• Thứ Ba, 24/03/2009 11:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/3/2009

  Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận về luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Lần đầu tiên công bố xếp hạng phần mềm diệt virus. Nhân Tài Đất Việt 2009 không chỉ còn là cuộc thi riêng cho CNTT. TS Vũ Đức Đam sẽ giao lưu trực tuyến với thanh niên Quảng Ninh. Hà Nội: Khai trương sàn Giao Dịch Vàng IGI. Nhà sách Nhã Nam lên mạng. Hà Nội: 6 đơn vị được trao giải nhất website ngành giáo dục…

  Uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội thảo luận về luật Tần Số Vô Tuyến Điện

  Ngày 23/3/2009, uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội đã thảo luận để lấy ý kiến về luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Theo đó, các kênh tần số có giá trị thương mại cao sẽ phải áp dụng phương thức đấu giá, thi tuyển. Để đảm bảo tính khả thi, thường trực uỷ ban Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường của Quốc Hội cho rằng cần quy định theo hướng cho phép sử dụng phương án đấu giá trong việc cấp giấy phép quyền sử dụng tần số. Đại biểu Hà Văn Hiền - chủ nhiệm uỷ ban Kinh Tế của Quốc Hội lưu ý về tình trạng đầu cơ tần số và dự thảo luật phải có các quy định để tránh hiện tượng đầu cơ, sau đó cho thuê lại. Đại biểu Ksor Phước - chủ tịch hội đồng Dân Tộc của Quốc Hội thì bày tỏ sự lo lắng về ảnh hưởng của các trạm phát sóng với sức khoẻ nhân dân. Bộ trưởng bộ TTTT khẳng định, dân có cảm giác ảnh hưởng nhưng kết quả từ khoa học thì không sao cả. Nhiều thành viên uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội cũng đã thảo luận về việc có nên hay không thành lập uỷ ban Tần Số Vô Tuyến Điện. Riêng về phát thanh và truyền hình, bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho rằng không nên quản lý theo địa giới hành chính, với 67 đài phát thanh truyền hình như hiện nay là rất lãng phí và sẽ có chính sách thu gọn để trình uỷ ban Thường Vụ Quốc Hội. (Thanh Niên, Tuổi Trẻ 24/3/2009)

  Lần đầu tiên công bố xếp hạng phần mềm diệt virus

  Sáng 23/3/2009, phòng Thí Nghiệm Trọng Điểm về An Toàn Thông Tin (VISL) thuộc viện KHCN Quân Sự đã công bố kết quả kiểm định một số phần mềm diệt virus đang có mặt tại thị trường Việt Nam. Kết quả, đứng đầu là phần mềm G-Data AV với tỷ lệ nhận dạng và diệt virus đạt 98,52%, đứng vị trí thứ 2 là sản phẩm made in Vietnam CMC Internet Security với tỷ lệ 97,86%. Tiếp đó là các phần mềm Avira AV, Bitdefender AV, AVG. (Thanh Niên 24/3/2009)

  Nhân Tài Đất Việt 2009 không chỉ còn là cuộc thi riêng cho CNTT

  Ngày 23/3/2009, tại Hà Nội, đài Truyền Hình Việt Nam, báo Khuyến Học & Dân Trí và báo điện tử VnMedia đã chính thức phát động cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2009. Cuộc thi được hội Khuyến Học Việt Nam tổ chức lần đầu tiên từ năm 2005 và kể từ năm nay sẽ không còn gói trong khuôn khổ sản phẩm CNTT mà sẽ được mở rộng sang các lĩnh vực khoa học tự nhiên về toán học, cơ học, khoa học về sự sống, khoa học trái đất, môi trường… Các công trình này phải được thực hiện chủ yếu ở Việt Nam và phải có người Việt hoặc gốc Việt trong số đồng tác giả. Theo thông lệ, thời hạn chót để đăng ký tham gia Nhân Tài Đất Việt là đến ngày 31/8/2009 và lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tối 20/11/2009. (Hà Nội Mới 24/3/2009)

  TS Vũ Đức Đam sẽ giao lưu trực tuyến với thanh niên Quảng Ninh

  Nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TS Vũ Đức Đam, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với thanh niên trong và ngoài tỉnh sáng 25/3/2009 thông qua cổng điện tử www.quangninh.gov.vn. Buổi giao lưu được tổ chức nhằm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của tuổi trẻ và cung cấp thông tin về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. (Tiền Phong 24/3/2009)

