• Thứ Ba, 24/03/2009 14:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/3/2009

  Đẩy nhanh việc thành lập ĐH KHCN Hà Nội. Sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về tổng điều tra dân số. TP.HCM và Đà Nẵng sẽ triển khai quy định điện tử về thủ tục đầu tư. Đà Nẵng: Giới thiệu dự án khu Công Nghiệp Công Nghệ Cao. Viettel nâng cấp mạng lên công nghệ 2,75G. Sẽ công bố chất lượng các phần mềm diệt virus tại Việt Nam…

  Đẩy nhanh việc thành lập ĐH KHCN Hà Nội

  Theo Văn Phòng Chính Phủ, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có kết luận về đề án thành lập trường ĐH KHCN Hà Nội. Theo đó, trường phải do bộ GDĐT trực tiếp quản lý và được xây dựng trên thế mạnh về đội ngũ khoa học và trang thiết bị của viện KHCN Việt Nam. Phó Thủ Tướng cũng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ lập trường. Song song với các điều kiện được chuẩn bị, bộ GDĐT phải có trách nhiệm làm việc với các đối tác nước ngoài để làm rõ khả năng cam kết, hỗ trợ và cần đặc biệt quan tâm mời các nhà khoa học có trình độ, uy tín cao tham gia quản lý, giảng dạy. (Tuổi Trẻ 22/3/2009)

  Sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến về tổng điều tra dân số

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn số 1682/VPCP-KTTH gửi các bộ Tài Chính, KHĐT, GDĐT để truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Thường Trực Nguyễn Sinh Hùng về việc tổ chức hội nghị trực tuyến cho công tác triển khai tổng điều tra dân số 2009. Kế hoạch tổ chức được giao cho ban chỉ đạo trung ương về Tổng Điều Tra Dân Số và nhà phối hợp với Văn Phòng Chính Phủ cùng thực hiện. (Gia Đình & Xã Hội 20/3/2009)

  TP.HCM và Đà Nẵng sẽ triển khai quy định điện tử về thủ tục đầu tư

  Theo cục Đầu Tư Nước Ngoài - bộ KHĐT, hệ thống quy định điện tử (e-regulations) sẽ được triển khai tại Đà Nẵng và TP.HCM trong quý II/2009. Hiện tại, hệ thống này mới được triển khai tại Hà Nội từ 2007 tại địa chỉ http://vietnam.e-regulations.org. Đây là giai đoạn II của dự án quy định điện tử (e-Regulations) do bộ KHĐT thực hiện với sự tài trợ của chính phủ Luxembourg và sự hỗ trợ của diễn đàn Thương Mại và Phát Triển Liên Hiệp Quốc (UNCTAD). Theo kế hoạch, cùng với việc thiết lập hệ thống mới tại Đà Nẵng và TP.HCM, hệ thống của Hà Nội cũng sẽ được cập nhật, mở rộng phù hợp với sự thay đổi của Hà Nội sau khi đã mở rộng. Việc chuyển giao quản lý hệ thống cho các địa phương cũng sẽ được kết thúc trước khi dự án kết thúc vào tháng 2/2010. (Đầu Tư 23/3/2009)

  Đà Nẵng: Giới thiệu dự án khu Công Nghiệp Công Nghệ Cao

  Khu Công Nghiệp Công Nghệ Cao Đà Nẵng đã được quy hoạch ở tây nam thành phố cạnh quốc lộ 14 nối Đà Nẵng với Tây Nguyên. Khu Công Nghệ Cao Đà Nẵng có tổng diện tích hơn 14.000 m2 cách trung tâm thành phố 15 km, sân bay Đà Nẵng 10 km và cảng Tiên Sa khoảng 25 km. (QĐND 23/3/2009)

  Viettel nâng cấp mạng lên công nghệ 2,75G

  Theo ông Bùi Quang Tuyến, phó giám đốc kinh doanh của Viettel Telecom, Viettel vừa hoàn thành nâng cấp hệ thống lên công nghệ EDGE cho phép tốc độ đường truyền lên đến 236,8 kbps nhanh gấp nhiều lần GPRS. Viettel cũng vừa chính thức cung cấp gói dịch vụ E-Connect cho việc truy cập Internet không dây với tốc độ 120 – 250 kbps và giá cước 150.000 đồng/tháng. Ông Tuyến cho biết để tiến lên công nghệ 3G, các nhà mạng phải triển khai thành công công nghệ EDGE (trên nền 2,75G), chuẩn liền kề với 3G. (Tiền Phong 21/3/2009)

