• Thứ Hai, 13/04/2009 10:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/4/2009

  Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao. Sắp thu phí giao dịch ATM ngoại mạng. Vệ tinh Vinasat 1 phải được khai thác để thu thập thông tin về khí tượng thủy văn. Đơn giản hóa và chặt chẽ thủ tục cấp phép thông tin điện tử. VTC bị xử phạt 37,5 triệu đồng và phải ngừng phát sóng 3 kênh truyền hình...

  Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao

  Ngày 11/4/2009, tại Bình Dương, bộ GDĐT và bộ KHCN đã phối hợp tổ chức hội nghị quốc gia về đào tạo nhân lực công nghệ cao (CNC) theo nhu cầu xã hội với sự tham dự của 300 đại biểu về quản lý nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp. Theo Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân, thực trạng công tác đào tạo nhân lực CNC của Việt Nam còn nhiều hạn chế cần khắc phục và phải có chương trình đào tạo nhân lực CNC cụ thể từ các chương trình quốc gia. Nhà Nước phải có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia công tác đào tạo và đặc biệt là khuyến khích doanh nghiệp mở trường ĐH... Các nhà tuyển dụng cũng đề xuất những tiêu chuẩn đòi hỏi cần thiết với nguồn nhân lực CNC cần tuyển, đồng thời cam kết cung cấp các dịch vụ hỗ trợ. Nhân dịp này, 20 bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa bộ GDĐT, bộ KHCN, giữa các trường ĐH với các khu công nghệ cao, khu công nghiệp và doanh nghiệp. (Nhân Dân 12/4/2009)

  Sắp thu phí giao dịch ATM ngoại mạng

  Ngân Hàng Nhà Nước đang lấy ý kiến dự thảo lần hai cho thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử. Theo dự thảo, biểu phí giao dịch ATM sẽ do ngân hàng phát hành thẻ xây dựng với nguyên tắc không thu phí vấn tin số dư tài khoản, không thu phí với các giao dịch nội mạng. Đặc biệt, ngân hàng phát hành thẻ không thu phí với đối tượng sử dụng thẻ để nhận lương từ ngân sách nhà nước, lương hưu, trợ cấp xã hội. Cũng theo dự thảo, các ngân hàng không được thu phí với các giao dịch không thành công. Ngân hàng chỉ được phép thu phí theo mức quy định và không được thu thêm bất kỳ khoản phí nào ngoài biểu phí đã ban hành. Dự kiến, thông tư sẽ được ban hành trong tháng 5/2009. (Pháp Luật TP.HCM 13/4/2009)

  Vệ tinh Vinasat 1 phải được khai thác để thu thập thông tin về khí tượng thủy văn

  Bộ TTTT vừa chính thức có chỉ đạo tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với trung tâm Dự Báo Khí tượng Thủy Văn Trung Ương xây dựng đề án nghiên cứu, sử dụng vệ tinh Vinasat 1 để thu thập, truyền dữ liệu về khí tượng thủy văn, thời tiết phục vụ dự báo thiên tai, bão lụt. Đây là một trong các nội dung chỉ đạo chung của Bộ với các doanh nghiệp viễn thông với công tác phòng chống bão lụt, thiên tai. (Hà Nội Mới 13/4/2009)

  Đơn giản hóa và chặt chẽ thủ tục cấp phép thông tin điện tử

  Ngày 8/4/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp và thứ trưởng Đỗ Quý Doãn đã có buổi làm việc với lãnh đạo cục Phát Thanh Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử về quy trình cấp phép phát thanh truyền hình và thông tin điện tử. Từ tháng 3/2009 đến nay, Cục đã tham mưu, cấp mới 6 giấy phép báo điện tử, 265 giấy trang thông tin điện tử và 16 quyết định phê duyệt nội dung trò chơi trực tuyến. Sau khi nghe báo cáo, bộ trưởng Lê Doãn Hợp yêu cầu Cục xây dựng nền tảng, cơ sở cấp phép 4 việc cần làm: tham mưu công tác quy hoạch PTTH – TTĐT, hoàn cảnh các thủ tục hành chính, xây dựng các tiêu chí cấp phép minh bạch, công khai và xây dựng hệ thống nguồn nhân lực tốt… (Bưu Điện Việt Nam 10/4/2009)

  VTC bị xử phạt 37,5 triệu đồng và phải ngừng phát sóng 3 kênh truyền hình

  Sau đợt thanh tra đột xuất với chi nhánh tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) về sử dụng tần số và thiết bị phát sóng, chánh thanh tra sở TTTT TP.HCM đã có quyết định xử phạt hành chính doanh nghiệp này với tổng số tiền 37,5 triệu đồng. Trong thời gian từ tháng 3/2008 đến tháng 3/2009, VTC đã sử dụng 3 tần số và thiết bị phát sóng có công suất đến 5.000 W để lập trạm phát sóng tại quận Tân Bình với 3 kênh truyền hình mà không có giấy phép của cục Tần Số Vô Tuyến Điện. Quyết định xử phạt cũng yêu cầu VTC phải ngưng hoạt động phát sóng của các kênh sóng này trong điều kiện không có giấy phép. (Pháp Luật TP.HCM 13/4/2009)