  Hà Nội: Khai trương sàn Giao Dịch Vàng IGI

  Ngày 23/3/2009, công ty Đầu Tư và Kinh Doanh Vàng Quốc Tế (IGI) đã khai trương sàn Giao Dịch Vàng IGI tại 34 Hai Bà Trưng, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một sàn giao dịch vàng trực tuyến với hệ thống đại lý nhận lệnh gồm các đối tác là những công ty chứng khoán hàng đầu trong nước. Để đảm bảo giao dịch thông suốt, IGI sử dụng đường truyền cáp quang do FPT cung cấp và hệ thống được sử dụng thiết bị bảo mật CheckPoint đang sử dụng phổ biến trong ngân hàng – tài chính. Sàn Giao Dịch Vàng IGI có 50 điểm giao dịch trên toàn quốc và đây sẽ là sàn giao dịch vàng đầu tiên ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn ngang tầm quốc tế với đầy đủ các công cụ hiện đại. Cùng với việc tổ chức giao dịch, IGI còn liên tục cập nhật các thông tin về kinh tế, chính trị, tin tức về thị trường vàng trong nước và quốc tế. IGI cũng sẽ thường xuyên tổ chức các hội thảo để giúp các nhà đầu tư hiểu biết về thị trường. (TBKTVN 24/3/2009)

  Nhà sách Nhã Nam lên mạng

  Ngày 23/3/2009, công ty Văn Hoá & Truyền Thông Nhã Nam đã chính thức ra mắt trang web www.nhanam.vn với thông tin về hơn 200 đầu sách đã được Nhã Nam xuất bản trong 3 năm qua cùng nhiều tin tức có liên quan. Đồng thời, qua website này bạn đọc cũng tìm được địa chỉ tin cậy để không mua phải sách lậu, sách giả. Được biết, việc thiết lập website này đã được Nhã Nam tiến hành từ cuối năm 2008. (Khoa Học & Đời Sống 24/3/2009)

  Hà Nội: 6 đơn vị được trao giải nhất website ngành giáo dục

  Nhân ngày hội CNTT ngành giáo dục Hà Nội vừa được tổ chức, sở GDĐT Hà Nội đã trao giải nhất thiết kế website cho 6 đơn vị trong ngành gồm: trường Trung Cấp Bán Công Tin Học Hà Nội (ESTIH), phòng GDĐT quận Tây Hồ, THPT Nguyễn Gia Thiều, THCS Nguyễn Du, Tiểu Học Cát Linh, Mẫu Giáo Chim Non. (Hà Nội Mới 24/3/2009)

  TP.HCM: Một nhân viên bảo trì máy tính đột tử khi làm việc

  Trưa 23/3/2009, tại trường THCS Nguyễn Văn Nghi (phường 5, quận Gò Vấp), một nhân viên bảo trì máy tính được phát hiện đã chết trong tư thế co giật, tím tái toàn thân. Được biết, nạn nhân là nhân viên của trung tâm Thương Mại Dịch Vụ Vạn Phát đến làm dịch vụ cho trường, 32 tuổi. Nhiều khả năng trong khi thao tác, nạn nhân đã bị điện giật. (Tiền Phong 24/3/2009)

  Hà Nội: Các học viên FPT Arena tổ chức triển lãm đồ hoạ kỹ thuật số lần thứ 3

  Trong các ngày từ 27 – 29/3/2009, tại trung tâm Nghệ Thuật Việt (42 Yết Kiêu, Hà Nội), trung tâm Đào Tạo FPT Arena sẽ tổ chức triển lãm đồ hoạ kỹ thuật số lần thứ 3 với 50 tác phẩm của các học viên về đồ hoạ phẳng, video tương tác và công nghệ 3D. So với 2 lần trước, triển lãm lần này có nhiều chủ đề và sự đầu tư công phu hơn. (Lao Động 24/3/2009)

  Học phí của ĐH FPT không quá cao

  Theo TS Lê Trường Tùng, hiệu trưởng ĐH FPT, hiện có gần 2.000 sinh viên đang theo học và về lâu dài, ĐH FPT phải tính đến định hướng toàn cầu hoá. Ông cũng cho biết, tại ngày hội tuyển sinh vừa được báo Tuổi Trẻ tổ chức ở TP.HCM, các điều tra khảo sát tại chỗ cho biết CNTT vẫn là ngành học được lựa chọn nhiều nhất với tỷ lệ 29%. Theo ông thì học phí của FPT Aptech cũng không hề quá cao. Học phí 1 năm tại FPT Aptech chưa bằng 6 tháng lương khởi điểm của các em tốt nghiệp đi làm, trong khi con số này ở các nước khác là 10 tháng lương. Học phí của ĐH FPT cũng chưa nằm trong top 5 của các trường có học phí cao nhất Việt Nam. Cụ thể là học phí cả 4 năm của ĐH FPT không bằng 9 tháng học của các trường phổ thông quốc tế tại Việt Nam. Trong khi các trường ngoài công lập đều tăng học phí thì ĐH FPT vẫn giữ nguyên mức học phí từ 2006 đến nay, giảm học phí cho các thí sinh có trình độ tiếng Anh tốt. Đặc biệt từ 2008, tất cả các sinh viên đều được hỗ trợ kinh phí để trang bị máy tính cá nhân. Thêm nữa là từ năm nay, ĐH FPT có chương trình “Cùng bạn đầu tư” với 90% học phí được hỗ trợ  cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Sinh viên được vay tiền để đóng học phí  với lãi suất ưu đãi và trả dần trong 5 năm sau khi tốt nghiệp. (Bưu Điện Việt Nam 23/3/2009, Lao Động 24/3/2009).

  ID: O0903_1