• Thứ Hai, 30/03/2009 10:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/3/2009

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ban trực tuyến với các tỉnh Ninh Bình, Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế. Việt Nam có thể trở thành cường quốc CNTT vào năm 2013? Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào khu Công Nghệ Cao. Mỗi cá nhân sẽ chỉ được sử dụng không quá 3 – 5 số thuê bao trả trước. Petrolimex mua bản quyền phần mềm Microsoft. Ba học sinh tỉnh Lâm Đồng dự hội thi Khoa Học Kỹ Thuật Quốc Tế Intel...

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng giao ban trực tuyến với các tỉnh Ninh Bình, Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế

  Sáng 27/3/2009, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh Ninh Bình, Quảng Bình và Thừa Thiên – Huế về tình hình kinh tế xã hội quý I/2009. Tại buổi giao ban, Thủ Tướng đã yêu cầu các tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư trong kế hoạch ngân sách 2009; quan tâm hơn nữa đến việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội. (Pháp Luật TP.HCM 28/3/2009)

  Việt Nam có thể trở thành cường quốc CNTT vào năm 2013?

  Ngày 26/3/2009, hội đồng KHCN bộ TTTT đã tiến hành phiên họp thứ 6 dưới sự chủ trì của bộ trưởng Lê Doãn Hợp, chủ tịch hội đồng nhằm đánh giá hiệu quả nghiên cứu thời gian qua và định hướng trong thời gian tới. Theo chỉ đạo của bộ trưởng, trong năm 2009 – 2010, hội đồng sẽ tập trung nghiên cứu để trả lời câu hỏi “Có thể biến Việt Nam trở thành cường quốc CNTT vào năm 2012 – 2013 hay không?”. Trong đó, mục tiêu nghiên cứu cụ thể bao gồm: Xác định tiêu chí cụ thể của một cường quốc CNTT; đề xuất các chính sách đột phá để thực hiện mục tiêu cường quốc CNTT; xây dựng các trường chuẩn để đào tạo cán bộ… (Bưu Điện Việt Nam 27/3/2009)

  Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào khu Công Nghệ Cao

  Sáng 27/3/2009, UBND TP.Đà Nẵng đã tổ chức diễn đàn nhằm kêu gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Đà Nẵng. Khu Công Nghệ Cao Đà Nẵng có tổng diện tích quy hoạch 1.400 ha nằm ở phía tây nam thành phố, cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 10 km và cảng Tiên Sa 25 km. Tham dự diễn đàn, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định Chính Phủ nhất quán coi phát triển nguồn nhân lực và KHCN là quốc sách hàng đầu trong công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Chính Phủ và chính quyền Đà Nẵng sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư kinh doanh thành công. (Thanh Niên 28/3/2009)

  Mỗi cá nhân sẽ chỉ được sử dụng không quá 3 – 5 số thuê bao trả trước

  Ngày 27/3/2009, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị sơ kết một năm thực hiện quyết định 03/2007/QĐ –BTTTT về quản lý thuê bao trả trước. Tính đến hết năm 2008, vẫn còn khoản 20,7 triệu thuê bao chưa đăng ký và nhiều đại lý vẫn đăng ký thông tin không có thực cho với sim trả trước để bán cho khách hàng với mức vi phạm tới 50% các đại lý. Dự kiến trong tháng 4/2009, bộ TTTT và bộ Công Thương sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về khuyến mại với các doanh nghiệp  thông tin di động. Đồng thời, Bộ cũng xem xét quy định mỗi cá nhân chỉ được sử dụng không quá 3 – 5 số thuê bao vì đây là tài nguyên kho số quốc gia, không thể lãng phí. (Hà Nội Mới 28/3/2009)

  Petrolimex mua bản quyền phần mềm Microsoft

  Ngày 27/3/2009, tại Hà Nội, tổng công ty Xuất Nhập Khẩu Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) đã chính thức mua bản quyền phần mềm của Microsoft thông qua tập đoàn Công Nghệ CMC với bản hợp đồng trị giá 26 tỷ đồng. Theo đó, Petrolimex được sở hữu và sử dụng 3.000 bộ phần mềm Microsoft Office Standard 2007 và các phiên bản cập nhật của gói ứng dụng này do Microsoft đưa ra trong vòng 3 năm tới. Ngoài ra, các nhân viên của Petrolimex cũng có quyền sử dụng hợp pháp tại nhà. CMC chịu trách nhiệm tư vấn, đào tạo và cài đặt sử dụng phần mềm của Microsoft cho đội ngũ nhân viên Petrolimex trong cả nước. (Hà Nội Mới 28/3/2009)

