• Thứ Ba, 14/04/2009 10:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/4/2009

  Triển khai chương trình sáng kiến phát triển và đào tạo Java. Hà Nội: Một máy ATM của ngân hàng Đông Á bị kẻ gian đặt camera quay lén. Visky ra mắt phần mềm xem video chất lượng cao. Ngân hàng Đại Á chính thức áp dụng toàn quốc dịch vụ gửi tiền vào máy ATM. Kaspersky khuyến mãi 20.000 phiên bản…

  Triển khai chương trình sáng kiến phát triển và đào tạo Java

  Ngày 13/4/2009, tại Hà Nội, tập đoàn Sun Microsystems và cục CNTT bộ GDĐT đã hợp tác triển khai chương trình Sáng Kiến Phát Triển và Đào Tạo Java (JEDI) lần đầu tiên tại Việt Nam nhằm cung cấp chương trình nguồn mở đẳng cấp thế giới cho giảng viên và sinh viên ngành CNTT.  Chương trình được khởi động  bằng khóa đào tạo cho giảng viên ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Bách Khoa TP.HCM từ 13 – 17/4/2009 nhằm giúp giảng viên tiếp cận những kỹ năng giảng dạy mới, tích hợp công nghệ Java và các kỹ năng nguồn mở khác. Được biết, sẽ có khoảng 30 ĐH và CĐ trong cả nước tham gia chương trình này. (TBKTVN 14/4/2009)

  Hà Nội: Một máy ATM của ngân hàng Đông Á bị kẻ gian đặt camera quay lén

  Chiều 12/4/2009, một khách hàng rút tiền tại máy ATM của ngân hàng Đông Á (DongA Bank) tại đường Hoàng Quốc Việt đã phát hiện tại đây có bị gắn một camera trên trần kiosk đặt máy và góc nhìn từ đây cho phép ghi lại được mã số giao dịch của chủ thẻ. Camera này được đặt trong hộp màu trắng có một lỗ nhỏ và là loại giống như một USB. Sau khi sự việc được trình báo, các nhân viên kỹ thuật của DongA Bank còn phát hiện một camera tương tự khác tại một máy ATM gần đó. Ông Trần Đạo Vũ, phó tổng giám đốc DongA Bank khu vực Hà Nội xác nhận đây là lần đầu tiên phát hiện hình thức này và thời gian kẻ gian gắn camera được xác định là vào ngày Chủ Nhật 11/4/2009. Được biết, hình thức này đã diễn ra tại nhiều nước và theo ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc DongA Bank, việc này sẽ rất nguy hiểm cho chủ thẻ trong trường hợp thẻ bị đánh cắp vì khi đó, kẻ gian có thể rút được hết tiền trong tài khoản. (Tuổi Trẻ 14/4/2009)

  Visky ra mắt phần mềm xem video chất lượng cao

  Được sự bảo trợ của FPT, ngày 13/4/2009, nhóm công nghệ Visky đã chính thức ra mắt phần mềm ViHD cho phép xem video chất lượng cao tại địa chỉ www.ViHD.vn. Trưởng nhóm Hoàng Nam Hải cho biết, với công nghệ này, với công nghệ này người sử dụng Internet Việt Nam sẽ xem được video với đẳng cấp quốc tế theo tiêu chuẩn HD mà không phải mất thời gian download phần mềm mất nhiều thời gian như trước. (TBKTVN 14/4/2009)

  Ngân hàng Đại Á chính thức áp dụng toàn quốc dịch vụ gửi tiền vào máy ATM

  Ngày 13/4/2009, ngân hàng Đại Á (DaiA Bank) đã chính thức áp dụng toàn quốc dịch vụ gửi tiền vào máy ATM bằng phong bì. Theo đó, khách hàng chỉ cần đến các máy ATM của DaiA Bank để gửi tiền bất cứ lúc nào thay vì phải đến các chi nhánh giao dịch. Số tiền gửi vào sẽ được kiểm đếm và báo có vào tài khoản trong vòng 24 giờ. Nếu có sự nhầm lẫn và tiền giả, tiền không đủ tiêu chuẩn thì hệ thống sẽ thông báo cho khách hàng. Quá trình gửi và kiểm đếm sẽ được camera ghi lại. (TBKTVN 14/4/2009)

