• Thứ Bảy, 18/04/2009 11:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/4/2009

  Xây dựng tiêu chí cho Vietnam ICT Index 2008. Triển vọng nào cho mối quan hệ giữa CNTT và CNSH tại Việt Nam? Bộ Tài Nguyên và Môi Trường giao lưu trực tuyến. Hội nghị trực tuyến về luật Giao Thông Đường Bộ. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với các tỉnh Ninh Bình và Nam Định. Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm và làm việc với Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế…

  Xây dựng tiêu chí cho Vietnam ICT Index 2008

  Ngày 16/4/2009, bộ TTTT và văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã có buổi làm việc với hội Tin Học Việt Nam (VAIP) về công tác xây dựng báo cáo Chỉ Số Sẵn Sàng cho Ứng Dụng và Phát Triển CNTT Việt Nam 2008 (Vietnam ICT Index 2008). Ông Lê Hồng Hà, phó chủ tịch VAIP cho biết, mục tiêu của việc xây dựng báo cáo Vietnam ICT Index là nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT của các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm góp phần sáng tỏ bức tranh toàn cảnh vệ phát triển và ứng dụng CNTT của Việt Nam. Tại cuộc họp, VAIP đã đề xuất bộ tiêu chí với 29 chỉ tiêu cho các bộ và cơ quan ngang bộ; 44 chỉ tiêu cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 30 chỉ tiêu cho các ngân hàng thương mại và 28 chỉ tiêu cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Dự kiến, báo cáo kết quả tóm tắt Vietnam ICT Index 2008 sẽ được công bố vào tháng 7/2009 tại hội thảo Hợp Tác và Phát Triển CNTT-TT Việt Nam tại Bắc Ninh và sẽ công bố toàn văn vào tháng 9/2009. Phát biểu chỉ đạo, GS TS Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT đề nghị VAIP phối hợp chặt chẽ với bộ TTTT trong việc triển khai xây dựng báo cáo. (Bưu Điện Việt Nam 17/4/2009)

  Triển vọng nào cho mối quan hệ giữa CNTT và CNSH tại Việt Nam?

  Chiều 16/4/2009, tại ĐH FPT đã diễn ra buổi tọa đàm “Bio-Informatics – Hiện tại và tương lai” theo sáng kiến của hội Trí Thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) cùng sự hưởng ứng của hội Tin Học Việt Nam và hội Di Truyền Học Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Hoàng, chánh văn phòng VAYSE cho biết, chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính Trị về CNTT ban hành tháng 10/2000 đã đề cập đến công nghệ sinh học (CNSH) cùng sự cần thiết phải ứng dụng CNTT cho nó. Chỉ thị 50-CT/TW của Ban Bí Thư ban hành tháng 5/2005 cũng đề cập đến CNTT mà trong đó có chuyên ngành Bio-Informatics (tạm dịch là Tin – Sinh học) hết sức cần thiết cho di truyền học. Tuy nhiên, từ khi có những chỉ đạo quan trọng này, dường các cơ quan nhà nước có trách nhiệm liên đới chưa hề có những cuộc tiếp xúc, mạn đàm để cùng xúc tiến những triển vọng có thể thực hiện. GS TS Lê Đình Lương, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội Di Truyền Học Việt Nam cho biết, CNSH hiện đại không thể thiếu CNTT và máy móc, thiết bị dù có đắt tiền nhưng cũng không phải là quá khó đầu tư. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là bản thân ông cũng như không ít người trong giới CNSH nói chung suốt nhiều năm qua đã phải tự nghiên cứu, tìm hiểu mà sự hợp tác chính thức của ngành CNTT thì chưa có được bao nhiêu. Ông bày tỏ mong muốn sau buổi tọa đàm này, sự hợp tác này sẽ được mở ra chính thức và điều quan trọng là các cơ quan nhà nước có trách nhiệm phải vào cuộc. TS Đỗ Xuân Thọ, chủ tịch hội Tin Học Việt Nam với cương vị từng là tổng cục trưởng tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An cho biết, việc kết hợp giữa CNTT và CNSH là những bài toán mà ngành công an đã và đang phải thực hiện trong việc quản lý con người bằng vân tay, chữ ký, mống mắt; xây dựng hồ sơ ADN tội phạm… Tuy nhiên, để những công việc này có hiệu quả hơn thì đó không thể tiếp tục là công việc nội bộ của ngành công an mà phải có sự hợp tác liên ngành của bên ngoài. Ông bày tỏ hy vọng tiếp sau đây, các chuyên gia của hai ngành CNTT và CNSH sẽ tổ chức các diễn đàn online và offline để cùng xúc tiến sự hợp tác. Ông Nghiêm Quốc Bảo, chủ tịch VAYSE cho biết, VAYSE đã trình lãnh đạo liên hiệp các hội KHKT Việt Nam kế hoạch tổ chức một hội thảo quốc gia về vấn đề và tin tưởng với những thiện chí của ĐH FPT, hội Tin Học Việt Nam và hội Di Truyền Học Việt Nam thì việc tổ chức sự kiện này sẽ là tất yếu. TS Lê Trường Tùng, hiệu trưởng ĐH FPT cũng bày tỏ thiện chí sẵn sàng phối hợp để tổ chức hội thảo quốc gia này và các bên sẽ cùng bàn bạc để thống nhất kế hoạch chung. (Website Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam 17/4/2009)

