• Thứ Hai, 04/05/2009 14:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/5/2009

  Sẽ cấp xong mã số thuế trong năm nay. Lập trình viên Việt Nam tiến bước cùng Microsoft. VDC hợp tác với CPCNet Hồng Kông. Khai trương website Festival biển Nha Trang. TP.HCM: Sắp xét xử vụ án điện kế điện tử. Ga Sài Gòn sẽ bán vé qua tin nhắn. TP.HCM: Dạy tin học miễn phí cho sinh viên khuyết tật. Sắp diễn ra cuộc thi giải toán cấp quốc gia qua Internet…

  Sẽ cấp xong mã số thuế trong năm nay

  Theo tổng cục Thuế, đến hết tháng 5/2009 sẽ có khoảng hơn 300 đơn vị chi trả thu nhập sẽ hoàn thành việc gửi dữ liệu đăng ký thuế cho cơ quan thuế. Dự kiến đến cuối năm 2009, tổng cục Thuế sẽ cơ bản hoàn thành việc cấp mã số thuế cho khoảng 10 triệu lao động. Dữ liệu về mã số thuế sẽ được cập nhật và được xử lý tại trung tâm Dữ Liệu của tổng cục Thuế. (Gia Đình & Xã Hội 1/5/2009)

  Lập trình viên Việt Nam tiến bước cùng Microsoft

  Ngày 1/5/2009, Microsoft Việt Nam đã chính thức công bố chương trình “Lập trình viên Việt Nam tiến bước cùng Microsoft” (Vietnam Developers, Step Up!) dành cho đối tượng là các lập trình viên và chuyên viên CNTT Việt Nam. Đây là chương trình ưu đãi lấy chứng chỉ của Microsoft lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam và sẽ kéo dài đến hết ngày 30/6/2009. Các lập trình viên có thể đăng ký tại 29 trung tâm thi của Prometric ở Việt Nam. (TBKTVN 4/5/2009)

  VDC hợp tác với CPCNet Hồng Kông

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) vừa ký kết một thoả thuận hợp tác cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) với công ty CPCNet Hong Kong ltd với dung lượng truyền dẫn quốc tế ban đầu 4 Mbps hướng TP.HCM – Hồng Kông. Mạng truyền dẫn này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2009 để phục vụ khách hàng. Tiếp đó, nút mạng ảo tạo Hà Nội sẽ được thiết lập. (TBKTVN 4/5/2009)

  Khai trương website Festival biển Nha Trang

  Sở TTTT tỉnh Khánh Hoà vừa tổ chức họp báo ra mắt website phục vụ Festival biển Nha Trang tại địa chỉ www.nhatrangfestival.vn do sở TTTT tỉnh và công ty GOL hợp tác xây dựng. Nhân dịp này, sở TTTT tỉnh, công ty GOL và hội Nhiếp Ảnh TP.HCM đã phát động cuộc thi ảnh trực tuyến “Nha Trang – Thành phố tôi yêu”. (Pháp Luật TP.HCM 4/5/2009)

  Ga Sài Gòn sẽ bán vé qua tin nhắn

  Theo ông Nguyễn Văn Thành, phó trưởng Ga Sài Gòn, dự kiến vào giữa tháng 5/2009, Ga Sài Gòn sẽ đưa vào hoạt động hình thức bán vé qua tin nhắn ĐTĐD. Theo đó, sau khi hành khách thực hiện tin nhắn đến tổng đài của nhà ga thì sẽ nhận được thông báo các loại hạng ghế và mã số vé còn trống. Nếu hành khách đồng ý mua vé thì tổng đài sẽ gửi mã số vé. Sau đó hành khách có thể đến nhà ga để trực tiếp trả tiền lấy vé hoặc trả tiền qua ngân hàng và chờ ngày đến thẳng nhà ga và lên tàu. Các đối tượng mua vé theo phương thức này hoặc đăng ký qua website www.vetau.com.vn, trả tiền qua ATM được khuyến mại giảm giá 5%. (Tuổi Trẻ 3/5/2009)

  TP.HCM: Dạy tin học miễn phí cho sinh viên khuyết tật

  Đoàn trường ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM vừa phối hợp với CLB Sinh Viên CNTT (ITIC) tổ chức dạy tin học miễn phí cho sinh viên khuyết tật. Khoá đầu tiên được tổ chức cho 17 sinh viên đang theo học tại ĐH KHXH&NV TP.HCM. Kết thúc khoá học, học viên sẽ thi lấy chứng chỉ A tin học. Anh Nguyễn Văn Toàn, bí thư đoàn trường cho biết, chương trình sẽ mở rộng đối tượng sang các trường khác và đoàn trường đã liên hệ với các trung tâm tin học để xin hỗ trợ về điều kiện học tập. Trung tâm Kỷ Nguyên ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức đã đồng ý hỗ trợ và 17 học viên đầu tiên sẽ học tập tại đây. (Tuổi Trẻ 3/5/2009)

