• Thứ Ba, 31/03/2009 10:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/3/2009

  Chính Phủ họp trực tuyến với các địa phương: Đột phá trong điều hành bộ máy hành chính. Việt Nam tăng 3 bậc chỉ số sẵn sàng kết nối. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bộ trưởng Thông Tin Campuchia. Doanh nghiệp viễn thông phải dùng chung hạ tầng. EVN mong muốn có đối thoại với các doanh nghiệp viễn thông. Một người nước ngoài tham gia hội đồng quản trị tập đoàn FPT…

  Chính Phủ họp trực tuyến với các địa phương: Đột phá trong điều hành bộ máy hành chính

  Ngày 30/3/2009, lần đầu tiên, Chính Phủ đã họp trực tuyến với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với sự chủ trì của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đây là thông điệp mạnh mẽ của Chính Phủ về ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền và thực hành tiết kiệm. Mở đầu phiên họp, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh nỗ lực của Văn Phòng Chính Phủ và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã hoàn thiện mạng trực tuyến nối với tất cả các UBND tỉnh, thành phố trong cả nước để tiến hành phiên họp này. Thủ Tướng nhấn mạnh, đây là phiên họp trực tuyến đầu tiên của Chính Phủ với tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để giải quyết những vấn đề trọng tâm của phát triển kinh tế xã hội; là sự đột phá trong ứng dụng CNTT vào điều hành bộ máy hành chính, thực hành tiết kiệm chi tiêu để phát triển kinh tế đất nước. (Lao Động 31/3/2009)

  Việt Nam tăng 3 bậc chỉ số sẵn sàng kết nối

  Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (WEF) vừa công bố báo cáo xếp hạng chỉ số sẵn sàng kết nối toàn toàn cầu năm 2008-2009, xếp hạng Việt Nam đứng thứ 70 trong số 134 quốc gia, tăng 3 bậc so với năm ngoái (73) và 12 bậc so với năm 2006 (82). Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam cùng với Singapore (xếp thứ 4, tăng 1 bậc) là 2 quốc gia tăng hạng. Các quốc gia Đông Nam Á còn lại trong bảng xếp hạng này gồm Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philipin đều rớt hạng so với năm ngoái, trong đó Indonesia tụt 8 bậc xuống vị trí 84, Thái Lan tụt 7 (47), Philipin giảm 4 bậc (85) và Malaysia giảm 2 bậc (28). Chỉ số này là năm thứ 8 liên tiếp được WEF công bố, đánh giá mức độ sẵn sàng và mức độ khai thác CNTT-TT. Cụ thể, chỉ số tập trung đánh giá 3 yếu tố chính: môi trường cho phát triển CNTT-TT (chính sách, hạ tầng, ổn định chính trị), sự sẵn sàng của CNTT-TT (mức độ sẵn sàng của người dân, doanh nghiệp và chính phủ) và mức độ sử dụng CNTT-TT của người dân, doanh nghiệp và chính phủ. Theo báo cáo của WEF, Chính Phủ Việt Nam đã có tiến bộ mạnh mẽ trong việc thúc đẩy môi trường CNTT-TT và cũng đi đầu trong việc sử dụng. Điều này thể hiện ở chính sách ưu tiên cho CNTT-TT, số lượng văn bản luật trong lĩnh vực CNTT-TT tăng mạnh trong năm 2008, việc đầu tư và sử dụng hiệu quả CNTT-TT của Chính Phủ. Báo cáo cũng nhấn mạnh tốc độ phát triển ấn tượng của Việt Nam về kết nối di động, Internet, máy tính và đội ngũ nhân lực CNTT-TT. (Bưu Điện Việt Nam 30/3/2009)

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp bộ trưởng Thông Tin Campuchia

  Chiều 30/3/2009, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp bộ trưởng bộ Thông Tin Campuchia Khieu Kanharith. Tại buổi tiếp, bộ trưởng Khieu Kanharith đã cảm ơn Việt Nam giúp đỡ xây dựng 3 đài phát sóng và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về phát triển báo chí trong đó phải học tập về phát triển báo điện tử. (Pháp Luật TP.HCM 31/3/2009)

