• Thứ Tư, 22/04/2009 11:11 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/4/2009

  Chính Phủ cho phép VNPT thành lập công ty kinh doanh vệ tinh. Ngân Hàng Thế Giới tài trợ 60 triệu USD cho hiện đại hoá hệ thống ngân hàng. Hải quan Việt Nam hướng tới mục tiêu một cửa với ASEAN. Các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam. Hà Nội: Xử phạt 30 triệu đồng với 2 đối tượng vi phạm luật CNTT. Khai trương học viện Kỹ Thuật Chế Tạo Panasonic…

  Chính Phủ cho phép VNPT thành lập công ty kinh doanh vệ tinh

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa chính thức đồng ý cho phép tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) thành lập công ty kinh doanh vệ tinh. Theo đó, công ty này sẽ tách khỏi công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) để tập trung kinh doanh. Bên cạnh đó, VNPT cũng đang nghiên cứu triển khai vệ tinh Vinasat 2 với một đối tác nước ngoài. Được biết, đến thời điểm này hơn 70% dung lượng của Vinasat 1 đã có nhà khai thác và trong năm 2010 sẽ được sử dụng 100%. Sau 9 năm hoạt động, vệ tinh này sẽ hoàn vốn. (Đầu Tư 22/4/2009)

  Ngân Hàng Thế Giới tài trợ 60 triệu USD cho hiện đại hoá hệ thống ngân hàng

  Ngày 21/4/2009, tại Hà Nội, Ngân Hàng Thế Giới (WB) và Ngân Hàng Nhà Nước đã ký kết hiệp định tài trợ dự án “Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng”. Tổng mức đầu tư cho dự án là 71,830 triệu USD, trong đó WB tài trợ 60 triệu USD, Chính Phủ Nhật Bản tài trợ 0,83 triệu USD và số còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án đầu tư nhằm phát triển hạ tầng thông tin, hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ, giúp giảm thiểu chi phí cơ hội, tăng khả năng phản ứng chính sách đối với tình hình biến động, thay đổi các hoạt động kinh tế nói chung và lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng nói riêng. (TBKTVN 22/4/2009)

  Hải quan Việt Nam hướng tới mục tiêu một cửa với ASEAN

  Trong 2 ngày 21 và 22/4/2009, tổng cục Hải Quan đã phối hợp với cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (USAID) tổ chức hội thảo “Xây dựng kế hoạch chiến lược triển khai hệ thống một cửa Việt Nam”. Hội thảo nhằm mục đích hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai hệ thống một cửa Việt Nam (NSW) nhằm phục vụ cho hệ thống một cửa ASEAN (ASW). Tại hội thảo, ban thư ký ASEAN đã đề nghị: Việt Nam làm một cửa thì nên làm ngay một cửa CNTT, không nên làm thủ công. Môi trường pháp lý về thương mại điện tử giữa các quốc gia thành ASEAN cần phải được tăng cường nhằm cung cấp nền tảng pháp lý cơ bản cho giao dịch qua biên giới. Đại diện Việt Nam cũng khẳng định: Trong lộ trình triển khai NSW, Việt Nam sẽ phải đi từng bước và từ nay tới 2012, Việt Nam sẽ triển khai cơ chế một cửa thông quan hàng hoá trước. (TBKTVN 22/4/2009)

  Các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan tìm kiếm cơ hội hợp tác tại Việt Nam

  Ngày 21/4/2009, đoàn doanh nghiệp gồm 9 công ty phần mềm hàng đầu Thái Lan đã đến Việt Nam tìm đối tác hợp tác kinh doanh. Dẫn đầu đoàn, ông Punnotok Chalermpon, chủ tịch hiệp hội Xúc Tiến Xuất Khẩu Phần Mềm Thái Lan cho biết, nền kinh tế Thái Lan đã bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại. Do vậy, cần tận dụng thời cơ để đầu tư vào các giải pháp phần mềm thông minh. Các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan có lợi thế là công nghệ tiên tiến mà giá cả lại phù hợp. Việc kinh doanh của họ đã rất thành công tại Thái Lan và các nước châu Á. Đây là lúc Thái Lan muốn mang lợi thế của mình sang Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan cũng không có mục đích cạnh tranh với các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mà rất muốn tìm kiếm đối tác để cùng đầu tư tư, hợp tác và có thể giúp các đối tác Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với các kiến thức tiên tiển nhất. (TBKTVN 22/4/2009)

