• Thứ Năm, 07/05/2009 15:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/5/2009

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết dự lễ khánh thành Saigon Tech. ASEAN phối hợp phòng chống tội phạm công nghệ cao. Uỷ ban KH-CN-MT của Quốc Hội thảo luận về dự án luật Tần Số Vô Tuyến Điện và luật Viễn Thông. Xây dựng đề án bảo đảm mạng lưới thông tin biển đảo. Ericsson khai trương văn phòng tại Đà Nẵng. Hà Tĩnh: Tập huấn về quản trị trang thông tin điện tử…

  Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết dự lễ khánh thành toà nhà SaigonTech

  Ngày 6/5/2009, tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung (TP.HCM), Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự lễ khánh thành toà nhà của học viện Công Nghệ Sài Gòn (SaigonTech). Đến dự còn có đại sứ Mỹ Michael Michalak. (Thanh Niên 7/5/2009).

  ASEAN phối hợp phòng chống tội phạm công nghệ cao

  Ngày 5/5/2009, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn khu vực ASEAN về chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia (ARF). Diễn đàn do Việt Nam, Hàn Quốc và Bangladesh đồng chủ trì với những nội dung đề cập đến tội phạm công nghệ cao và Internet. Phát biểu khai mạc, trung tướng Trần Đại Quang, thứ trưởng bộ Công An đã đặc biệt nhấn mạnh tới loại tội phạm mới về công nghệ cao đang là thách thức không nhỏ cho các nước trong khu vực. (Người Lao Động 6/5/2009)

  Uỷ ban KH-CN-MT của Quốc Hội thảo luận về dự án luật Tần Số Vô Tuyến Điện và luật Viễn Thông

  Ngày 5/5/2009, tại TP.HCM, uỷ ban KH-CN-MT của Quốc Hội đã có phiên họp toàn thể lần thứ 6. Tại phiên họp, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã đọc tiếp thu và giải trình về dự án luật Tần Số Vô Tuyến Điện (TSVTĐ) và luật Viễn Thông và nghe báo cáo thẩm tra của thường trực Uỷ Ban. Sau 1 ngày làm việc, các thành viên của Uỷ Ban đã nhất trí cả 2 dự luật đã đủ điều kiện trình Quốc Hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6 sắp tới. (Bưu Điện Việt Nam 6/5/2009)

  Xây dựng đề án bảo đảm mạng lưới thông tin biển đảo

  Ngày 5/5/2009, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông về công tác triển khai đề án bảo đảm mạng lưới thông tin biển đảo. Đây là một trong những dự án thuộc chương trình hành động quốc gia thực hiện nghị quyết 09-NQ/TW của Đảng về chiến lược biển Việt Nam đến 2020. Mục tiêu của đề án là phát triển hệ thống thông tin biển đảo hiện có thành một hạ tầng mạng lưới thông tin liên lạc đồng bộ, hiệu quả, hiện đại, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ, đảm bảo có thể chuyển tải được các thông tin phục vụ phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn và phát triển kinh tế biển thông suốt, kịp thời. Đồng thời mở rộng vùng phủ sóng phát thanh truyền hình tại tất cả các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền Việt Nam và ra quốc tể nhằm cung cấp cho đại đa số các ngư dân khai thác… Đề án cũng nhắm tới mục tiêu từng bước hình thành và phát triển thị trường thông tin liên lạc phục vụ các hoạt động kinh tế biển. (Bưu Điện Việt Nam 6/5/2009)

  Ericsson khai trương văn phòng tại Đà Nẵng

  Ngày 4/5/2009, tập đoàn Ericsson (Thuỵ Điển) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. Đây là một phần trong chiến lược đầu tư nguồn lực để Ericsson triển khai dịch vụ quản lý vận hành mạng Vietnam Mobile của đối tác Hanoi Telecom. Với dịch vụ này, Ericsson đảm nhận việc vận hành và bảo trì mạng, tạo điều kiện để đối tác tập trung nguồn lực vào việc cung cấp dịch vụ nhằm mang đến nhiều lợi ích, giá trị đa dạng hơn cho người sử dụng. (Bưu Điện Việt Nam 6/5/2009)

  Hà Tĩnh: Tập huấn về quản trị trang thông tin điện tử

  Ngày 5/5/2009, sở TTTT tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với cục Quản Lý PTTH và TTĐT đã tổ chức tập huấn về quản trị trang thông tin điện tử cho các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Lớp tập huấn đã góp phần nâng cao kiến thức quản trị website cho các đơn vị tham gia. (Bưu Điện Việt Nam 6/5/2009)

