• Thứ Năm, 09/04/2009 11:42 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/4/2009

  Sẽ thành lập cơ quan kiểm soát thủ tục hành chính. Sẽ thành lập ban chỉ đạo và điều hành chương trình Phát Triển Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số. Khai trương mạng di động Vietnam Mobile. Hà Nội: UBND TP.Hà Nội sẽ triệu tập họp qua e-mail và ĐTĐD. FPT là đối tác chiến lược, phân phối sản phẩm cho Sonic Wall…

  Sẽ thành lập cơ quan kiểm soát thủ tục hành chính

  Văn Phòng Chính Phủ đang xây dựng dự thảo nghị định về kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC). Theo đó, sẽ thành lập một cơ quan kiểm soát và tổ chức đăng ký TTHC trên toàn quốc trực thuộc Văn Phòng Chính Phủ. Những thông tin về TTHC phải được công khai, đầy đủ, dễ tiếp cận, khai thác và sử dụng bằng cách xây dựng hệ CSDL quốc gia trên Internet về TTHC. Dự thảo còn đề cập đến việc triển khai TTHC phải đảm bảo quyền được phản ánh, kiến nghị của xã hội với thủ tục đó. (TBKTVN 9/4/2009)

  Sẽ thành lập ban chỉ đạo và điều hành chương trình Phát Triển Công Nghiệp Phần Mềm và Nội Dung Số

  Về việc Thủ Tướng Chính Phủ vừa phê duyệt 2 chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số giai đoạn 2009 – 2012, ông Nguyễn Anh Tuấn, chánh văn phòng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, vụ trưởng vụ CNTT bộ TTTT cho biết, sắp tới Bộ sẽ thành lập ban chỉ đạo và điều hành của 2 chương trình này. Dự kiến, ban chỉ đạo và điều hành sẽ có sự tham gia của các hiệp hội ngành nghề trong lĩnh vực CNTT. Theo ông, việc hỗ trợ đào tạo mô hình đánh giá năng lực sản xuất phần mềm (CMMI) sẽ tập trung vào những doanh nghiệp có tiềm năng. Về hỗ trợ với các địa phương, chương trình này sẽ tập trung vào các địa phương có tiềm năng như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng bởi đặc thù của công nghiệp phần mềm và nội dung số đòi hỏi nguồn nhân lực đi kèm. (Bưu Điện Việt Nam 9/4/2009)

  Khai trương mạng di động Vietnam Mobile

  Ngày 8/4/2009, công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và đối tác Hutchison Telecom đã chính thức khai trương mạng di động Vietnam Mobile theo công nghệ GSM với đầu số 092. Tiền thân của Vietnam Mobile chính là mạng HT Mobile từng hoạt động từ tháng 1/2007 đến tháng 1/2008 theo công nghệ CDMA. Tuy nhiên, do không hiệu quả nên Hanoi Telecom và Hutchison Telecom đã đóng cửa để chuyển sang công nghệ GSM và đã được Chính Phủ chấp thuận. Điểm khác biệt lớn nhất của Vietnam Mobile là chỉ đưa ra gói cước duy nhất VM One tính theo block từng giây với mức giá 1.600 đồng/phút. Ngoài ra, Vietnam Mobile còn có gói cước bổ sung VM24 cho phép khách hàng gọi và nhắn tin nội mạng không giới hạn với 5.000 đồng/ngày. (Thanh Niên 9/4/2009)

  Hà Nội: UBND TP.Hà Nội sẽ triệu tập họp qua e-mail và ĐTĐD

  Theo ông Nguyễn Thịnh Thành, chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội, kể từ ngày 16/4/2009, văn phòng UBND TP.Hà Nội sẽ không gửi giấy mời qua đường bưu điện tới các sở, ban ngành và quận huyện nữa. Thay vào đó, giấy mời được gửi tới hộp thư điện tử (e-mail) của văn thư các đơn vị và thông báo qua ĐTĐD của lãnh đạo các đơn vị. Hoạt động này đã được thí điểm từ 7/4 và sẽ kết thúc vào 15/4/2009. Văn phòng UBND TP.Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị hàng ngày mở hộp thư điện tử hàng ngày để theo dõi. Nếu như không mở hộp thư để nắm thông tin, không chuẩn bị kịp nội dung và không có đại biểu dự họp thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.Hà Nội. (Hà Nội Mới 9/4/2009)

  FPT là đối tác chiến lược, phân phối sản phẩm cho Sonic Wall

  Ngày 8/4/2009, tập đoàn Sonic Wall đã ký hợp đồng với công ty Phân Phối FPT (FPT Distributor). Theo đó, FPT Distributor sẽ là đối tác chiến lược của Sonic Wall trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ và giải pháp bảo mật Internet toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Cùng với các sản phẩm phần cứng, Sonic Wall sẽ phát triển nhiều dịch vụ thông qua đối tác FPT. Ông Nguyễn Văn Lộc, phó tổng giám đốc FPT Distributor cho biết, các giải pháp của Sonic Wall được đánh giá linh hoạt với khả năng mở rộng và tương thích với các sản phẩm hãng khác theo tiêu chuẩn mở. (TBKTVN 9/4/2009)

