• Thứ Ba, 07/04/2009 10:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/4/2009

  Việt Nam muốn đi tắt đón đầu phải đẩy mạnh CNTT. Liên bộ TTTT và Công Thương phải giải quyết dứt điểm mẫu thuẫn giữa EVN và các doanh nghiệp viễn thông. Cần ban hành quy định quản lý chất lượng truyền hình cáp. Hà Nội: Sẽ thực hiện rộng rãi việc đăng ký kinh doanh qua mạng. Máy in được nhập khẩu nhiều nhất từ Singapore. Chợ mạng nhộn nhịp về đêm.

  Việt Nam muốn đi tắt đón đầu phải đẩy mạnh CNTT

  Sáng 5/4/2009, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Chính Phủ đã có buổi làm việc với Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tại buổi làm việc, Thủ Tướng khẳng định: Việt Nam muốn đi tắt đón đầu thì phải đẩy mạnh CNTT và điều này hoàn toàn có thể giao cho Đoàn phụ trách, hướng dẫn. Đoàn phải tham gia giúp học sinh tiếp cận Internet, lấy thông tin để học tập, nghiên cứu… (Tuổi Trẻ Thủ Đô 6/4/2009)

  Liên bộ TTTT và Công Thương phải giải quyết dứt điểm mẫu thuẫn giữa EVN và các doanh nghiệp viễn thông

  Nhân cuộc họp với ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cuối tuần trước, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị bộ TTTT phối hợp với bộ Công Thương cùng tìm hướng giải quyết dứt điểm những mâu thuẫn trong việc tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) tăng phí treo cáp với các doanh nghiệp viễn thông. Về chuyện này, đại diện EVN cho rằng sẽ là quá khó và gần như không thể tiến hành cắt cáp viễn thông nếu như không đạt được thỏa thuận. Đến nay, cả EVN và các doanh nghiệp viễn thông đều sẵn sàng đàm phán về vấn đề giá cả. Trung tuần tháng 4/2009, vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị toàn quốc về hạ tầng mạng viễn thông. (Lao Động 7/4/2009)

  Cần ban hành quy định quản lý chất lượng truyền hình cáp

  Sở TTTT TP.HCM vừa có kiến nghị gửi bộ TTTT đề nghị cần ban hành các quy định về quản lý chất lượng dịch vụ truyền hình trong đó có các tiêu chuẩn bắt buộc tương tự như dịch vụ viễn thông và Internet. Sở cũng nhấn mạnh là hiện chưa có cơ sở để kiểm tra, xử phạt vi phạm về chất lượng dịch vụ truyền hình cáp vì chưa có quy định quản lý về chất lượng. TP.HCM với trên 900.000 thuê bao truyền hình cáp thì việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng còn nhiều hạn chế. (Tuổi Trẻ 7/4/2009)

  Hà Nội: Sẽ thực hiện rộng rãi việc đăng ký kinh doanh qua mạng

  Theo ông Vũ Duy Tuấn, trưởng phòng đăng ký kinh doanh số 1 của Hà Nội, việc xây dựng phần mềm đăng ký kinhdoanh qua mạng hiện đang trong giai đoạn thực nghiệm và dự kiến sẽ ứng dụng rộng rãi trong năm 2009. Tuy nhiên, hình thức này thực chất chỉ là tư vấn, hỗ trợ cung cấp hồ sơ qua mạng và người đăng ký vẫn phải đến nộp hồ sơ trực tiếp. (Tiền Phong 7/4/2009)

  Máy in được nhập khẩu nhiều nhất từ Singapore

  Trong nửa đầu tháng 3/2009, lượng máy in văn phòng nhập khẩu từ Singapore vào Việt Nam là 5.800 chiếc, chiếm hơn 60% lượng nhập khẩu. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, lượng nhập khẩu bị giảm 1%. Đứng thừ nhì là từ Hồng Kông với gần 1.700 chiếc, chiếm 18,5%. Tiếp đó là Thái Lan với số lượng 910 chiếc, chiếm khoảng 10%. Điều đáng lưu ý là số lượng nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. (Hải Quan 5/4/2009)

  Chợ mạng nhộn nhịp về đêm

  Theo ông Nguyễn Hữu Tuấn, giám đốc kỹ thuật của trang web chodientu.vn, từ 20h hàng ngày trở đi là thời điểm có nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng nên số lượng truy cập có thể lên đến 100.000, riêng tháng 12, có nhiều chương trình kích cầu nên số lượng giao dịch thành công là trên 20.000 với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng. Khách hàng có thể xem, mặc cả thoải mái và người bán sẽ chuyển hàng tận nơi và phương thức thanh toán vẫn là gặp mặt rồi giao nhận, trao tiền. Giao dịch bằng ATM và các phương thức khác không được tin dùng vì sơ rủi ro. Còn về phương thức chuyển hàng và nhận tiền thì đã có những người tình nguyện làm công việc này vì vừa có thêm mối quen biết và cũng có thêm tiền. Những người có thâm niên về chuyện này thì đưa ra lời khuyên là chỉ nên mua những loại hàng có giá dưới 1 triệu đồng và phải đo được độ tin cậy. Tốt hơn là chỉ nên mua sau khi đã quen và nếu giá bán quá rẻ thì không nên mua, nhất là đồ máy tính. Theo các dân cư mạng, nếu chưa thật tin tưởng người bán thì tốt nhất nên chọn hình thức thanh toán qua trung gian hoặc các hình thức bảo hiểm người mua. (Tiền Phong 7/4/2009).

  ID: O0904_1