nằm trong vòng bí mật, song những ứng viên nặng ký cũng đang lô diện dần. Thế mạnh vẫn thuộc về các mạng có số lượng thuê bao lớn như Mobifone, Vinaphone và Viettel. (Bưu Điện Việt Nam 20/3/2009)

  Đẩy nhanh dự án Internet cho nông thôn sử dụng vốn của quỹ Bill Gates

  Ngày 18/3/2009, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với ban quản lý dự án thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng sử dụng vồn tài trợ không hoàn lại 2 triệu USD của quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF). Thứ trưởng chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án theo kế hoạch để đảm bảo dành được khoảng 6 tháng cuối cho công tác đáng giá kết quả. Dự án sẽ được triển khai trong 18 tháng từ 1/2/2009 đến 30/7/2010. Nếu thành công, dự án sẽ được triển khai pha 2 trên quy mô quốc gia trong 5 năm tiếp theo với kinh phí 20 – 30 triệu USD do BMGF tài trợ chủ yếu. (Bưu Điện Việt Nam 20/3/2009)

  Doanh nghiệp không nên vì lý do nào đó mà bỏ qua việc xây dựng website thương mại

  Ngày 19/3/2009, tại TP.HCM, báo Người Lao Động và sở Công Thương TP.HCM đã tổ chức hội thảo “Kinh doanh trên Internet” với sự tham gia của hơn 200 đại biểu. Theo TS Nguyễn Trọng - hiệu trưởng CĐ CNTT iSpace, xây dựng website là hình thức đầu tư rẻ nhất, hiệu quả nhất và được nhiều người tiếp cận nhất. Doanh nghiệp không nên vì lý do nào đó mà bỏ qua phương tiện hết sức hữu hiệu này. (Người Lao Động 20/3/2009)

  Hội thảo triển vọng nông nghiệp Việt Nam sẽ tổ chức trực tuyến

  Hội thảo triển vọng nông nghiệp Việt Nam trong 2 ngày 24 và 25/3/2009 sẽ được viện Chính Sách và Chiến Lược Phát Triển Nông Thôn tổ chức trực tuyến thông qua website www.tradeshow.com.vn. Hội thảo dự kiến sẽ có sự tham gia của cả các chuyên gia ở nước ngoài. (Pháp Luật TP.HCM 21/3/2009)

  Đăng ký gian dối thuê bao trả trước sẽ bị phạt nặng

  Bộ TTTT vừa hoàn thành dự thảo quy định xử phạt vi phạm quản lý thuê bao di động trả trước với khá nhiều biện pháp xử lý cứng rắn. Theo đó, người sử dụng đăng ký thông tin không chính xác hoặc thay đổi chủ thuê bao mà không đăng ký lại sẽ bị phạt từ 200.000 – 500.000 đồng. Với các dịch vụ bán sim, mức độ xử phạt sẽ tăng gấp 10 lần. Mức phạt cao nhất là 15 – 20 triệu đồng cho các mạng di động không chấm dứt uỷ quyền cho chủ điểm giao dịch sử dụng thông tin của mình hoặc người khác để khai báo, kích hoạt sim trả trước, không triển khai cơ sở dữ liệu về thuê bao trả trước, không đảm bảo thu thập và cập nhật lưu giữ thông tin theo quy định… Theo một chuyên gia viễn thông, mức phạt như vậy vẫn chưa đủ lớn để răn đe những hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc công khai thông tin vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ khiển họ phải dè chừng, cẩn thận hơn. (Thanh Niên 21/3/2009)

  Cả nước có hơn 21,1 triệu người sử dụng Internet

  Theo số liệu vừa được bộ TTTT công bố, cả nước hiện đã có hơn 21,1 triệu người sử dụng Internet, đạt mật độ 24,53% dân số. Cả nước hiện có 2,1 triệu thuê bao Internet băng thông rộng và VNPT hiện có thị phần lớn nhât, tiếp đó là Viettel và FPT. 3 doanh nghiệp này hiện đang chiếm tới 95% thị phần. (Bưu Điện Việt Nam 20/3/2009)