  Bộ Tài Nguyên và Môi Trường giao lưu trực tuyến

  Ngày 17/4/2009, bộ Tài Nguyên và Môi Trường cùng 63 sở Tài Nguyên và Môi Trường đã có buổi giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp về đất đai, môi trường và khoáng sản. Như những lần trước, các câu hỏi chủ yếu vẫn là về đất đai (80%), tiếp đến là môi trường. Tính đến cuối giờ chiều, Bộ và các sở nhận được tổng số hơn 1.300 câu hỏi và đã trả lời 518 câu, đưa lên mạng 459 câu. Những câu còn lại sẽ được trả lời sau. (Hà Nội Mới 18/4/2009)

  Hội nghị trực tuyến về luật Giao Thông Đường Bộ

  Ngày 17/4/2009, bộ Giao Thông Vận Tải đã tổ chức hội nghị trực tuyến giới thiệu luật Giao Thông Đường Bộ và dự thảo các nghị định hướng dẫn thi hành. Thay mặt lãnh đạo Bộ, vụ trưởng vụ Pháp Chế Trịnh Minh Hiền đã đã đưa ra những nội dung cơ bản của luật mới với những điểm khác với luật năm 2001. (Nhân Dân 18/4/2009)

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp thăm và làm việc với các tỉnh Ninh Bình và Nam Định

  Trong các ngày 15 và 16/4/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cùng đoàn công tác của Bộ đã tiếp tục đến thăm và làm việc với các tỉnh Ninh Bình và Nam Định về việc thực hiện nghị quyết 30/2008/NQ-CP của Chính Phủ. Bộ trưởng mong muốn các địa phương quan tâm và tổng rà soát lại công tác quy hoạch toàn diện, chú ý đầu tư phát triển ngành CNTT. Bộ trưởng đã đến thăm và làm việc với sở TTTT tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu tình hình thực tế và giúp tháo gỡ khó khăn. (Bưu Điện Việt Nam 17/4/2009)

  Thứ trưởng Trần Đức Lai thăm và làm việc với Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế

  Trong hai ngày 15 và 16/4/2009, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai và đoàn công tác của Bộ đã có chuyến thăm và làm việc với các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. Thứ trưởng lưu ý 2 tỉnh cần chú trọng đầu tư cho bảo đảm an ninh mạng trên Internet, viễn thông, đưa ra biện pháp quản lý chặt chẽ và phù hợp với đội ngũ công tác viên của các cơ quan báo chí trên địa bàn. (Bưu Điện Việt Nam 17/4/2009)

