• Thứ Năm, 16/04/2009 11:25 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/4/2009

  EVN kiến nghị ban hành quy chế về treo cáp cột điện. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tỉnh Hà Nam. Hà Nội: UBND TP.Hà Nội chính thức triệu tập các cuộc họp qua thư điện tử. Bộ Quốc Phòng tập huấn về thương mại điện tử và hải quan điện tử. ĐH FPT sẽ đào tạo nhân lực cho Hitachi và Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Lâm Đồng: Chính thức triển khai cổng điện tử tỉnh…

  EVN kiến nghị ban hành quy chế về treo cáp cột điện

  Ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) vừa kiến nghị bộ TTTT và bộ Công Thương ban hành quy định về việc sử dụng cột điện để treo cáp thông tin. Cụ thể, EVN kiến nghị bộ TTTT chỉ đạo các sở trực thuộc cũng như có ý kiến với các địa phương về việc ban hành quy chế treo cáp thông tin trên cột điện. Theo đó, cần có quy định rõ về quy trình, trách nhiệm, nghĩa vụ của đơn vị quản lý cột điện cũng như đơn vị có cáp thông tin. Đặc biệt là cần thiết phải gắn thẻ đơn vị chủ sở hữu cáp. Ngoài ra cũng phải quy định các hình thức xử lý việc treo cáp không tuân thủ các quy định về kỹ thuật và an toàn điện. (Tuổi Trẻ 16/4/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với tỉnh Hà Nam

  Ngày 14/4/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam về triển khai nghị quyết 30 của Chính Phủ về những giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng. Tại buổi làm việc, bộ trưởng cho rằng, Hà Nam nên quy hoạch phát triển khu Công Nghiệp CNTT nhằm thu hút trí thức từ Hà Nội và cho biết bộ TTTT đang xây dựng chiến lược đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT, trong đó bộ trưởng ủng hộ việc đưa công nghiệp CNTT ra các tỉnh vùng ven Hà Nội như Hà Nam. Chiều cùng ngày, bộ trưởng đã đến thăm và làm việc với sở TTTT Hà Nam. (Bưu Điện Việt Nam 15/4/2009)

  Hà Nội: UBND TP.Hà Nội chính thức triệu tập các cuộc họp qua thư điện tử

  Bắt đầu từ hôm nay 16/4/2009, văn phòng UBND TP.Hà Nội sẽ chính thức gửi giấy mời họp qua hòm thư điện tử (e-mail) thay vì qua đường bưu điện. Ông Nguyễn Thịnh Thành, chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội cho biết, trước đây văn phòng đã áp dụng việc gửi lịch công tác, các dự thảo văn bản qua đường thư điện tử nhưng chưa áp dụng với giấy mời họp, công văn hành chính. Qua một tuần triển khai thử nghiệm từ 7 – 15/4/2009, kết quả cho thấy việc gửi giấy mời  theo hình thức này là nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm được thời gian và chi phí hành chính. Tuy nhiên, theo ông Trương Đắc Muôn, trưởng phòng hành chính văn phòng UBND TP.Hà Nội thì việc gửi thông tin mời họp qua tin nhắn với ĐTĐD vẫn còn gặp trục trặc, chưa đạt kết quả như mong muốn. Một số người không nhận được tin nhắn có thể do tắt máy hoặc sự cố đường truyền và có thể nhận được nhưng không đọc vì tưởng là tin nhắn rác. Ông cũng cho biết, để có được thông tin 2 chiều, bên nhận sẽ phải gửi thư điện tử trả lời là đã nhận được. Với hình thức này cho 70 đầu mối trực thuộc, mỗi ngày văn phòng UBND TP.Hà Nội sẽ tiết kiệm được 1 – 3 triệu đồng so với trước đây. (Hà Nội Mới, Lao Động 16/4/2009)

