• Thứ Sáu, 10/04/2009 10:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/4/2009

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp chủ tịch tập đoàn Intel. Việt Nam sẽ có trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu Đông Nam Á. Một triệu giáo viên được mua máy tính giá rẻ. Việc tiến hành thanh tra VNPT và EVN có thể sẽ rút lại. Viettel đồng hành cùng Thành Đoàn TP.HCM. Ban hành kế hoạch mở rộng hải quan điện tử 2009. Ra mắt trường đào tạo CNTT trực tuyến đầu tiên. TP.HCM: Hàng loạt máy ATM tê liệt…

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch tập đoàn Intel

  Chiều 9/4/2009, tại Văn Phòng Chính Phủ, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp ông Craig Barret, chủ tịch tập đoàn Intel toàn cầu. Thủ Tướng cho biết, Việt Nam rất coi trọng CNTT và đang xây dựng lộ trình để trở thành một quốc gia mạnh về CNTT, coi đây là lợi thế để nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Do vậy, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Intel trong lĩnh vực này. Thủ Tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực của Intel trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu nhưng vẫn đảm bảo đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM và hỗ trợ Việt Nam đào tạo CNTT, cung cấp máy tính giá rẻ, đẩy mạnh hợp tác với các trường ĐH… Ông Craig Barret cũng tin tưởng rằng hệ thống giáo dục mạnh và hạ tầng CNTT tốt sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam và khẳng định, dự án đầu tư của Intel tại TP.HCM sẽ hoàn thành đúng tiến độ, đồng thời Intel sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về GDĐT, hạ tầng CNTT-TT. (Nhân Dân 10/4/2009)

  Việt Nam sẽ có trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu Đông Nam Á

  Lãnh đạo viện KHCN Việt Nam vừa có buổi báo cáo Chính Phủ về dự án đầu tư xây dựng khu nghiên cứu – triển khai công nghệ vũ trụ tại Hòa Lạc. Tại buổi báo cáo, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, nghiên cứu vũ trụ là khâu đột phá mang tính chiến lược của Việt Nam và là thời cơ để KHCN nước nhà phát triển. Phó Thủ Tướng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan, đặc biệt là viện KHCN Việt Nam cần nhanh chóng để dự án này tiếp cận các nguồn vốn ODA. Phó Thủ Tướng cũng lưu ý, trước ngày 15/5/2009 viện KHCN Việt Nam và các bộ, ngành phải làm rõ quỹ đạo phóng của vệ tinh và những vấn đề liên quan khác của dự án. TS Phạm Anh Tuấn, phó viện trưởng viện Công Nghệ Vũ Trụ kiêm trưởng ban quản lý dự án trung tâm Vũ Trụ Hòa Lạc cho biết, sau khi dự án hoàn thành, Việt Nam sẽ có một trung tâm nghiên cứu về công nghệ vũ trụ hàng đầu Đông Nam Á. Nhờ đó, Việt Nam sẽ có khả năng tự thiết kế và chế tạo vệ tinh nhỏ cho mình. (Nhân Dân 10/4/2009)

  Một triệu giáo viên được mua máy tính giá rẻ

  Sáng 9/4/2009, tại Hà Nội, tập đoàn Intel đã ký kết hỗ trợ bộ GDĐT triển khai chương trình giáo dục điện tử với sự chứng kiến của Phó Thủ Tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân, ông Craig Barret, chủ tịch tập đoàn Intel và đại sứ Mỹ Michel Michalak. Theo đó trong vòng 2 năm tới, 1 triệu giáo viên cả nước sẽ được mua máy tính PC với giá ưu đãi 220 USD/chiếc. Tại lễ ký, TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT đã phát động cuộc thi khuyến khích 1 triệu giáo viên trên cả nước phát triển bài giảng điện tử. Ông cũng cho biết, thư viện bài giảng điện tử đang được xây dựng theo chuẩn quốc tế và sẽ sớm được đưa vào sử dụng. (Tiền Phong 10/4/2009)

  Việc tiến hành thanh tra VNPT và EVN có thể sẽ rút lại

  Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 9/4/2009 của Thanh Tra Chính Phủ, phó tổng thanh tra Mai Quốc Bình đã cho biết, theo kế hoạch được phê duyệt của năm 2009, Thanh Tra Chính Phủ sẽ tiến hành thanh tra một loạt tập đoàn kinh tế như tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), tập đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Việt Nam (Vinashin), Tuy nhiên, Thanh Tra Chính Phủ đang xem xét, rà soát xem nơi nào thực sự cần thì mới tiếp tục. Ngay cả với một số đơn vị đã có quyết định thanh tra như VNPT và EVN, Thanh Tra Chính Phủ cũng sẽ xem xét và có thể tạm thời rút đoàn về. (Lao Động 10/4/2009)

  Viettel đồng hành cùng Thành Đoàn TP.HCM

  Ngày 9/4/2009, Thành Đoàn TP.HCM và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã ký kết phối hợp chương trình hành động 2009. Theo đó Viettel sẽ hỗ trợ gần 3 tỷ đồng cho các hoạt động của đoàn và đồng hành cùng Thành Đoàn TP.HCM trong một số chương trình xã hội, cộng đồng trong năm 2009. (SGGP 10/4/2009)

