• Thứ Hai, 04/05/2009 09:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/5/2009

  Bắt đầu cuộc thi Trắc Nghiệm Trực Tuyến 2009. TP.HCM: Chi hơn 1 tỷ đồng mua máy đo thân nhiệt. MISA hợp tác đào tạo với học viện Tài Chính. Hà Nội: Sẽ thực hiện thủ tục hải quan điện tử toàn hệ thống từ tháng 7. Đã phát triển mới 9,7 triệu thuê bao năm 2009. Triển khai 3G cần có lộ trình phù hợp với nhu cầu người dùng. Cần có một phong trào toàn dân học tập về CNTT để Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT.

  Bắt đầu cuộc thi Trắc Nghiệm Trực Tuyến 2009

  Sáng 3/5/2009, cuộc thi Trắc Nghiệm Trực Tuyến 2009 do báo Tuổi Trẻ Online và trung tâm Tin Học & Quản Lý Kinh Tế (MaIT) phối hợp tổ chức tại địa chỉ http://tracnghiem.tuoitre.net.vn đã chính thức bắt đầu với môn vật lý. Các môn tiếp theo là sinh học, Anh văn và hoá học sẽ lần lượt diễn ra vào các chủ nhật tiếp theo. Cuộc thi dành cho đối tượng học sinh lớp 12 cả nước và chỉ được dự thi 1 lần trong mỗi ca thi. Tài khoản của thí sinh sẽ được sử dụng đến khi kết thúc cuộc thị. Trong quá trình dự thi sẽ có đồng hồ đếm ngược để giúp thí sinh làm chủ thời gian làm bài. (Tuổi Trẻ 2/5/2009)

  TP.HCM: Chi hơn 1 tỷ đồng mua máy đo thân nhiệt

  Trước tình hình dịp cúm A H1N1 lan rộng tại một số nước, ngày 1/5/2009 UBND TP.HCM đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với sở Y Tế và ban chỉ đạo Phòng Chống Dịch Bệnh TP.HCM để triển khai công tác phòng chống cúm AH1N1. Bên cạnh nhiều biện pháp cụ thể, phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đã đồng ý với đề xuẩt của sở Y Tế về việc mua 1 máy đo thân nhiệt trị giá hơn 1 tỷ đồng/chiếc để đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Còn tại Hà Nội, được biết khoảng 2 tuần nữa sẽ bổ sung 1 máy đo thân nhiệt được trang bị bằng ngân sách và đã ký hợp đồng mua từ Mỹ. Trong khi chờ máy mới, bên cạnh 4 máy đã có (2 máy của Canada dùng từ khi có dịch SARS đã hỏng, 1 máy của Singapore thường xuyên bị trục trặc và 1 máy của trung tâm Công Nghệ Laser), trung tâm kiểm dịch tại sân bay Nội Bài vẫn sử dụng 70 máy đo thân nhiệt bằng cách cắm vào tai và bấm nút. Cho tới ngày 1/5/2009, Việt Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A H1N1. (Khoa Học & Đời Sống 2/5/2009)

  MISA hợp tác đào tạo với học viện Tài Chính

  Công ty cổ phần Phần Mềm Kế Toán MISA và học viện Tài Chính vừa ký kết hợp tác. Tại lễ ký kết, ông Nguyễn Xuân Hoàng, phó tổng giám đốc MISA đã trao tặng học viện Tài Chính phần mềm kế toán MISA cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và phần mềm kế toán MISA cho cơ quan hành chính sự nghiệp cùng giáo trình kèm theo. MISA cũng cam kết sẽ tiếp tục cập nhật để nhà trường và sinh viên luôn có phần mềm và giáo trình mới nhất. Nhân dịp này, MISA cũng trao tặng học bổng cho các sinh viên xuất sắc nhất với trị giá 5 triệu đồng/suất. Được biết, MISA đã có mối quan hệ mật thiết với nhiều trường ĐH và sự phát triển của MISA có sự đóng góp của hàng trăm cựu sinh viên học viện Tài Chính. (Giáo Dục & Thời Đại 28/4/2009)

