• Thứ Tư, 01/04/2009 11:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/4/2009

  Tổng điều tra dân số bằng công nghệ nhận dạng thông minh. Hội tụ các dịch vụ cố định và di động. Cảnh báo virus ngày “Cá tháng tư”. Công báo in của TP.HCM chấm dứt phát hành. TP.HCM: Dạy tin học miễn phí cho sinh viên khuyết tật. VNPAY được phép thí điểm dịch vụ thanh toán. TP.HCM: Quận đoàn Thủ Đức mở cửa “phòng Internet thanh niên”. VCCI sẽ lập website các diễn đàn doanh nghiệp…

  Tổng điều tra dân số bằng công nghệ nhận dạng thông minh

  Hôm nay, 1/4/2009, cuộc tổng điều tra dân số sẽ diễn ra trên toàn quốc. Ông Đỗ Thức, phó tổng cục trưởng tổng cục Thống kê cho biết, những lần trước, chúng ta dùng bàn phím máy tính để nhập dữ liệu, lần này sẽ sử dụng công nghệ scanning (nhận dạng thông minh). Việc này sẽ đảm bảo độ chính xác cao và rút ngắn thời gian xử lý tài liệu 7, 8 tháng. Tuy nhiên, để sử dụng công nghệ này, việc ghi phiếu và giữ gìn, bảo quản phiếu phải hết sức cẩn thận. khó nhất là làm thế nào cho lực lượng 300.000 điều tra viên làm tốt, đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình với phiếu điều tra. Định mức chỉ tiêu thì cao nhưng tiền công cho điều tra viên còn thấp, dẫn đến thực tế tại các thành phố lớn, lực lượng điều tra viên được tuyển chọn hầu hết là những người đã ngoài 60 tuổi, không đúng với kế hoạch từ đầu là dưới 55 tuổi. Lường trước những khó khăn với những điều tra viên đã cao tuổi, tổng cục Thống Kê đã tổ chức tập huấn cho họ một tháng qua. (Đất Việt 1/4/2009)

  Hội tụ các dịch vụ cố định và di động

  Ngày 31/3/2009, tại Đà Nẵng, hội nghị lần thứ 6 Diễn Đàn Vô Tuyến châu Á – Thái Bình Dương của liên minh Viễn Thông châu Á – Thái Bình Dương (APT) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Hướng tới hội tụ các dịch vụ cố định và di động”. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng nhấn mạnh, việc hội tụ số hóa là để hướng tới hội tụ các dịch vụ cố định và di động, chia sẻ dùng chung tài nguyên tần số, hài hòa phổ tần của các công nghệ IMT 2000 cho các ứng dụng băng rộng vô tuyến. Hiện tại các hệ thống thông tin di động ở Việt Nam về cơ bản vẫn là thế hệ 2G với dịch vụ thoại là chính. Trong khi đó, nhu cầu dịch vụ băng rộng của người sử dụng ngày càng cao. Dự kiến, hệ thống truyền hình MMDS cũng sẽ phải ngừng hoạt động trước năm 2010 để chuyển sang sử dụng công nghệ số. (TBKTVN 1/4/2009)

  Cảnh báo virus ngày “Cá tháng tư”

  Trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ virus máy tính Conflicker.C sẽ tấn công hàng loạt máy tính nối mạng Internet vào ngày 1/4/2009 (ngày “Cá tháng tư”). Virus này sẽ làm vô hiệu hóa các thiết lập bảo mật máy tính đồng thời ngăn chặn người dùng truy cập các bản vá lỗi, chặn không cho người dùng truy xuất website của các nhà sản xuất phần mềm bảo mật và các tổ chức liên quan. Conflicker.C là phiên bản kế tiếp của Conflicker đã xuất hiện và lây lan trên diện rộng vào hàng triệu máy tính sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft chưa được cập nhật đầy đủ các bản vá lỗi. (Hà Nội Mới 1/4/2009)

  Công báo in của TP.HCM chấm dứt phát hành

  Kể từ tháng 4/2009, UBND TP.HCM sẽ dừng cung cấp công báo in cho các sở ban ngành. Hiện tại, công báo điện tử của thành phố (www.congbao.hochiminhcity.gov.vn) đã đăng tải đầy đủ, kịp thời các văn bản pháp luật của cấp thành phố và các quận, huyện. (SGGP 1/4/2009)

  TP.HCM: Dạy tin học miễn phí cho sinh viên khuyết tật

  Hưởng ứng Tháng Thanh Niên 2009, CLB Đồng Hành trường ĐH KHXHNV và CLB ITIC ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM đã phối hợp tổ chức dạy tin học miễn phí cho các sinh viên khuyết tật. Cũng trong tháng 3/2009, Đoàn trường ĐH CNTT còn hợp tác với Đoàn các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM xây dựng phòng máy tính để phổ cập tin học và Internet cho công nhân khu chế xuất Linh Trung. (SGGP 1/4/2009)

