• Thứ Sáu, 27/03/2009 10:28 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 27/3/2009

  Chính Phủ sắp tổ chức họp trực tuyến lần đầu tiên. Việt Nam nằm trong topten các quốc gia có tốc độ phát triển CNTT nhanh nhất thế giới. Doanh nghiệp viễn thông tố EVN hành xử treo cáp. Thanh tra Chính Phủ thực hiện thanh tra cổ phần hóa VNPT. Liên danh FPT và Top Image System trúng thầu hiện đại hóa tổng cục Thống Kê. Báo Tuổi Trẻ Online ra mắt chuyên trang game online…

  Chính Phủ sắp tổ chức họp trực tuyến lần đầu tiên

  Văn Phòng Chính Phủ vừa cho biết, phiên họp thường kỳ tháng 3/2009 sẽ diễn ra từ 30/3 đến 1/4/2009 là phiên họp lần đầu tiên được tổ chức theo phương thức trực tuyến. Theo đó, ngoài các thành viên Chính Phủ tại Hà Nội còn có sự tham gia của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương qua cầu truyền hình và mạng Internet. Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu trung tâm Tin Học, cục Quản Trị phối hợp với các đơn vị chức năm gồm tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Bưu Điện Trung Ương…. bảo đảm vận hành tuyệt đối an toàn, kỹ thuật đường truyền, bảo mật để phiên họp trực tuyến lần đầu này đạt yêu cầu. Nhờ ứng dụng công nghệ mới, kể từ phiên họp này tất cả các tỉnh, thành phố đều được tham gia phiên họp thường kỳ của Chính Phủ (trước đây chỉ có đại diện của Hà Nội và TP.HCM). Ông Nguyễn Công Hóa – giám đốc trung tâm Tin Học Văn Phòng Chính Phủ cho biết, việc chuẩn bị kỹ thuật cho phiên họp này về cơ bản đã hoàn tất. (Pháp Luật TP.HCM 27/3/2009)

  Việt Nam nằm trong topten các quốc gia có tốc độ phát triển CNTT nhanh nhất thế giới

  Theo kết quả nghiên cứu xếp hạng năm 2009 của liên minh Viễn Thông Thế Giới (ITU) vừa được công bố, Việt Nam đã tăng 15 bậc từ 107 lên 92 trong chỉ số Phát Triển CNTT-TT toàn cầu và nằm trong topten các quốc gia có tốc độ phát triển CNTT-TT nhanh nhất thế giới. Chỉ số này đánh giá tốc độ phát triển CNTT-TT của 154 quốc gia trong giai đoạn 2002 – 2007 dựa trên 3 chỉ số chính gồm: Mức độ phổ cập CNTT-TT, mức độ sử dụng CNTT và các kỹ năng CNTT-TT. (Lao Động 27/3/2009)

  Doanh nghiệp viễn thông tố EVN hành xử treo cáp

  Sau một thời gian mâu thuẫn kéo dài, ngày 26/3/2009 các doanh nghiệp  viễn thông gồm VNPT, Viettel, S-Fone đã cung cấp cho báo chí những tài liệu được họ coi là tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã gây sốc. Cụ thể là trong công văn của EVN gửi các công ty điện lực thành viên đã áp đặt giá sàn mới cho việc cho thuê cột để treo cáp thông tin. Theo đó, mức giá cho thuê mới đã tăng 400 – 800% tùy theo chiều cao cột và các doanh nghiệp viễn thông đều cho rằng cú tăng giá này thể hiện sự áp đặt mang tính độc quyền của EVN. Riêng với S-Fone, chi phí thuê cột sẽ lên tới 65,2 tỷ đồng/năm thay vì mức cũ 10,9 tỷ đồng/năm. Được biết, các doanh nghiệp  viễn thông đã nỗ lực đàm phán với EVN nhưng đều thất bại. Trong khi đó, bộ TTTT vẫn chưa vào cuộc. Đại diện của Viettel cho biết, họ đã có công văn đề nghị EVN xem xét lại và nếu EVN vẫn cứng nhắc thì có thể Viettel sẽ chủng động xây hệ thống cột riêng và sẵn sàng cho thuê lại với mức giá hợp lý hơn. Tuy nhiên, đây là cách làm bất đắc dĩ. Được biết, EVN đã yêu cầu các công ty điện lực thành viên dỡ bỏ cáp của các doanh nghiệp  nợ tiền, treo cáp không đúng quy định và không có trong hợp đồng. Khi đó, các dịch vụ viễn thông sẽ bị tê liệt. (Lao Động 27/3/2009)

  Thanh Tra Chính Phủ thực hiện thanh tra cổ phần hóa VNPT

  Thanh Tra Chính Phủ vừa lập đoàn thanh tra việc thực hiện cổ phần hóa tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và một số đơn vị trực thuộc. Cụ thể, đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác kiểm kê tài sản, phân loại tài sản, quyết toán tài chính doanh nghiệp; cơ cấu vốn điều lệ, cổ phần bán ưu đãi cho người lao động, nhà đầu tư chiến lược; việc bán cổ phần và điều chỉnh quy mô, cơ cấu vốn doanh nghiệp ; việc chuyển đổi, bàn giao tài sản, tiền vốn giữa doanh nghiệp  nhà nước và công ty cổ phần. (Tuổi Trẻ 27/3/2009)