  Hà Nội: Sẽ thực hiện thủ tục hải quan điện tử toàn hệ thống từ tháng 7

  Từ ngày 1/7/2009, cục Hải Quan Hà Nội sẽ thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên toàn hệ thống. Phó cục trưởng Nguyễn Văn Trường cho biết, triển khai hải quan điện tử là công việc trọng tậm năm 2009. Hiện nay, cục Hải Quan Hà Nội đã thực hiện khai báo hải quan từ xa qua mạng Internet. (Sài Gòn Tiếp Thị 29/4/2009)

  Đã phát triển mới 9,7 triệu thuê bao năm 2009

  Theo các số liệu cập nhật đến cuối tháng 4/2009, số thuê bao điện thoại mới phát triển của cả nước 4 tháng đầu năm 2009 ước đạt 9,7 triệu, tăng 55,8% so với cùng kỳ 2008. Trong số đó có 1,4 triệu thuê bao cố định, tăng 62,9%. (SGGP 2/5/2009)

  Triển khai 3G cần có lộ trình phù hợp với nhu cầu người dùng

  Theo ông Kim Kyung Tai, phó chủ tịch SK Telecom Việt Nam, để tránh lãng phí khi triển khai 3G từ hạ tầng mạng 2G, các nhà khai thác cần có lộ trình phù hợp với nhu cầu của người dùng.. Mạng viễn thông vốn có sự khác biệt, cộng đồng ứng dụng là trung tâm của các dịch vụ và quyết định sự thành công của các nhà khai thác. Thực tế Việt Nam hiện có đến 6 nhà khai thác 3 G với 4 giấy phép (2 nhà khai thác liên danh với các nhà khai thác có giấy phép) cho thấy sự phân tán sẽ khó có được nhà khai thác đủ lớn để làm đối tác ngang hàng với các nhà khai thác của thế giới. Ông Hoàng Ngọc Diệp – nguyên trưởng đại diện Qualcomm tại Việt Nam cho biết, thực tế tại nhiều thị trường đã có một số nhà khai thác phải thua cuộc, bị đóng cửa hay sát nhập nhưng không tận dụng được hệ thống đã đầu tư dẫn đến lãng phí mà suy cho cùng là lãng phí tài nguyên chung của quốc gia. (TBKTSG 30/4/2009)

  Cần có một phong trào toàn dân học tập về CNTT để Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT

  Về mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT mà Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt ra mới đây, GS TS Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT, chủ tịch hội đồng Chính Sách KHCN Quốc Gia cho biết, có thể nói đó là nước đã có sự chuyển biến, phát triển nhảy vọt sang xã hội lấy thông tin làm nền tảng. Mặt khác, nước mạnh về CNTT cũng đồng nghĩa với một quốc gia mà tất cả mọi lĩnh vực đều dựa vào CNTT để phát triển. Ví dụ như công nghệ sinh học, công nghệ gia công chính xác trong chế tạo máy, công nghệ vật liệu mới, công nghệ vũ trụ, công nghệ tự động hoá, công nghệ năng lượng mới… phải nhờ đến sự hỗ trợ của CNTT. CNTT thực chất là ngành kinh tể mũi nhọn nhưng cũng đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cho các ngành khác nên phải phát triển đi trước. Ông cũng đề cập là chúng ta đã nói nhiều đến nhận thức và đến giờ vẫn phải nhấn mạnh đến vấn đề nhận thức. Đồng thời cần phải có những bước đi bài bản hơn trong đào tạo nguồn nhân lực, cả nhân lực ngành CNTT nói riêng và nhân lực sử dụng, ứng dụng CNTT nói chung. Ông nói: “Tôi cho rằng cần có một phong trào toàn dân học tập về CNTT”. (Bưu Điện Việt Nam 29/4/2009).

  ID: O0905_1