  Đà Nẵng: Kết thúc hội thi Tin Học Trẻ 2009

  Chiều 12/4/2009, hội thi Tin Học Trẻ Đà Nẵng 2009 đã kết thúc với 282 giải thưởng được trao trong đó có 40 giải nhất, 63 giải nhì, 85 giải ba và 94 giải khuyến khích. Phần thi phần mềm sáng tạo có 10 giải nhất. Ông Huỳnh Văn Hoa – giám đốc sở TTTT Đà Nẵng cho biết, năm 2009 là năm hội thi có số lượng thí sinh tham gia đông nhất và chất lượng cao nhất với tổng số 488 em. (Tuổi Trẻ 13/4/2009)

  Sao Bắc Đẩu công bố chia 25% cổ tức năm 2008

  Ngày 11/4/2009, tại TP.HCM, công ty cổ phần Công Nghệ Sao Bắc Đẩu (ISP) đã công bố chia cổ tức năm 2008 cho cổ đông ở mức 25% bao gồm 10% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu. Đại hội cổ đông đã được họp trực tuyến để tạo điều kiện cho các cổ đông ở Hà Nội có thể tham gia mà không phải tốn chi phí đi lại vào TP.HCM. Ông Nguyễn Đức Quang, chủ tịch HĐQT của ISP cho biết, với những biến động khó lường của nền kinh tế, tăng trưởng doanh thu năm 2009 của ISP chỉ có thể đạt 16%. (TBKTVN 13/4/2009)

  Bình Dương: Thu hút nhân tài CNTT

  UBND tỉnh Bình Dương vừa thông qua chế độ ưu đãi cho cán bộ, công chức về CNTT viễn thông trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí dự kiến khoảng 600 triệu đồng/tháng. Theo đó, TS 3 triệu đồng/tháng, ThS 2,5 triệu đồng/tháng, ĐH 2 triệu đồng/tháng, CĐ 1,5 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, định mức khen thưởng với học sinh, sinh viên cũng đã được tăng lên. (Tuổi Trẻ 12/4/2009)

  Nam Định: 100% các trường có máy tính

  Hiện tại, 100% các trường học trên địa bàn huyện Xuân Trường đều có máy vi tính. Trong số đó, 22/29  trường tiểu học và  12/21 trường THCS đã có phòng máy tính để giảng dạy tin học. Ông Phạm Tiến Ban, trưởng phòng Giáo Dục huyện cho biết, bí quyết là ở chỗ biết cách chi và chi đúng chỗ. Phòng xác định, trường nào cũng phải có máy để ít nhất phục vụ công tác hành chính và quản lý. Năm 2007, huyện được đầu tư 1,7 tỷ đồng và năm 2008 là 3 tỷ đồng. Việc đầu tư không chỉ để mua sắm máy mà phải cho cả việc hướng dẫn sử dụng với giáo viên và kinh phí năm 2008 là 220 triệu đồng. Khoảng 30% cán bộ giáo viên đã có chứng chỉ tin học. Xuân Trường đã trở thành huyện mạnh nhất tỉnh về CNTT. Phòng GDĐT và 7 trường đã có website riêng. (Giáo Dục & Thời Đại 12/4/2009)

  FPT có vai trò hạt nhân để thu hút đầu tư cho khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc

  Theo thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng, việc tập đoàn FPT được Thủ Tướng Chính Phủ giao trách nhiệm làm doanh nghiệp phát triển khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc vì FPT có bề dày kinh nghiệm và nhiều thành tựu trong nghiên cứu và sản xuất kinh doanh công nghệ cao, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT. Việc FPT được giao trách nhiệm này có ý nghĩa như một hạt nhân trong việc thu hút đầu tư cũng như tạo sức lan tỏa và tương hỗ lẫn nhau trong các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là trong giới CNTT. (TBKTVN 13/4/2009)

  Intel mong muốn Việt Nam có được nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của mình

  Trở lại Việt Nam tuần qua, ông Craig Barrett, chủ tịch tập đoàn Intel cho biết, nhà máy của Intel tại TP.HCM đang trong giai đoạn hoàn tất xây dựng và đầu năm 2010 sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên. Ông cũng cho biết, một phần trách nhiệm của ông với Intel là làm việc với ngành giáo dục để làm sao có được nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu của Intel. Đó không chỉ là chuyện đào tạo kỹ năng kỹ thuật, kỹ năng mang tính học thuật mà còn là kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng liên quan đến ngành kỹ thuật cao của Intel. Việc nâng cao chất lượng nền giáo dục Việt Nam không chỉ là công việc của nội bộ Việt Nam mà phải nhìn vào các nước xung quanh. Phải làm sao để có được những trường đại học đạt chuẩn mực quốc tế. Điều đó rất quan trọng. (Tuổi Trẻ 13/4/2009)