  TEC phân phối sản phẩm cho Juniper Networks

  Ngày 8/4/2009, công ty TNHH Hệ Thống Tin Học Quốc Việt (TEC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Juniper Networks. Theo đó, TEC sẽ trở thành nhà phân phối của Juniper Networks tại Việt Nam, Lào và Campuchia. Thỏa thuận này cho phép TEC hỗ trợ toàn diện với các nhà bán lẻ nhiều dịch vụ. Hiện nay, TEC đã và đang cung cấp thiết bị CNTT của các hàng Acer và HP với hơn 500 khách hàng. Juniper Networks hiện đã trở thành nhà cung cấp các giải pháp NGN, bảo mật và chuyển mạch, giúp các doanh nghiệp  cũng như các công ty viễn thông có thể sử dụng trọn vẹn và hiệu quả những công nghệ tiên tiến. (TBKTVN 9/4/2009)

  Bưu Điện Quảng Bình quản lý lao động bằng phần mềm

  Sau 3 tháng triển khai thử nghiệm, kể từ tháng 4/2009 Bưu Điện tỉnh Quảng Bình đã chính thức sử dụng phần mềm quản lý nhân lực tại khối quản lý, trung tâm quản lý khai thác BCVT Đồng Hới và 6 bưu điện cấp huyện trực thuộc. Ông Trần Thanh Lương, trưởng phòng Tổ Chức Bưu Điện Tỉnh cho biết, với việc ứng dụng phần mềm, các đơn vị trong ngành sẽ thường xuyên cập nhật được tình hình biến động và lãnh đạo Bưu Điện Tỉnh cũng luôn nắm được tình hình. Được biết, đây là phần mềm do trung tâm CNTT của Bưu Điện Tỉnh phát triển, nâng cấp trên cơ sở phần mềm do công ty TNHH Phần Mềm Tầm Nhìn Xanh (Huế) viết theo hợp đồng với Bưu Điện Tỉnh. (Bưu Điện Việt Nam 8/4/2009)

  Bình Định: Viettel tặng máy điện thoại cho các hộ nghèo và chính sách xã Phước Nghĩa

  Ngày 8/4/2009, chi nhánh Viettel tỉnh Bình Định đã trao tặng 100 máy điện thoại cố định không dây cho các hộ nghèo và gia đình chính sách xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước. Mỗi máy có trị giá 500.000 đồng và được tặng 50.000 đồng có sẵn trong tài khoản cộng thêm cước sử dụng 15.000 đồng/tháng. Đây là một phần của chương trình từ thiện mà Việt Nam thực hiện trên toàn quốc với tổng kinh phí hơn 3,5 tỷ đồng. (Thanh Niên 9/4/2009)

  “Thượng đế” của dịch vụ ATM cần được bảo vệ

  Sự phát triển của dịch vụ rút tiền tự động (ATM) đã tạo ra nhiều thuận lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề đang được dư luận quan tâm là việc đảm bảo an toàn, sự minh bạch trong các giao dịch ATM nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng. Đã có những sự cố xảy ra như không rút được tiền mà vẫn bị trừ tiền trong tài khoản, bị kẻ khác rút lậu, hệ thống bị lỗi… Thừa nhận những thực tế này, ông Hồ Hữu Hạnh, giám đốc chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước TP.HCM cho biết để khắc phục thì chỉ có cách là khách hàng phải mang biên nhận đến thông báo với các ngân hàng và cũng có thể liên lạc với các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng để đòi hỏi quyền lợi chính đáng. (SGGP 9/4/2009)

  Dịch vụ văn phòng ảo tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp 

  Đứng trước những thách thức của suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp và văn phòng đại diện đã lựa chọn giải pháp văn phòng ảo để hoạt động. Là mô hình khá phổ biến ở nhiều nước nhưng tới năm 2007 mới được biết đến tại Việt Nam. Hiện tại, ở Việt Nam có một số nhà cung cấp như Regus, G-Office, Văn Phòng Trọn Gói… Với chi phí 50 – 120 USD/tháng, khách hàng có được tất cả các dịch vụ từ nhà cung cấp. Họ không phải đầu tư trang thiết bị khi thuê văn phòng mà chỉ cần treo logo, biển hiệu của mình và được hưởng những dịch vụ từ nhà cung cấp như điện thoại và tổng đài riêng, lễ tân thường trực, hệ thống fax chuyển tiếp tài liệu văn bản thành e-mail, phòng họp cao cấp khi cần thiết… Theo ông Huỳnh Quang Việt – giám đốc điều hành của G-Office, dịch vụ này rất phù hợp với các doanh nghiệp  nước ngoài muốn tìm hiểu về thị trường Việt Nam và các doanh nghiệp nhỏ, mới khởi nghiệp, các dự án hoặc cá nhân hoạt động kinh doanh độc lập. Còn theo một khách hàng của G-Office, từ khi họ tìm đến dịch vụ này, khách hàng đến giao dịch rất hài lòng và công việc của họ cũng tiến triển hơn. Mặc dù đã dư khả năng thuê văn phòng như ý định ban đầu song bản thân họ thấy không cần thiết phải như vậy nữa. Theo 3 nhà cung cấp dịch vụ văn phòng ảo nói trên, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2009, lượng khách có nhu cầu đến giao dịch đã tăng tới 150% so với cả năm 2008. Văn phòng ảo đang được coi là phân khúc thị trường đầy tiềm năng tại Việt Nam. Dự kiến trong thời gian tới sẽ còn có thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ này nữa. (TBKTVN 9/4/2009).

  ID: O0904_1