  Bộ Quốc Phòng tập huấn về thương mại điện tử và hải quan điện tử

  Sáng 15/4/2009, cục Kế Hoạch và Đầu Tư bộ Quốc Phòng đã khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ về thương mại điện tử và hải quan điện tử. Chương trình tập huấn được tổ chức trong 2 ngày 15 và 16/4/2009 với các giảng viên đến từ bộ Công Thương và tổng cục Hải Quan. (QĐND 16/4/2009)

  ĐH FPT sẽ đào tạo nhân lực cho Hitachi và Công Viên Phần Mềm Quang Trung

  Trường ĐH FPT vừa ký kết đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực công nghệ cao cho công ty Hitachi Software Engineering và Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC). Theo đó, trường sẽ cung cấp nhân lực cho các dự án phần mềm của Hitachi và các doanh nghiệp tại QTSC. ĐH FPT cũng đã có kế hoạch đào tạo trên 1.000 kỹ sư phần mềm và nâng số lượng sinh viên chính quy lên con số trên 3.000 nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo 100.000 kỹ sư CNTT của bộ GDĐT. (Bưu Điện Việt Nam 15/4/2009)

  Lâm Đồng: Chính thức triển khai cổng điện tử tỉnh

  Ngày 15/4/2009, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chính thức triển khai cổng điện tử tỉnh tại địa chỉ www.lamdong.gov.vn. Ngoài các thông tin thời sự được cập nhật, cổng là nơi cung các thông tin về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và người dân. (Thanh Niên 16/4/2009)

  TP.HCM: Một khách hàng đi rút tiền bị “nhốt” trong buồng máy ATM

  Đêm 14/4/2009, một khách hàng của ngân hàng Á Châu (ACB) là ông Lê Minh Vương khi rút tiền tại máy ATM của ACB tại ngã tư Pasteur – Điện Biên Phủ sau khi rút tiền xong đã không thể ra khỏi được buồng đặt máy vì cửa bị đóng rất chặt. Gọi cho tổng đài của ACB nhiều lần nhưng không liên lạc được và không thể chờ đợi nên ông Vương đã phải đập cửa cầu cứu và được bảo vệ trường TH tư thục Á Châu gần đó giúp phá cửa để chui ra. (Tuổi Trẻ 16/4/2009)

  Tiêu thụ máy tính tại Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt

  Theo số liệu của công ty Dữ Liệu Quốc Tế (IDC), trong quý IV/2008, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ 449.554 máy tính cá nhân PC, tăng 23% so với cùng kỳ 2007. Phân khúc thị trường với người tiêu dùng cá nhân cũng tăng trưởng 48%. Trong khi đó, phân khúc cho thương mại giảm 9,5% do có sự giảm đáng kể những khoản chi cho CNTT ở những bộ phận chính của nền kinh tế như Chính Phủ, các doanh nghiệp  nhỏ và vừa. Vị thế của các hãng máy tính trên thị trường vẫn không thay đổi và HP vẫn dẫn đầu với 17,3% thị phần. Tiếp đó là Acer, Lenovo và Dell. (TBKTVN 16/4/2009)

  Quay lén ATM có trộm được tiền?