  Sắp diễn ra cuộc thi giải toán cấp quốc gia qua Internet

  Ngày 12/5/2009, cuộc thi giải toán qua Internet cho học sinh lớp 5 và lớp 9 sẽ diễn ra trên website www.violympic.vn. Đây là cuộc thi do bộ GDĐT và tập đoàn FPT phối hợp tổ chức. Theo đó, mỗi sở GDĐT sẽ thành lập 2 đội tuyển của lớp 5 và lớp 9 với mỗi đội ít nhất 10 em. Để khách quan, mỗi sở sẽ cử ít nhất 3 cán bộ tham gia giám sát tỉnh bạn. Trong quá trình thi, nếu thí sinh gặp sự cố kỹ thuật  thì sẽ lập biên bản cho thi lại hoặc chuyển sang máy tính dự phòng. Cuộc thi nhằm tiến tới tạo thói quen sử dụng Internet làm cung cụ học tập mới cho cả thày và trò. (Nhân Dân 3/5/2009)

  Hà Nội: 6.000 học liệu điện tử dùng chung

  Sở GDĐT Hà Nội hiện đã xây dựng được kho học liệu điện tử với khoảng 6.000 học liệu tiêu biểu được tuyển chọn của toàn ngành giáo dục thành phố. Hai quận Đống Đa và Cầu Giấy là nơi đóng góp được nhiều nhất với hơn 600 học liệu. (Nhân Dân 3/5/2009)

  Nghệ An: Thí điểm thành công sử dụng tin nhắn phục vụ nông dân

  Nhà máy đường Tate & Lyle vừa triển khai thí điểm thành công hệ thống tin nhắn tự động phục vụ nông dân vùng trồng mía nguyên liệu. Đây là dự án được triển khai từ tháng 2/2009 với sự tài trợ của Microsoft. Thông qua hệ thống này, nông dân có thể giao dịch với nhà máy và sau 5 giây sẽ nhận được tin nhắn về lịch chặt mía, hợp đồng, lịch vận chuyển và thông tin về xe hàng. Đây là sáng kiến trong chương trình “Tiềm năng không giới hạn” của Microsoft nhằm xoá bỏ khoảng cách về CNTT giữa nông thôn và thành thị Việt Nam. Sau 2 tuần thử nghiệm, đã có hơn 3.000 tin nhắn được thực hiện thành công. Dự án đã mang lại tiện ích cho 400 lái xe, 600 nhóm trưởng hợp đồng và gần 100 nhân viên nông vụ hoạt động trực tiếp tại đồng ruộng. 97% số người tham gia cảm thấy hài lòng về hiệu quả của hệ thống và 98% sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ này. (Thanh Niên 3/5/2009)

  Cẩn thận với thủ đoạn lừa đảo khai hải quan điện tử

  Cục Hải Quan TP.HCM vừa có thông báo gửi các doanh nghiệp về thực trạng một số cá nhân lợi dụng việc mở rộng triển khai hải quan điện tử để lừa đảo lấy tiền. Các cá nhân này đã tiếp thị tận nơi với doanh nghiệp có nhu cầu để cài đặt phần mềm, cung cấp tài liệu hướng dẫn và thu phí 320.000 đồng/địa chỉ. Cục Hải Quan TP.HCM khuyến cáo là tất cả các tài liệu và phần mềm khai báo từ xa hiện được cấp phát miễn phí bằng CD và thông qua website của Cục. Cục không cử cán bộ đến cài đặt như vậy. Doanh nghiệp nào gặp các trường hợp này thì cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để giải quyết. (Gia Đình & Xã Hội 4/5/2009)

  Canon Việt Nam tăng trưởng 30% năm 2008 dù bị ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính

  Theo ông Mike Asao, trưởng đại diện Canon Singapore tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh của Canon Việt Nam đã bị ảnh hưởng khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên do kết quả hoạt động tốt của đầu năm nên cả năm 2008 vẫn tăng trưởng 30%. Sang năm 2009, Canon không đặt nặng vấn đề doanh số như năm 2008 và tập trung vào củng cố công tác quản lý nhằm đáp ứng mục tiêu lâu dài. Canon sẽ tập trung vào các dòng máy ảnh kỹ thuật số đang có thị phần tốt. Ngoài ra, Canon cũng tập trung vào các dòng máy in văn phòng, máy photocopy, đồng thời đẩy mạnh các dòng sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Ông cũng cho biết, những dự án mà Canon đầu tư vào Việt Nam đến nay vẫn còn một số hạng mục chưa được vận hành. Khi nào những hạng mục ấy phát huy hết khả năng thì Canon sẽ tiếp tục nghĩ đến việc đầu tư tiếp. Bản quyền về sở hữu công nghiệp là vấn đề lo lắng nhất và thực tế ở Việt Nam là chưa được bảo hộ tốt. Bên cạnh những sản phẩm của chính Canon hiện vẫn còn tồn tại nhiều sản phẩm giả mạo và nhái mác. Tình trạng này đã làm tổn hại đến hình hành của Canon tại Việt Nam. (TBKTVN 4/5/2009).

  ID: O0905_1