  Ban hành kế hoạch mở rộng hải quan điện tử 2009

  Ngày 3/4/2009, tổng cục Hải Quan đã ban hành quyết định số 710/QĐ-TCHQ về kế hoạch triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử 2009. Theo đó, trong năm 2009, tổng cục Hải Quan sẽ tập trung nghiên cứu và hoàn thiện theo lộ trình đề ra đối với các nhóm việc: cơ sở pháp lý; quản lý rủi ro; tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực; cơ sở hạ tầng; đào tạo và tuyên truyền; vận hành thử nghiệm và triển khai chính thức. Theo kế hoạch, trong 6 tháng đầu năm 2009, tổng cục Hải Quan sẽ chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Đồng Nai và Bình Dương; trong 6 tháng cuối năm tại Đà Nẵng, Lạng Sơn và Hà Nội. (Hải Quan 9/4/2009)

  Ra mắt trường đào tạo CNTT trực tuyến đầu tiên

  Ngày 9/4/2009, công ty Trí Tuệ Nhân Tạo đã khai trương trường đào tạo CNTT trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam (www.truongcongnghe.vn). Nền tảng của trường là giải pháp học trực tuyến và thi trực tuyến đã đoạt giải nhất cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2007. Sau gần 1 năm hoạt động với địa chỉ www.truongtructuyen.vn, trường đã thu hút trên 500.000 học viên trên toàn quốc và trở thành một trong những điển hình về ứng dụng CNTT trong đào tạo. Công ty Trí Tuệ Nhân Tạo đang đặt mục tiêu thu hút 1 triệu học viên tham gia trong thời gian tới. (SGGP 10/4/2009)

  TP.HCM: Hàng loạt máy ATM tê liệt

  Ngày 8/4/2009, hàng loạt máy ATM tại TP.HCM của các ngân hàng Vietcombank, Quân Đội, Techcombank đã bị tê liệt. Theo phản ánh của nhiều khách hàng, máy của Vietcombank tại một số nơi vẫn nhận thẻ nhưng không chịu thực hiện lệnh. (Người Lao Động 9/4/2009)

  Thừa Thiên – Huế: Đưa vào hoạt động thí điểm khai báo hải quan từ xa

  Sau một thời gian thử nghiệm tại chi cục Hải Quan Thủy An và 6 doanh nghiệp đăng ký thí điểm, bắt đầu từ 1/4/2009, cục Hải Quan tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đưa vào hoạt động hệ thống khai báo hải quan từ xa. Quá trình thử nghiệm sẽ kết thúc vào ngày 30/4/2009. Sau đó, cục Hải Quan tỉnh và nhà cung cấp phần mềm Softech sẽ khảo sát, lấy ý kiến của doanh nghiệp  để nhân rộng mô hình này ra toàn bộ các doanh nghiệp  xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. (Hải Quan 9/4/2009)

  Cisco giới thiệu trung tâm dữ liệu thế hệ mới

  Ngày 8/4/2009, tại Hà Nội, công ty Cisco Systems Việt Nam và IDC Việt Nam cùng một số đối tác đã tổ chức hội thảo giới thiệu trung tâm dữ liệu thế hệ mới với các doanh nghiệp Việt Nam. Hội thảo được giới thiệu những giải pháp trung tâm dữ liệu tiên tiến và các giải pháp đồng bộ. Một cuộc hội thảo tương tự cũng sẽ được tổ chức ngày 10/4/2009 tại TP.HCM. (TBKTVN 10/4/2009)

  FPT cung cấp dịch vụ web hosting cho cá nhân với dung lượng và băng thông vượt trội

  Kể từ tháng 4/2009, công ty Dữ Liệu Trực Tuyến FPT (FPT IDS) đã chính thức đưa ra gói dịch vụ web hosting mới dành cho cá nhân với dung lượng và băng thông vượt trội. Gói dịch vụ này có mức cước từ 20.000 đồng/tháng và khách hàng có thể đăng ký tại các chi nhánh của FPT hoặc thông qua trang web http://data.fpt.vn. (Đầu Tư 10/4/2009)

  Việc quản lý mạng truyền hình cáp giống như viễn thông là đúng

  Theo ông Lưu Vũ Hải, cục trưởng cục Quản Lý Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử, mong muốn của sở TTTT TP.HCM về việc quản lý mạng truyền hình cáp giống như viễn thông là đúng. Điều đó đã được lãnh đạo Cục nhìn thấy từ lâu. Chính vì vậy, trong quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh truyền hình đến năm 2020 mà bộ TTTT trình Thủ Tướng Chính Phủ thì Bộ đã điều chỉnh việc quản lý truyền dẫn phát sóng theo pháp lệnh BCVT. Tuy nhiên, đó mới chỉ là quy hoạch và thời gian tới sẽ ban hành thông tư của Bộ và quyết định của Thủ Tướng. Quyết định 79 năm 2002 của Thủ tướng vẫn còn nguyên giá trị, tức là việc quản lý dịch vụ truyền hình cáp theo luật Báo Chí, chứ chưa thể áp dụng theo pháp lệnh BCVT được. (SGGP 10/4/2009).

  ID: O0904_1