• Thứ Tư, 06/05/2009 17:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/5/2009

  Dự thảo hướng dẫn thu phí ATM chưa nhận được sự đồng thuận của các ngân hàng. Cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Sắt và Đường Bộ khai trương website.  Xây dựng 2 trường ĐH tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Việt Nam đã có bộ công cụ chẩn đoán nhanh virus cúm A/H1N1. Ngừng phát sóng kênh VTC1 tại TP.HCM. Giới thiệu dự án truyền hình trực tuyến NETTV…

  Dự thảo hướng dẫn thu phí ATM chưa nhận được sự đồng thuận của các ngân hàng

  Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) vừa đưa ra dự thảo lần 2 thông tư hướng dẫn về thu phí giao dịch điện tử qua máy ATM và POS. Tuy nhiên, dự thảo hiện không nhận được sự đồng thuận của các ngân hàng. Theo đại diện của một ngân hàng thương mại (NHTM), dự thảo đã đi ngược lại với nghị định 64/2001/NĐ-CP với quy định “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được quyền thu phí của người sử dụng dịch vụ thanh toán. Mức thu phí dịch vụ thanh toán do tổ chức cung ứng quy định và niêm yết công khai”. Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam (VNBA) cũng cho rằng, dự thảo còn nhiều bất cập và dường như NHNN đã can thiệp quá sâu vào hoạt động của các NHTM. Theo VNBA, NHNN nên giao quyền chủ động cho các NHTM. Còn trong trường hợp có sự kiểm soát, NHNN nên đưa ra một mức trần nhất định để các NH làm căn cứ thu phí. Đại diện Vietcombank thì cho biết, mỗi năm họ phải chi phí 800 triệu  - 1 tỷ đồng để duy trì 1 máy ATM chưa kể đến khoản đầu tư mua máy 600 triệu đồng. Với mỗi giao dịch chỉ thu phí 1.000 đồng thì phải mất 5 năm mới thu hồi được chi phí. Vì thế, nếu không được phép thu phí giao dịch nội mạng thì các NHTM sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai mở rộng dịch vụ ATM. (TBKTVN 6/5/2009)

  Cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Sắt và Đường Bộ khai trương website

  Sáng 5/5/2009, cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Sắt và Đường Bộ (C26) đã tổ chức khai trương website tại địa chỉ www.csgt.vnhttp://csgt.canhsat.vn. Trang điện tử này sẽ liên tục cập nhật thông tin về trật tự an toàn giao thông. Ngoài ra, website còn công bố các số điện thoại nóng của cảnh sát giao thông trung ương và các địa phương. Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng, phó cục trưởng C26 cho biết, thông qua hộp thư điện tử và đường dây nóng, người dân có thể phản ánh cả về các hiện tượng tiêu cực của cảnh sát giao thông. Các ý kiến sẽ được ghi nhận, giải quyết và có phản hồi sớm nhất tới người dân. (Thanh Niên 6/5/2009)

  Xây dựng 2 trường ĐH tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Bộ KHCN và bộ GDĐT đang xem xét kế hoạch xây dựng 2 trường ĐH tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Theo đó, ĐH KHCN có diện tích 92 ha đáp ứng cho 10.000 sinh viên vào năm 2020, ĐH FPT có diện tích 30 ha đáp ứng cho khoảng 10.000 sinh viên vào năm 2020. Khi dự án hoàn thành khu Giáo Dục Đào Tạo tại đây sẽ đủ sức phục vụ 25.000 – 30.000 sinh viên và hàng nghìn cán bộ giảng dạy. (Hà Nội Mới 6/5/2009)

  Việt Nam đã có bộ công cụ chẩn đoán nhanh virus cúm A/H1N1

  Phát biểu với báo chí chiều 5/5/2009, ông Hoàng Văn Năm, phó cục trưởng cục Thú Y bộ Y Tế cho biết, trung tâm khống chế bệnh dịch Mỹ đã gửi cho Việt Nam các bộ kit chẩn đoán nhanh virus cúm A/H1N1 trong các mẫu thực phẩm, thịt heo (thực chất là một loại chip sinh học) và dự kiến sẽ nhận được trong ngày 6/5/2009. Do số lượng các bộ kit này có hạn nên số lượng này chỉ phân bổ được cho 2 đầu mối là phòng thí nghiệm trung tâm Thú Y vùng VI TP.HCM và cơ quan Chẩn Đoán Thú Y Trung Ương ở Hà Nội. (Tiền Phong 6/5/2009)

  Ngừng phát sóng kênh VTC1 tại TP.HCM

  Theo xác nhận của sở TTTT TP.HCM, tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) đã chính thức ngừng phát sóng kênh 51 ở tần số 709.000 – 719.000 MHz từ ngày 4/5/2009. Đây là tần số mà VTC dùng cho kênh truyền hình tổng hợp VTC1 cho khu vực TP.HCM và lân cận. Tương tự, kênh 58 đang phát sóng VTC9 Let’s Việt sẽ phải ngừng phát sóng trước cuối tháng 5/2009. Trước đó, Thanh Tra sở TTTT TP.HCM đã có quyết định xử phạt VTC 37,5 triệu đồng vì sử dụng tần số để phát sóng 3 kênh truyền hình mà không có giấy phép của cục Tần Số Vô Tuyến Điện. Quyết định yêu cầu VTC phải ngừng phát sóng đến khi chính thức có giấy phép. (Tuổi Trẻ 6/5/2009)

