• Thứ Năm, 26/03/2009 11:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/3/2009

  Hội thảo trực tuyến về đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Virus máy tính đã gây thiệt hại 30.000 tỷ đồng năm 2008. TS Vũ Đức Đam giao lưu trực tuyến với tuổi trẻ Quảng Ninh. Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn VNPT tích cực cộng tác. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp tân đại sứ Singapore. Tổng cục Hải Quan và VCCI hỗ trợ doanh nghiệp…

  Hội thảo trực tuyến về đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  Ngày 25/3/2009, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo trực tuyến của Chính Phủ với các địa phương về đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến 2020. Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đại diện các bộ ngành đã họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành tại 6 điểm cầu gồm Hà Nội, Phú Thọ, Đà Nẵng, Phú Yên, TP.HCM và Cần Thơ. (Nhân Dân 26/3/2009)

  Virus máy tính đã gây thiệt hại 30.000 tỷ đồng năm 2008

  Trong báo cáo tại hội thảo An Ninh Bảo Mật Việt Nam lần thứ 4, thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, cục trưởng cục Tin Học Nghiệp Vụ bộ Công An đã cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2009 có tới 42 website bị tấn công do các lỗ hổng bảo mật. Tổng cộng năm 2008, khoảng 60 triệu lượt máy tính cả nước đã bị nhiễm virus, gây thiệt hại khoảng 30.000 tỷ đồng, gấp 10 lần năm 2007. Theo ông, tội phạm công nghệ cao không chỉ nhắm tới CSDL của các công ty tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử… mà còn tấn công cả các hệ thống thông tin của Nhà Nước. Tuy nhiên, hiện nhiều nơi vẫn bình chân như vại vì nhận thức chưa cao và chưa đầu tư xứng đáng. Khảo sát cho thấy khoảng 40% doanh nghiệp Việt Nam không có hệ thống “tường lửa”, 70% không có quy trình xử lý sự cố an toàn thông tin và tới 85% không có chính sách an toàn thông tin. (Người Lao Động 25/3/2009)

  TS Vũ Đức Đam giao lưu trực tuyến với tuổi trẻ Quảng Ninh

  Sáng 25/3/2009, TS Vũ Đức Đam, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nguyên thứ trưởng bộ TTTT đã có buổi giao lưu trực tuyến với tuổi trẻ Quảng Ninh thông qua cổng Thông Tin Điện Tử Quảng Ninh (www.quangninh.gov.vn). Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2009) nhằm nắm bắt tâm tư nguyện vọng của tuổi trẻ cũng như cung cấp cho các bạn trẻ thêm thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian từ 9h đến 11h, đã có 205 lượt truy cập với 175 câu hỏi được gửi đến và 51 câu hỏi đã được trả lời. Sau một năm về công tác tại tỉnh, TS Vũ Đức Đam thừa nhận, đến một địa bàn mới, công việc mới, đồng nghiệp mới, môi trường mới nên chắc chắn có nhiều bỡ ngỡ, và đó có thể coi là khó khăn lớn nhất. Tuy nhiên, chính vì mới nên cũng có thuận lợi là không bị ràng buộc bởi những quan hệ rất đặc trưng "kiểu Á Đông". Cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ cấp bách và thường xuyên với cả nước, không riêng gì với tỉnh Quảng Ninh. Thông tin về chương trình CCHC này được đăng tải công khai trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Về thực hiện chương trình cải cách hành chính nói chung, thời gian qua, nhiều khâu, nhiều công đoạn trong cải cách hành chính, như về thể chế; về thủ tục hành chính; về nền hành chính công, xây dựng bộ máy công chức, hiện đại hoá công sở… đã có nhiều biến chuyển. Một trong những điểm đặc biệt quan trọng mà cần tập trung là công khai hoá, minh bạch hoá những chủ trương, chính sách, việc chỉ đạo, điều hành của tỉnh trên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Nhiệm vụ  này đang tập trung làm, tuy nhiên mọi việc mới ở bước đầu. (Cổng Thông Tin Điện Tử Quảng Ninh 25/3/2009)

  Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn VNPT tích cực cộng tác

  Tham dự buổi giao lưu “Bưu điện – Dấu ấn thời gian” do Đoàn Thanh Niên tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tổ chức ngày 24/3/2009, anh Nguyễn Hoàng Hiệp – bí thư Trung Ương Đoàn đã nhấn mạnh: Các đoàn viên thanh niên của VNPT đều là những người trẻ, khỏe và có tri thức. Tuy trong giai đoạn khó khăn và bị cạnh tranh mạnh mẽ nhưng đây chính là cơ hội để các đoàn viên thanh niên VNPT thể hiện mình. Anh cũng cho biết, sắp tới Trung Ương Đoàn sẽ tham gia xây dựng chiến lược về tài năng. Dự kiến trong tháng 6/2009 sẽ tổ chức đại hội Tài Năng Trẻ Việt Nam lần đầu tiên và ra mắt mạng kết nối tài năng trẻ toàn cầu. Trung Ương Đoàn hy vọng trong quá trình đó sẽ có sự cộng tác chặt chẽ của VNPT, ít nhất là về mặt công nghệ. (Bưu Điện Việt Nam 25/3/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tiếp tân đại sứ Singapore

  Ngày 24/3/2009, bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp ông Simon Wong – đại sứ Cộng Hòa Singapore nhân việc ông chính thức bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 3/3/2009. Hai bên đã trao đổi những triển vọng hợp tác về CNTT và viễn thông mà Singapore có thế mạnh để chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 25/3/2009)

  Tổng cục Hải Quan và VCCI hỗ trợ doanh nghiệp

  Ngày 25/3/2009, tại Hà Nội, tổng cục Hải Quan và phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác về “Chương trình hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT nhằm tạo thuận lợi về thủ tục hải quan”. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Đề án hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển, giai đoạn 2006 – 2010. Theo đó, trong năm 2009, VCCI và tổng cục Hải Quan sẽ tổ chức các chương trình hội thảo, tọa đàm tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp về sự cần thiết phải ứng dụng CNTT tạo thuận lợi về thủ tục hải quan. Tổng cục Hải Quan cũng đã trình bộ Tài Chính đề án cung cấp miễn phí phần mềm kê khai hải quan cho doanh nghiệp nhằm hỗ trợ xuất nhập khẩu. (Hà Nội Mới 26/3/2009)

  Bình Dương: Một doanh nghiệp Đài Loan sử dụng phần mềm bất hợp pháp

  Công ty cổ phần Công Nghiệp Gỗ Kaiser Việt Nam (100% vốn Đài Loan) tại khu công nghiệp Mỹ Phước vừa bị đoàn thanh tra liên ngành của bộ VH-TT-DL kiểm tra và phát hiện 92 máy tính cài đặt các phần mềm bất hợp pháp với tổng giá trị lên tới 1 tỷ đồng. Tổng giám đốc của Kaiser Việt Nam đã thừa nhận vi phạm về sở hữu trí tuệ đồng thời cam kết sẽ làm việc với các chủ sở hữu để mua bản quyền sử dụng phần mềm. (Thanh Niên 26/3/2009)

  Trao giải cuộc thi viết ứng dụng di động “Mùa hè sáng tạo 2008”

  Chiều 24/3/2009, tại TP.HCM, hội Tin Học Việt Nam và công ty VietComm đã phối hợp tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Mùa hè sáng tạo 2008 – Viết ứng dụng di động” cho 16 cá nhân và đơn vị đoạt giải. Cuộc thi được bộ TTTT bảo trợ với sự tài trợ của  Qualcomm và S-Fone từ 9/6 đến 31/12/2008 cho mọi công dân Việt Nam không phân biệt tuổi tác. TS Mai Liêm Trực – nguyên thứ trưởng thường trực bộ BCVT (cũ) làm chủ tịch hội đồng giám khảo. Được biết, tổng giá trị giải thưởng được trao lên tới 300 triệu đồng chưa kể các hiện vật khác. Giải nhất trị giá 100 triệu đồng đã được trao cho ứng dụng “Kim Kun – Cùng khám phá, cùng chia sẻ” của các thí sinh Đinh Thái Hà và Hoàng Quốc Việt với các chức năng cơ bản của một phần mềm bản đồ. (TBKTVN 26/3/2009)

  Oracle vinh danh đối tác tại Việt Nam

  Ngày 23/3/2009, tập đoàn Oracle đã vinh danh các đối tác tại Việt Nam năm 2009. Đó là các đối tác Hyundai Technology Vietnam, HPT, FPT Distribution, FPT Information System và Pythis. Ông Hồ Thanh Tùng, tổng giám đốc Oracle Việt Nam và Đông Dương cho biết, lễ vinh danh này là cơ hội để Oracle bày tỏ lòng biết ơn với cộng đồng đối tác vì những thành công xuất sắc của họ. Oracle cam kết hỗ trợ các đối tác về dịch vụ và chuyên môn để họ có thể mang lại những giải pháp mới cho khách hàng và đáp ứng được mục tiêu kinh doanh của họ. (Khoa Học & Đời Sống 26/3/2009)