  Ra mắt chương trình máy tính giá rẻ cho Thăng Long 1.000 năm

  Ngày 15/4/2009, hội Tin học Việt Nam và CLB Doanh Nghiệp CNTT Hà Nội đã tổ chức ra mắt chương trình máy tính giá rẻ hướng tới Thăng Long 1.000 năm với sự tham gia của 30 doanh nghiệp máy tính trên địa bàn Hà Nội. Theo thỏa thuận giữa các doanh nghiệp, chương trình sẽ bán ra 1.000 máy tính Intercom với giá bán 4,599 triệu đồng/chiếc trong 2 tháng tính từ 15/4/2009. (Bưu Điện Việt Nam 17/4/2009)

  Thanh Hóa: Phê duyệt kế hoạch xây dựng 1.180 trạm BTS

  Ngày 17/4/2009, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Thế Bắc đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch xây dựng 1.180 trạm BTS trên địa bàn tỉnh trong năm 2009. UBND Tỉnh giao giám đốc sở TTTT có trách nhiệm kiểm tra, rà soát và thông báo cho UBND huyện, thành phố, thị xã và các doanh nghiệp biết để thực hiện theo đúng quy định. (Lao Động 18/4/2009)

  Báo Khoa Học và Đời Sống khốn khổ vì mạng cáp quang của FPT

  Liên tục từ chiều 10/4/2009, mạng cáp quang của báo Khoa Học và Đời Sống, cơ quan của liên hiệp các hội KHKT Việt Nam đã bị chập chờn, ảnh hưởng rất lớn đến công việc của tòa soạn. Trước đây, báo sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp khác nhưng được giới thiệu về mạng cáp quang của FPT có nhiều tính năng nổi trội nên đã thuê dịch vụ của doanh nghiệp này. Không chỉ có báo Khoa Học và Đời Sống mà tình trạng cũng xảy ra tương tự tại nhiều cơ quan khác. Sau khi nhận được phản ánh, phía FPT đã cho nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra nhưng tại thời điểm đó lại không có trục trặc nào và theo họ thì nguyên nhân có thể do thiết bị đầu cuối. Về việc này, đại diện báo cho biết là chưa thể khẳng định nguyên nhân nhưng rõ ràng FPT phải có trách nhiệm với khách hàng. Còn về hợp đồng mà 2 bên đã ký thì có nhiều điều khoản không thấy trách nhiệm nào của FPT. Nếu căn cứ vào đó thì trong mọi trường hợp, khách hàng đều thiệt thòi (!). (Khoa Học & Đời Sống 18/4/2009)\

  Vinasat 1 tròn 1 tuổi

  Ngày 19/4/2009 là tròn 1 năm ngày vệ tinh địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam Vinasat 1 được phóng lên quỹ đạo. Ông Bùi Thiện Minh, phó tổng giám đốc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, từ khi được đưa vào khai thác đến nay, Vinasat 1 đã được điều khiển, giám sát 24/24 bởi đội ngũ của mình cùng chuyên gia nước ngoài. Dư kiến sau 1 năm nữa, các kỹ sư Việt Nam sẽ hoàn toàn làm chủ công việc này. Ông Hoàng Quốc Thắng, giám đốc đài Điều Khiển Viễn Thông Quế Dương cho biết, hiện có 22 nhân viên kỹ thuật đang trực tiếp tham gia công việc. Khách hàng đang sử dụng dịch vụ của Vinasat 1 là các đài phát thanh, truyền hình trung ương, địa phương và các doanh nghiệp về dầu khí, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, các bộ ngành. Ngoài ra, còn có một số khách hàng nước ngoài là Thái Lan, Singapore, Lào. Công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cũng đang tiến hành đàm phán với một số đối tác có nhu cầu thuê lại dung lượng Vinasat 1 tại các thị trường Indonesia và Ấn Độ. (Bưu Điện Việt Nam 17/4/2009).

  ID: O0904_1