• Thứ Năm, 02/04/2009 14:55 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/4/2009

  Chính Phủ thảo luận về dự án luật Viễn Thông. Việt Nam và Trung Quốc ký nghị định thư hợp tác khoa học công nghệ. TP.HCM: Thanh tra tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện. Đã có “thuốc đặc trị” virus Conflicker. Nghi ngờ 130 máy tính bị nhiễm virus gián điệp. Cơ cấu lại dự án phát triển CNTT-TT Việt Nam. VNPT mua thiết bị mạng MAN của Huawei…

  Chính Phủ thảo luận về dự án luật Viễn Thông

  Trong phiên họp ngày 1/4/2009, Chính Phủ đã dành nhiều thời gian để thảo luận, cho ý kiến về dự án luật Viễn Thông. Theo bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp, thị trường viễn thông ngày càng mang tính cạnh tranh cao hơn và có những thay đổi lớn về công nghệ, chất lượng ngày càng nâng cao và giá thành ngày càng hạ. Dự thảo luật Viễn Thông gồm 6 chương, 64 điều và bên cạnh nhiều điều khoản chung, luật sẽ tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh viễn thông. (SGGP 2/4/2009)

  Việt Nam và Trung Quốc ký nghị định thư hợp tác khoa học công nghệ

  Đoàn đại biểu bộ KHCN Trung Quốc do thứ trưởng Tào Kiện Lâm dẫn đầu vừa có chuyến thăm Việt Nam. Chiều 31/3/2009, đoàn đã được phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp. Phó thủ tướng bày tỏ mong muốn tăng cường sự hợp tác giữa hai bộ để CNTT sẽ trở thành ngành kinh tế mạnh của Việt Nam. Thứ trưởng Tào Kiện Lâm cũng cho rằng tiềm năng có thể hợp tác của 2 nước vẫn còn rất lớn và phía Trung Quốc sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, hợp tác phát triển. Cùng ngày, bộ KHCN Việt Nam và Trung Quốc đã ký nghị định thư hợp tác về 6 vấn đề: công nghệ cao, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đào tạo cán bộ quản lý KHCN, sửa đổi nghị định thư hợp tác 1992, hỗ trợ và trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử. (TBKTVN 2/4/2009)

  TP.HCM: Thanh tra tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện

  Thanh tra sở TTTT TP.HCM đang tiến hành thanh tra với tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) tại 553 Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình. Cụ thể là xem xét việc chấp hành các quy định về sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện. Vụ việc này sẽ sớm được sở TTTT TP.HCM kết luận chính thức. VTC là một doanh nghiệp trực thuộc bộ TTTT và ngoài các hoạt động kinh doanh, VTC còn có một đài truyền hình trực thuộc và được cấp một số kênh sóng truyền hình kỹ thuật số. (Tuổi Trẻ 2/4/2009)

  Đã có “thuốc đặc trị” virus Conflicker

  Như tin đã đưa, ngày 1/4/2009 virus Conflicker đã phát tán rộng trên mạng Internet. Để khắc phục, ông Nguyễn Hoàng Giang, chuyên gia virus của công ty An Toàn Thông Tin CMC cho biết, cách đơn giản nhất là vô hiệu hóa tính năng Autorun của Windows, đồng thời người sử dụng cũng nên dùng một chương trình diệt virus hoạt động bình thường và cập nhật thường xuyên và cũng không nên ghé thăm các trang web lạ. Đặc biệt, CMC đã đưa ra phần mềm diệt được Conflicker có thể tải miễn phí tại địa chỉ http://support.cmclab.net/vn/index.php/topic,1343.0.html. Còn theo ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), tính đến 18h ngày 1/4/2009, BKIS đã nhận diện được hơn 1,1 triệu máy tính bị nhiễm virus này tại 85 nước. Riêng tại Việt Nam, con số này là 81.000. Phải tới 19h hôm nay 2/4/2009 việc theo dõi, thống kê mới hoàn tất. (Hà Nội Mới, SGGP 2/4/2009)

  Nghi ngờ 130 máy tính bị nhiễm virus gián điệp

  Theo ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), 130 máy tính trong nước đã bị nhiễm virus gián điệp của một mạng lưới gián điệp điện tử là GhostNet. Những virus này sẽ tự động sao chép dữ liệu trên máy tính bị thâm nhập để gửi về địa chỉ đã phát tán. Về thông tin này, được biết trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) đang kiểm tra độ tin cậy để có kế hoạch cụ thể. (Sài Gòn Tiếp Thị 1/4/2009)

