• Thứ Tư, 15/04/2009 11:26 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/4/2009

  Chuẩn bị ra mắt website 1.000 năm Thăng Long. Mở rộng thủ tục hải quan điện tử theo mô hình 3 khối. FPT tổ chức giải thưởng Chim Én 2009. Đã ghi lại được hình ảnh kẻ gian đặt camera tại máy ATM của DongA Bank. Cadpro đoạt giải thưởng Vifotec Wipo 2008. Khánh Hòa: Triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng. 10% kỹ sư CNTT đáp ứng tốt nhu cầu công việc…

  Chuẩn bị ra mắt website 1.000 năm Thăng Long

  Trang web www.thanglonghanoi.vn của ban chỉ đạo quốc gia 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội chuẩn bị ra mắt với nội dung phong phú dưới dạng thông tin đa phương tiện. Dự kiến website sẽ có các chuyên mục như: Tư liệu Thăng Long, Hà Nội với sự tham gia của các tác giả là những nhà sử học, nhà văn hóa nghiên cứu về Hà Nội; giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của Thăng Long; ảnh Thăng Long sẽ là những hình ảnh về Thăng Long xưa và nay, trong đó có cả những bức ảnh chưa từng được công bố. Đặc biệt, website còn có mục diễn đàn để những người yêu Hà Nội nói về Thủ Đô yêu dấu của mình góp phần xây dựng Thủ Đô. Bên cạnh đó, website sẽ liên tục cập nhật về Đại Lễ Kỷ Niệm 1.000 Năm Thăng Long, Hà Nội. Việc website ra đời không chỉ là dịp để người dân Hà Nội được tìm hiểu, chia sẻ thông tin về Thủ Đô nghìn năm văn hiến mà còn là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh của một Thủ Đô Anh Hùng tới bạn bè trên khắp thế giới. Được biết, mọi công tác chuẩn bị cho website ra mắt đang được sở TTTT Hà Nội khẩn trương thực hiện. (An Ninh Thủ Đô 15/4/2009)

  Mở rộng thủ tục hải quan điện tử theo mô hình 3 khối

  Ngày 10/4/2009, tại Đồng Nai, tổng cục Hải Quan đã tổ chức hội nghị triển khai thủ tục hải quan điện tử với sự tham gia cả 7 cục hải quan Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM, Đà Nẵng và Lạng Sơn. Song song với việc triển khai thủ tục hải quan điện tử tại Hải Phòng và TP.HCM, trong năm 2009 ngành hải quan sẽ mở rộng hoạt động này tại Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Lạng Sơn và Đà Nẵng. Việc triển khai được tiến hành theo mô hình 3 khối: Tiếp nhận và xử lý thông tin; Kiểm tra thông tin và chứng từ; Kiểm tra thực tế hàng hóa.  Trong 6 tháng đầu năm sẽ triển khai tại Đồng Nai và Bình Dương; 6 tháng cuối năm là tại Hà Nội, Lạng Sơn và Đà Nẵng. (Hải Quan 14/4/2009)

  FPT tổ chức giải thưởng Chim Én 2009

  Tập đoàn FPT đang tổ chức bình chọn giải thưởng Chim Én 2009 trên website www.vicongdong.vn từ 15/4 đến 28/6/2009 để tôn vinh các cá nhân, tập thể hoạt động từ thiện, tình nguyện năm 2008. Ban tổ chức sẽ trao 5 giải đồng hạng nhóm và 5 giải đồng hạng cá nhân, đồng thời tài trợ thêm kinh phí cho các hoạt động tình nguyện, từ thiện trong năm 2009. (Tiền Phong 15/4/2009)

  Đã ghi lại được hình ảnh kẻ gian đặt camera tại máy ATM của DongA Bank

  Sự sự việc một khách hàng phát hiện tại kiosk đặt máy ATM trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) của ngân hàng Đông Á (DongA Bank) bị đặt camera quay lén. DongA Bank đã cho kiểm tra lại toàn bộ hệ thống ATM của mình. Kết quả, trong tổng số 1.200 máy trên toàn quốc, chỉ có 2 máy trên đường Hoàng Quốc Việt bị gắn camera. Tuy nhiên, theo ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc DongA Bank thì đây chỉ là một camera dưới dạng thẻ nhớ (USB), không có khả năng liên lạc không dây. Hệ thống camera giám sát của DongA Bank cũng đã ghi lại được hình ảnh kẻ gian đã lắp thiết bị này. Những dữ liệu đó đã được chuyển cho cơ quan điều tra để xác minh. (Tiền Phong 15/4/2009)

  Cadpro đoạt giải thưởng Vifotec Wipo 2008

  Tối 15/4/2009, tại Nhà Hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra lễ trao giải thưởng Sáng Tạo KHKT Việt Nam 2008 (VIFOTEC 2008) của liên hiệp các hội KHKT Việt Nam. Trong số các công trình tham gia, đề tài “xây dựng hệ thống thiết bị và phần mềm phục vụ sát hạch lái xe tự động” của công ty Phần Mềm Tự Động Hóa Thiết Kế (Cadpro) đã đoạt giải nhất lĩnh vực cơ khí tự động và huy chương vàng Wipo 2008 của tổ chức Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới. TS Phạm Hồng Quang, giám đốc Cadpro cho biết, 2 năm qua trong số hơn 25 trung tâm sát hạch lái xe tự động được đưa vào sử dụng thì 15 trung tâm đã sử dụng công nghệ của Cadpro. Công trình này đã được cấp bằng độc quyền sáng chế của cục Sở Hữu Trí Tuệ Việt Nam  năm 2007. Ngoài việc giảm tổng giá trị đầu tư cho hệ thống trung tâm sát hạch cả nước khoảng gần 40 tỷ đồng, công trình này còn góp phần tiết kiệm hàng năm gần 100 triệu đồng chi phí bảo hành, bảo dưỡng. (Lao Động 15/4/2009)