  VNPAY được phép thí điểm dịch vụ thanh toán

  Ngày 30/3/2009, Ngân Hàng Nhà Nước đã có quyết định cho phép công ty cổ phần Giải Pháp Thanh Toán Việt Nam (VNPAY) được thí điểm cung ứng dịch vụ thanh toán ví điện tử Vn Mart. Theo đó, VNPAY phải đảm bảo khả năng thanh khoản theo yêu cầu của khách hàng và duy trì số dư trên tài khoản tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tương ứng với số tiền mà khách hàng nạp vào; VNPAY được quy định hạn mức áp dụng cho ví điện tử trong năm đầu thí điểm, chỉ được phép triển khai dịch vụ với 5 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. (TBKTVN 1/4/2009)

  TP.HCM: Quận Đoàn Thủ Đức mở cửa “phòng Internet Thanh Niên”

  Quận Đoàn Thủ Đức vừa triển khai thí điểm “phòng Internet Thanh Niên” miễn phí cho công nhân trẻ, học sinh, sinh viên tại phường Linh Trung. Phòng học được trang bị 14 máy tính nối mạng và mở cửa từ 8 – 16h hàng ngày. (Tuổi Trẻ 1/4/2009)

  VCCI sẽ lập website các diễn đàn doanh nghiệp

  Theo ông Đoàn Duy Khương, phó chủ tịch Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), các diễn đàn doanh nghiệp của VCCI sẽ thành lập một website chung. Website này nhằm mở ra một cổng siêu thông tin, tạo điều kiện giao lưu mở rộng thị trường với các đối tác nước ngoài, là nơi giao lưu giữa các doanh nghiệp. Các diễn đàn dự kiến sẽ tham gia website chung là diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – châu Phi, Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – EU, các hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, ASEAN, hội đồng Kinh Doanh Việt – Nga, Việt – Nhật. (Hải Quan 31/3/2009)

  Ra mắt trang web bản đồ

  Ngày 31/3/2009, công ty cổ phần Tin Học Bản Đồ Việt Nam đã ra mắt trang web tìm kiếm cho người sử dụng Internet tại địa chỉ http://vietbando.com. Người dùng ĐTĐD cũng có thể tìm kiếm tại trang http://m.vietbando.net để dễ dàng xem được bản đồ 63 tỉnh, thành phố cũng như tìm được bất kỳ địa điểm, dịch vụ sản phẩm và những thông tin khác đi kèm. (Thanh Niên 1/4/2009)

  Viettel tặng máy điện thoại cho đồng bào nghèo Kon Tum và Đắc Lắc

  Chiều 31/3/2009, sở LĐ-TB-XH tỉnh Kon Tum và chi nhánh Viettel tại tỉnh đã tổ chức tặng 100 máy điện thoại cố định không dây trị giá hơn 70 triệu đồng cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh. Cùng ngày, chi nhánh Viettel Đắc Lắc đã tặng điện thoại cho 48 hộ nghèo và gia đình chính sách tại hai huyện Krông Buk và Krông Năng. Mỗi hộ nhận máy được miễn tiền thuê bao hàng tháng và được tặng 15.000 đồng cước gọi mỗi tháng. (Thanh Niên 1/4/2009)

  Samsung chưa có kế hoạch phát triển kênh phân phối riêng

  Theo khẳng định của ông Nguyễn Văn Đạo, phó tổng giám đốc công ty Điện Tử Samsung Vina, Samsung chưa có kế hoạch phát triển kênh phân phối riêng, mặc dù thị trường này đã mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài. Về nguyên tắc, nhà sản xuất không bao giờ cạnh tranh với chính nhà phân phối sản phẩm của mình. Họ cần tập trung vào sản xuất chứ không phải là phân phối. Đến nay, Samsung có 3 nhà phân phối ĐTĐD là FPT, Viettel và Phú Thái. Ông cũng cho biết, nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh sẽ đi vào sản xuất giữa tháng 4/2009. Nhà máy có công suất 60 triệu sản phẩm/năm và tổng vốn đầu tư đăng ký là 670 triệu USD. Theo kế hoạch, 8 – 10% sản lượng sẽ được bán tại Việt Nam. (Đầu Tư 1/4/2009)

  Chương trình y tế điện tử còn thiếu những kế hoạch triển khai cụ thể

  Mới đây, bộ Y Tế cùng tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Intel Việt Nam đã ký kết thỏa thuận triển khai chương trình Y Tế Điện Tử trên toàn quốc cùng các đối tác là CMS, Silicom, Nguyễn Hoàng, Anh Đức, Khai Trí và Dell nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT trong ngành. Giai đoạn 1 của chương trình sẽ kéo dài đến hết tháng 6/2009 với dự kiến 50.000 máy tính được bán ra và giá thấp nhất là 219 USD. Tuy nhiên, theo đại diện của Sing PC (một công ty thành viên của Silicom) thì chương trình này là khó thành công bởi nó không kèm theo kế hoạch triển khai cụ thể của chính ngành y tế. Dẫu vậy, công ty CMS vẫn hy vọng bán được 10.000 máy tính trong khuôn khổ chương trình này. Trong một diễn biến khác, bộ GDĐT cũng đang đàm phán với các nhà cung cấp cho chương trình Máy Tính Học Đường với số lượng 1 triệu máy tính cho hệ  thống nhà trường và học sinh. Dự kiến trong tháng 4/2009, chương trình này sẽ ra mắt. TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, đây là một cơ hội để ngành giáo dục tiếp cận máy tính giá rẻ. Đại diện của Sing PC cho biết, để khắc phục những nhược điểm của chương trình Y Tế Điện Tử, công ty này đang đàm phán với đại diện bộ GDĐT về cách thức thực hiện với nhiều cải tiến mới. (Đầu Tư 1/4/2009)

  Sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT của RMIT được đánh giá cao

  Theo nhiều nhà tuyển dụng, bên cạnh kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh còn yếu, thiếu sự cập nhật về công nghệ mới, sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT của Việt Nam còn chưa được đào tạo về kỹ năng quản lý dự án và kỹ năng lãnh đạo, những yếu tố cần thiết để có thể thăng tiến. Về thực tế này, ông Barend Choltus, chủ nhiệm khoa CNTT ĐH RMIT Việt Nam cho biết, chương trình của RMIT rất chú trọng kỹ năng mềm và kỹ năng quản lý dự án cho sinh viên. Các tập đoàn CNTT đều đánh giá cao những sinh viên tốt nghiệp RMIT Việt Nam với mức lương khởi điểm cao hơn 50% so với các trường khác. Sinh viên tốt nghiệp RMIT có tư duy làm việc độc lập, làm việc nhóm hiệu quả, có kỹ năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề bằng kiến thức chuyên môn. Nhờ những lợi thế này cùng vốn tiếng Anh tốt, họ cũng thăng tiến nhanh hơn. (Sài Gòn Tiếp Thị 30/3/2009)

  TP.HCM: Khi tiệm net bủa vây trường học

  Để hạn chế ảnh hưởng của game online tới học sinh, quy định quản lý yêu cầu tiệm net phải ở cách trường học tối thiểu 200 m. Tuy nhiên, trên thực tế thì các tiệm này đã ngang nhiên tồn tại chỉ cách cổng trường nhiều nơi cỡ 50 m. Một chủ tiệm net cho biết, muốn mở sát trường thì cứ thông qua môi giới. Thực tế là chính một số nhà cung cấp máy tính bao thầu luôn chuyện chạy giấy phép và được biết số tiền phải chi là vào cỡ 8 triệu đồng. Những tiệm sát cổng trường thì phải chi đậm hơn. Tuy nhiên, theo một cán bộ phòng Văn Hóa Thông Tin cấp quận thì lệ phí cấp phép mở dịch vụ Internet chỉ vào khoảng 10.000 – 20.000 đồng. Trước khi cấp phép, quận sẽ tổ chức khảo sát, kiểm tra cự ly cách trường học, diện tích, chỗ giữ xe… (Người Lao Động 31/3/2009)

  Các ngân hàng không giảm đầu tư cho CNTT

  Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, các ngân hàng vẫn không giảm đầu tư cho CNTT. Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã quyết định đầu tư 20 triệu USD và theo ông Đào Minh Tuấn – CIO của Vietcombank thì số tiền này dùng để phát triển mạng lưới ở các chi nhánh và mua ứng dụng mới. Tuy nhiên, khoản đầu tư này không bao gồm nâng cấp hệ thống ngân hàng lõi (core banking) đã được đầu tư từ năm 1996. Có thể cuối năm nay hoặc đầu năm sau, Vietcombank sẽ tiến hành thay thế  và số tiền cho nó sẽ lên tới vài chục triệu USD. Vietcombank cũng đang có kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu dự phòng trong vòng 2 năm tới và đang chờ được phê duyệt. Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) đã hoàn thành xây dựng trung tâm dữ liệu 2 và một trung tâm dự phòng tại Bình Dương cuối năm 2008 sau khi xây dựng trung tâm dữ liệu đầu tiên vào cuối năm 2007. Ông Nguyễn Thái Hoàng Nhã – giám đốc trung tâm điện toán của DongA Bank cho biết, tổng số tiền đầu tư cho CNTT của họ vẫn tương đương các năm trước và tập trung vào cải tiến hoạt động ngân hàng. Năm 2009, DongA Bank tiếp tục nâng cấp hạ tầng CNTT của mình để đảm bảo 100% các chi nhánh, phòng giao dịch trực tuyến mọi dịch vụ. Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cũng đã kịp khai trương hệ thống trung tâm Dữ Liệu Dự Phòng tại Láng – Hòa Lạc cuối năm 2008. Bên cạnh các ngân hàng trong nước, các ngân hàng nước ngoài cũng đang ráo riết chuẩn bị những dịch vụ phục vụ ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam. Như vậy, đầu tư cho CNTT của các ngân hàng xem ra không mấy bị tác động của khủng hoảng kinh tế. (Đầu Tư 1/4/2009).

  ID: O0904_1