  Cơ cấu lại dự án phát triển CNTT-TT Việt Nam

  Ngày 30/3/2009, tại Hà Nội, bộ TTTT đã tổ chức tổng kết giữa kỳ dự án Phát Triển CNTT-TT Việt Nam với sự tham dự của thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng. Theo nhận định của Ngân Hàng Thế Giới (WB), tiến độ giải ngân của dự án tương đối chậm và mới chỉ được 5,2% trong tổng số 92 triệu USD tổng giá trị dự án. Tiến độ triển khai cũng không đồng đều, ít sự quan tâm cho kinh tế tư nhân và doanh nghiệp  nhỏ và vừa… Đại diện WB đã đề xuất cơ cấu lại dự án. Cụ thể là cấp tăng vốn cho tổng cục Thống Kê 5 triệu USD, Đà Nẵng tăng 10 triệu USD, Hà Nội giảm 12,2 triệu USD, không cấp tiếp vốn cho TP.HCM… Như vậy, tổng số vốn ODA cho toàn bộ các dự án giảm khoảng 9 triệu USD. (Bưu Điện Việt Nam 1/4/2009)

  VNPT mua thiết bị mạng MAN của Huawei

  Ngày 31/3/2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tập đoàn Huaway (Trung Quốc) đã tổ chức ký hợp đồng cung cấp thiết bị cho dự án xây dựng mạng MAN-E của VNPT tại các tỉnh. Đây là một dự án lớn của VNPT nhằm mục tiêu chuẩn bị tiền đề để xây dựng mạng thế hệ mới NGN. Được biết, sau khi triển khai thành công mạng MAN tại TP.HCM, VNPT đã quyết định đầu tư mở rộng mạng MAN tại các địa phương khác trong giai đoạn 2007 – 2008. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên dự án đã bị chậm tiến độ. (Bưu Điện Việt Nam 1/4/2009)

  Kết quả thi tuyển 3G sẽ công bố hôm nay

  Theo nguồn tin từ tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), bộ TTTT sẽ công bố kết quả thi tuyển 3G vào hôm nay 2/4/2009. Ngày 18/2/2009, 7 doanh nghiệp  thông tin di động đã trình 6 hồ sơ thi tuyển 3G lên bộ TTTT trong đó EVN Telecom và Hanoi Telecom đã liên danh thi tuyển. Sau 1 tháng chấm, cuối tháng 3/2009 Bộ TTTT đã báo cáo lên Thủ Tướng Chính Phủ kết quả thi tuyển. (TBKTVN 2/4/2009)

  26,14% học sinh phổ thông bị tất khúc xạ

  Đây là số liệu được công bố tạo hội thảo “Cận thị học đường: Hậu quả và biện pháp phòng ngừa” do hội Bác Sĩ Nhãn Khoa Việt Nam và Bệnh Viện Mắt Trung Ương tổ chức ngày 1/4/2009. Tỷ lệ này ở Hà Nội là 24%, TP.HCM 40%, Hải Phòng 60%... Cận thị nặng có thể dẫn tới bong võng mạc, dẫn tới mù lòa. Các bác sĩ nhãn khoa đã khuyến cáo, để phòng bệnh thì không nên cho trẻ em tiếp xúc với máy vi tính hoặc xem ti vi quá lâu. (Hà Nội Mới 2/4/2009)

  Bộ Tài Nguyên Môi Trường sắp tổ chức giao lưu trực tuyến

  Vào ngày 17/4/2009, bộ Tài Nguyên Môi Trường cùng 63 sở Tài Nguyên Môi Trường sẽ có buổi giao lưu trực tuyến lần đầu tiên trong năm 2009 tại địa chỉ http://gltt.monre.gov.vn. Dự kiến, đợt giao lưu thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 16/10/2009. (TBKTVN 2/4/2009)

  TP.HCM: Mở rộng thực hiện khai báo hải quan từ xa

  Từ ngày 1/4/2009, khai báo từ xa đã được thực hiện tại chi cục Hải Quan Quản Lý Hàng Đầu Tư và từ 1/5/2009 sẽ được tiến hành đồng loạt tại các chi cục thuộc cục Hải Quan TP.HCM trừ chi cục Hải Quan Bưu Điện. Theo đó, phần mềm khai báo được cơ quan hải quan cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp có thể tự thực hiện theo tiêu chí của hải quan. (Sài Gòn Tiếp Thị 1/4/2009)

  CĐ CNTT TP.HCM trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên

  Trường CĐ CNTT TP.HCM vừa tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho hơn 1.700 sinh viên các khoa quản trị kinh doanh, CNTT và điện tử viễn thông. Trong đó có gần 300 cử nhân mới tốt nghiệp chương trình liên thông CĐ khóa 1 tại trường. (Nhân Dân 2/4/2009)

  Không chịu phí thuê cột điện, viễn thông phải dỡ cáp

  Về mức phí thuê cột điện để treo cáp viễn thông sẽ tăng 4 – 8 lần. Ông Nguyễn Thanh Lâm, trưởng ban Viễn Thông và CNTT của tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) một lần nữa cho biết, mức phí cụ thể sẽ tăng bao nhiêu phụ thuộc vào kết quả đàm phán giữa các công ty viễn thông với EVN. Nếu không đạt được thỏa thuận thì khả năng không tránh khỏi là các doanh nghiệp  viễn thông sẽ phải dỡ cáp của mình khỏi cột điện. (Pháp Luật TP.HCM 2/4/2009)