  Sau vụ việc 2 điểm đặt máy ATM của ngân hàng Đông Á (DongA Bank) tại Hà Nội bị đặt camera ghi hình trộm, ông Phùng Duy Khương, phó tổng giám đốc DongA Bank cho biết, nếu chỉ có mã số truy cập (mã PIN) mà không có thẻ ATM thì kẻ gian sẽ không làm gì được. Tuy nhiên, ông thừa nhận sự việc nói trên là một hình thức tội phạm mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam và ngay sau khi được thông tin, DongA Bank đã cử chuyên gia đến kiểm tra và không phát hiện ngoài camera có thêm thiết bị khác. Còn về việc mua hàng trên mạng, ông cho biết chủ thẻ phải nhập đúng dãy số phía trước, tên chủ thẻ và 3 số phía sau thẻ. Như vậy, để làm được việc này thì kẻ gian phải ghi được thông tin của cả mặt trước lẫn mặt sau thẻ. Tuy nhiên, hình ảnh được ghi bằng camera chỉ có thể ghi được mặt trước. Ông cũng lưu ý, chủ thẻ không nên tiết lộ mã PIN cho người khác hoặc nhờ rút tiền hộ, kể cả người thân. Định kỳ, cần thay đổi mã PIN để đảm bảo an toàn khi sử dụng thẻ. Thông tin thêm về vụ việc vừa xảy ra với máy ATM của DongA ở Hà Nội cho biết, không có bất kỳ hình ảnh nào đáng lo ngại được lưu giữ trong camera đã được đặt tại đây. Lý do là dung lượng thẻ nhớ của camera chỉ cho phép ghi hình được trong 2 giờ và trong khoảng thời gian đó không có ai vào rút tiền. (Tuổi Trẻ 16/4/2009)

  Làm giả thẻ ATM là việc hoàn toàn có thể

  Theo ông Phùng Hải, trưởng ban An Toàn Mạng và Hệ Thống, chi hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA), trường hợp buồng đặt máy ATM của DongA Bank bị gắn camera có thể suy đoán theo 2 ý: một là các đối tượng trộm thông tin để làm thẻ giả, hai là để bôi xấu ngân hàng. Với trình độ CNTT hiện nay thì việc làm thẻ giả là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, để có thể làm thẻ giả thì chúng phải có đủ dữ liệu của chủ thẻ. Các hacker có thể vào trang web ngân hàng để đánh cắp thông tin chủ thẻ hoặc dùng camera ghi hình để đánh cắp thông tin. Hoặc phổ biến nhất là sử dụng các miếng nhựa nhỏ gắp vào máy ATM, gắn dưới các hộp thẻ để chủ thẻ đút vào máy tưởng bị kệt. Các đối tượng sẽ lấy miếng nhựa dính cả thẻ ATM và dùng các thẻ đó để sao chép dữ liệu. Vẫn theo ông Hải, đa số các ngân hàng Việt Nam vẫn dùng công nghệ thẻ từ nên khả năng sao chép dữ liệu là rất dễ dàng. Ở các nước tiên tiến, công nghệ thẻ chip đang được sử dụng chủ yếu. Mỗi thẻ đều được gắn một con chip khác nhau nên việc sao chép dữ liệu là chuyện hầu như không thể. (Pháp Luật TP.HCM 16/4/2009)

  Hệ thống ATM đang là mảnh đất vàng cho tội phạm

  Về sự việc 2 máy ATM của ngân hàng Đông Á tại Hà Nội vừa bị kẻ gian đặt máy quay hình trộm, bà Nguyễn Thu Hà, chủ tịch hiệp hội thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, đây chỉ là bước đầu để tội phạm thẻ có thể tiếp cận ăn cắp tiền từ tài khoản. Song điều đó có nghĩa là chúng cũng có thể làm giả thẻ để đánh cắp và rút tiền. Đây là dạng gian lận thông thường nhất và ngoài ra còn có nhiều hành vi tinh vi hơn trên mạng. Bà cũng cho biết sau công nghệ thẻ từ thì công nghệ thẻ chip có khả năng bảo mật cao hơn nhưng đòi hỏi phải đầu tư tốn kém gấp đôi. Đây cũng là lý do khiến số lượng ngân hàng chuyển sang công nghệ thẻ chíp là rất ít. Tuy nhiên, các ngân hàng không nhất thiết phải thay thế sang công nghệ mới mà có thể gắn thêm con chíp vào thể từ của khách hàng để nâng hệ số bảo mật. Các chủ thẻ vẫn có thể thực hiện giao dịch trên các máy ATM đang sử dụng công nghệ thẻ từ. (Lao Động 15/4/2009)

  ID: O0904_1