• Thứ Ba, 05/05/2009 11:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/5/2009

  Nhà Nước hỗ trợ 100% lãi suất mua máy tính. Trả lại hồ sơ vụ đề án 112. Giao ban trực tuyến về H1N1 bị trục trặc. TP.HCM: Yêu cầu đài Truyền Hình TP.HCM rút kinh nghiệm về mạng truyền hình cáp. Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về phát tán thư rác. Vịnh Hạ Long lên hạng 2. TP.HCM ra quân xoá “mạng nhện”. ĐH Văn Lang với chương trình đào tạo CNTT cho người khuyết tật.

  Nhà Nước hỗ trợ 100% lãi suất mua máy tính

  Theo quyết định 497/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành ngày 17/4/2009, từ ngày 1/5/2009, Nhà Nước bắt đầu hỗ trợ người dân 100% lãi suất tiền vay ngân hàng để mua máy tính với mức tiền vay tối đa không quá 5 triệu đồng/chiếc với máy tính để bàn sản xuất trong nước cùng thời hạn vay tối đa là 24 tháng. Để được vay, các cá nhân, tổ chức vay phải có địa chỉ cư trú hợp pháp và được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là người trực tiếp sử dụng (không phải là mua về để bán lại); có hợp đồng vay vốn với ngân hàng thương mại theo quy định. (TBKTVN 5/5/2009)

  Trả lại hồ sơ vụ đề án 112

  Viện KSND Tối Cao vừa trả lại hồ sơ vụ án tham nhũng xảy ra tại đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước giai đoạn 2001 – 2005 (đề án 112) cho cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An. Viện KSND Tối Cao yêu cầu xác định lại thiệt hại thực tế các hợp đồng do ban điều hành đề án đã ký và thực hiện với bên B trong việc in ấn giáo trình, tài liệu, hợp đồng đào tạo, lắp đặt thiết bị. (Người Lao Động 4/5/2009)

  Giao ban trực tuyến về H1N1 bị trục trặc

  Ngày 4/5/2009, bộ Y Tế đã tổ chức buổi giao ban trực tuyến đột xuất về dịch cúm A (H1N1) với 63 tỉnh, thành phố cả nước với sự chủ trì của thứ trưởng Trịnh Quân Huấn. Buổi giao ban trực tuyến này do tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên có đến 4 – 5 lần các đầu cầu phát biểu thì phía trực tiếp kia không nghe thấy gì và phải mất vài phút để khắc phục. Đặc biệt, còn 5 phút trước khi kết thúc thì hội nghị bị mất hoàn toàn tiếng. (Khoa Học & Đời Sống 5/5/2009)

  TP.HCM: Yêu cầu đài Truyền Hình TP.HCM rút kinh nghiệm về mạng truyền hình cáp

  UBND TP.HCM vừa yêu cầu đài Truyền Hình TP.HCM (HTV) báo cáo, rút kinh nghiệm, nghiêm túc phân tích, đánh giá việc thực hiện xã hội hoá truyền hình cáp. Theo UBND TP.HCM, thời gian qua việc quản lý truyền hình cáp và viễn thông còn có nhiều bất cập. Do đó, UBND TP.HCM yêu cầu HTV làm việc lại với các đối tác để điều chỉnh, bổ sung hợp đồng cho phù hợp với hướng dẫn của sở TTTT. Từ đó kiến nghị bộ TTTT và bộ VH-TT-DL sớm ban hành những quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của mạng truyền hình cáp và các dịch vụ viễn thông kèm theo. (Pháp Luật TP.HCM 5/5/2009)

  Việt Nam đứng thứ hai Đông Nam Á về phát tán thư rác

  Ngày 4/5/2009, tập đoàn Symantec đã công bố báo cáo về các mối đe doạ bảo mật mạng (ISTR) năm 2008. Theo đó, Việt Nam đứng thứ 8 ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đứng thứ hai tại Đông Nam Á sau Thái Lan. (TBKTVN 5/5/2009)

  Vịnh Hạ Long lên hạng 2

  Chiều 4/5/2009, vịnh Hạ Long đã vươn lên vị trí2/25 trong danh sách bình chọn trên mạng của tổ chức New Open World, vượt qua dải sản hô Great Barrier Rief của Australia. Vị trí đứng đầu hiện thuộc về bãi biển Cox Bazar của Bangladesh. Được biết, chỉ còn 2 tháng nữa là cuộc bầu chọn sẽ chuyển sang giai đoạn quyết định để bầu ra 77 danh thắng có số phiếu cao nhất và từ đó sẽ bầu ra 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. (SGGP 5/5/2009)

  TP.HCM ra quân xoá “mạng nhện”

  Ngày 4/5/2009, công ty Điện Lực TP.HCM cùng các đơn vị viễn thông đã tiến hành xác nhận cáp viễn thông trên các trụ điện ở quận 3 nhằm phục vụ cho việc chỉnh trang, làm gọn “mạng nhện”. Từ nay đến 9/5/2009 cáp viễn thông trên các đường phố chính của quận 3 sẽ được làm gọn và gắn thẻ của chủ sở hữu. Cáp vô chủ sẽ bị cắt bỏ. Trong năm 2009, TP.HCM sẽ tiến hành làm gọn cáp viễn thông với gần 5.500 cột điện. Các đơn vị viễn thông vi phạm và tái vi phạm quy chế sẽ được báo với chính quyền địa phương và lập biên bản hành chính, đồng thời thông báo với sở TTTT và sở Công Thương để có biện pháp xử lý. (Tuổi Trẻ 5/5/2009)

  ĐH Văn Lang với chương trình đào tạo CNTT cho người khuyết tật

  Tại trường ĐH Văn Lang (TP.HCM), bên cạnh các lớp học chính khoá còn có một lớp học về CNTT cho người khuyết tật với 50 học viên. Theo giáo viên chủ nhiệm của lớp, 50 học viên này đều là những người rất có nghị lực học tập và trước khi đến với khoá học này, không ít bạn đã tốt nghiệp ĐH, CĐ. Các bạn đã vượt qua những khiếm khuyết bản thân và sống, học tập, sinh hoạt tự nhiên như con chim phải hót, chiếc lá phải xanh vậy. Thầy Trần Việt Dũng, giám đốc trung tâm Dạy Nghề Kỹ Thuật Cao của trường thì cho biết, nhà trường luôn tạo những điều kiện tốt nhất cho các học viên bởi các em đã quá bị thiệt thòi rồi. Tất cả các học viên đều được miễn hoàn toàn học phí và những bạn ở xa còn được ở ký túc xá, có xe đưa đón đến lớp học. Ở ký túc xá, các học viên này còn được phục vụ miễn phí 3 bữa ăn/ngày. Ký túc xá cũng như các phòng học, phòng máy tính của trường đều đã được thiết kế lối đi riêng, thuận tiện cho xe lăn của người khuyết tật. Chương trình này của ĐH Văn Lang được tổ chức với sự tài trợ của một tổ chức nước ngoài và sẽ còn tiếp tục mở ra nhiều khoá học nữa. (Tuổi Trẻ 5/5/2009).

  ID: O0905_1