  Sẽ công bố chất lượng các phần mềm diệt virus tại Việt Nam

  Theo TS Nguyễn Khắc Việt, quyền giám đốc phòng Thí Nghiệm Trọng Điểm Quốc Gia về An Toàn Thông Tin (VISL), đơn vị được Nhà Nước giao chức năng kiểm định sản phẩm trong lĩnh vực an toàn thông tin, VISL sẽ sớm công bố kết quả kiểm định về một số sản phẩm phòng chống virus và mã độc tại Việt Nam trong tháng 3/2009 và thường kỳ kiểm định hàng quý hoặc nửa năm, theo yêu cầu của các nhà sản xuất. Hoạt động của VISL chịu sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc viện KHCN Quân Sự và đi vào hoạt động từ đầu năm 2008. (Lao Động 20/8/2009)

  74% dân số Hà Nội và TP.HCM có ĐTDĐ

  Theo  khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen, tỷ lệ sử dụng ĐTDĐ của người Việt Nam cao hơn các nước láng giềng và con số này đang tăng lên mỗi ngày. Khoảng 74% dân Hà Nội và TP.HCM đã sở hữu ít nhất 1 máy ĐTDĐ. Bình quân cả nước với thành thị thì tỷ lệ này là 58% ở thành thị và 37% ở nông thôn, ngoại thành. Trong khi đó tỷ lệ trung bình ở Ấn Độ là 30% và Trung Quốc là 46%. Khảo sát cũng cho thấy, phần lớn sử dụng là vì công việc với mức chi ít hơn 200.000 đồng/tháng với thẻ trả trước. Với 54% dân số Việt Nam có độ tuổi dưới 25 thì sự phát triển của ĐTDĐ là không có gì đáng ngạc nhiên. Người Việt Nam cũng ưu tiên chi tiền cho sản phẩm công nghệ mới hơn Trung Quốc và Nhật Bản. (Tuổi Trẻ 23/3/2009)

  Long An: Đại lý Internet chỉ được mở cửa tới 23h

  UBND tỉnh Long An vừa có quy định kể từ ngày 28/3/2009, các đại lý Internet có thu cước chỉ được hoạt động từ 6 – 23h hàng ngày. Còn các dịch vụ miễn phí tại bến tàu, bến xe, bến cảng… thì được phép hoạt động 24/24. Các đại lý phải niêm yết công khai nội quy sử dụng và thời gian mở cửa. (Tuổi Trẻ 23/3/2009)

  DaiA Bank triển khai thành công chức năng gửi tiền vào máy ATM

  Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiA Bank) vừa thử nghiệm và triển khai thành công chức năng gửi tiền bằng phong bì qua máy ATM. Theo đó, khi nạp tiền vào tài khoản, khách hàng chỉ cần đến các máy ATM của DaiA Bank trên cả nước để trực tiếp gửi tiền. Mặt khác, vì máy hoạt động 24/24 nên khách hàng có thể gửi tiền bất cứ lúc nào. (Đầu Tư 23/3/2009)

  Thừa Thiên - Huế: FPT tặng phòng máy tính cho trung tâm học tập chùa Diệu Viên

  Ngày 21/3/2009, tập đoàn FPT và tổ chức nhân đạo Gentle Found Organiztion (Singapore) đã ra mắt trung tâm học tập cho trẻ em nghèo tại chùa Diệu Viên (xã Thuỷ Dương, huyện Hương Thuỷ). Tại đây, FPT đã đóng góp một phòng máy với 18 máy tính và 1 máy chủ để giúp các em tiếp cận tin học. (Thanh Niên 22/3/2009)

  TP.HCM: Đồng Nam và Epson tặng máy in cho trung tâm Dạy Nghề Trẻ Em Khuyết Tật và 3 trường ĐH, CĐ

  Ngày 21/3/2009, công ty TNHH Thương Mại Đồng Nam và đại diện Epson Thái Lan đã tham gia đoàn công tác xã hội của Thành Đoàn TP.HCM và một số trường ĐH, CĐ tổ chức giao lưu, tặng quà, trồng cây tại trung tâm Dạy Nghề cho Trẻ Khuyết Tật, Mồ Côi ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Nhân dịp này Đồng Nam và Epson đã tặng trung tâm dạy nghề 1 bộ máy in và tặng 4 bộ máy in nữa cho trung tâm Công Tác Xã Hội Thanh Niên TP.HCM và 3 trường ĐH, CĐ. (Thanh Niên 22/3/2009)

  Không quân ứng dụng công nghệ 3D nâng cấp buồng tập lái

  Các cơ quan trực thuộc quân chủng Phòng Không Không Quân là cục Kỹ Thuật và viện Kỹ Thuật vừa cùng với học viện Kỹ Thuật Quân Sự nghiên cứu ứng dụng thành công công nghệ đồ hoạ 3 chiều (3D) vào việc nâng cấp, hiện đại hoá buồng tập lái máy bay TL-39 để huấn luyện phi công. Với công nghệ mới kết hợp bản đồ số, ảnh vệ tinh GPS giúp thu nhỏ kích thước buồng tập lái và giảm tiêu hao năng lượng. (QĐND 22/3/2009)