  Hà Nội: Xử phạt 30 triệu đồng với 2 đối tượng vi phạm luật CNTT

  Thanh Tra sở TTTT Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Nguyễn Trung Hiếu và Bùi Thanh Hùng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật nhằm vu khống, xúc phạm uy tín công ty Chứng Khoán VnDirect. Cuối tháng 12/2008, một số website đã đăng thông tin là VnDirect nộp đơn xin phá sản vì không có khả năng trả nợ và bị âm gần 1.000 tỷ đồng gây hoang mang cho dư luận. Thanh Tra Sở đã phối hợp với công an phát hiện Nguyễn Trung Hiếu – cộng tác viên công ty Chứng Khoán Hà Thành và Bùi Thanh Hùng – giám đốc công ty Vân Hùng là những người đã tung các thông tin sai sự thật này lên một số diễn đàn như Trái Tim Việt Nam Online, Sàn OTC. Hành vi của họ đã vi phạm điểm d, khoản 2, điều 12 luật CNTT và bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực CNTT. Hai đối tượng nói trên đã phải nộp tiền phạt cho Kho Bạc Nhà Nước. (Hà Nội Mới 22/4/2009)

  Khai trương học viện Kỹ Thuật Chế Tạo Panasonic

  Ngày 21/4/2009, tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), tập đoàn Panasonic (Nhật Bản) đã khai trương học viện Kỹ Thuật Chế Tạo Panasonic tại Việt Nam. Đây là cơ sở đào tạo nội bộ nhằm phát triển nguồn nhân lực cho các công ty thành viên của Panasonic tại Việt Nam. (TBKTVN 22/4/2009)

  Xuất khẩu cáp quang sang Cuba

  Công ty cổ phần Cáp Quang Việt Nam (VINA-OFC) trực thuộc tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) vừa bàn giao hợp đồng sản xuất, xuất khẩu 50 km cáp quang cho tổng công ty Viễn Thông Cuba. Hai bên đang xây dựng thoả thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2009 – 2012 để ký kết chính thức. (Hà Nội Mới 22/5/2009)

  Công nghệ UpCode thuận lợi cho quản lý công dân

  Công nghệ UpCode là một giải pháp đã được phát triển từ năm 2005 tại Phần Lan vừa được một chuyên viên bộ TTTT giới thiệu để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực quản lý. Theo đó, mỗi sinh viên sẽ được gắn với một mã ứng với CSDL về quá trình học tập. Tra cứu mã này, các nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được thông tin về ứng viên và tìm ra vị trí phù hợp để bố trí công việc. Công nghệ này cũng có thể sử dụng để quản lý hồ sơ bệnh nhân và bản thân bệnh nhân cũng có thể xe và sử dụng đơn thuộc của bác sĩ. (Gia Đình & Xã Hội 22/4/2009)

  Hơn 50% các cơ quan dân số và kế hoạch hoá gia đình nối mạng Internet

  Theo khảo sát của tổng cục Dân Số và Kế Hoạch Hoá Gia Đình (DS-KHHGĐ), mặc dù hiện nay có hơn 50% quận, huyện đã nối mạng Internet và 88,11% trong số đó có đủ điều kiện thực sự để triển khai truyền, nhận số liệu tới cấp tỉnh, thành phố và Trung Ương nhưng trang thiết bị CNTT của các cơ quan DS-KHHGĐ trong cả nước đang còn thiếu và hỏng hóc nhiều. Số lượng máy chủ tại các trung tâm DS-KHHGĐ chưa đủ bình quân 1 máy chủ/quận huyện; còn 14,72% quận huyện không có máy chủ; 67 trung tâm không có máy tính cá nhân. Nếu có thì cũng chủ yếu là máy tính do trong nước sản xuất (88,96%) với cấu hình thấp. (Hà Nội Mới 22/4/2009)

