• Thứ Tư, 08/04/2009 11:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/4/2009

  Ra mắt hội đồng Chính Sách Khoa Học Công Nghệ Quốc Gia nhiệm kỳ 2009 – 2013. Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác công nghệ cao với Việt Nam. Hàn Quốc ủng hộ Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới. Sẽ có 2 ngân hàng được lựa chọn để nhận tiền đặt cọc của doanh nghiệp trúng tuyển 3G. Viettel sẽ đầu tư 12.789 tỷ đồng cho 3G. Gtel sẽ hợp tác với Vinaphone triển khai 3G…

  Ra mắt hội đồng Chính Sách Khoa Học Công Nghệ Quốc Gia nhiệm kỳ 2009 – 2013

  Ngày 7/4/2009, tại Hà Nội, hội đồng Chính Sách KHCN Quốc Gia nhiệm kỳ 2009 – 2013 đã tổ chức lễ ra mắt với 31 thành viên và khai mạc phiên họp đầu tiên. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự phiên họp. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Đảng và Nhà Nước luôn coi KHCN là quốc sách hàng đầu trong xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Do vậy, các nghị quyết của Đảng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Tuy nhiên, việc phát triển KHCN vẫn chưa tương xứng với tiềm năng đất nước, chưa trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; chất lượng hoạt động KHCN vẫn còn thấp, thiếu cán bộ KHCN đầu đàn và đủ sức nghiên cứu các công trình tầm cỡ; chính sách đãi ngộ còn chưa đáp ứng và kinh phí đầu tư còn dàn trải… Tại phiên họp, GS TSKH Đỗ Trung Tá, chủ tịch Hội Đồng đã nêu lên những vấn đề mà Hội Đồng sẽ chủ động tư vấn cho Chính Phủ trong thời gian tới: Chuẩn bị cho chiến lược mới về KHCN đến năm 2020; chính sách thúc đẩy Việt Nam trở thành “nước mạnh về CNTT”; cơ chế chính sách để KHCN thúc đẩy sản xuất, tham gia giải quyết những vấn đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong thời gian kích cầu nền kinh tế. Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong thời gian tới, Hội Đồng cần tập trung vào 4 hoạt động chính là không chỉ tư vấn cho Chính Phủ những chính sách cụ thể mà cả về chiến lược KHCN; chủ động đề xuất những chính sách và cơ chế phát triển sản phẩm trọng điểm quốc gia; xây dựng cơ chế đánh giá kết quả hoạt động KHCN hàng năm. (Nhân Dân 8/4/2009)

  Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác công nghệ cao với Việt Nam

  Đoàn đại biểu bộ KHCN Trung Quốc do thứ trưởng Tào Kiện Lâm dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc với bộ KHCN Việt Nam. Theo thỏa thuận hợp tác mà hai bên thống nhất, các khu công nghệ cao của Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác với khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc. Về đào tạo cán bộ quản lý, phía Trung Quốc đồng ý trong giai đoạn từ nay đến 2011, mỗi năm sẽ tổ chức 2 khóa đào tạo cán bộ cho Việt Nam. Hai bên cũng trao đổi về việc tái ký hiệp định hợp tác KHCN. Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, đoàn bộ KHCN Trung Quốc cũng sẽ đến TP.HCM để thăm và làm việc sở KHCN TP.HCM và khu Công Nghệ Cao TP.HCM. (SGGP 8/4/2009)

  Hàn Quốc ủng hộ Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới

  Được sự tài trợ của đại sứ quán Hàn Quốc và tập đoàn Kumho Asiana, ngày 7/4/2009 tại khách sạn Daewoo Hà Nội, bộ VH-TT-DL đã tổ chức khai trương gian quảng bá Vịnh Hạ Long nhằm ủng hộ di sản thiên nhiên này vượt qua giai đoạn 2 của cuộc bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Tại gian quảng bá này là các bức ảnh về Vịnh Hạ Long của nhà nhiếp ảnh Dương Minh Long và 3 máy tính nối mạng Internet cùng một tình nguyện viên hướng dẫn. Hoạt động này sẽ diễn ra trong 3 tháng liền và cuộc bình chọn giai đoạn 2 sẽ kết thúc vào ngày 7/7/2009. (QĐND 8/4/2009)

  Sẽ có 2 ngân hàng được lựa chọn để nhận tiền đặt cọc của doanh nghiệp trúng tuyển 3G

