• Thứ Hai, 30/03/2009 10:40 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/3/2009

  Phiên họp thường kỳ của Chính Phủ sẽ thảo luận về luật Viễn Thông. Sẽ thương mại hóa dữ liệu tài nguyên môi trường. Sắp tổ chức giao lưu trực tuyến với người nhiễm chất độc hóa học. FPT đặt mục tiêu lợi nhuận 1.451 tỷ đồng. Viettel bán hết cổ phần với giá 10.171 đồng/cổ phần. Sẽ cắt thuê bao trả trước nếu không khai báo thông tin. TPHCM: Ra mắt câu lạc bộ Tin Học Người Cao Tuổi…

  Phiên họp thường kỳ của Chính Phủ sẽ thảo luận về luật Viễn Thông

  Hôm nay 30/3/2009, phiên họp thường kỳ của Chính Phủ sẽ chính thức khai mạc và sẽ kết thúc vào ngày 1/4/2009. Đây là phiên họp thường kỳ trực tuyến đầu tiên của Chính Phủ với sự tham dự của chủ tịch UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương. Trong các nội dung của phiên họp, các thành viên Chính Phủ sẽ thảo luận về một số dự thảo và sửa đổi luật, trong đó có luật Viễn Thông. Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, VNPT đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng mạng viễn thông phục vụ phiên họp. Các đơn vị có trách nhiệm của VNPT đã hoàn thành kết nối mạng truyền hình trực tuyến từ Văn Phòng Chính Phủ tới trụ sở 63 UBND tỉnh, thành phố. Đến trưa ngày 29/3/2009, công tác chuẩn bị đã hoàn tất và hoạt động ổn định. (Tuổi Trẻ, Hà Nội Mới 30/3/2009)

  Sẽ thương mại hóa dữ liệu tài nguyên môi trường

  Bộ Tài Nguyên Môi Trường đang hoàn thiện đề án thành lập tổng công ty Tài Nguyên và Môi Trường với một trong các nhiệm vụ là khai thác, quản lý tốt hơn nguồn lực tài nguyên thiên nhiên đất nước. Về đề án này, thứ trưởng Nguyễn Văn Đức cho biết, dự kiến các dữ liệu về tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, khí tượng thủy văn, đo đạc bản đồ… sẽ được thương mại hóa với các chính sách cụ thể. Theo dự kiến, dự thảo đề án sẽ được bộ Tài Nguyên Môi Trường hoàn tất trong quý II/2009 để trình Thủ Tướng Chính Phủ xem xét. Sau khi Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt, Bộ sẽ tổ chức thực hiện ngay. (SGGP 30/3/2009)

  Sắp tổ chức giao lưu trực tuyến với người nhiễm chất độc hóa học

  Ngày 9/4/2009, bộ LĐ-TB-XH và bộ Tài Nguyên Môi Trường sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thực hiện chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam”. Tại buổi giao lưu này, 2 bộ trưởng sẽ trực tiếp giải đáp về thực hiện chế độ, chính sách cùng những thắc mắc. Mọi ý kiến xin gửi đến hộp thư cucnguoicocong@yahoo.com. (Lao Động 30/3/2009)

  FPT đặt mục tiêu lợi nhuận 1.451 tỷ đồng

  Ngày 29/3/2009, tập đoàn FPT đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2009. Theo nghị quyết của đại hội, chỉ tiêu doanh thu toàn tập đoàn trong năm 2009 là 17.078 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế năm 2009 của toàn FPT là 1.451 tỷ đồng, tăng 17,1% so với 2008. Đại hội cũng thông qua phương án trả cổ tức bằng tiền mặt cho cả năm 2008 là 26%. Tổng vốn tài sản chủ sở hữu của FPT sau khi đã chi trả cổ tức là 2.373 tỷ đồng. (SGGP 30/3/2009)

  Viettel bán hết cổ phần với giá 10.171 đồng/cổ phần

  Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HASTC) vừa thông báo kết quả đấu giá cổ phần của một đơn vị thành viên tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Theo đó, toàn bộ cổ phần được đưa ra đấu giá đã bán hết với giá bình quân 10.171 đồng/cổ phần. Trong đợt đấu giá ngày 27/3/2009, Viettel đã đưa ra đấu giá 1.525.600 cổ phần với giá khởi điểm 10.100 đồng/cổ phần. Toàn bộ cổ phần được bán hết với số tiền thu được là 15,5 tỷ đồng. (Lao Động 30/3/2009)