  Giá sim trả trước tăng

  Ngay sau khi bộ TTTT trình Chính Phủ dự thảo về xử lý vi phạm quản lý thuê bao trả trước, các đại lý bán sim trả trước đã đồng loạt tăng giá. Tại Hà Nội , giá các sim của Vinaphone, Mobifone và Viettel đã đồng loạt tăng 10.000 – 15.000 đồng/sim. Tuy nhiên, giá trị khuyến mãi lại giảm vì quy định về khuyến mãi đang siết lại. Các chủ đại lý cho biết, họ tăng giá vì nhà cung cấp tăng giá nhưng theo các nhà cung cấp thì hoàn toàn không có chuyện đó. (Gia Đình & Xã Hội 21/3/2009)

  Hà Nội: Nóng dần với Robocon 2009

  Còn hơn 1 tuần nữa, cuộc thi Robocon 2009 sẽ khởi tranh vòng loại và tại các trường ĐH ở Hà Nội, không khí cuộc đua đã nóng dần. ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ chọn ra 15 đội tham gia vòng loại khu vực. ĐH Công Nghiệp Hà Nội có 18 đội để tham gia vòng loại ở trường và chọn ra những đội triển vọng cho các vọng tiếp theo. Cuộc thi năm nay có chủ đề “Cùng hành trình tới tiếng trống chiến thắng”. Vòng chung kết Robocon 2009 sẽ được tổ chức tại Huế từ 11 – 17/5/2009. (Thanh Niên 21/3/2009)

  Việt Nam làm game cũng giống như sản xuất phim để cạnh tranh với Hollywood

  Về chuyện vào cuộc sản xuất game Việt đầu tiên “Thuận Thiên Kiếm”, ông Lê Hồng Minh - chủ tịch HĐQT công ty VinaGame cho biết, việc làm game này của họ cũng giống như Việt Nam làm phim để cạnh tranh với Hollywood. Chúng ta thiếu kinh nghiệm, vốn đầu tư và khó khăn lớn nhất là nguồn nhân lực. Từ 11 thành viên đầu tiên, đến nay VinaGame đã phát triển lên 61 người cho bộ phận sản xuất game với độ tuổi trung bình 26. (Thanh Niên 23/3/2009)

  Doanh thu quảng cáo trực tuyến của Yahoo! tại Việt Nam thấp nhất khu vực

  Nhân dịp tham dự hội nghị kinh tế đối ngoại “Định Vị Việt Nam Trong Tương Lai” vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Ken Mandel – phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Yahoo! Đông Nam Á cho biết trong năm 2009, số lượng người sử dụng Internet của khu vực này có thể đạt 100 triệu và tới 2012 sẽ là 131 triệu người. 90% số người này sẽ tập trung ở 3 nước là Việt Nam, Indonesia và Philippines. Và cũng cần nhấn mạnh là trong số này, người dùng Yahoo! chiếm đến trên 50%. Ông cũng cho biết trong năm 2008, Yahoo! đã rất thành công trong việc giới thiệu 2 dịch vụ là Search Monkey và BOSS. Chương trình giới thiệu đã được tổ chức tại ĐH FPT và đã tiếp cận với 700 sinh viên cùng các nhà phát triển. Ngoài ra, Yahoo! còn đang triển khai và đã thu được những thành công ban đầu trong chương trình hợp tác với các sở GDĐT Hà Nội và TP.HCM giúp trang bị kiến thức cho học sinh 9 – 14 tuổi. Lĩnh vực mà Yahoo! sẽ đẩy mạnh tại Việt Nam trong thời gian tới là quảng cáo trực tuyến. Tuy nhiên, doanh thu quảng cáo của Yahoo! tại Việt Nam hiện thấp nhất so với các nước trong khu vực. Dự kiến doanh thu quảng cáo sẽ tăng 3 lần từ 2007 – 2010. Tuy nhiên, doanh số này sẽ chỉ chiếm một con số rất nhỏ trong tổng doanh thu chung của Yahoo! Với Yahoo!, đây là cơ hội nhiều hơn thách thức. Người sử dụng Internet dùng khoảng 30% thời gian để lướt mạng trong khi các nhà quảng cáo chỉ chi ít hơn 2% cho quảng cáo trực tuyến. Khoảng chênh này chính là cơ hội mà Yahoo! có thể gửi thông điệp tới các khách hàng có nhu cầu quảng cáo. (TBKTVN 23/3/2009)

  ID: O0903_1