  VTC Game tiến ra thị trường nước ngoài

  Công ty VTC Game vừa trở thành nhà phát hành game đầu tiên của Việt Nam tiến ra thị trường nước ngoài với đích ngắm đầu tiên là Hàn Quốc. Đại diện của VTC Game vừa sang Hàn Quốc để hoàn thành những thủ tục cuối cùng cho việc phát hành game Linh Vương tại nước này. VTC Game cũng đã đạt được thỏa thuận với đối tác phát triển game này là công ty Thiên Cực Phong (Trung Quốc) tiếp sau những thành công tại thị trường Việt Nam. (Khoa Học & Đời Sống 26/3/2009)

  Đắc Nông: Viettel tặng 100 máy điện thoại cố định không dây cho đồng bào nghèo

  Chi nhánh tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) tỉnh Đắc Nông vừa trao tặng 100 máy điện thoại cố định không dây Home Phone trị giá 500.000 đồng/máy cho đồng bào nghèo thị xã Gia Nghĩa. Cùng với việc được tặng máy, Viettel còn miễn cước thuê bao (22.000 đồng/tháng) và mỗi tháng còn tặng 15.000 đồng vào tài khoản khách hàng. (QĐND 26/3/2009)

  Sắp ra mắt cổng thông tin điện tử Bưu Chính Viettel

  Dự kiến vào đầu tháng 4/2009, cổng thông tin điện tử Bưu Chính Viettel (http://viettelpost.com.vn) sẽ được đưa vào khai thác sử dụng. Cổng sẽ bao gồm 2 mảng là hệ thống thông tin được công bố rộng rãi về sản phẩm dịch vụ, giá cước và hệ thống thông tin nội bộ phục vụ tác nghiệp của các đơn vị công ty Bưu Chính Viettel. (Bưu Điện Việt Nam 25/3/2009)

  Thị trường tìm kiếm trực tuyến tiếng Việt sẽ phát triển mạnh

  Nhân việc chính thức đầu tư vào cổng thông tin tin tìm kiếm tiếng Việt Socbay.com, ông Nguyễn Bảo Hoàng, tổng giám đốc quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Ventures Việt Nam (IDGVV) cho biết, ông đánh giá tiềm năng thị trường này rất cao và theo nghiên cứu của IDG thì trong vòng 18 – 24 tháng, số lượng thông tin trên mạng Internet sẽ tăng gấp đôi và đòi hỏi phải có các dịch vụ, công nghệ tìm kiếm như socbay.com. IDG đầu tư vào con người vì con người tạo ra công nghệ. Ngay từ khi đầu tư vào Việt Nam năm 2004, IDG đã đánh giá rất cao thị trường này vì dân số khá đông, người trẻ hay sử dụng Internet… Dù rằng Yahoo! hay Google đang được sử dụng nhiều hơn nhưng thực tế phải nhìn vào Trung Quốc là thời kỳ trang tìm kiếm Baidu ra mắt thì Google và Yahoo! cũng đang có vị thế như ở Việt Nam hiện nay với hơn 90% người sử dụng. Tuy nhiên, Baidu đã có công nghệ riêng, chứng tỏ am hiểu thị trường và đã thành công. Thị trường tìm kiếm tại Việt Nam hiện mới bắt đầu và theo đánh giá của IDG thì sẽ phát triển trong vòng 4 – 5 năm tới. Lúc đó, dịch vụ quảng cáo trên các trang tìm kiếm sẽ phát triển mạnh. Tiếp theo sẽ là dịch vụ tìm kiếm trên công cụ là ĐTDĐ. Ông cũng cho biết, ra đời cách đây 10 năm và Google đã phải đầu tư 30 triệu USD. Tuy nhiên, Socbay.com vẫn có thể trở thành một dịch vụ tốt mà mức đầu tư giảm tới 80% so với Google vì giá thành phần cứng đã giảm nhiều. Điều này rất quan trọng nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh vì họ cạnh tranh là không thể chỉ vì đầu tư phần cứng mà phải dựa trên công nghệ phần mềm như Naiscopr đã phát triển cách đây 5 – 6 năm. (TBKTVN 26/3/2009).

  ID: O0903_1