  Sẽ cắt thuê bao trả trước nếu không khai báo thông tin

  Theo lãnh đạo bộ TTTT, đến hết tháng 6/2009 tất cả các thuê bao di động trả trước sẽ bị cắt dịch vụ nếu không khai báo thông tin. Bộ TTTT hiện đang xem xét việc chỉ cho phép mỗi cá nhân sở hữu tối đa 5 sim di động cùng một thời điểm của một mạng. Quá số lượng này, cá nhân đó sẽ bị xử phạt theo quy định. Nếu cách thức này được phê duyệt và ứng dụng thì mỗi cá nhân có thể sở hữu tối đa 5 sim cùng lúc của 6 nhà cung cấp. (Đầu Tư 30/3/2009)

  TP.HCM: Ra mắt câu lạc bộ Tin Học Người Cao Tuổi

  Sáng 28/3/2009, tại cung Văn Hóa Lao Động TP.HCM, hội Người Cao Tuổi TP.HCM và liên đoàn Lao Động TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt CLB Tin Học Người Cao Tuổi TP.HCM. CLB là nơi tập hợp cộng đồng người cao tuổi yêu thích tin học đến tham gia sinh hoạt và là tổ chức quần chúng trực thuộc hội Người Cao Tuổi TP.HCM, hoạt động dưới sự quản lý của cung văn hóa Lao Động TP.HCM. (SGGP 30/3/2009)

  Hội Tin Học Việt Nam và Microsoft lập cổng thông tin cho cộng đồng lập trình viên

  Hội Tin Học Việt Nam vừa phối hợp với Microsoft cho ra mắt cổng thông tin công nghệ dành cho cộng đồng lập trình viên tại địa chỉ http://msdvietnam.net và cổng thông tin dành cho cộng đồng hệ thống thông tin http://technetvietnam.net. Đây là dự án do ĐH KHTN TP.HCM đảm nhiệm với nhiều nguồn thông tin, giáo trình học liệu chuyên đề, giúp người truy cập xây dựng các ứng dụng trong tương lai, trên nền tảng công nghệ của Microsoft. (Người Lao Động 29/3/2009)

  Gia Lai: Tổng công ty Địa Ốc Sài Gòn tặng máy tính cho các xã đoàn huyện Ia Grai

  Sáng 26/3/2009, tại trụ sở Huyện Đoàn Ia Grai, tổng công ty Địa Ốc Sài Gòn và Đoàn khối doanh nghiệp tỉnh đã trao tặng 15 máy tính trị giá 90 triệu đồng cho các xã đoàn của huyện. Nhân dịp này, nhiều doanh nghiệp  cũng trao tặng những món quà có ý nghĩa cho đoàn viên thanh niên và các gia đình khó khăn. (Tiền Phong 29/3/2009)

  TP.HCM: Sắp phát hành bản đồ “lô cốt” trên mạng

  Để giảm thiểu sự ảnh hưởng tới mức thấp nhất các điểm chắn quay đường cho thi công (còn gọi là “lô cốt”), đầu tháng 4/2009, sở GTVT TP.HCM sẽ phát hành bản đồ “lô cốt”tại địa chỉ www.sgtvt.hochiminhcity.gov.vn/web/data/news/2009/3/6727/Ban_do.jpg. Toàn TP.HCM hiện có tới 221 “lô cốt” trên 76 tuyến đường phục vụ 12 công trình. (Tuổi Trẻ 29/3/2009)

  Hơn 58% thị dân Việt Nam sở hữu điện thoại di động

  Theo kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam đang ngày càng phụ thuộc nhiều vào ĐTĐD với những tiện ích và thói quen khó bỏ. 58% dân thành thị và 37% dân ngoại thành đang sở hữu ĐTĐD. Riêng Hà Nội và TP.HCM thì tỷ lệ sử dụng là 74%. Phần lớn người tiêu dùng sử dụng ĐTĐD vì công việc và chi ít hơn 200.000 đồng/tháng với việc sử dụng thẻ trả trước. (TBKTVN 30/3/2009)

