• Thứ Sáu, 17/04/2009 11:07 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/4/2009

  Chính Phủ chỉ đạo mở rộng Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Giải đáp online về chất độc da cam/dioxin. Cần đầu tư nâng cấp hạ tầng CNTT ngành dân số và kế hoạch hóa gia đình. Phát động lần 2 cuộc bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Thương mại điện tử Việt Nam phát triển chiều sâu. Khu Công Nghệ Cao TP.HCM tiếp nhận phòng lab do Pulse tài trợ. Prudential tiếp tục trao học bổng CNTT năm thứ hai…

  Chính phủ chỉ đạo mở rộng Công Viên Phần Mềm Quang Trung

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND TP.HCM khen thưởng theo thẩm quyền và đề nghị Chính Phủ khen thưởng các tập thể, cá nhân đã đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) trong 8 năm qua. Phó Thủ Tướng cho rằng, sự thành công của QTSC đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính Phủ và lãnh đạo TP.HCM trong việc hoạch định kế hoạch phát triển CNTT của TP.HCM và tạo ra tiền đề cho việc nghiên cứu, phát triển công nghiệp phần mềm trên phạm vi cả nước. Phó Thủ Tướng cũng chỉ đạo bộ TTTT cần phối hợp với UBND TP.HCM hướng dẫn QTSC cụ thể hóa các mục tiêu và kế hoạch phát triển trong giai đoạn sau 2010. Trong đó lưu ý hoạt động đào tạo nhân lực CNTT phục vụ xuất khấu lao động, tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và liên kết đào tạo cung ứng nguồn nhân lực; có kế hoạch mở rộng quy mô QTSC, hình thành các cơ sở nghiên cứu khoa học và xem xét mở thêm chi nhánh tại các địa phương. QTSC phải xây dựng và trình UBND TP.HCM trước ngày 30/7/2009 kế hoạch phát triển giai đoạn sau 2010. Trong đó quy hoạch khu ký túc xá sinh viên các trường đang đặt cơ sở tại đây theo cơ chế xây dựng KTX cho các khu ĐH tập trung của Chính Phủ. (SGGP 17/4/2009)

  Giải đáp online về chất độc da cam/dioxin

  Ngày 16/4/2009, bộ Tài Nguyên Môi Trường, bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về thực hiện chế độ, chính sách với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Để chuẩn bị cho buổi giao lưu trực tuyến này, lãnh đạo và cán bộ, nhân viên của hai bộ đã phải chuẩn bị kỹ càng cả về nội dung và kỹ thuật. Cùng tham gia giải đáp còn có cả các chuyên gia của bộ Y Tế, bộ Quốc Phòng và hội Nạn Nhân Chất Độc Da Cam/Dioxin Việt Nam.Với tinh thần làm việc khẩn trương và có trách nhiệm, ban tổ chức đã trả lời được 200/600 câu hỏi được gửi đến trực tuyến. Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết, sau buổi giao lưu này, bộ Tài Nguyên Môi Trường và bộ LĐ-TB-XH sẽ vẫn tiếp tục tiếp nhận các câu hỏi, thắc mắc của người dân về chất độc hóa học mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam để xử lý theo thẩm quyền và chuyển tới các cơ quan có liên quan để xử lý. (QĐND 17/4/2009)

  Cần đầu tư nâng cấp hạ tầng CNTT ngành dân số và kế hoạch hóa gia đình

  Ngày 15/4/2009, tổng cục Dân Số và Kế Hoạch Hóa Gia Đình đã có buổi báo cáo với thứ trưởng bộ  Y Tế Nguyễn Bá Thủy về kết quả đánh giá sơ bộ cơ sở hạ tầng ứng dụng CNTT toàn ngành năm 2008. Theo kết quả khảo sát tính đến hết ngày 31/12/2008, trang thiết bị CNTT ở cấp tỉnh, huyện hầu hết còn thiếu và hỏng hóc nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do sự chia tách, sát nhập uỷ ban Dân Số và Kế Hoạch Hóa Gia Đình cũ với ngành y tế các cấp cùng tình trạng đầu tư từ cách đây 3 – 5 năm, cường độ sử dụng quá nhiều. Cơ quan Tổng Cục hiện có hơn 200 cán bộ nhưng chỉ có 7 kỹ sư CNTT. Vì vậy, việc quản trị hệ thống và triển khai phần mềm từ Trung Ương đến địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2008, tổng cục đã đào tạo cho 500 cán bộ về ứng dụng thống kê, nhập dữ liệu và dự kiến năm 2009 sẽ tiếp tục đào tạo mới và nâng cao cho khoảng 400 cán bộ. Một lượng lớn cán bộ là người mới, chưa lần nào được đào tạo về phần mềm quản lý (chiếm tới 26,04%). Ở cấp địa phương, số lượng cán bộ được đào tạo còn thiếu và yếu hơn. Thứ trưởng Nguyễn Bá Thủy nhận định, chính vì những khó khăn, bất cập trên, nên CSDL của ngành đã không được cập nhật đầy đủ. Vì thế, cần sớm nghiệm thu báo cáo trên và xây dựng lộ trình cấp thiết cho cán bộ cơ sở trong năm 2009. Bộ Y Tế sẽ tổ chức cho cán bộ tin học đi học tập kinh nghiệm và nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước nhằm ứng dụng có hiệu quả vào công tác quản lý dữ liệu dân số và kế hoạch hóa gia đình. (Gia Đình & Xã Hội 17/4/2009)

