• Thứ Tư, 29/04/2009 11:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/4/2009

  Tăng tốc triển khai 3G. Thêm một doanh nghiệp sẽ tham gia thị trường thông tin di động. Sắp thực hiện gắn nhãn tin nhắn quảng cáo. Hà Nội: Một khách hàng doạ kiện MobiFone ra toà. Công nghiệp phần mềm Việt Nam đạt doanh số 600 triệu USD. Cần thành lập quỹ Hỗ Trợ Ngành Công Nghiệp Phần Mềm. Chương trình Sáng Kiến Phát Triển Đào Tạo Java sẽ giúp đào tạo thêm nhân tài CNTT cho Việt Nam.

  Tăng tốc triển khai 3G

  Mới đây, Thái Lan đã tuyên bố có thể hoãn đấu giá giấy phép 3G. Trong khi đó, bộ TTTT Việt Nam đã đề nghị các doanh nghiệp khẩn trương đưa 3G vào hoạt động, chậm nhấ là trong quý 4/2009. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Việt Nam đang đi sau các nước 7 – 8 năm về 3G nên cần phải đẩy nhanh việc triển khai công nghệ này. Hiện tại, các mạng di động Vinaphone và MobiFone của VNPT đã cam kết cung cấp dịch vụ 3G trong quý II/2009. Liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom sẽ cung cấp dịch vụ trong vòng 9 tháng sau khi nhận được giấy phép. Viettel cũng cam kết như vậy và theo ông Tống Viết Trung, phó tổng giám đốc Viettel thì tốc độ phát triển thuê bao 3G tại Việt Nam sẽ nhanh hơn một số nước. Được biết, các doanh nghiệp có 3 tháng kể từ 2/4/2009 để chuẩn bị tiền đặt cọc và việc cấp phép sẽ thực hiện ngay sau khi doanh nghiệp hoàn thành đặt cọc tiền. Bộ TTTT kỳ vọng, việc đi trước một bước về công nghệ sẽ kéo theo sự phát triển của một loạt dịch vụ và ứng dụng khác tại Việt Nam. (Đầu Tư 29/4/2009) 

  Thêm một doanh nghiệp sẽ tham gia thị trường thông tin di động

  Theo bộ TTTT, Thủ Tướng Chính Phủ đã đồng ý cho tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) được thử nghiệm cung cấp dịch vụ thông tin di động không cần cấp tần số. Theo đó bộ TTTT có trách nhiệm cấp phép cho VTC lập mạng và tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý viễn thông. Đây là doanh nghiệp thứ 8 cung cấp dịch vụ này cùng với các mạng MobiFone, Vinaphone, Viettel, S-Fone, EVN Telecom, Vietnam Mobile và Gtel. (Lao Động 29/4/2009)

  Sắp thực hiện gắn nhãn tin nhắn quảng cáo

  Trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VN CERT) vừa gửi công văn đề nghị các doanh nghiệp viễn thông di động phải thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn tin nhắn rác. Theo đó, kể từ ngày 1/5/2009, mọi tin nhắn quảng cáo phải được gắn nhãn [QC abcX] với abc là mã quản lý doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và X là loại hình quảng cáo. Tin nhắn phải có phần từ chối để thuê bao có thể nhắn lại từ chối dịch vụ. Đối với các thuê bao hoà mạng sau ngày 1/5/2009, doanh nghiệp phải gửi tin nhắn để được xác nhận đồng ý nhận tin nhắn quảng cáo. Đến hết ngày 30/6/2009, những thuê bao nào không từ chối xem như mặc định đã đồng ý. (Tuổi Trẻ 29/4/2009)

  Hà Nội: Một khách hàng doạ kiện MobiFone ra toà

  Một khách hàng đề nghị giấu tên của MobiFone tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân vừa gửi tới báo Gia Đình & Xã Hội khiếu nại về việc Mobifone đã gian lận cước phí. Khách hàng này đang chuẩn bị các thủ tục để kiện MobiFone ra toà. Ông cho biết, khi thanh toán cước tháng 3/2009 đã phát hiện một sự vô lý là hoá đơn tính cước lại kê ra 2 cuộc gọi mà thời gian cuộc thứ hai bắt đầu khi cuộc thứ nhất chưa kết thúc và cả 2 cuộc gọi này đều là tới số máy dịch vụ của Vietnam Airlines mà thực tế là ông không hề gọi cho Vietnam Airlines. Theo ông, đây là sự gian lận không thể chấp nhận được. Điều mà ông bất bình là khi phát hiện ra sự vô lý đó thì thái độ của bộ phận chăm sóc khách hàng MobiFone rất hờ hững. Vì thế, ông đã sẵn sàng cho vụ kiện này không phải vì mục đích kinh tế mà muốn các nhà cung cấp phải trung thực và công bằng. Về sự việc này, một nhân viên truyền thông của MobiFone cho biết, những sai sót theo quy định cho phép của Mobifone là 0,25%. Sự việc này nằm trong giới hạn cho phép và không phải là “cháy nhà hay chết người”. Việc giải quyết những khiếu nại như vậy với MobiFone vẫn là chuyện thường ngày. (Gia Đình & Xã Hội 29/4/2009)