  Ba học sinh tỉnh Lâm Đồng dự hội thi Khoa Học Kỹ Thuật Quốc Tế Intel

  Ngày 27/3/2009, tại TP.HCM, sở GDĐT tỉnh Lâm Đồng và Intel Việt Nam đã tổ chức giới thiệu đoàn học sinh Việt Nam tham gia hội thi Khoa Học Kỹ Thuật Quốc Tế Intel (Intel ISEF). Đội Việt Nam tham dự lần đầu tiên với sự kiện này với 3 học sinh của tỉnh Lâm Đồng. Cuộc thi sẽ diễn ra từ 10 – 16/5/2009 tại bang Nevada (Mỹ) và toàn bộ kinh phí cho đoàn Việt Nam tham dự do Intel tài trợ. (Lao Động 28/3/2009)

  ĐH Quốc Tế - ĐHQG TP.HCM đầu tư 4 triệu USD cho các phòng thư viện điện tử

  Ngày 26/3/2009, trường ĐH Quốc Tế - ĐHQG TP.HCM đã khánh thành khối công trình lớp học và phòng thí nghiệm có tổng trị giá 65 tỷ đồng. Đặc biệt, trường đã đầu tư 4 triệu USD cho các phòng thư viện điện tử viễn thông và CNTT. (Thanh Niên 26/3/2009)

  TP.HCM: Ứng dụng phần mềm đánh giá trình độ công nghệ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất

  Ban quản lý các KCN-KCX TP.HCM vừa đưa vào ứng dụng phần mềm đánh giá trình độ công nghệ. Phần mềm được cung cấp miễn phí và doanh nghiệp  có thể truy cập www.hepza-dichvucong.com, điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo hướng dẫn là sẽ có kết quả đánh giá. Đây là một trong những chương trình hoạt động nhằm thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế công nghiệp trên địa bàn thành phố. (Người Lao Động 27/3/2009)

  Quảng Ngãi: Tập huấn phần mềm quản lý cho cán bộ dân số

  Trong các ngày 21 – 23/3/2009, chi cục Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình tỉnh Quảng Ngãi và trung tâm Tin Học Dung Quất đã tổ chức tập huấn phần mềm quản lý dân số MIS 2008 cho 14 cán bộ cấp huyện, thành phố trực thuộc. Sau khi uỷ ban dân số các cấp bị giải thể, một số địa phương đã bị mất dữ liệu và hiện tổng cục Dân Số - Kế Hoạch Hóa Gia Đình đang tập trung khôi phục lại. Quảng Ngãi là một trong những tỉnh đầu tiên xúc tiến công việc này và trong khi chờ đợi đã chủ động tập huấn trước. (Gia Đình & Xã Hội 27/3/2009)

  EVN sẵn sàng mời bộ TTTT và bộ Tài Chính xem xét việc tăng giá cho thuê treo cáp viễn thông

  Xung quanh việc tăng giá cho thuê treo cáp viễn thông trên hệ thống cột điện của mình, ông Nguyễn Thanh Lâm – trưởng ban Viễn Thông của tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) cho biết, đây không phải là tăng giá mà chỉ là điều chỉnh giá. Mức giá này không tính đến hiệu quả kinh tế và trong trường hợp cần thiết, EVN sẵn sàng mời bộ TTTT và bộ Tài Chính cùng xem xét. Đại diện này còn lập luận là FPT đang xấu chơi (tự ý treo cáp) còn VNPT và Viettel thì đang “làm giàu trên lưng EVN”. Công nghệ ngày nay đã cho phép cung cấp dịch vụ không dây nhưng các doanh nghiệp viễn thông không chịu đổi mới công nghệ và cố tình treo cáp trên cột điện để thu lợi nhuận cao. Theo các chuyên gia thì mỗi cột điện dưới 8,5, EVN phải đầu tư 3 triệu đồng. Nếu mỗi cột treo 10 sợi cáp viễn thông thì với giá 20.114 đồng/tháng mỗi sợi, sau một năm EVN đã thu về 2,5 triệu đồng. Như vậy, chỉ sau 3 – 4 năm EVN đã gỡ toàn bộ chi phí xây cột điện và thu về lợi nhuận khổng lồ trong khi các chi phí xây lắp và bảo dưỡng thực chất đã nằm trong giá điện. Xét cho cùng thì lợi nhuận này có được là do độc quyền và các doanh nghiệp  viễn thông cho rằng, phải chăng EVN đang tận thu lợi thế độc quyền này? (Lao Động 28/3/2009)

  ID: O0903_1