  Phát động lần 2 cuộc bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  Chiều 16/4/2009, bộ Ngoại Giao đã tổ chức lễ phát động lần hai bầu chọn vịnh Hạ Long làm một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới bới mục tiêu đưa vịnh Hạ Long vào vòng 3 của cuộc bầu chọn do tổ chức New Open World (NOW) phát động. Ông Phạm Sanh Châu, trưởng ban thư ký ban chỉ đạo quốc gia về bầu chọn vịnh Hạ Long cho biết, chỉ còn hơn 2 tháng nữa để tăng số phiếu bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Số phiếu này có tính quyết định đối với việc Hạ Long có lọt vào danh sách 77 kỳ quan của vòng 3 hay không. Tính đến ngày 15/4/2009, vịnh Hạ Long đang đứng ở vị trí thứ 3. (Tuổi Trẻ 17/4/2009)

  Thương mại điện tử Việt Nam phát triển chiều sâu

  Tại cuộc họp báo chiều 15/4/2009, ông Trần Hữu Linh, phó cục trưởng cục TMĐT và CNTT bộ Công Thương đã đưa ra nhận xét là thương mại điện tử đang chú trọng phát triển chiều sâu. Số liệu thống kê cho biết, năm 2008 tỷ lệ đầu tư phần mềm chiếu 46% tổng đầu tư CNTT của doanh nghiệp, tăng gấp 2 lần so với năm 2007; 75% doanh nghiệp có tỷ trong doanh thu từ thương mại điện tử chiếm trên 5% tổng doanh thu. (Pháp Luật TP.HCM 16/4/2009)

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM tiếp nhận phòng lab do Pulse tài trợ

  Ngày 15/4/2009, trung tâm đào tạo của khu Công Nghệ Cao TP.HCM đã tiếp nhận phòng lab mô phỏng điện tử do công ty Pulse Việt Nam tài trợ với tổng giá trị 20.120 USD. Sau khi tiếp nhận, Trung Tâm đã tổ chức lớp tự động hóa công nghiệp miễn phí cho 10 sinh viên ưu tú của trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. (Thanh Niên 17/4/2009)

  Prudential tiếp tục trao học bổng CNTT năm thứ 2

  Tập đoàn bảo hiểm Prudential đang tiếp tục trao học bổng CNTT “IT Prudence” năm thứ 2 với sự phối hợp của Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Năm nay sẽ có 40 học bổng cho học sinh Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng học giỏi không có điều kiện theo học ĐH, CĐ, trong đó đặc biệt ưu tiên những học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn và đã có thích tích tốt trong hoạt động Đoàn. Để được nhận học bổng, học sinh phải thi tiếng Anh, toán logic và sau đó sẽ thi phỏng vấn. Nếu vượt qua các môn thi này, thí sinh sẽ được nhận học bổng toàn phần 100% khóa học lập trình viên quốc tế tại hệ thống đào tạo Aptech trong 2 năm, trị giá 2.400 USD/khóa. (Tuổi Trẻ 17/4/2009)

  Canada gia hạn cấp giấy phép du học qua mạng

  Ngày 16/4/2009, tổng lãnh sự quán Canada tại TP.HCM đã cho biết, nước này vừa có quy định cho phép sinh viên quốc tế có thể đăng ký gia hạn giấy phép du học qua mạng thay vì phải làm trực tiếp. Trước đó, Chính Phủ Canada đã cho phép sinh viên quốc tế tốt nghiệp các chương trình hợp pháp có thể được cấp giấy phép làm việc mở đến 3 năm, không hạn chế loại hình nghề nghiệp cũng như yêu cầu thư mời làm việc. (Tuổi Trẻ 17/4/2009)

  Đừng trói chân ATM

  Về sự việc Ngân Hàng Nhà Nước vừa yêu cầu các ngân hàng tạm ngưng dịch vụ ATM lưu động (cụ thể là ngân hàng Đông Á) vì lý do “luật chưa quy định”, Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài cho rằng lý do này là chưa thuyết phục. Với quyết định hành chính kiểu này, không gian của dịch vụ thẻ ngân hàng đã bị thu hẹp. Dư luận đặt câu hỏi là phải chăng đằng sau lệnh cấm này là chuyện Ngân Hàng Nhà Nước sẽ lo có loại tội phạm dùng máy ATM giả để lấy cắp dữ liệu thẻ và tiền của khách hàng? Tuy nhiên, theo một giám đốc về công nghệ thẻ ngân hàng, nếu có thể làm giả với ATM thì cũng có thể làm giả với ATM cố định và thực sự thì hình thức gian lận này là không hề dễ dàng. Vì thế, thay vì những quyết định cấm đoán thiếu thuyết phục, Ngân Hàng Nhà Nước hoàn toàn có thể ban hành ngay các quy chuẩn và điều kiện triển khai dịch vụ ATM lưu động, khuyến cáo các ngân hàng đề phòng việc đặt ATM giả cũng như cân nhắc các vấn đề rủi ro kỹ thuật. Còn với những mệnh lệnh hành chính kiểu này, các ngân hàng sẽ cảm thấy không được khuyến khích mở rộng hoạt động và người tiêu dùng thì cảm thấy không được phục vụ đầy đủ. (TBKTVN 16/4/2009).

  ID: O0904_1