  Quảng Trị: Các quận huyện phải có cán bộ chuyên trách về CNTT

  UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành chỉ thị về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. Theo đó, thủ trưởng của các đơn vị phải là người chịu trách nhiệm trong việc triển khai CNTT. Các sở ban ngành, UBND cấp quận, huyện phải có cán bộ chuyên trách về CNTT. Mục tiêu đến cuối năm 2010 là 100% các cơ quan, đơn vị phải kết nối Internet băng thông rộng. (Bưu Điện Việt Nam 6/5/2009)

  Gần 10.000 lượt truy cập trang web “Thế Giới Việc Làm” trong ngày khai trương

  Ngày 5/5/2009, báo Người Lao Động đã tổ chức ra mắt trang thông tin việc làm trực tuyến “Thế Giới Việc Làm Của Bạn” và khởi động chương trình “Đưa 10.000 việc làm đến người lao động”. Tới dự, ông Trần Thanh Hải, phó chủ tịch thường trực liên đoàn Lao Động TP.HCM đã đánh giá cao những nỗ lực của báo Người Lao Động bên cạnh nhiệm vụ chính về thông tin. Việc ra đời trang web việc làm khẳng định thế mạnh cũng như tôn chỉ mục đích của tờ báo, góp phần tích cực cùng các tổ chức công đoàn để chăm lo, giải quyết việc làm cho người lao động. Được biết, trong ngày đầu tiên đã có gần 10.000 lượt truy cập tính đến 17h. (Người Lao Động 6/5/2009)

  Intel thực hiện chương trình đổi desktop cũ lấy server mới

  Kể từ ngày 4 đến 31/5/2009, Intel Việt Nam sẽ phối hợp với các đối tác trong nước thực hiện chương trình “Đổi desktop cũ lấy server mới”. Thông qua chương trình này, Intel và các đối tác mong muốn các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam  có thể sở hữu những công nghệ điện toán mới với chi phí thấp nhất. Chương trình sẽ được thực hiện tại TP.HCM, ĐBSCL và Tây Nguyên. (TBKTVN 7/5/2009)

  Hà Nội: Khai giảng lớp tin học miễn phí cho người khuyết tật

  Ngày 6/5/2009, trung tâm Giới Thiệu Việc Làm 20/10 (Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Hà Nội) đã khai giảng lớp tin học văn phòng miễn phí cho thanh thiếu niên khuyết tật có hộ khẩu Hà Nội. Bà Phan Thị Lời – giám đốc Trung Tâm cho biết, khoá học sẽ kéo dài 4 tháng và các học viên sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí. Trung Tâm sẽ tiếp tục nhận đăng ký cho lớp học đến hết ngày 15/5/2009. (Lao Động 7/5/2009)

  Việt Nam đủ khả năng sản xuất hàng loạt máy đo thân nhiệt phục vụ kiểm soát H1N1

  Theo các nhà khoa học tại trung tâm Công Nghệ Laser, viện Ứng Dụng Công Nghệ, Việt Nam vừa chế tạo thành công được máy đo thân nhiệt phục vụ kiểm soát H1N1 với chất lượng tương đương nhập ngoại. Về hình thức, máy khá đơn giản với 1 camera để ghi nhận phân bố trường nhiệt độ của vật, người. Khi nhận được tín hiệu, với phần mềm chuyên dụng, máy tính sẽ xử lý và đưa lên màn hình hình ảnh phân bổ nhiệt độ của người, vật nằm trong trường nhìn của camera. Thiết bị này có thể đo chính xác nhiệt độ của người đứng xa 20m và khi phát hiện người có thân nhiệt quá cao thì máy sẽ báo động. Mấy ngày gần đây, máy đã được đặt tại sân bay Nội Bài và phát huy tác dụng. Nếu có đơn hàng đủ lớn, máy sẽ có giá thành rẻ 50 – 70% so với máy nhập ngoại có chất lượng tương đương. Được biết, lãnh đạo sở Y Tế Hà Nội đã đặt vấn đề để mua ngay một vài chiếc. Tuy nhiên, theo TS Lê Đình Nguyên, phó giám đốc trung tâm Công Nghệ Laser thì đó là điều không thể vì với xe máy thì có thể sản xuất ngay rồi để trong kho nhưng không ai sản xuất một chiếc máy bay khi chưa có đơn hàng. Nếu có đơn hàng, Trung tâm sẽ đảm bảo có máy trong vòng 1 – 2 tháng. (Khoa Học & Đời Sống 7/5/2009)