  Vì sao bệnh viện công chậm ứng dụng CNTT

  Nhiều năm qua, các bệnh viện tư đã triển khai ứng dụng CNTT rất hiệu quả nhưng với phần lớn các bệnh viện công thì đó vẫn là mục tiêu còn phải vươn tới. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu vì các bệnh viện chưa nhìn nhận đúng quy mô của việc ứng dụng CNTT và nhiều nơi cho rằng đơn giản chỉ là xây dựng mạng LAN, mua phần mềm, cài đặt và sử dụng. Trình độ, kiến thức sử dụng CNTT của cán bộ cũng là một thực tế và các đối tác chuyển giao cũng mất khá nhiều thời giam hỗ trợ. Thực tế là cán bộ CNTT cho ngành y tế thường thiếu và trình đô chưa đáp ứng được… Ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện công là một việc khá phức tạp, đòi hỏi sự nhìn nhận đúng mức, sự kiên trì nỗ lực cao từ nhiều phía mới có thể thành công. Đây có thể coi như ISO điện tử nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng dịch vụ, chất lượng quản lý toàn diện… (Nhân Dân 29/3/2009)

  Việt Nam cần sớm xây dựng hệ thống quản lý hạ tầng rõ ràng để tránh độc quyền

  Xung quanh việc các doanh nghiệp  viễn thông khiếu nại tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN)  tăng giá cho thuê treo cáp trên cột điện của họ gấp nhiều lần, ông Nguyễn Thanh Lâm – trưởng ban viễn thông của EVN cho biết là hiện không có văn bản nào của Chính Phủ buộc họ phải cho các doanh nghiệp  khác treo cáp. Thiết kế cột điện cũng không dành cho việc treo cáp viễn thông. Vì vậy, muốn treo cáp thì phải có thỏa thuận cụ thể với EVN. Về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Trụ, vụ phó vụ Viễn Thông bộ TTTT cho biết, Bộ chỉ quản lý về thuê bao, giá cước chứ không can thiệp vào những thỏa thuận thương mại. Bộ TTTT chỉ can thiệp nếu các doanh nghiệp  có văn bản hỏi, đề nghị hỗ trợ. Theo ông, đây là bài toán sử dụng chung hạ tầng và trên cơ sở của thỏa thuận thương mại. Nếu các doanh nghiệp viễn thông không thỏa thuận được với EVN thì họ phải lo đến việc ngầm hóa hệ thống của mình. Ông Tào Đức Thắng – phó giám đốc Viettel Telecom thì cho biết, Viettel đang hợp tác rất tốt với EVN nhưng về lâu dài thì Viettel sẽ sử dụng cáp quang ngầm hóa để không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng của EVN. Khách quan về chuyện này, ông Hoàng Hữu Thuận, giám đốc trung tâm Tư Vấn và Phát Triển Điện Lực (hội Điện Lực Việt Nam) cho biết ở các nước, cơ sở hạ tầng phát triển tốt thường có bộ chủ quản chịu trách nhiệm. Cơ quan này sẽ giáo cho một công ty chuyên kinh doanh hạ tầng và các doanh nghiệp  khác sẽ thuê lại. Việt Nam cũng cần sớm xây dựng hệ thống quản lý như vậy để tránh tình trạng độc quyền, lộn xộn hiện nay. Ông cũng đề cập thêm là trước khi EVN ra đời, toàn bộ hệ thống hạ tầng của ngành điện là do bộ Năng Lượng quản lý và đã có thời kỳ người dân phải tự đầu tư cột điện hạ thế tại địa phương. Khi EVN ra đời thì họ trở thành chủ sở hữu của hệ thống cột điện. Thực tế là ông điện có quyền từ chối cung cấp, cho thuê cột với các doanh nghiệp khác. Ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc EVN khẳng định là họ không muốn “cõng” miễn phí cho ngành viễn thông nữa. (Pháp Luật TP.HCM 30/3/2009)

  Chuyển hồ sơ vụ điện kế điện tử sang TAND TP.HCM

  Thừa ủy quyền của viện KSND tối cao, viện KSND TP.HCM vừa chuyển toàn bộ hồ sơ và cáo trạng vụ  án điện kế điện tử (ĐKĐT) sang TAND TP.HCM để xét xử 17 bị can. Trong đó 12 bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ công ty Điện Lực TP.HCM và 5 bị can nguyên là lãnh đạo, nhân viên công ty Linkton Vina. (Thanh Niên 30/3/2009).

  ID: O0903_1