• Thứ Tư, 25/03/2009 10:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/3/2009

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng chủ trì giao ban trực tuyến về tổng điều tra dân số. Chỉ định thầu bảo hiểm vệ tinh Vinasat 1 cho các năm tới. IDG và Softbank đầu tư vào trang web tìm kiếm socbay.com. Mobifone lập tổng đài nóng chống tin nhắn rác. IBM phát triển hạ tầng công nghệ cho Gtel…

  Phó Thủ Tướng Nguyễn Sinh Hùng chủ trì giao ban trực tuyến về tổng điều tra dân số

  Sáng 24/3/2009, Phó Thủ Tướng Thường Trực Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến toàn quốc về tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009. Tại buổi giao ban, hầu hết lãnh đạo các địa phương đều cam kết thực hiện tốt cuộc tổng điều tra này. Kết luận buổi giao ban, Phó Thủ Tướng nhấn mạnh: Đây là công việc có ý nghĩa quan trọng để đánh giá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm qua cũng như với 10 năm tới. Các kết quả điều tra cần phải thực hiện hết sức chính xác để có con số đúng cung cấp cho việc hoạch định các chính sách của Nhà Nước. Do đó, chỉ cho phép sai số từ 0,1 – 0,2% mà thôi. (Gia Đình & Xã Hội 25/3/2009)

  Chỉ định thầu bảo hiểm vệ tinh Vinasat 1 cho các năm tới

  Theo tin từ tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Thủ Tướng Chính Phủ đã đồng ý với chủ trương chỉ định thầu bảo hiểm vệ tinh Vinasat 1 cho các năm tới. Theo đó, Thủ Tướng yêu cầu VNPT chịu trách nhiệm trong việc lựa chọn nhà thầu, bảo đảm nội dung và trình tự chỉ định thầu theo quy định, đồng thời việc lựa chọn đơn vị môi giới và tái bảo hiểm phải đáp ứng yêu cầu của gói thầu và phù hợp với các quy định về bảo hiểm. (Lao Động 25/3/2009)

  IDG và Softbank đầu tư vào trang web tìm kiếm socbay.com

  Tại Hà Nội, công ty cổ phần Dịch Vụ Trực Tuyến Naiscorp vừa chính thức ký kết với 2 quỹ đầu tư mạo hiểm là IDG Ventures Vietnam và Softbank, đồng thời chính thức ra mắt cổng thông tin tìm kiếm tiếng Việt trực tuyến www.socbay.com. Đây là dịch được Naiscorp triển khai thử nghiệm từ năm 2002 với nhiều dịch vụ tiện ích tìm kiếm về nhạc, từ điển, hình ảnh, tin tức… với hơn 80 triệu lượt truy cập/ngày. Socbay Mobile Search là dịch vụ tìm kiếm tự động đầu tiên trên ĐTDĐ được triển khai tại Việt Nam. (Nhân Dân 25/3/2009)

  Mobifone lập tổng đài nóng chống tin nhắn rác

  Mạng di động Mobifone đang chuẩn bị thiết lập đường dây nóng dành riêng cho việc chống tin nhắn rác. Đó là một tổng đài miễn phí để khách hàng phản ánh, có địa chỉ e-mail, website và một đầu số để khách hàng chuyển tiếp nội dung tin nhắn về cho Mobifone điều tra, xử lý. Trước mắt, Mobifone thực hiện tiếp nhận phản ánh qua tổng đài 18001090 và các địa chỉ e-mail 10801090c1@vms.com.vn, 10801090c2@vms.com.vn, 10801090c3@vms.com.vn. (Thanh Niên 25/3/2009)

  IBM phát triển hạ tầng công nghệ cho Gtel

  IBM và Gtel Mobile vừa công bố thoả thuận thiết lập hạ tầng công nghệ cho các dịch vụ di động và giải pháp thương mại có liên quan để Gtel Mobile có thể chính thức khai trương trong năm 2009. Theo đó, IBM sẽ chịu trách nhiệm triển khai nền tảng hạ tầng CNTT hỗ trợ mạng GSM, góp phần đảm bảo hoạt động liên tục 24x7 cho Gtel Mobile. IBM sẽ sử dụng các thiết bị, phần mềm với công nghệ hiện đại nhất và phù hợp với tiêu chuẩn của ngành viễn thông để xây dựng hệ thống hạ tầng này. (TBKTVN 25/3/2009)

  Triển lãm Vietnam Comm và Vietnam Electronics 2009 sẽ tổ chức tại Hà Nội vào tháng 11

  Tập đoàn BCVT Việt Nam và công ty triển lãm Adsale (Hồng Kông) vừa thông báo cho biết, triển lãm quốc tế điện tử viễn thông Vietnam Comm và Vietnam Electronics 2009 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 18 đến 21/11/2009 với sự bảo trợ của bộ TTTT. Năm 2008, sự kiện này đã được tổ chức tại TP.HCM với sự tham gia của 187 công ty đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, thu hút 18.000 lượt người tham dự. (Đầu Tư 23/5/2009)

  Hà Nội: Bàn biện pháp quản lý Internet và game online

  Ngày 24/3/2009, sở TTTT Hà Nội đã tổ chức hội thảo về nâng cao năng lực quản lý dịch vụ Internet và trò chơi trực tuyến (game online) trên địa bàn. Hà Nội hiện có 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet với gần 3.500 đại lý Internet công cộng; 6 doanh nghiệp có hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ game online. Tuy nhiên, việc quản lý vẫn còn tồn tại nhiều bất cập trong đó nhiều đại lý vẫn chưa thực hiện cài đặt phần mềm quản lý. (Hà Nội Mới 25/3/2009)

