• Thứ Hai, 06/04/2009 16:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/4/2009

  Ban hành quy chế quản lý phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số. Chủ tịch Intel sắp thăm Việt Nam. Chưa chấp thuận triển khai ATM lưu động. TP.HCM: Quận Bình Tân ra mắt điểm truy cập Internet và phổ cập tin học cho thanh niên công nhân. Sẽ hỗ trợ kinh phí ứng dụng CNTT cho các địa phương khó khăn. VNPT mong muốn các cơ quan quản lý vào cuộc về chuyện treo cáp viễn thông trên cột điện.

  Ban hành quy chế quản lý phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số

  Ngày 3/4/2009, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã ký quyết định số 50/2009/QĐ-TTg để ban hành quy chế quản lý phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số đến năm 2012. Nội dung gồm các hoạt động thông tin, truyền thông về chương trình này; hội thảo, hội nghị sơ kết và tổng kết; nghiên cứu, khảo sát… Ngân sách thực hiện chương trình này là 986 tỷ đồng. Quyết định có hiệu lực từ 20/5/2009. (Nhân Dân 6/4/2009)

  Chủ tịch Intel sắp thăm Việt Nam

  Chủ tịch tập đoàn Intel Craig Barret sẽ sang Việt Nam trong 2 ngày 9 - 10/4/2009, gặp gỡ lãnh đạo Chính Phủ, Quốc Hội và bộ TTTT, theo nguồn tin từ Intel Việt Nam. Nguồn tin từ Intel Việt Nam cho hay ngay khi đến Việt Nam, chủ tịch Intel Craig Barret sẽ đến dự lễ ký kết thỏa thuận triển khai chương trình giáo dục điện tử giữa bộ GDĐT và Intel vào sáng ngày 9/4. Sau đó, ông sẽ có cuộc gặp gỡ và làm việc với các chuyên gia của viện Nghiên Cứu Kinh Tế Việt Nam. Chiều cùng ngày, chủ tịch Intel sẽ gặp và làm việc với bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp. Ngay sau đó, ông Craig Barret sẽ diện kiến và làm việc với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và một số quan chức Quốc Hội. Trong ngày thứ hai ở Việt Nam (10/4/2009), ông Craig Barret sẽ tới TP.HCM, tham dự lễ trao học bổng du học 2 năm tại Mỹ của Intel cho hơn 20 sinh viên khu vực phía Nam. Số sinh viên này là đội ngũ sẽ phục vụ nhu cầu nhân lực của nhà máy lắp ráp và kiểm định chip (ATM) của Intel tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Ông Nguyễn Lâm Thanh, giám đốc kinh doanh của công ty Intel Việt Nam cho biết đây là “chuyến thăm xã giao thông thường” của chủ tịch tập đoàn sản xuất chip bán dẫn hàng đầu thế giới tại Việt Nam. Tuy nhiên, một số nguồn tin ICTnews liên hệ cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Craig Barret sẽ chia sẻ với các nhà lãnh đạo Việt Nam kinh nghiệm triển khai gói kích cầu của Chính Phủ trong lĩnh vực CNTT-TT cũng như những kinh nghiệm thúc đẩy ứng dụng CNTT để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Cách đây 3 năm, ông Craig Barret đã sang Việt Nam dự lễ trao giấy phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy ATM tại Việt Nam trị giá 650 triệu USD. Theo nguồn tin từ Intel Việt Nam, ông Craig Barret đã lên kế hoạch nghỉ hưu và sẽ rời cương vị chủ tịch Intel vào tháng 5 tới sau hơn 30 năm gắn bó với tập đoàn này. (ICT News 4/4/2009)