  Giới thiệu dự án truyền hình trực tuyến NETTV

  Ngày 5/5/2009, trung tâm Truyền Thông DINIL, tổng công ty Truyền Thông Đa Phương Tiện (VTC) và công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) đã tổ chức giới thiệu dự án truyền hình trực tuyến NETTV. Kênh truyền hình trực tuyến thời gian thực đầu tiên tại Việt Nam nay sẽ ra mắt trong tháng 6/2009 với các chuyên mục: công nghệ và cuộc sống, thị trường tiêu dùng, mua sắm, ẩm thực, kiến trúc… (Tiền Phong 6/5/2009)

  Hà Nội: Viễn Thông A mở thêm cửa hàng

  Sáng 5/5/2009, công ty Viễn Thông A (VTA) đã khai trương thêm cửa hàng thứ 2 tại Hà Nội ở 43 Thái Hà, quận Đống Đa. Nhân dịp này, VTA đã công bố một chương trình khuyến mại hấp dẫn được thực hiện đến hết ngày 19/5/2009. Tính đến nay, VTA đã sở hữu hệ thống bán hàng có doanh số hàng đầu về ĐTĐD và thiết bị kỹ thuật số tại Việt Nam với 43 siêu thị và trung tâm bảo hành trên toàn quốc. (TBKTVN 6/5/2009)

  Mobifone giới thiệu dịch vụ nhắn tin bằng giọng nói

  Ngày 5/5/2009, công ty Thông Tin Di Động (VMS) – đơn vị chủ quản của mạng di động Mobifone đã giới thiệu 2 dịch vụ mới là nhắn tin giọng nói (Voice SMS) và nghe nhạc trong khi nói chuyện (Music Talk). Theo đó, khách hàng có thể gửi tin nhắn bằng giọng nói với độ dài tối đa 30 giây và cước phí 500 đồng/lần. Người nhận sẽ không mất phí nhận tin nhắn này nhưng chỉ nghe được 2 lần, sau đó hệ thống sẽ tự động xoá. Dịch vụ Music Talk cho phép các thuê bao được nghe nhạc nền trong khi nói chuyện với mức cước 5.000 đồng/tháng. Cước đổi bài hát và tặng bài hát là 3.000 đồng/lần. Ông Đinh Việt Hưng, trưởng phòng Kế Hoạch Kinh Doanh của Mobifone cho biết, tiếp sau Nhật Bản và Hàn Quốc, Việt Nam đã trở thành nước thứ 3 ở châu Á đưa tính năng này vào thị trường ĐTĐD. Do mới triển khai nên dịch vụ này mới chỉ thực hiện được với các thuê bao nội mạng Mobifone. Các thuê bao của mạng khác  muốn nghe tin nhắn có giọng nói sẽ buộc phải gọi đến một số máy của Mobifone và bị tính cước phí như một cuộc gọi thông thường. (Gia Đình & Xã Hội 6/5/2009)

  Hà Nội: Phát hiện taxi tính cước gian lận

  Chiều tối 4/5/2009, Thanh Tra sở GTVT Hà Nội đã phát hiện một xe taxi gắn thiết bị điện tử để gian lận trong việc tính cước. Qua kiểm tra sơ bộ, niêm phong của đồng hồ tính cước không hề có dấu hiệu bị gỡ ra để chỉnh lại và đối tượng đã sử dụng thiết bị tạo xung để gắn vào. Thiết bị này hoạt động bởi một điều khiển từ xa có kiểu dáng dạng khoá điện tử của ô tô. Khi lưu hành, lái xe chỉ cần nhấn nút là đồng hồ sẽ nhảy cóc mà khách hàng không thể phát hiện được. (Lao Động 6/5/2009)

  Game thể thao điện tử FIFA Online 2 lên cơn sốt

  Không chỉ giới trẻ mà ngay cả nhiều bậc phụ huynh đang bị cuốn vào cơn sốt của game thể thao điện tử mới FIFA Online 2. Xuất hiện chưa đầy 1 năm nhưng FIFA Online 2 đã trở thành cơn bão lớn càn quét thời gian, sức khoẻ và tiền bạc của không chỉ giới trẻ. Không thể chê trách nội dung game vì nó không cổ vũ bạo lực nhưng nếu quá đam mê thì sẽ ảnh hưởng đến công việc, học tập. Đã có những cao thủ “Võ Lâm” nay chuyển sang online vì bóng đá với game này. (Gia Đình & Xã Hội 6/5/2009)

  Cơ hội cho 3G với người tiêu dùng Việt Nam

  Theo khảo sát của AC Nielsen, số lượng người sử dụng ĐTĐD ở Việt Nam hiện là con số khá to lớn. Dường như mọi người ở độ tuổi từ 13 đến 60 đều sở hữu ít nhất 1 ĐTĐD. Số lượng người sở hữu ĐTĐD tại Việt Nam cao hơn nhiều quốc gia khác với tỷ lệ 74% tại Hà Nội và TP.HCM cùng tỷ lệ 58% tại thành thị và 37% tại nông thôn. Khảo sát cũng cho biết, người tiêu dùng Việt Nam thường dùng tiền nhãn rỗi của mình để trước hết là khám phá công nghệ mới. Vì thế, các nhà phát triển công nghệ 3G hoàn toàn có thể trông đợi vào sự tiếp nhận to lớn dành cho công nghệ mới từ cộng đồng người tiêu dùng Việt Nam. (TBKTVN 6/5/2009).

  ID: O0905_1