• Thứ Hai, 11/05/2009 07:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/5/2009

  Sẽ công bố báo cáo Vietnam ICT Index vào tháng 9. Ông Lê Ngọc Sơn được bầu làm chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam. Hà Nội: Thành lập trung tâm CNTT Văn Phòng Thành Uỷ. VNPT Hà Nội có gần 1,5 triệu khách hàng. Vietnam Mobile ủng hộ quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam hơn 5 tỷ đồng. Samsung tài trợ 300.000 USD mổ tim cho trẻ em nghèo…

  Sẽ công bố báo cáo Vietnam ICT Index vào tháng 9

  Ngày 7/5/2009, bộ TTTT đã có buổi làm việc với hội Tin Học Việt Nam (VAIP) về kế hoạch thực hiện báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam 2008 (Vietnam ICT Index 2008). Theo đó, trong tháng 5/2009 VAIP sẽ gửi phiếu điều tra, vận động, hướng dẫn các đơn vị thực hiện trả lời; tháng 8 sẽ hoàn chỉnh báo cáo lần cuối và đến tháng 9 sẽ công bố tại hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT Việt Nam. Ông Lê Hồng Hà, phó chủ tịch VAIP cho biết, trong 4 tháng vừa qua VAIP đã gửi chỉ tiêu điều tra đến 180 cơ quan ở hầu hết các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp lớn trong cả nước để xin ý kiến đóng góp. Bộ TTTT cùng các đơn vị liên quan đang xem xét, nghiên cứu để sớm đưa ra chỉ tiêu điều tra phù hợp trên cơ sở đề xuất của VAIP. (Bưu Điện Việt Nam 8/5/2009)

  Ông Lê Ngọc Sơn được bầu làm chủ tịch hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam

  Ngày 6/5/2009 tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức đại hội toàn thể lần thứ III  với tiêu chí “Đổi mới - Phát triển - Hội nhập”. Đại hội đã bầu ra ban chấp hành mới gồm 25 ủy viên. Ban chấp hành đã bầu ông Lê Ngọc Sơn - chủ tịch HĐQT tổng công ty Điện Tử - Tin Học Việt Nam (VEIC) làm chủ tịch. 4 phó chủ tịch là các ông: Nguyễn Quốc Bình - tổng giám đốc công ty Điện Tử Hà Nội (Hanel), ông Nguyễn Phước Hải - giám đốc công ty TNHH Máy Tính CMS, ông Nguyễn Đức Thống, chủ tịch HĐQT công ty Điện Tử Tiến Đạt và ông Phạm Thiện Nghệ, chủ tịch HĐQT công ty Công Nghệ - Thương Mại Khai Trí. Ông Trần Quang Hùng được ban chấp hành đề nghị tiếp tục giữ chức tổng thư ký đến khi có quyết định chính thức của ban chấp hành trong phiên họp gần nhất. (Webite VEIA 7/5/2009)

  Hà Nội: Thành lập trung tâm CNTT Văn Phòng Thành Uỷ

  Sáng 8/5/2009, thành uỷ Hà Nội đã công bố quyết định thành lập Trung tâm CNTT trực thuộc văn phòng Thành Uỷ và khai mạc hội thi tin học các cơ quan Đảng với sự tham gia của 133 thí sinh của 35 đơn vị. Thí sinh Nguyễn Hữu Tiến ở văn phòng quận uỷ Hoàn Kiếm đã đoạt giải nhất. Văn phòng Quận Uỷ Hoàn Kiếm cũng đoạt giải nhất tập thể. (Hà Nội Mới 9/5/2009)

  VNPT Hà Nội có gần 1,5 triệu khách hàng

  Ngày 8/5/2009, VNPT Hà Nội đã tổ chức hội nghị khách hàng 2009. Từ đầu năm đến nay, VNPT Hà Nội đầu đầu tư mới 89 trạm phát sóng Vinaphone, nâng tổng số trạm lên con số 189. Tổng dung lượng hệ thống điện thoại của VNPT Hà Nội hiện là 1,547 triệu và tổng dung lượng ADSL là 317.250 cổng với 82,1% dung lượng điện thoại và 72,9% dung lượng Internet đã khai thác, ứng với gần 1,5 triệu khách hàng. (Nhân Dân 9/5/2009)