  Doanh nghiệp viễn thông phải dùng chung hạ tầng

  Ngày 27/3/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các doanh nghiệp  viễn thông nhằm chuẩn bị cho hội nghị Phát Triển Cơ Sở Hạ Tầng TTTT dự kiến sẽ tổ chức giữa tháng 4/2009. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, trong khi nhiều nước đã tiến đến sử dụng một hạ tầng viễn thông thống nhất, hội tụ giữa viễn thông và truyền dẫn phát sóng phát thanh truyền hình thì ở Việt Nam, sự đầu tư vẫn tách rời. Vì thế, bộ TTTT chủ trương phải tiến tới một hạ tầng thống nhất. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, đẩy nhanh tốc độ phát triển hạ tầng TTTT tiến tới đưa Việt Nam thành cường quốc CNTT là mục tiêu có thể thực hiện được nếu Bộ và các doanh nghiệp viễn thông cũng như các bộ, ngành liên quan cùng quyết tâm phát triển và khai thác hiệu quả hạ tầng. (Bưu Điện Việt Nam 30/3/2009)

  EVN mong muốn có đối thoại với các doanh nghiệp viễn thông

  Về những mâu thuẫn với các doanh nghiệp viễn thông trong việc tăng phí treo cáp trên cột điện, chiều 30/3/2009, đại diện tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) đã có buổi gặp mặt với báo chí. Ông Nguyễn Thanh Lâm, trưởng ban Viễn Thông của EVN khẳng định, EVN không khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông treo cáp vì hệ thống cột điện được làm ra để truyền tải điện chứ không có trách nhiệm đó. Thực tế là việc các doanh nghiệp viễn thông treo cáp đã làm mất mỹ quan đô thị và còn gây nguy hiểm cho xã hội về an toàn giao thông. Thậm chí, chính nhân viên kéo cáp của Viettel cũng đã bị điện giật và một sinh viên tại Hà Nội đi xe máy vướng vào cáp thông tin đã ngã xe dẫn đến tử vong. Với tất cả sự cẩu thả, vô trách nhiệm đó, ông Lâm cho rằng việc thắt chặt quản lý là cần thiết. Về việc tăng phí treo cáp, quan điểm của EVN là giá hiện hành quá rẻ nếu so với việc các doanh nghiệp  viễn thông phải tự đầu tư. EVN rất mong muốn đối thoại với các doanh nghiệp  viễn thông để giải quyết thấu đáo vấn đề này. Tuy nhiên, trước những câu hỏi là EVN hiện có tổng số bao nhiêu cột điện và số tiền thu được từ việc cho thuê chỗ treo cáp là bao nhiêu? Số tiền thu được là bao nhiêu nếu tăng giá? Thì ông Lâm đã từ chối cung cấp và cho rằng EVN không nắm cái đó làm gì và đây là công việc của các điện lực địa phương. (Lao Động 31/3/2009)

  Một người nước ngoài tham gia hội đồng quản trị tập đoàn FPT

  Tại đại hội cổ đông FPT ngày 29/3/2009, một người nước ngoài là ông Jonathan Ralph Alexander Waugh đã được bầu bổ sung vào HĐQT nhiệm kỳ 2007 – 2012 và ông Nguyễn Thành Nam đã được bổ nhiệm làm tổng giám đốc. Ông J. R. A. Waugh được bầu bổ sung vào HĐQT sau khi phó chủ tịch Phan Ngô Tống Hưng có đơn xin rút. Ông Waughi có quốc tịch Anh là đồng sáng lập quỹ Đầu Tư PXP Vietnam Asset Management và từng làm phó tổng giám đốc công ty Chứng Khoán ACB trước khi được mời về FPT. (Pháp Luật TP.HCM 31/3/2009)

  TP.HCM: Thanh tra hoạt động truyền hình cáp của SCTV

  Ngày 30/3/2009, sở TTTT TP.HCM đã tiến hành thanh tra với công ty Truyền Hình Cáp Saigon Tourism (SCTV) tại trụ sở chính của SCTV. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc Sở cho biết, trong vòng 20 ngày đoàn thanh tra được giao trách nhiệm làm rõ các hoạt động cung cấp dịch vụ của SCTV từ 1/9/2007 đến 30/3/2009 xem có tuân thủ đúng các quy định của pháp luật hay không. Được biết, SCTV là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp đầu tiên tại Việt Nam và  trong thời gian qua, có nhiều dư luận phản ánh về chất lượng truyền hình cáp kém trong đó có SCTV. (Tiền Phong 31/3/2009)