  TP.HCM: Viettel khuyến mãi cho ngành giáo dục và y tế

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa triển khai chương trình kết nối Internet miễn phí và gói cước mới cho ngành giáo dục, y tế trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, học sinh THPT được lắp đặt miễn phí và miễn phí thuê bao trong 36 tháng. Ngoài ra còn được hỗ trợ mua modem chỉ với mức 100.000 đồng; nếu chuyển đổi mạng thì sẽ được miễn phí chuyển đổi và phí thuê bao 36 tháng. Đối với các giáo viên, ngoài việc miễn phí lắp đặt, Viettel sẽ tặng thêm 1 triệu đồng cước sử dụng trong 15 tháng. Viettel cũng tung ra gói cước ĐTDĐ cho cán bộ ngành giáo dục và y tế TP.HCM. Theo đó, khi tham gia thuê bao sẽ được tặng 1 sim trả trước Economy có sẵn 50.000 đồng trong tài khoản và tặng 50.000 đồng trong 12 tháng tiếp theo. Những gói cước có ngày sử dụng như Economy, Happy Zone khi chuyển sang y tế và giáo dục cũng sẽ được bảo lưu ngày sử dụng. Những gói cước khác như Tomato, Daily… khi chuyển sang sẽ được tặng 30 ngày sử dụng và tài khoản 50.000 đồng trong 1 năm sau khi chuyển đổi. (TBKTVN 25/3/2009)

  Ấn Độ đánh thuế chống bán phá giá CD-R xuất xứ Việt Nam

  Theo cục Quản Lý Cạnh Tranh bộ Công Thương, tổng vụ Chống Bán Phá Giá Ấn Độ đã chính thức kết luận về việc đĩa quang có khả năng ghi (CD-R) xuất xứ Việt Nam bán phá giá tại thị trường nước này. Theo đó, cơ quan này đề xuất mức thuế chống bán phá giá cứ mỗi lô hàng 1.000 chiếc CD-R có xuất xứ Việt Nam nhập khẩu sẽ bị đánh thuế gần 47 USD. Tương tự, CD-R có xuất xứ Thái Lan, Hàn Quốc, và Iran cũng bị áp thuế chống bán phá giá với các mức 18, 53 và 52 USD cho 1.000 CD-R. Được biết, trong 2 năm 2006 – 2007, Việt Nam đã xuất sang Ấn Độ 71,4 triệu đĩa CD-R, chiếm gần 13% thị phần tại Ấn Độ. (Pháp Luật TP.HCM 25/3/2009)

  Hà Nội: Quận Ba Đình sắp sử dụng hệ thống điện tử trong quản lý hồ sơ hành chính

  Kể từ ngày 1/4/2009, UBND Q.Ba Đình sẽ đưa vào sử dụng hệ thống mã vạch, mã số trong quản lý, tiếp nhận hồ sơ hành chính để người dân có thể tự tra cứu trạng thái giải quyết hồ sơ của mình. (Hà Nội Mới 25/3/2009)

  Việc tuyển sinh ngành CNTT theo khối B là không phù hợp

  Theo ông Ngô Kim Khôi, phó vụ trưởng vụ Giáo Dục Đại Học bộ GDĐT, cả nước hiện có 125 ĐH và CĐ thuộc nhóm ngành CNTT và chỉ có duy nhất ĐH FPT là thực hiện tuyển sinh theo cả khối B (thi Toán, Hoá, Sinh đầu vào). Điều đó cho thấy việc Bộ không chấp thuận cho ĐH FPT tuyển sinh khối B với ngành CNTT không phải là vấn đề lớn, mới mẻ hay đột ngột gì mà chỉ là một việc làm phù hợp với quy ước từ trước đến nay. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận là cần có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và sự phát triển, nhu cầu sử dụng nhân lực của xã hội. Cụ thể là trước đây ngành CNTT, kinh tế - quản trị kinh doanh chỉ tuyển sinh theo khối A thì những năm gần đây đã tuyển cả khối D. Dẫu vậy, việc sửa đổi, bổ sung là đều phải có cơ sở. Việc ĐH FPT muốn tuyển sinh đào tạo CNTT bằng khối B thật sự là không phù hợp. (Tuổi Trẻ 25/3/2009)

  Tuy bất lợi trong việc thi tuyển 3G nhưng Gtel vẫn đầu tư lớn

  Thừa nhận về những bất lợi trong cuộc thi tuyển 3G nhưng ông Alexey Blyumin - tổng giám đốc Gtel Mobile đã bày tỏ quan điểm chia sẻ với đội ngũ của Gtel Mobile là hãy làm việc nghiêm túc, hãy vẽ một bức tranh thực tế, hãy tự đặt mình vào một vị trí thực sự khả thi để làm bài. Tuy nhiên, ông cho rằng Gtel vẫn có nhiều lợi thế vì công nghệ mà họ lựa chọn là tiên tiến, hội tụ thống nhất và dùng chung cho cả 2G lẫn 3G. Gtel chấp nhận đầu tư lớn để xây dựng mạng 2G có tích hợp cả 3G. Như vậy, Gtel sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư vào hạ tầng cho 3G nếu được cấp giấy phép. (Đầu Tư 25/3/2009).

  ID: O0903_1