  Sốt thị trường game online

  Game online đang trở thành một ngành kinh doanh nóng tại Việt Nam với một thị trường sôi động. Theo thống kê mới nhất của bộ TTTT, hiện tại đã có 45 doanh nghiệp kinh doanh game online với 45 game trực tuyến được phát hành. Tuy nhiên, chỉ có 5 – 10 game là có số lượng người chơi lớn. Đa số các game được chọn để phát hành đều có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Ông Vũ Trần Chí Tâm – giám đốc kinh doanh của Netgame Asia cho biết, một doanh nghiệp muốn thành công với một game thì phải đạt được nhiều tiêu chí cùng lúc. Đó là chiến lược tiếp thị tốt, xây dựng được các hoạt động trong và ngoài game đối với các cộng đồng người chơi. Bên cạnh đó là phối hợp và kết nối với các đại lý, đặc biệt quan trọng là phải tìm được nội dung phù hợp và quen thuộc. Tuy nhiên, để làm được như vậy thì doanh nghiệp phải có nguồn lực đầu tư tốt. Ông Hoàng Trọng Hiếu, giám đốc VTC Game thì cho biết, ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia thì sự cạnh tranh là tất yếu. Vì thế, các doanh nghiệp phải đầu tư lớn nếu không muốn phải sớm bỏ cuộc. Vì thế, các doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế sẽ chiếm ưu thế. Ngành kinh doanh game online được xem là “gà đẻ trứng vàng” nếu các doanh nghiệp tham gia vào có đủ tiềm lực và am hiệu về lĩnh vực này. (Pháp Luật TP.HCM 7/5/2009)

  Doanh nghiệp phần mềm phải tự cứu mình khi luật Sở Hữu Trí Tuệ còn bất cập

  Tuy luật Sở Hữu Trí Tuệ đã có hiệu lực được gần 3 năm nhưng các doanh nghiệp phần mềm vẫn phải tự cứu mình, không thể dựa vào sự bảo hộ của pháp luật. Lý do vì quy định bảo hộ bản quyền phần mềm còn sơ sài và bất hợp lý. Cụ thể, Luật quy định tác giả của phần mềm là cá nhân trực tiếp tham gia xây dựng chương trình và có các quyền tương tự như tác giả các tác phẩm văn học nghệ thuật. Luật cũng không cho phép đăng ký tác giả phần mềm là pháp nhân và đây chính là mấu chốt của mọi rắc rối. Vì thế, đã có người ví von là một cô thư ký thì không thể đòi bản quyền với những văn kiện của các nhà lãnh đạo mặc dù chính cô là người thảo ra nhưng lập trình viên được thuê để viết phần mềm thì lại có quyền sở hữu đối với phần mềm đó. Ông Lữ Thành Long, giám đốc công ty Phần Mềm Kế Toán MISA, nếu giám đốc đứng tên tác giả thì sẽ phải đối đầu với việc một trong các lập trình viên hoặc những người tham gia sẽ kiện vì họ được luật pháp thừa nhận là tác giả. Đặc biệt là vì luật quy định như vậy nên công ty muốn ngừng hay huỷ bỏ dự án phần mềm thì phải được sự đồng ý của tất cả các lập trình viên, kể cả là họ không còn làm việc nữa. Và nếu một trong số họ không đồng ý thì coi như phải dừng. Chính vì vậy, MISA vẫn phải tự cứu lấy mình bằng cách soạn thảo thoả thuận về quyền tác giả và quyền sở hữu với các thành viên tham gia. Thoả thuận này nêu rõ quyền tác giả và quyền sở hữu phần mềm thuộc về công ty trong đó có một cá nhân đứng ra làm đại diện. Theo luật sư Nguyễn Hoàn Thành – văn phòng luật sư Thành & Công, hầu hết các nước trên thế giới đều bảo hộ bản quyền phần mềm như với tác phẩm viết theo công ước Bern tương tự như Việt Nam. Tuy nhiên, họ có những quy định riêng rõ ràng cho bản quyền phần mềm. Trong khi đó, luật của Việt Nam thì rất sơ sài và thiếu những quy định chi tiết. (Bưu Điện Việt Nam 7/5/2009).

  ID: O0905_1