  Viettel khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu tại Bình Dương

  Chiều 30/3/2009, tại xã Đồng Hòa, huyện Thuận An, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã chính thức khởi công công xây dựng công trình “Tòa nhà IDC Bình Dương”. Đây là trung tâm dữ liệu mạng và công nghệ số hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng. Công trình có vốn đầu tư 50 tỷ đồng chưa kể trang thiết bị và nằm trong chuỗi dự án nhằm mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng cho liên doanh Viettel CHT với Chunghwa Telecom. (TBKTVN 31/3/2009)

  Hà Nội: Lắp camera giám sát 50 nút giao thông

  Trong tháng 4/2009, Hà Nội sẽ có thêm 50 nút giao thông được lắp camera giám sát. Theo phòng Cảnh Sát Giao Thông Công An Hà Nội, việc lắp đặt hệ thống camera tại các nút giao thông sẽ giúp cho việc xử lý vi phạm và phân luồng tốt hơn. (Tiền Phong 31/3/2009)

  Họp trực tuyến chứng tỏ sự công khai, minh bạch của Chính Phủ

  Nhân việc Chính Phủ họp trực tuyến với tất cả các địa phương lần đầu tiên, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ (VPCP) Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là một bước rất quan trọng trong việc triển khai thiết lập một chính phủ điện tử trong thời gian tới, đồng thời nêu gương đi trước trong việc ứng dụng CNTT, KHKT vào hoạt động của mình. Việc làm này có 2 ý nghĩa. Một là tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc trong in ấn tài liệu và tiết kiệm chi phí đi lại, ăn ở của lãnh đạo các địa phương phải về họp tập trung. Ý nghĩa thứ 2 còn lớn hơn là chứng tỏ sự công khai, minh bạch của Chính Phủ trong công cuộc điều hành xây dựng đất nước. Phiên họp trực tuyến thể hiện quyết tâm, nỗ lực rất lớn của VPCP trong việc thực hiện chỉ thị của Thủ Tướng Chính Phủ về việc thiết lập một chính phủ điện tử. Để thực hiện thì trước hết phải đồng bộ hóa chương trình máy tính từ trung ương đến địa phương để toàn bộ tài liệu từ VPCP hay từ Chính Phủ đều được đưa vào máy tính, gửi tới các bộ, ngành, địa phương bằng hệ thống thư điện tử từ trước khi diễn ra phiên họp. Chương trình thứ hai mới là truyền hình trực tuyến. Có thể nói, đây là một bước thành công ban đầu trong việc áp dụng CNTT để điều hành bộ máy hành chính, nó có thể được coi là một bước cải cách các thủ tục hành chính. Sau thành công này, Chính Phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng KHKT để rút ngắn thời gian, công sức cũng như tiền bạc trong các cuộc họp và các lĩnh vực điều hành khác của Chính Phủ cũng như cung cấp dữ liệu cho các địa phương. (Lao Động 31/3/2009)

  Tinh Vân không bao giờ sáng tạo lại bánh xe nhưng phải biết cách tạo ra vân lốp phù hợp với đường sá Việt Nam

  Về mạng tìm kiếm Xalo.vn, ông Hoàng Tô, chủ tịch HĐQT tập đoàn Tinh Vân Group cho biết, Tinh Vân xác địch đây là cuộc chơi lớn và phải chơi hết mình. Đó cũng là một trong những cái nghiệp của Tinh Vân. Nó được xây dựng với một chiến lược tốt và tin tưởng để theo đuổi. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận ngay chính mình vẫn đặt mặc định Google trên máy tính cá nhân của mình song trong một tương lai gần, Xalo.vn sẽ là sự lựa chọn của rất nhiều người Việt. Chiến lược của Xalo.vn gói trong 2 chữ “Có” và “Hiểu” là “Có” nội dung tiếng Việt nhiều hơn Google và “Hiểu” tiếng Việt tốt hơn Google. Điều đó sẽ tạo ra cho Xalo.vn ưu thế về khả năng tìm kiếm tri thức, trong khi khó có dịch vụ nào vượt qua khả năng tìm kiếm của Google. Quan điểm của Tinh Vân là không bao giờ nên “sáng tạo lại bánh xe”, nhưng phải biết cách tạo ra vân lốp xe sao cho phù hợp với đường sá Việt Nam. Đó chính là điều sẽ làm nên thành công của “bánh xe Việt Nam”. (Khoa Học & Đời Sống 31/3/2009).

  ID: O0903_1