  Vietnam Mobile ủng hộ quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam hơn 5 tỷ đồng

  Sáng 8/5/2009, mạng di động Vietnam Mobile đã trao khoản tiền hơn 5 tỷ đồng cho quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam. Đây là số tiền có được từ chương trình bán đấu giá sim số 0929999999. Thay mặt Quỹ, bộ trưởng bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ dùng số tiền trên vào các chương trình, dự án hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. (Thanh Niên 9/5/2009)

  Samsung tài trợ 300.000 USD mổ tim cho trẻ em nghèo

  Ngày 8/5/2009 tại Hà Nội, công ty Điện Tử Samsung Vina đã công bố tài trợ 300.000 USD cho chương trình “Từ trái tim đến trái tim” để mổ tim cho trẻ em nghèo. Năm trước, Samsung cũng đã tài trợ 250.000 USD cho hoạt động này. Nhân dịp này, bộ Y Tế đã trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân” cho các bác sĩ Heung Jea, Jun Tae Gook và vằng khen cho Samsung Vina. (Lao Động 9/5/2009)

  Thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm: Ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu

  Hiện tại có 2 cơ quan có thẩm quyền thanh tra, xử phạt vi phạm bản quyền phần mềm là Thanh Tra bộ VH-TT-DL vẫn thực hiện theo nếp cũ từ thời bộ VHTT cũ và Thanh Tra bộ TTTT với thẩm quyền theo chức năng, nhiệm vụ được Chính Phủ giao khi bộ này được thành lập năm 2007. Thực tế là cả hai vẫn đang giẫm chân lên việc của nhau và theo GS Đặng Hữu – nguyên trưởng ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng thì nên thống nhất về một đầu mối về bộ TTTT. Mặc dù khi các bộ TTTT và VH-TT-DL được thành lập, các nghị định hướng dẫn đã ghi rõ chức năng, nhiệm vụ nhưng đến nay bộ VH-TT-DL vẫn khẳng định thẩm quyền của họ với phần mềm. Trái với quan điểm của tất cả các bộ khác, bộ VH-TT-DL vẫn đề nghị dự thảo nghị định về hoạt động của Thanh Tra bộ TTTT phải bỏ đi cụm từ “bản quyền phần mềm máy tính”. Đến nay, dự thảo nghị định này vẫn còn treo. Mới đây, bộ VH-TT-DL đã đưa ra dự thảo nghị định về thanh tra của mình với nội dung về quyền tác giả và các quyền có liên quan. Nếu dự thảo này được thông qua cùng với những sự bất cập của luật Sở Hữu Trí Tuệ hiện hành không được sửa đổi thì bộ VH-TT-DL sẽ “lấn sân” sang cả bản quyền phần mềm. (Bưu Điện Việt Nam 8/5/2009)

  Bộ phim “Lập trình cho trái tim” gây “sốt”

  Dù vẫn tồn tại không ít lỗi nhưng bộ phim truyện nhiều tập “Lập trình cho trái tim” đang được chiếu trên VTV3 – đài Truyền Hình Việt Nam đang khá hút khán giả truyền hình với nhiều thảo luận sôi nổi trên các forum về điện ảnh và truyền hình. Không thể phủ nhận, với bộ phim đầu tay của mình, FPT Media đã đầu tư kỹ lưỡng cả về ê kíp thực hiện lẫn kịch bản. Dưới sự dẫn dắt của nhà biên kịch Nguyễn Quang Lập,  4 cô gái trẻ Thu Hà, Thái Hà, Thu Thuỷ, Đinh Thuỷ đã hoàn thành khá tốt một kịch bản hài hước, vui nhộn và không kém phần sâu sắc. Và để cắt gọt cho vừa vặn, 4 nữ tác giả này đã mất 3 tháng làm việc liên tục với đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà để tìm ra các giải pháp tốt nhất. Trung bình mỗi tập phim được quay trong 5 ngày. (Người Lao Động 8/5/2009).

  ID: O0905_1