  Khánh Hòa: Triển khai đăng ký kinh doanh qua mạng

  Ngày 14/3/2009, tỉnh Khánh Hòa đã chính thức triển khai hệ thống đăng ký kinh doanh trực tuyến tại địa chỉ www.khanhhoainvest.gov.vn. Thông qua địa chỉ này, các doanh nghiệp  có thể thực hiện khai báo hồ sơ thuận lợi và được cung cấp các văn bản pháp quy cần thiết mà không cần phải trực tiếp đến đăng ký tại sở KHĐT. (Nhân Dân 15/4/2009)

  10% kỹ sư CNTT đáp ứng tốt nhu cầu công việc

  Theo số liệu khảo sát của bộ KHCN, các trường ĐH, CĐ cả nước hiện đang cung cấp cho thị trường lao động 110.000 cử nhân, kỹ sư CNTT/năm. 10% là có thể đáp ứng tốt nhu cầu công việc. (SGGP 15/4/2009)

  TP.HCM sẽ ứng dụng công nghệ để dự báo điểm ngập nước

  Theo ông Phan Minh Tân, giám đốc sở KHCN TP.HCM, Sở đang xúc tiến xây dựng mô hình 3 chiều địa hình thành phố bằng công nghệ Lidar. Đây là công nghệ viễn thám mới được thực hiện bằng việc quét tia laser từ máy bay và mỗi điểm xác định đều là 3 chiều và kết quả thu được sẽ cho ra bản đồ 3 chiều của khu vực được khảo sát. Ông cũng cho biết, ngày 8/4/2009 UBND TP.HCM đã phê duyệt cho triển khai đề án này với tổng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. Sở KHCN TP.HCM đang tiến hành các thủ tục cần thiết để đấu thầu dự án. Việc thu thập và xử lý nhập dữ liệu sẽ mất khoảng 3 tháng và đến cuối năm 2009 người dân sẽ được thông tin trước về những điểm giao thông có thể bị ngập nước trong trường hợp mưa hoặc thủy triều dâng và chủ động tìm lộ trình đi lại phù hợp cho mình. Sau khi dự án đã hoàn tất, Sở sẽ chuyển giao cho trung tâm Thông Tin Tài Nguyên và Môi Trường để đưa vào khai thác. Các kết quả cũng sẽ được công bố trên website khi có đủ điều kiện về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý. (SGGP 15/4/2009)

  Không nên lạm dụng CNTT trong cả dạy và học

  Theo ông Nguyễn Thanh Giang, phó giám đốc sở GDĐT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khi gặp những vấn đề khó cần giải quyết, học sinh thường vào mạng để tra cứu thông tin và hầu như có ngay những gì cần phải tìm. Mặc dù rất thuận tiện nhưng điều này cũng có mặt tiêu cực là thay vì phải tự nghiên cứu, sáng tạo thì các em chỉ cần tải về thành quả lao động của người khác. Các bậc cha mẹ và thầy cô giáo đang lo ngại Internet sẽ là công cụ dẫn đến thói ỉ lại của học sinh lười học. Đối với người thầy, nếu lạm dụng CNTT hoặc sử dụng CNTT không đúng mục đích thì CNTT cũng sẽ làm thụ động hóa, đơn điệu hóa bài giảng. Cụ thể như nếu thay thế viết bảng truyền thống sang trình chiếu bằng Power Point thì sẽ làm mất thói quen nghe – nhìn – ghi chép của học sinh, biển học sinh thành “khán giả thụ động” trong dạy học. (Giáo Dục & Thời Đại 15/4/2009)

  Người dùng mạng xã hội Việt Nam đang mất phương hướng?

  Như nhận xét của nhiều blogger nổi tiếng, người sử dụng các mạng xã hội ở Việt Nam đang bị mất phương hướng. Còn bản thân các mạng xã hội cũng có nhiều vấn đề tồn tại và chưa đủ sức hấp dẫn các blogger Việt như Yahoo! 360. Việc Yahoo! tuyên bố sẽ đóng cửa dịch vụ này đang là cơ hội lớn cho các mạng xã hội của Việt Nam. Nhưng xem ra sự chuẩn bị của các mạng này còn mờ nhạt. Mạng xã hội ngoisaoblog.com được bộ TTTT đánh giá là chất lượng bỗng dưng chìm dần vì chưa tìm được nguồn tài trợ để tồn tại. Không có tiền và đội ngũ đủ mạnh, weblog này cứ ở thế lơ lửng với vị trí làng nhàng. Yobanbe.com cũng từng nổi tiếng thu hút được nhiều blogger thì cũng mất dần khỏi tâm tưởng của nhiều người vì quá rối rắm. Theo nhận xét của một blogger thì dường như các mạng xã hội chưa thể phân biệt rạch ròi giữa diễn đàn và blog để rồi các blogger như ở giữa đám rối tinh rối mù với các hội, các CLB, ứng dụng… Người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam đang trở nên mất phương hướng. (Tiền Phong 15/4/2009).

  ID: O0904_1