• Thứ Ba, 21/04/2009 15:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/4/2009

  Luật Viễn Thông sẽ đảm bảo tuân thủ các cam kết WTO. Quỹ Bill Gates tài trợ 2,5 triệu USD cho người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận Internet. Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cuba kinh nghiệm phát triển CNTT và viễn thông. Đại Đồng Tiến chi 2 tỷ đồng mua bản quyền phần mềm Microsoft. Công bố chương trình học bổng CNTT Prudence 2009. Vietnammobile ưu đãi cho các thuê bao quay trở lại với mạng 092...

  Luật Viễn Thông sẽ đảm bảo tuân thủ các cam kết WTO

  Ngày 18/4/2009, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến các tập đoàn viễn thông nước ngoài về dự thảo lần thứ 32 của luật Viễn Thông Việt Nam. Thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng khẳng định: Đến thời điểm này dự thảo đã thể hiện đầy đủ 5 nội dung cơ bản gồm: Thúc đẩy tự do hoá thị trường viễn thông thông qua thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, không hạn chế tiếp cận thị trường, không hạn chế giấy phép; Bảo đảm tính toàn cầu hoá, bảo đảm hành lang pháp lý minh bạch, công bằng để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường; Tạo mọi điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển viễn thông, Internet; Nhà nước tiếp tục nắm giữ cổ phần chi phối với những lĩnh vực liên quan tới an ninh quốc gia; Triệt để áp dụng nguyên tắc của cơ chế thị trường, đặc biệt là với tài nguyên viễn thông. Thứ trưởng cũng cho biết, dự thảo chỉ đề cập đến một số nội dung quan trọng trong các cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO bởi các nội dung khác đã được đưa vào các luật khác. Do đó, thứ trưởng khẳng định Việt Nam đảm bảo tuân thủ tất cả các cam kết quốc tế trong lĩnh vực viễn thông. (Bưu Điện Việt Nam 20/4/2009)

  Quỹ Bill Gates tài trợ 2,5 triệu USD cho người dân vùng sâu vùng xa tiếp cận Internet

  Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates vừa công bố tài trợ gần 2,5 triệu USD cho Việt Nam. Dự án thí điểm với kinh phí khoảng 2,1 triệu USD sẽ được thực hiện trong thời gian 18 tháng tại Thái Nguyên, Nghệ An và Trà Vinh với mục đích hướng tới mở rộng tiếp cận thông tin cho người dân vùng sâu, vùng xa. Trong giai đoạn này, dự án sẽ thiết lập 90 điểm truy cập Internet công cộng tại điểm BĐVHX và các thư viện, trường học, UBND xã. Các điểm này sẽ được trang bị máy tính nói mạng Internet. Mục tiêu của dự án là nhằm rút bài học để chuẩn bị xây dựng dự án quốc gia. Song song với dự án này, sẽ có khoảng 90 nhân viên thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện và 270 cán bộ cấp cơ sở của 90 điểm được lựa chọn để đào tạo sử dụng Internet nhằm mục đích hướng dẫn lại cho cộng đồng. Dự án này có giá trị khoảng 400.000 USD thực hiện với nguồn vốn do quỹ Bill & Melinda Gates. (Thanh Niên 21/4/2009)

  Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Cuba kinh nghiệm phát triển CNTT và viễn thông

  Ngày 17/4/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi tiếp đoàn bộ TTTT Cuba do ông Carlos Negrin Rodirguez, vụ trưởng vụ An Ninh Quốc Phòng dẫn đầu. Tại buổi tiếp, bộ trưởng Lê Doãn Hợp cho biết, Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm phát triển viễn thông và CNTT theo đề nghị của phía Cuba. Bộ trưởng cho biết, luật Viễn Thông và luật Tần Số Vô Tuyến Điện là 2 văn bản rất quan trọng mà phía Cuba cần tham khảo. Bộ trưởng cũng nhận định, việc hợp tác kinh doanh thông tin di động của Viettel tại Cuba là một hướng rất khả thi. (Bưu Điện Việt Nam 20/4/2009)

  Đại Đồng Tiến chi 2 tỷ đồng mua bản quyền phần mềm Microsoft

  Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến vừa ký hợp đồng mua bản quyền phần mềm Microsoft với trị giá gần 2 tỷ đồng. Theo đó, công ty này được phép sử dụng 600 giấy phép để sử dụng cho hệ thống máy tính của mình. Đối tác thực hiện công việc này với Đại Đồng Tiến là công ty Tích Hợp Hệ Thống CMC. Được biết, Đại Đồng Tiến là 1 trong những công ty nhựa hàng đầu tại Việt Nam, được thành lập năm 1983 đặt trụ sở chính tại 214 Tân Thành, P.15, Q.5, TP.HCM. (TBKTVN 21/4/2009)

  Công bố chương trình học bổng CNTT Prudence 2009

  Ngày 20/4/2009, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Prudential đã công bố học bổng CNTT Prudence 2009. Anh Nguyễn Đắc Vinh, bí thư Trung Ương Đoàn, chủ tịch hội Sinh Viên Việt Nam cho biết, chương trình này dành cho những học sinh tốt nghiệp THPT loại khá giỏi ở độ tuổi 18 – 22 nhưng không có điều kiện theo học ĐH, CĐ. Trong đó, đặc biệt ưu tiên học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật và có thành tích tốt trong hoạt động Đoàn – Hội. Dự kiến sẽ có khoảng 40 học sinh tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên – Huế và Nghệ An được lựa chọn nếu đạt chuẩn với mức học bổng trị giá 2.400 USD cho khoá học 2 năm của hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech. (Thanh Niên 21/4/2009)

  Vietnammobile ưu đãi cho các thuê bao quay trở lại với mạng 092

  Mạng di động Vietnammobile của công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đang tiến hành chương trình “092 – vui ngày hội ngộ” nhằm cảm ơn các khách hàng của mạng HT Mobile cũ quay về sử dụng mạng mới có đầu số 092 với nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Để thuận tiện nhất và không mất thời gian cho khách hàng, Vietnammobile sẽ chủ động liên hệ với đặt lịch hẹn làm thủ tục tại địa điểm thuận lợi nhất. (Pháp Luật TP.HCM 21/4/2009)

  Địa Điểm cung cấp dịch vụ đặt chỗ và quản lý taxi bằng GPS

  Công ty Địa Điểm đang chuẩn bị công bố ứng dụng hệ thống đặt chỗ và quản lý taxi qua GPS. Tổng giám đốc Trần Đức Thắng cho biết, đây là giải pháp tích hợp 3 công nghệ khác nhau: GPS, kết nối và bản đồ. Đây là hệ thống tích hợp GPS và thiết bị có màn hình cảm ứng bên trong một phương tiện di chuyển có thể kết nối với phương tiện di chuyển khác và trang web. (TBKTVN 21/4/2009)

  Số lượng chuyên viên phần mềm chỉ tăng 20%/năm

  Cả nước hiện có khoảng 26.000 chuyên viên phần mềm, trong khi hàng năm có 40.000 sinh viên vào học các khoa CNTT ở các ĐH và CĐ. Số lượng chuyên viên phần mềm cũng chỉ tăng trưởng tối đa 20%/năm và điều đó nghĩa là trong những năm gần đây, hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT không có việc làm trong ngành CNTT. Tuy nhiên, lại có một số lượng không nhỏ những người làm trong ngành phần mềm lại không xuất thân từ các ngành khoa học máy tính hay CNTT. (Nhân Dân 21/4/2009).

  ID: O0904_1