  Khi doanh nghiệp Việt Nam mở rộng hoạt động ra ngoài lãnh thổ thì bảo mật thông tin về vật lý không còn là chủ chốt

  Theo ông Vic Mankotia, phó chủ tịch phụ trách bộ phận kinh doanh dịch vụ công nghệ mới của tập đoàn Symantec khu vực châu Á – Thái Bình Dương, do bối cảnh kinh tế khó khăn chung nên mục tiêu của Symantec là phải mang lại giá trị nhiều hơn cho khách hàng với cùng giá trị tiền mà họ vẫn bỏ ra. Ông cũng đề cập là khi doanh nghiệp Việt Nam phát triển hoạt động ra ngoài lãnh thổ thì việc bảo mật về mặt vật lý sẽ không còn là chủ chốt nữa mà con người đóng vai trò chủ đạo. Khi đó, bảo mật không chỉ đơn thuần là khóa mọi thứ lại. Đây chính là thời điểm mà các tổ chức tại Việt Nam cần chuyển hướng tập trung tới bảo mật và quản lý những thông tin của chính mình. Điều này có nghĩa là các tổ chức cần phải tìm hiểu thông tin lưu ở đâu, thông tin nào nhạy cảm và thông tin nào là quan trọng, ai có quyền truy cập và làm thế nào để có thể bảo đảm là thông tin được bảo vệ và luôn sẵn sàng khi cần thiết. (TBKTVN 13/4/2009)

  Nếu nói rằng đọc trên mạng không phải là văn hóa đọc thì oan quá

  Đã có những ý kiến cho rằng văn hóa đọc đang bị xuống cấp bởi vì xu thế thay vì đặt báo, người ta chỉ cần nối mạng. Tuy nhiên, thử hỏi một nhà văn, nhà báo ấm ớ về vi tính, một nhà khoa học không biết lên mạng tra và cập nhật thông tin thì chất lượng và hiệu quả công việc của họ liệu có còn đáp ứng được đòi hỏi của cuộc sống đương đại? Thực tế trên mạng cũng không thiếu những ấn phẩm không tốt và vấn đề là phải biết chọn lọc, không lang thang một cách vô bổ. Có lẽ “văn hóa đọc” trong thời đại Internet chính là ở điểm này và nếu nói đọc văn, đọc báo trên mạng không phải là “văn hóa đọc” thì oan quá! (QĐND cuối tuần 12/4/2009)

  Một đứa trẻ lên mạng dễ lạc vào mê hồn trận các trang web có nội dung xấu

  Theo TS Nguyễn Văn Hùng, viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam, một đứa trẻ lên mạng dù chủ định hay cố ý cũng dễ dàng lọt vào mê hồn trận các trang web có nội dung xấu. Cái nguy là do tuổi mới lớn nên tò mò và chúng sẽ xem cho biết và cuốn vào những nội dung này. Tuy nhiên, những hình ảnh xấu không nguy hiểm bằng các loại chat room mà phía bên kia sẽ tung ra những lời lẽ và câu chuyện để dụ dỗ trẻ. Khi phát hiện chuyện này, các bậc cha mẹ không nên làm ầm ĩ hay kỷ luật tức khắc mà nên khuyên bảo chân tình. (Gia Đình & Xã Hội 13/4/2009)

  Coi chừng bị móc túi vì luyện thi trực tuyến

  Hiện có khoảng 20 trang web luyện thi trực tuyến với các loại thẻ mệnh giá 50.000 đồng hoặc 100.000 đồng. Với thẻ 50.000 đồng, học sinh có thể truy cập 10 lần không giới hạn thời gian mỗi lần. Tuy nhiên, theo một giáo viên trường THPT Yên Mỹ (Hưng Yên), không phải trang web nào cũng hiệu quả, có chất lượng tốt. Phần lớn các trang web chỉ là những bộ đề mang tính chất hướng dẫn người học và người học cần thận trọng, không nên quá tin tưởng vào đó vì có thể lệch chuẩn của bộ GDĐT. Còn theo một giáo viên khác thì các bài giảng trên những trang web này còn sơ sài và chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng của các kỳ thi. Vì thế, học sinh không nên bỏ các lớp học tập trung để chỉ chú tâm vào mạng luyện thi. Và dù là hình thức ôn luyện nào thì học sinh cũng phải biết kết hợp với tự học. Ông Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng cục Khảo Thí bộ GDĐT thừa nhận thực tế là các trung tâm luyện thi và các dịch vụ trực tuyến hiện còn tồn tại nhiều bất cập. Còn về việc các trang web luyện thi quảng cáo về ngân hàng đề thi của họ là từ Bộ thì học sinh cần cẩn trọng bởi ngân hàng đề thi này luôn được bảo mật không bao giờ cung cấp ra. (Gia Đình & Xã Hội 13/4/2009).

  ID: O0904_1