  Thận trọng khi dùng thẻ Visa

  Trong mấy ngày gần đây, một số khách hàng sử dụng thẻ Visa tại TP.HCM đã rất lo lắng khi nhận được thông báo của ngân hàng phát hành thẻ về việc thông tin thẻ đã bị lộ và phải làm lại thẻ dù rằng các ngân hàng sẽ làm lại thẻ miễn phí. Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – giám đốc trung tâm Thẻ của Vietcombank, việc đổi thẻ là biện pháp nhằm tránh thiệt hại cho chủ thẻ và thực tế ở Việt Nam thì các ngân hàng vẫn đang sử dụng công nghệ thẻ từ là chủ yếu. Thẻ chip có độ an toàn cao hơn và theo Visa thì khả năng làm giả giảm tới trên 30% so với thẻ từ. Trong vòng 3 tuần nữa, Vietcombank sẽ chính thức bắt đầu chương trình chuyển đổi miễn phí thẻ từ sang thẻ chip cho các khách hàng của mình. Hiện tại ở Việt Nam chỉ có một số ít ngân hàng phát hành thẻ chip như VP Bank và Eximbank… (Thanh Niên 2/4/2009)

  Việc tăng giá cho thuê treo cáp của EVN là không bình thường

  Mãi tới ngày 1/4/2009, EVN mới chịu công bố thông tin về số lượng cột điện của mình với khoảng 1 triệu cột có treo cáp thông tin. Theo khẳng định của họ, EVN không thu tiền treo cáp tại 247 huyện thuộc vùng viễn thông công ích. Ngoài ra, rất nhiều tuyến cáp phục vụ an ninh, quốc phòng và cho UBND các cấp cũng không bị thu phí. Vậy mỗi năm EVN thu được bao nhiêu tiền từ việc cho thuê cột điện để treo cáp? EVN cho biết theo báo cáo của các điện lực địa phương thì năm 2008 số tiền này là khoảng 81 tỷ đồng và được sử dụng trước hết cho duy tu, bảo dưỡng vận hành hệ thống cột điện. Như vậy, sau khi tăng giá 4 – 8 lần thì con số doanh thu cơ 400 tỷ đồng là hoàn toàn có thể. Ông Bùi Quốc Việt – người phát ngôn của VNPT khẳng định, việc tăng giá của EVN là không bình thường. Trong lúc thị trường đang khủng hoảng và Chính Phủ đang kêu gọi các doanh nghiệp  giảm giá thành mà EVN tăng giá như vậy là không hợp lý. Ông cũng đặt câu hỏi về mỹ quan đô thị sẽ ra sao nếu VNPT và các doanh nghiệp  viễn thông cũng tự trồng cột để trao cáp? Giá cước viễn thông vì thế sẽ tăng và sẽ ảnh hưởng tới giá cả nhiều dịch vụ khác. Còn theo ông Trần Mạnh Hùng, giám đốc Viễn Thông Hà Nội, hiện doanh nghiệp  này đang thuê 77.000 cột điện trên địa bàn Hà Nội để treo cáp. Với mức thuê cũ thì họ phải trả khoảng 4.3 tỷ đồng/năm và với mức giá mới thì số tiền tăng lên gấp 5 lần ứng với 20 tỷ đồng. Đến ngày 1/4/2009, sau các cuộc đàm phán bất thành và kêu cứu với các cơ quan quản lý nhà nước không có kết quả, cả VNPT và EVN đều đã thiện chí chấp nhận việc tăng giá song theo VNPT thì EV cần đưa ra mức giá hợp lý và có lộ trình. VNPT cũng kêu gọi cơ quan quản lý phải vào cuộc. VNPT cho rằng việc tăng giá là nhằm hạn chế cáp treo là không hợp lý. EVN thì vẫn giữa nguyên quan điểm tăng giá bởi họ đang phải chịu lãi 10% từ 4,5 triệu đồng/suất đầu tư cột điện hàng năm và mức giá này vẫn còn là quá rẻ. (Lao Động 2/4/2009)

  Khi các thuê bao trả trước chóng hết tiền vô lý

  Theo phản ánh của một số thuê bao di động trả trước tại TP.HCM, không ít người vừa nạp tiền và thực hiện được một vài cuộc gọi, nhắn tin thì đã bị trừ sạch tiền. Khiếu nại với nhà mạng thì nhiều lúc chỉ nhận được câu trả lời là không có gian lận trong việc tính cước. Về sự việc này, ông Nguyễn Nam Vinh, chủ nhiệm văn phòng khiếu nại phía Nam của hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam cho biết, lâu nay việc đo lường tính cước điện thoại không được tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng giám sát và hầu như chỉ do cục Kiểm Định Chất Lượng Viễn Thông và CNTT thực hiện. Đã đến lúc tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng phải vào cuộc và việc này phải làm thường xuyên. Mặt khác, người tiêu dùng có thể khiếu nại với hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng để làm rõ sự việc. (Người Lao Động 1/4/2009).

  ID: O0904_1