  Chưa chấp thuận triển khai ATM lưu động

  Ngân Hàng Nhà Nước vừa đề nghị các ngân hàng chấm dứt sử dụng ATM lưu động do chưa có quy định về hoạt động này. Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), đơn vị đầu tiên triển khai hoạt động này đã cho tạm ngưng hoạt đồng 2 xe ATM lưu động của mình. Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc DongA Bank cho biết, đây chỉ là giải pháp tình thế để giải quyết tình trạng quá tải rút tiền ở một số thời điểm hoặc máy ATM cố định gặp sự cố. DongA Bank sẽ có văn bản kiến nghị với Ngân Hàng Nhà Nước về chuyện này. (Tuổi Trẻ 6/4/2009)

  TP.HCM: Quận Bình Tân ra mắt điểm truy cập Internet và phổ cập tin học cho thanh niên công nhân

  Trung tâm Hỗ Trợ Thanh Niên Công Nhân, Quận Đoàn Bình Tân và Đoàn cơ sở bệnh viện Chợ Rẫy vừa ra mắt điểm truy cập Internet và phổ cập tin học cho thanh niên công nhân và cán bộ Đoàn địa phương với mức hỗ trợ 25 – 75% chi phí. Phòng máy đặt tại trụ sở Quận Đoàn được trang bị 15 máy tính và hoạt động từ 7h30 đến 22h00 hàng ngày. Trước đó, các quận Gò Vấp và Thủ Đức đã khai trương phòng net của mình. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch triển khai 5 điểm truy cập Internet miễn phí do Thành Đoàn TP.HCM triển khai cho thanh niên công nhân. (Tuổi Trẻ 5/4/2009)

  Sẽ hỗ trợ kinh phí ứng dụng CNTT cho các địa phương khó khăn

  Về kế hoạch ứng dụng CNTT cho các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010 vừa được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt, ông Nguyễn Thành Phúc, cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT cho biết, đây là bước nối tiếp của kế hoạch năm 2008. Kế hoạch đã xác định rõ danh mục các dự án quốc gia và 48 địa phương có khó khăn cần được trung ương hỗ trợ. Các địa phương này có trách nhiệm xây dựng, thẩm định và phê duyệt dự án theo đúng quy định hiện hành, gửi về Bộ trước ngày 15/7/2009 để thẩm tra, tổng hợp trình Thủ Tướng Chính Phủ quyết định bổ sung ngân sách dự toán 2009 và bố trí trong ngân sách dự toán 2010. Như vậy, số liệu chính xác về kinh phí ứng dụng CNTT sẽ được xác định sau ngày 15/7/2009. (Bưu Điện Việt Nam 6/4/2009)

  VNPT mong muốn các cơ quan quản lý vào cuộc về chuyện treo cáp viễn thông trên cột điện

  Theo ông Bùi Quốc Việt, người phát ngôn của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), nhiều năm qua, VNPT và EVN đã có sự hợp tác tốt đẹp nhưng việc EVN tăng giá cho thuê cột điện mới đây là không bình thường. VNPT đang tiếp tục đàm phán để có được mức giá hợp lý nhất vì lợi ích của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ông cũng cho biết, mấy năm vừa qua VNPT đã chủ động đầu tư hệ thống cột của mình và thậm chí có nơi còn nhiều hơn EVN. Tuy nhiên, ở nhiều nơi không dễ thực hiện nên phải đàm phán với EVN để thuê. Nếu doanh nghiệp  nào cũng dựng cột của mình thì đó là điều tốn kém và lãng phí. Vì lợi ích quốc gia, các doanh nghiệp  cần đàm phán với nhau để đưa ra mức giá hợp lý nhất. Về lâu dài, các cơ quan nhà nước cần có những chỉ đạo cụ thể và chính sách phù hợp để các doanh nghiệp sử dụng chung hạ tầng một cách hài hòa giữa quyền lợi và trách nhiệm. Nếu EVN chấp nhận cho các doanh nghiệp  khác dùng chung thì phải có biện pháp quản lý. Ai không chấp hành thì phải xử phạt chứ việc hạn chế treo cáp không thể áp dụng biện pháp tăng giá. (SGGP 6/4/2009).

  ID: O0904_1