• Thứ Sáu, 24/04/2009 10:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/4/2009

  Thanh Tra Chính Phủ sẽ thực hiện trao đổi dữ liệu qua Internet. Ngân Hàng Nhà Nước đề nghị ngân hàng Đông Á xây dựng đề án hoạt động với máy ATM lưu động. 80 – 90% các bản ghi lưu hành trên các trang web là không hề xin phép. GS. TS. Đỗ Trung Tá được trao giải thưởng Sao Khuê 2009. TP.HCM: Các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan giới thiệu giải pháp và xúc tiến đầu tư…

  Thanh Tra Chính Phủ sẽ thực hiện trao đổi dữ liệu qua Internet

  Để nắm bắt kịp thời các hoạt động phòng chống tham nhũng, Thanh Tra Chính Phủ đang thử nghiệm trao đổi dữ liệu qua Internet. Theo đó, các cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng sẽ trực tiếp cập nhật số liệu để hình thành một cơ sở dữ liệu quốc gia về tham nhũng. Hiện tại, công việc này đang phải tiến hành thủ công. (Pháp Luật TP.HCM 24/4/2009)

  Ngân Hàng Nhà Nước đề nghị ngân hàng Đông Á xây dựng đề án hoạt động với máy ATM lưu động

  Ngày 23/4/2009, Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) đã có công văn khẳng định việc ngân hàng Đông Á (DAB) sử dụng máy ATM lưu động khi chưa có văn bản xác nhận đăng ký  của NHNN là vi phạm quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại. Thống đốc NHNN yêu cầu DAB phải xây dựng đề án, trong đó xác định rõ nội dung hoạt động, số lượng máy, địa điểm, thời gian sử dụng máy ATM lưu động phục vụ khách hàng; nêu rõ biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tài sản cho khách hàng và phương án quản trị rủi ro để trình thống đốc NHNN xem xét phê duyệt. DAB chỉ được thực hiện dịch vụ này theo đề án đã xây dựng, sau khi có văn bản xác nhận đăng ký của NHNN. (Nhân Dân 24/4/2009)

  80 – 90% các bản ghi lưu hành trên các trang web là không hề xin phép

  Ngày 23/4/2009, tại TP.HCM, Thanh Tra bộ VH-TT-DL đã tổ chức hội nghị bàn tròn nhằm trao đổi thông tin về công tác quản lý và thực thi quyền tác giả cùng các quyền có liên quan với sự tham gia của cục Bản Quyền Tác Giả, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV), trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (VCPMC), trung tâm Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam (VLCC) cùng đại diện của các doanh nghiệp, tổ chức đang khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, văn học và chương trình phát sóng trên mạng Internet. Tại hội thảo, ông Đinh Trung Cẩn, giám đốc phía Nam của VCPMC đã cho biết hiện chỉ có 19 trang web có ký kết sử dụng tác phẩm âm nhạc với VCPMC. Còn lại, khoảng 100 trang web khác vẫn hoạt động mà không hề được sự đồng ý của VCPMC trong đó có khoảng 50 trang đặt máy chủ ở nước ngoài (trong trường hợp đó thì VCPMC và cơ quan quản lý nhà nước đành chịu). Còn với các trang web đã ký hợp đồng thì thực tế họ tải đến hàng nghìn bài nhưng chỉ ký sử dụng 100 bài. Còn theo RIAV thì khoảng 80 – 90% các bản ghi đang lưu hành trên web là không hề xin phép. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là vấn nạn người sử dụng nhạc của các trang web đó chế lời mới rồi phổ biến trên mạng và các chủ trang web thì không nhận trách nhiệm về chuyện đó. Non trẻ nhất trong 3 đơn vị tham gia hội nghị này là VLCC sau 4 năm thành lập vẫn chưa ký được hợp đồng bản quyền nào với các chủ trang web. Luật sư Nguyễn Thị Phương Hảo, giám đốc phía Nam của VLCC cho biết, khi liên lạc với các chủ trang web, phần lớn họ đều trả lời là những tác phẩm văn học đó chỉ giúp cho việc đa dạng văn hoá nghệ thuật chứ chưa thu được lợi nhuận từ đó. Có đơn vị chịu hợp tác nhưng chỉ đồng ý trả 50 triệu đồng/năm cho toàn bộ các tác phẩm mà VLCC bảo hộ. Ngoài ra, họ còn đòi hỏi VLCC phải khuyến mãi thêm 3 năm download miễn phí các tác phẩm đó. Về những khó khăn của VLCC, ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, từ ngày chức năng thông tin của bộ VH-TT cũ được chuyển sang bộ TTTT mới thành lập thì VLCC không biết do bộ VH-TT-DL hay bộ TTTT quản lý. Vì thế, thanh tra bộ VH-TT-DL chưa dám thực thi bản quyền mạnh tay với văn học. (Pháp Luật TP.HCM 24/4/2009) 

  GS. TS. Đỗ Trung Tá được trao giải thưởng Sao Khuê 2009

  Hôm nay, 24/4/2009, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) sẽ tổ chức lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2009 cho 51 tổ chức, cá nhân tiêu biểu đã có sự đóng góp cho phát triển ngành phần mềm Việt Nam. Cá nhân duy nhất được trao giải thưởng là GS. TS. Đỗ Trung Tá – nguyên bộ trưởng bộ BCVT cũ và hiện là phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT, chủ tịch hội đồng Chính Sách KHCN Quốc Gia. Năm nay, lần đầu tiên giải thưởng Sao Khuê được trao cho 3 doanh nghiệp tiêu biểu sử dụng phần mềm có bản quyền là công ty Sữa Vinamilk, công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai-Ichi Việt Nam và công ty Nhựa Đại Đồng Tiến. 3 giải cho đơn vị ứng dụng CNTT tiêu biểu là với cục CNTT bộ GDĐT, ngân hàng Công Thương Việt Nam và công ty Liên Doanh Phú Mỹ Hưng. (Pháp Luật TP.HCM 24/4/2009)