  Công nghiệp phần mềm Việt Nam đạt doanh số 600 triệu USD

  Theo số liệu của hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), ngành phần mềm Việt Nam đã đạt doanh số năm 2008 khoảng 600 triệu USD, trong đó 40% là từ gia công, xuất khẩu. Cả nước hiện có khoảng 800 doanh nghiệp làm phần mềm với khoảng 450.000 nhân công. Tuy nhiên sang năm 2009, tình hình được dự báo là rất khó khăn với mức tăng trưởng là dưới 10% hoặc thậm chí bằng không. Ngay từ đầu năm 2009, hàng loạt đơn hàng gia công phần mềm với nước ngoài đã bị huỷ bỏ và tình hình là còn đáng lo ngại. (Hà Nội Mới 29/4/2009)

  Cần thành lập quỹ Hỗ Trợ Ngành Công Nghiệp Phần Mềm

  Về gói hỗ trợ ngành công nghiệp phần mềm và nội dung số trị giá 980 tỷ đồng của Chính Phủ, ông Trần Lương Sơn, giám đốc công ty Vietsoftware kiến nghị cần xem xét lại để thực hiện hiệu quả hơn trong bối cảnh khó khăn về kinh tế, đồng thời nên thành lập quỹ Hỗ Trợ Ngành Công Nghiệp Phần Mềm sử dụng vốn ban đầu của Nhà Nước và thành lập hội đồng Tư Vấn Quốc Gia về phát triển ngành làm việc tự nguyện không có thù lao. Bên cạnh đó, cũng cần xác định lại các ưu tiên về chiến lược phát triển công nghiệp phần mềm gồm: nguồn nhân lực; xuất khẩu, thị trường nội địa; các chính sách chương trình lớn nhằm thực hiện các mục tiêu chiến lược. (Đầu Tư 29/4/2009)

  Chương trình Sáng Kiến Phát Triển Đào Tạo Java sẽ giúp tạo thêm nhân tài CNTT cho Việt Nam

  Nhân khoá đào tạo đầu tiên của chương trình Sáng Kiến Phát Triển và Đào Tạo Java (JEDI), ông Naveen Asrani – giám đốc cao cấp phụ trách JEDI của Sun Microsystems đã nói: “Thực ra, không phải chúng tôi chọn Việt Nam mà là Việt Nam đã chọn chúng tôi” vì Chính Phủ Việt Nam rất ủng hộ phát triển CNTT và quan tâm đến đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Sau khoá đào tạo đầu tiên, JEDI sẽ chuyển giao toàn bộ tài liệu để 240 giảng viên của 36 trường ĐH, CĐ về truyền đạt lại cho sinh viên của mình. Lợi ích từ các công nghệ nguồn mở trong giáo dục là rất lớn. Trước hết, nó đem lại cho sinh viên sự lựa chọn tốt hơn, tạo cơ hội để học hỏi, cộng tác và đổi mới. Thứ hai là sinh viên sẽ được tiếp cận với những công nghệ mới nhất. Thứ ba, nguồn mở sẽ đem đến cơ hội cải tiến cho cộng đồng CNTT Việt Nam mà không bị giới hạn trong việc tiếp cận, đổi mới và chia sẻ. Nguồn mở cũng đem lại sự bình đẳng trong việc truy cập thông tin và tạo ra giá trị, mở ra những tiềm năng và kỹ năng của từng cá nhân. Về kế hoạch tiếp theo của mình, ông cho biết JEDI sẽ phối hợp với cục CNTT bộ GDĐT tổ chức thêm nhiều khoá đào tạo và sẽ phối hợp với các trường thành viên để đưa JEDI vào chương trình. Hy vọng, chương trình này sẽ giúp đào tạo thêm nhân tài CNTT cho Việt Nam. (Đầu Tư 29/4/2009).

  ID: O0904_1