  Việc công bố các doanh nghiệp trúng tuyển 3G vô hình trung đã tạo cơ hội cho các ngân hàng được chọn làm nơi nhận tiền đặt cọc. Số tiền này lên tới 8.100 tỷ đồng trong đó riêng Viettel cam kết đặt cọc tới 4.500 tỷ đồng. Bộ TTTT sẽ lựa chọn 2 ngân hàng để nhận khoản tiền đặt cọc này trên cơ sở được sự đồng ý của Thủ Tướng Chính Phủ và Ngân Hàng Nhà Nước. Tài khoản mở tại các ngân hàng này sẽ do bộ TTTT quản lý và doanh nghiệp  không được rút tiền khi chưa có quyết định của Bộ. Thay vào đó, doanh nghiệp  sẽ nghiên cứu phương án tốt nhất cho số tiền đặt cọc và nếu mọi chuyện suôn sẻ thì sẽ được nhận lại cả vốn lẫn lãi sau 24 tháng cung cấp dịch vụ và phủ sóng hơn 10% dân cư. Trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì sẽ bị phạt. Khi doanh nghiệp  đã cung cấp dịch vụ thì Bộ sẽ hoàn trả ngay 50% sau khi đã tiến hành kiểm tra. (Đầu Tư 8/4/2009)

  Viettel sẽ đầu tư 12.789 tỷ đồng cho 3G

  Tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) vừa cho biết, sau khi trúng tuyển 3G, Viettel sẽ đầu tư 12.789 tỷ đồng để đầu tư cho 3G trong vòng 3 năm đầu. Viettel cũng là doanh nghiệp cam kết đặt cọc cao nhất với 4.500 tỷ đồng, gấp 3 lần VNPT và điều này thể hiện quyết tâm của Viettel trong việc cung cấp dịch vụ 3G. Lãnh đạo Viettel cũng cho biết, tại thời điểm khai trương 3G, Viettel sẽ có 5.000 trạm thu phát sóng và phủ sóng 86% dân cư. (Hà Nội Mới 8/4/2009)

  Gtel sẽ hợp tác với Vinaphone triển khai 3G

  Ngày 7/4/2009, Thủ Tướng Chính Phủ đã có văn bản đồng ý cho phép mạng di động Gtel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (Gtel) hợp tác triển khai 3G với mạng di động Vinaphone của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Ông Alexey Blyumin, tổng giám đốc Gtel Mobile cho biết, Gtel đã hoàn thành việc ký kết hợp đồng với một số đối tác như Ericsson, Alcatel Lucent, Huawei, Avaya và IBM để triển khai mạng. Sẽ không có lý do cho bất kỳ sự thay đổi nào trong việc triển khai và giới thiệu dịch vụ trong năm 2009 của Gtel Mobile. (TBKTVN 8/4/2009)

  Hưng Yên: Cung cấp thông tin cho nhà đầu tư qua cổng điện tử

  Các nhà đầu tư và doanh nghiệp  tại tỉnh Hưng Yên có thể tìm hiểu các thông tin cần thiết cho mình tại các địa chỉ www.hungyen.gov.vn/doanhnghiep hoặc www.hungyenbusiness.gov.vn. Cổng thông tin doanh nghiệp  và đầu tư Hưng Yên được đánh giá là mô hình tốt để các địa phương khác nghiên cứu và học tập. Đây là một trong các công cụ trợ giúp tích cực của cơ quan chức năng trên địa bàn với các doanh nghiệp  và nhà đầu tư. Doanh nghiệp và nhà đầu tư ngoài việc tìm kiếm các thông tin cần thiết còn có thể khai báo, đăng ký hoạt động qua mạng. (Đầu Tư 8/4/2009)

  Hải Phòng: Vẫn duy trì mô hình chi cục Hải Quan Điện Tử

  Triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử, cục Hải Quan Hải Phòng đã có phương án trình tổng cục Hải Quan và theo đó vẫn tiếp tục duy trì mô hình chi cục hải quan điện tử. Ông Trần Văn Hội, phó cục trưởng cục Hải Quan Hải Phòng cho biết, sau 3 năm thí điểm thực hiện thủ tục hải quan điện tử, cục đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ đáp ứng được các yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và cộng đồng doanh nghiệp  cũng đã quen dần với phương thức mới. Tuy nhiên, khi mở rộng thì mô hình chi cục hải quan điện tử vẫn cần duy trì cho tới khi triển khai mô hình thông quan tập trung cấp cục theo đề án cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan Hải Phòng giai đoạn 2008 – 2009. (Hải Quan 7/4/2009)