  Hà Nội: Các nhà trường dành 40 tỷ đồng cho việc trang bị CNTT

  Theo sở GDĐT Hà Nội, để triển khai năm học CNTT 2008 – 2009, các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội đã dành ra 40 tỷ đồng cho việc mua sắn máy tính và trang thiết bị CNTT. Bình quân cấp THPT đạt 28 học sinh/máy, THCS đạt 41 học sinh/máy, tiểu học đạt 63 học sinh/máy. Theo kiểm tra của Sở, ở các huyện ngoại thành trừ Gia Lâm và Từ Liêm thì hầu hết các trường mầm non đều chưa có máy tính; số máy ở các trường tiểu học mới chỉ đạt 3 máy/trường và còn tới 40% các tiểu học chưa có máy chiếu (projector). (Hà Nội Mới 22/5/2009)

  Người sử dụng Internet cần thay đổi quan niệm về bảo mật

  Theo ông Triệu Trần Đức, giám đốc công ty An Ninh An Toàn Thông Tin CMC (CMC InfoSec), người sử dụng Internet cần thay đổi quan niệm cho rằng việc sử dụng phần mềm an ninh mạng là tốn kém chi phí. Ông cho biết, với cá nhân thì có thể truy cập mạng và tải miễn phí phần mềm của CMC InfoSec nhưng các cơ quan và doanh nghiệp thì nên đầu tư bởi chi phí cũng không lớn với giá thành chỉ khoảng 1 USD/máy kèm theo cả hỗ trợ về đào tạo, tư vấn và phản ứng trực tiếp.  Chi phí phải bỏ ra sẽ là không đáng kể nếu so với những phiền toái, mất mát dữ liệu do không đảm bảo được an ninh mạng. (Đầu Tư 22/4/2009)

  Nhắn tin bình chọn: Lợi cho ai?

  Trong khoảng 5 năm trở lại đây, dịch vụ nhắn tin bình chọn trong các cuộc thi đã hết sức nở rộ. Bất cứ cuộc thi nào trên truyền hình cũng không thể thiếu sự bình chọn bằng tin nhắn của khán giả. Tuy nhiên, theo một nhạc sĩ thì việc bình chọn này chỉ thích hợp với thị trường âm nhạc mà công chúng khán giả có nhận thức và thẩm mỹ cao. Trong khi đó, ở Việt Nam những người tích cực bình chọn như thế phần lớn là “rỗi hơi” và “thừa tiền”, không sành về nghệ thuật, chỉ “say sưa” bình chọn cho thần tượng của mình. Còn đối với các thí sinh tham dự những cuộc thi có bình chọn của khán giả, họ cũng không tiếc công, tiếc tiền để vận động. Việc các thí sinh mua sim để tặng các fan của mình nhằm mục đích có thêm nhiều tin nhắn ủng hộ là chuyện khá bình thường. Cũng chính vì như thế mà số lượng sim điện thoại bán được là rất lớn và sau khi thực hiện bình chọn xong thì cũng cho vào thùng rác, lãng phí tài nguyên kho số. Nhà tổ chức thì cũng chỉ cần nắm được là các sim đó không bình chọn cho một thí sinh quá nhiều mà không thể đưa ra được phân tích về thành phần của khán giả bình chọn. Về những khán giả tích cực bình chọn thì chủ yếu là những cô bé, cậu bé tuổi teen. Còn với người đã trưởng thành thì không mấy ai bình chọn. Và điều cũng dễ thấy ngay là bản thân các cô cậu này đang xài tiền của bố mẹ cho việc đó. Theo nhạc sĩ Phú Quang, những người có trình độ ở Việt Nam thì ít ai tham gia nhắn tin bình chọn. Thế nên, chúng ta đang sản sinh quá nhiều giá trị ảo cho xã hội và đề cao nó quá mức. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 22/4/2009).

  ID: O0904_1