  Liên danh FPT và Top Image System trúng thầu hiện đại hóa tổng cục Thống Kê

  Sáng 26/3/2009, tổng cục Thống Kê đã tổ chức ký kết hợp đồng gói thầu GSO 6.1b về “Giải pháp thu thập và xử lý dữ liệu cho tổng cục Thống Kê” với liên danh nhà thầu FPT và Top Image System (TIS). Đây là hợp đồng thuộc dự án “Hiện đại hóa tổng cục Thống Kê” trong hợp dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam với nguồn vốn ODA của Ngân Hàng Thế Giới. Theo hợp đồng này, FPT và TIS sẽ cung cấp triển khai phần cứng, giải pháp công nghệ scanning, quy trình thu thập – xử lý dữ liệu cho các cuộc điều tra và tổng điều tra dân số trong tương lai và cũng được ứng dụng cho cuộc tổng điều tra Dân Số và Nhà Ở năm 2009 sắp diễn ra. (TBKTVN 27/3/2009)

  Báo Tuổi trẻ Online ra mắt chuyên trang game online

  Ngày 26/3/2009, báo tuổi trẻ Online đã chính thức ra mắt phiên bản thử nghiệm của chuyên trang mới về game online (GO) tại địa chỉ http://games.tuoitre.com.vn. Chuyên trang được thực hiện với sự tài trợ của VinaGame và ngoài những tin bài nóng về thế giới games còn cung cấp nhiều game trực tuyến miễn phí có thể chơi qua trình duyệt web mà không cần cài đặt. (Tuổi Trẻ 27/3/2009)

  Nghệ An: Đẩy nhanh tốc độ đưa CNTT vào hoạt động giáo dục

  Tính đến hết năm 2008, 140/1609 trường học cấp cấp và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã trang bị được 13.23 máy tính, trong số đó 641 trường đã nối mạng Internet. Hơn 2 tháng qua, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã hỗ trợ nối mạng cho thêm 160 trường khác. Đó là chưa kể đến hàng nghìn cán bộ giáo viên đã tự bỏ tiền mua máy tính và nối mạng Internet. Đặc biệt, tất cả các phòng giáo dục cấp huyện và thành phố Vinh đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ các cuộc họp, giao ban trực tuyến. (Giáo Dục & Thời Đại 26/3/2009)

  Khi BKIS chê các bảng xếp hạng phần mềm diệt virus đã lỗi thời

  Trong tham luận tại hội thảo và triển lãm quốc gia về an ninh bảo mật 2009 (Vietnam Security World 2009), ông Vũ Ngọc Sơn – giám đốc nghiên cứu virus của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS) đã chỉ ra 2 ưu điểm và 9 nhược điểm của phương pháp kiểm định các sản phẩm diệt virus, mã độc của Virus Bulletin (VB). Đây là một tạp chí hàng đầu thế giới trong chuyên ngành an ninh thông tin ra đời năm 1989 tại Anh. Định kỳ, VB tổ chức những kiểm định độc lập với các phần mềm diệt virus toàn cầu và những phần mềm nào thỏa mãn tiêu chí của họ sẽ được VB đóng dấu chất lượng VB100. Chứng nhận này của VB đã được hầu hết các hãng bảo mật lớn trên thế giới như Symantec, MaAffee, F-Secure, Kaspersky… công nhận. Các chuyên gia về bảo mật ở Việt Nam và thế giới đều thừa nhận VB100 là một thách thức khó khăn đối với các phần mềm diệt virus và mã độc. Các phần mềm diệt virus danh tiếng thế giới không phải lần nào tham gia VB Test đều giành được chứng nhận VB100. Theo BKIS, VB Test chỉ có 2 ưu điểm là dễ thực hiện và thời gian test nhanh nhưng có đến 9 nhược điểm như: không đánh giá được sức mạnh toàn diện của phần mềm diệt virus, giống như cuộc thi bắt cá trên bờ… BKIS cũng cho biết là họ đã đăng ký tham gia hội thảo VB2009 sẽ tổ chức tại Geneve cuối tháng 9 năm nay và đề xuất phương pháp kiểm định mới. Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin xác nhận lại và BKIS hiện đang ở thế “cưỡi lưng cọp” khi phát đi thông điệp này. Được biết, đến nay BKIS vẫn chưa có bất cứ chứng nhận, kiểm định nào của thế giới và thông điệp này được phát đi chỉ một ngày sau khi phòng Thí Nghiệm Trọng Điểm Quốc Gia về An Toàn Thông Tin (VISL) công bố kết quả kiểm định đầu tiên với danh sách 5 phần mềm diệt virus và không có tên BKAV của BKIS. (Lao Động 27/3/2009).

  ID: O0903_1