  Khi ngành CNTT không được tuyển thí sinh dự thi khối B

  Ngành CNTT hiện đang được hầu hết các ĐH, CĐ tuyển sinh với hàng triệu thí sinh xem là ngành học “thời thượng” những năm gần đây. Tuy nhiên, trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ 2009”, không chỉ ĐH FPT không được tuyển thí sinh dự thi khối B mà tất cả các trường có tuyển sinh ngành CNTT theo khối B đã bị bộ GDĐT từ chối. Xung quanh quyết định này của Bộ GDĐT, ông Nguyễn Xuân Phong, phó hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, CNTT là ngành có độ phủ rất lớn trong rất nhiều lĩnh vực. Kỹ sư CNTT ngoài những kiến thức chuyên môn còn cần những hiểu biết về các lĩnh vực khác trong đó có công nghệ sinh học. Hơn nữa, trong tương lai không xa, công việc của ngành CNTT chính là phải thiết kế thế hệ máy tính sinh học và phát triển các ứng dụng cho công nghệ sinh học. Việc thay đổi đột ngột này đã gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của các thí sinh và làm khó cho học sinh đã học hệ chuyên về sinh học ở cấp THPT muốn theo học ngành CNTT. Chỉ trong vài tháng liệu có ôn thi kịp với môn vật lý chứ chưa nói đến đề thi môn toán khối A khó hơn khối B. Ông Phong đề nghị các nhà quản lý giáo dục cần có câu trả lời thấu đáo trước khi biến việc này thành quyết sách vì đây là một quyết định không có căn cứ khoa học và đầy cảm tính. (Pháp Luật TP.HCM)

  Hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí vừa ra đời đã có Mạnh Thường Quân

  Ngay trong ngày tổ chức đại hội thành lập 17/3/2009, hội Thể Thao Điện Tử Giải Trí Việt Nam (VIRESA) đã tự khẳng định mô hình xã hội hoá, chuyên nghiệp hoá bằng 2 liên kết đặc biệt đủ mạnh để tự chủ về kinh phí hoạt động. Đó là 2 hợp đồng được ký kết với hội Thể Thao Điện Tử Hàn Quốc (KeSPA) và công ty cổ phần Truyền Thông Trực Tuyến VTC (VTC Online). Đây là một nét mới mà chưa tổ chức thể thao nào ở Việt Nam có được ngay khi bắt đầu thành lập. Theo đó, ngay trong năm nay KeSPA sẽ giúp VIRESA xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển thể thao điện tử đến 2020 và hỗ trợ mọi mặt để tổ chức thi đấu thành công e-Sport tại Asian Indoor Games 3 (AIG3). Bên cạnh đó, KeSPA sẽ hỗ trợ từng bước về chuyên môn để đến thời điểm thích hợp, VIRESA và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện để tự sản xuẩt game. Còn về hợp đồng tài trợ của VTC trong nhiệm kỳ đầu tiên thì trị giá mỗi năm là 2,5 tỷ đồng cho 2 mảng là hoạt động của văn phòng VIRESA và công tác truyền thông. Đây là nét mới mà chưa tổ chức thể thao nào có được bởi lâu nay các khoản tài trợ chỉ dành cho việc tổ chức thi đấu. Bên cạnh đó, VIRESA đã uỷ quyền cho VTC Online tổ chức các sự kiện quốc gia với mọi cuộc thi đấu mà trước tiên là lựa chọn lực lượng để tham dự AIG3. Đồng thời VTC Online cũng thay mặt VIRESA để khai thác mảng truyền thông điện tử với thoả thuận ăn chia phù hợp. Như vậy, VIRESA chỉ còn phải tập trung vào chuyên môn và các hoạt động mang tính chiến lược. (Đầu Tư 20/3/2009)

  Thế mạnh của TienPhong Bank là ngân hàng điện tử

  Theo bà Trần thị Nguyệt Oanh, phó tổng giám đốc ngân hàng TienPhong Bank (TPB), tuy mới đi vào hoạt động được 8 tháng nhưng TPB đã nhanh chóng cho ra đời các kênh giao dịch trực tuyến. Với các cổ đông hùng hậu như FPT, Mobifone, Vinare nên TPB rất có ưu thế về CNTT. Đây là những yếu tố nền tảng đảm bảo cho một ngân hàng hiện đại có thể đem lại cho khách hàng những dịch vụ tiện ích hiện đại. TPB đã sử dụng giải pháp Flexcube của iFlex giúp các phòng giao dịch và chi nhánh của mình trên toàn quốc luôn kết nối online và khách hàng có thể đăng ký một nơi, giao dịch tại bất kỳ phòng giao dịch nào của TPB thông qua máy tính nối mạng Internet. Thế mạnh của TPB là ngân hàng điện tử. (TBKTVN 21/3/2009).

  ID: O0903_1