  Kaspersky khuyến mãi 20.000 phiên bản

  Công ty Nam Trường Sơn  (NTS Group) – đại diện thương mại của nhà sản xuất phần mềm diệt virus Kaspersky vừa công bố gói khuyến mại kích cầu 20.000 phiên bản Kaspersky tại các tỉnh phía Bắc với giá bán được giảm 50.000 – 90.000 đồng/bản. Chương trình này được tung ra nhằm kích cầu người sử dụng sản phẩm chính hãng, đồng thời tăng thói quen sử dụng Kaspersky có bản quyền.  NTS Group cũng cam kết tặng bản quyền phiên bản Kaspersky Antivirus có thời hạn 6 tháng cho bất kỳ thông tin nào giúp tìm ra các điểm bán sản phẩm Kaspersky dởm. (TBKTVN 14/4/2009)

  Quảng Trị: Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội CNTT

  Trong 2 ngày 11 và 12/4/2009, sở GDĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức ngày hội CNTT lần đầu tiên với sự tham gia của 23 trường và phòng GDĐT trên địa bàn tỉnh cùng các doanh nghiệp tham gia giới thiệu sản phẩm. Hiện tại, 100% các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã có phòng máy tính từ 25 – 60 máy được kết nối mạng LAN và Internet ADSL. Tất cả các phòng GDĐT và THCS cũng đã có máy tính phục vụ quản lý, nối mạng Internet. Chương trình nối mạng Internet giáo dục được thực hiện với sự hỗ trợ của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). (Nhân Dân 14/4/2009)

  Intel sẽ thành lập một đại học về công nghệ cao tại Việt Nam

  Theo ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam, bên cạnh việc phối hợp với các ĐH tại Việt Nam để đưa giáo trình quốc tế vào giảng dạy nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực cho nhà máy tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM sắp đi vào hoạt động, Intel đang trình Chính Phủ và bộ GDĐT dự án xây dựng 1 ĐH chuyên đào tạo các ngành công nghệ cao, đặc biệt là về kỹ thuật bán dẫn. Nếu dự án được chấp nhận, Intel sẽ tham gia, đóng góp được nhiều hơn cho ngành giáo dục Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 13/4/2009)

  FPT nghiên cứu chế tạo vệ tinh viễn thám

  Đó là mục tiêu của nhóm FSpace (thuộc phòng Nghiên Cứu Không Gian của công ty cổ phần Phần Mềm FPT) do KS Vũ Trọng Thư làm trưởng nhóm. Dự án vệ tinh F-1 của FSpace được khởi động từ ngày 1/1 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 31/6/2010 khi nhóm hoàn thành mô hình FM - Flight Model (dùng để phóng). Theo KS Vũ Trọng Thư, tổng kinh phí cho dự án chế tạo vệ tinh F-1 (chưa gồm chi phí phóng) là hơn 80.000 USD được FPT tài trợ theo từng giai đoạn. Theo kế hoạch chế tạo, vệ tinh nhỏ F-1 sẽ có kích thước dự kiến 10x10x30 cm, nặng khoảng 3 kg, mang theo một số camera để chụp ảnh cũng như các loại cảm biến để thu thập dữ liệu trên quỹ đạo LEO (cách mặt đất khoảng 600-800 km). Nguồn điện của vệ tinh này là 4 tấm pin mặt trời bung được, pin NiMH. Việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo sẽ nhờ hoặc thuê tên lửa đẩy của nước ngoài và dự kiến sẽ tiến hành trong nửa sau năm 2010. Nói về nhóm chế tạo F-1, Vũ Trọng Thư cho biết, cả nhóm có 4 thành viên và khoảng 10 cộng tác viên chia thành 7 nhóm, hầu hết từng học điện tử - viễn thông, cơ khí, tự động hóa, tin học…Có người đã có bằng thạc sĩ, tiến sĩ nhưng cũng có thành viên từ bỏ ĐH để theo đuổi đam mê chế tạo. Theo anh Thư, hiện nay dự án gặp một số khó khăn về công nghệ chế tạo chính xác, môi trường thử nghiệm, ghép nối với tên lửa đẩy và thiếu chuyên gia trong một số lĩnh vực có liên quan... Ở phần công việc khác, nhóm FSpace đã hoàn thành một số công việc như xây dựng trạm mặt đất và thu được tín hiệu điều khiển và giải mã ảnh mây vệ tinh khí tượng NOAA. Theo anh Vũ Trọng Thư, vệ tinh nhỏ thường có công suất phát sóng rất yếu (thường từ 1W trở lại) cộng với khoảng cách liên lạc lớn (từ 1000 đến 2.000 km) nhưng ăng ten của Fspace đã bắt được tín hiệu. Thành công này đã đem lại niềm tin lớn cho các thành viên trong đội. (Đất Việt 14/4/2009).

  ID: O0904_1