  TP.HCM: Các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan giới thiệu giải pháp và xúc tiến đầu tư

  Ngày 23/4/2009, tại TP.HCM, hiệp hội Xúc Tiến Xuất Khẩu Phần Mềm Thái Lan với 9 doanh nghiệp thành viên đã phối với đại sứ quán Thái Lan và công ty Quảng Cáo & Hội Chợ Thương Mại (Vinexad) tổ chức hội thảo giới thiệu các giải pháp phần mềm tiên tiến của Thái Lan. Các giải pháp này giúp doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng trong bối cảnh suy thoái. Đây là những giải pháp tổng hợp cho các ngành xây dựng, khách sạn, du lịch, ngân hàng và tài chính. Các doanh nghiệp Thái Lan cho biết, họ đang tìm cách đầu tư hoặc kết hợp với đối tác Việt Nam để phát triển các giải pháp của mình. (Pháp Luật TP.HCM 24/4/2009)

  Hà Nội: hệ thống ATM của Techcombank bị gián đoạn do lỗi đường truyền

  Sáng 23/4/2009, nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ ATM của ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trên địa bàn Hà Nội đã không thể giao dịch và rút tiền. Theo xác nhận của Techcombank, vào đầu giờ sáng hệ thống ATM của Techcombank đã bị ngừng hoạt động do lỗi đường truyền. Đến 9h, sự cố đã được khắc phục xong. (SGGP 24/4/2009)

  Đà Nẵng: Trang bị máy tính cho cán bộ xã, phường

  Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng đang triển khai đề án “Thông tin thị trường lao động” của tổ chức Lao Động Quốc Tế (ILO) với sự phối hợp của bộ LĐ-TB-XH. Đề án trang bị 56 máy tính cho cán bộ chuyên trách về lao động và thương binh xã hội ở 56 xã, phường và được nối mạng với trung tâm Dịch Vụ và Giới Thiệu Việc Làm và sở LĐ-TB-XH để cập nhật tình hình lao động, đào tạo lao động và nhu cầu việc làm của từng gia đình, từng tổ dân phố. (Tuổi Trẻ 24/4/2009)

  Tiền Giang: Nông dân được sử dụng Internet và điện thoại miễn phí

  Ngày 23/4/2009, hội Nông Dân, Bưu Điện và Viễn Thông Tiền Giang đã tiến hành ký kết thoả thuận đưa dịch vụ bưu chính, viễn thông, CNTT và Internet đến các điểm BĐVHX toàn tỉnh để phục vụ nông dân. Theo đó, Viễn Thông tỉnh sẽ đầu tư kinh phí và thiết bị tại các điểm BĐVHX nhằm cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại nội hạt miễn phí cho bà con nông dân. Ngoài ra, Bưu Điện tỉnh cũng sẽ cung cấp dịch vụ bưu chính, phát hành báo chí và phục vụ sách báo đọc tại chỗ miễn phí. Trước mắt, từ nay đến quý II/2009 sẽ đưa vào hoạt động 70 điểm BĐVHX theo mô hình trên và đến năm 2010 sẽ triển khai 150 điểm còn lại. (Thanh Niên 24/4/2009)

  Ninh Thuận: Triển khai hệ thống quản lý thông tin nhà trường VNPT School

  Viễn Thông Ninh Thuận vừa phối hợp với sở GDĐT tỉnh ký kết triển khai “Hệ thống quản lý thông tin nhà trường VNPT School” cho ngành giáo dục tỉnh. Đây là chương trình phát triển hệ thống Internet và giúp các trường có điều kiện thúc đẩy nhanh ứng dụng CNTT, đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của cán bộ, giáo viên; giúp các bậc phụ huynh nắm được kết quả học tập của con em mình thông qua sổ liên lạc điện tử trên mạng. Hiện tại, hệ thống VNPT School đã được triển khai tại trường THPT Nguyễn Trãi và THPT Ninh Hải. Theo kế hoạch, chương trình sẽ được triển khai tới 232 trường học trên toàn tỉnh với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng. (Thanh Niên 24/4/2009)

  Thừa Thiên – Huế ưu tiên phát triển CNTT

  Theo ông Nguyễn Ngọc Thiện, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, bên cạnh nhiều chương trình, dự án trọng điểm khác, tỉnh đang tập trung cho chương trình phát triển CNTT và công nghiệp phần mềm; Dự án Làng Truyền Thông và CNTT. (Đầu Tư 24/4/2009)

  Thuê bao đổi mạng cần được quyền giữ lại số

  Việt Nam đã xoá bỏ được độc quyền với viễn thông nhưng lại có một sự độc quyền mới nảy sinh từ sự “bó buộc” bất đắc dĩ của người sử dụng với nhà cung cấp do tâm lý ngại đổi số. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì người dùng hoàn toàn có thể vượt qua trở ngại này nếu khi họ chuyển sang nhà cung cấp khác mà vẫn giữ nguyên được số. Theo TS Phạm Công Hùng – giảng viên khoa Điện Tử Viễn Thông ĐH Bách Khoa Hà Nội, đa số các nước trên thế giới đều có quy định cho phép người sử dụng có thể đổi nhà cung cấp mà vẫn giữ nguyên được số thuê bao. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được ở Việt Nam. (Gia Đình & Xã Hội 24/4/2009).

  ID: O0904_1