  ĐH Kinh Tế Đà Nẵng tổ chức hội thi CNTT cho sinh viên

  Hưởng ứng năm học CNTT của bộ GDĐT, tối 2/4/2009, Đoàn trường ĐH Kinh Tế Đà Nẵng và Liên Chi Đoàn khoa Thống Kê – Tin Học đã tổ chức hội thi “Sinh viên với CNTT 2009” với chủ đề CNTT với GDĐT. 8 đội của 7 khoa trong trường đã tham gia tranh tài và đội O3 của khoa Thương Mại – Du Lịch đã đoạt giải nhất. (Giáo Dục & Thời Đại 4/4/2009)

  Cần gói kích cầu riêng cho CNTT và viễn thông

  Theo TS Trần Văn, đại biểu Quốc Hội tỉnh Cà Mau, hiện Chính Phủ đã triển khai các chương trình kích cầu. Tuy nhiên, vị trí của ngành CNTT vẫn còn khiêm tốn trong chuyện này trong khi nó có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, bền vững. Cộng đồng CNTT rất mong muốn bộ TTTT và các chuyên gia kinh tế nghiên cứu, đề xuất Quốc Hội và Chính Phủ sớm có những quyết sách thích hợp, hình thành và đưa ra gói kích cầu cho lĩnh vực CNTT càng sớm càng tốt. (Hà Nội Mới 8/4/2009)

  Thương mại điện tử Việt Nam rất tiềm năng

  Theo ông Takufumi Horie, chủ tịch tập đoàn Internet Livedoor (Nhật Bản), hình thức giao dịch mua bán trực tuyến đã bắt đầu ở Nhật Bản từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Cho đến nay, hình thức giao dịch này đã trở nên phổ biến tại Nhật Bản không chỉ vì sự tiện ích, nhanh chóng mà lượng hàng hóa trên mạng còn có thể đáp ứng được cho tất cả các yêu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Thương mại điện tử là xu hướng tất yếu với mọi quốc gia vì nó có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng nhờ sự nhanh chóng, thuận tiện và hợp lý về giá cả. Thương mại điện tử sẽ là hình thức giao dịch lý tưởng trong thời kỳ khủng hoảng. Các siêu thị thay vì cạnh tranh thì có thể hợp tác với nhau để phục vụ khách hàng tốt nhất. Trong tương lai không xa, người dân Việt Nam sẽ thấy thích thú với hình thức ngồi nhà để lựa chọn sản phẩm và chỉ sau một thời gian ngắn, tất cả những hàng hóa đó sẽ được mang tới tận nơi với sự đảm bảo cả về chất lượng và giá cả. (TBKTVN 8/4/2009)

  Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển thị trường quảng cáo trực tuyến

  Theo ông Ken Mandel, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Yahoo Đông Nam Á, Việt Nam là một trong 3 thị trường trọng điểm của Yahoo Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Yahoo sẽ tập trung vào chiến lược mở để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng Internet đa dạng của 3 nhóm đối tượng chính: người sử dụng; các nhà cung cấp nội dung số, khách hàng quảng cáo; các nhà phát triển mạng. Những nghiên cứu của Yahoo cho thấy Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển thị trường quảng cáo trực tuyến tuy rằng hiện tại doanh thu quảng cáo trực tuyến vẫn còn thấp nhất khu vực. Từ 2007 đến 2010, dự kiến doanh thu quảng cáo trực tuyến sẽ tăng khoảng 3 lần nhưng mới chiếm một tỷ trọng rất nhỏ. Đây được xem là cơ hội hơn là thách thức với Yahoo. Về những hoạt động của mình trong một năm qua, ông cho biết đã thành công bước đầu trong chương trình hợp tác với sở GDĐT Hà Nội và TP.HCM nhằm giúp tập huấn Internet với học sinh độ tuổi 9 – 14. Trong chương trình này, Yahoo đã cử tư vấn viên đến tập huấn trực tiếp cho 2.400 giáo viên và gần 58.000 học sinh. Ngoài ra, Yahoo còn hỗ trợ tài liệu huấn luyện cho 600 thư viện của các trường ở Hà Nội và TP.HCM. Dự kiến, khoảng 270.000 học sinh sẽ được tiếp cận những tài liệu này. (Đầu Tư 8/4/2009).

  ID: O0904_1